Thiên Việt

Món Ăn Trị Bệnh Viêm Khớp

4 bài viết trong chủ đề này

Tài liệu tham khảo

===============

Món ăn trị bệnh viêm khớp

Nấm mèo, nấm đông cô, khoai lang, đậu hũ, một số loại cá biển, các trái cây như đu đủ, bơ, cà rốt... là món ăn khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.

Liệu pháp cơ bản điều trị bệnh khớp là mục tiêu kháng viêm. Vấn đề thầy thuốc thường gặp là thuốc kháng viêm dù thuộc nhóm có corticoid hay không có steroid, đều khó tránh không gây ảnh hưởng bất lợi trên đường tiêu hóa, nhất là khi bệnh nhân trước đó đã bị viêm loét dạ dày. Nhiều bệnh nhân vì thế không thể theo đuổi liệu pháp đến nơi đến chốn vì thuốc phá bao tử trước khi khớp hết đau.

Nếu không uống được nhiều thuốc thì chỉ còn cách áp dụng món ăn sao cho thuốc uống vào tuy có lượng thấp hơn nhưng hiệu quả vẫn như mong đợi. Dùng món ăn để hoàn toàn thay thế thuốc trong lúc đang viêm khớp là quan niệm thiếu thực tế. Nhưng áp dụng tri thức về dinh dưỡng nhằm thu ngắn thời gian dùng thuốc là điều hoàn toàn khả thi. Các món ăn dùng trong điều trị bệnh khớp ít nhiều đều có các công dụng:

- Kháng viêm trên cơ chế sinh học.

- Giảm đau bằng hoạt chất không hại dạ dày.

- Trợ lực thuốc để thu ngắn liệu trình và giảm thiểu liều lượng.

- Giới hạn tác dụng phụ của thuốc vì đằng nào cũng khó tránh phải dùng nhiều ngày.

Các loại thực phẩm bệnh nhân nên dùng khi đau khớp

- Trái bơ, cà rốt, khoai lang ta nhằm tận dụng tác dụng kháng oxy hóa cộng hưởng của cặp vitamin A và E để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

- Sữa đậu nành, đậu hũ, hạt bí để vừa mượn hiệu năng chống dị ứng của canxi, vừa cung cấp chất vôi để bảo vệ đầu xương trước tác dụng soi mòn của độc chất trong ổ viêm.

- Cá biển như cá hồi, cá mòi, cá saba để tiếp tế cho cơ thể chất 3 Omega. Chất này sau đó được biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm.

- Đu đủ, thơm, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng hai hoạt chất có tác dụng trợ lực cho chức năng kháng viêm của tuyến thượng thận. Đó là men ly giải chất gây đau và vitamin C.

- Nấm đông cô và nấm mèo, hai món ăn đang được đánh giá cao nhờ có tác dụng giảm đau không thua các loại thuốc kinh điển như aspirin, paracetamol…, và mặt khác an toàn hơn vì không gây kích ứng trên đường tiêu hóa.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Nguồn: vnexpress.net

Share this post


Link to post
Share on other sites

Có bài thuốc nam hay địa chỉ nào chữa khỏi bệnh viêm đa khớp không ạ, cháu uống thuốc tây mà không thấy khỏi, hại dạ dày quá

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bạn có thể tham khảo các bài sau, nhưng tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ Đông Y để biết rõ bệnh tình hơn:

http://www.lyhocdongphuong.org.vn/dong-y/chi-tiet/bai-thuoc-quy-chua-benh-xuong-khop-3104/

http://www.lyhocdongphuong.org.vn/dong-y/chi-tiet/bai-thuoc-chua-benh-tu-cay-nhau-2964/

Theo Long Phi được biết chữa xương khớp ở TP.HCM thì có: Thầy Tám Phước ở Thanh Đa, trên google có thông tin đầy đủ. Hoặc thầy Nhơn - 70 Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận.

Goodluck!

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cháu cảm ơn bác, vừa rồi cháu ngừng uống thuốc tây và khám chuyển qua thuốc nam của thầy ngoài bắc, nếu không được chắc phải đến địa chỉ trên ạ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay