Thiên Đồng

Những Bộ Lạc Sắp Biến Mất Khỏi Trái Đất

3 bài viết trong chủ đề này

Những bộ lạc sắp biến mất khỏi trái đất


Nhiếp ảnh gia người Anh Jimmy Nelson đã mất 3 năm để chụp ảnh về 35 bộ lạc bí ẩn tại 5 châu lục có nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Posted ImageNgười Tsaatan ở phía bắc Mông Cổ là một bộ lạc du cư sống phụ thuộc vào những con tuần lộc. Sống ở các khu rừng taiga ở cận Bắc cực, nơi nhiệt độ có lúc giảm xuống âm 50 độ C, Tsaatan là bộ lạc chăn nuôi tuần lộc di cư cuối cùng ở Mông Cổ.

Posted Image

Các bộ lạc Kazakh là những người gốc Thổ Nhĩ Kỳ bắt nguồn từ phần phía bắc của Trung Á. Trong hơn 2 thế kỷ qua, những người đàn ông của bộ lạc luôn đi săn bắn trên lưng ngựa cùng các con đại bàng vàng.


Posted Image

Người Mursi là một bộ lạc du mục chăn nuôi gia súc ở Great Rift châu Phi, phía tây nam Ethiopia. Họ sinh sống chủ yếu nhờ vào việc săn bắn, hái lượm, chăn nuôi gia súc và trồng lúa dọc theo bờ sông Omo.


Posted Image


Bộ lạc Wigmen Huli cư trú ở Papua New Guinea và nổi tiếng với mái tóc giả cầu kỳ, nhiều màu sắc.


Posted Image


Người Gauchos ở Argentina sống du mục trên lưng ngựa và lang thang trên thảo nguyên từ đầu những năm 1700. Vào thế kỷ 19, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn vì các quy định chống người du mục. Người Gauchos có thú tiêu khiển như đánh bạc, uống rượu, chơi guitar và ca hát.


Posted Image

Bộ lạc Mustang ở Mun Tan, Tây Tạng là hậu duệ của Vương quốc Lo. Bộ lạc này nằm trên một cao nguyên lộng gió ở giữa tây bắc Nepal và Tây Tạng, một trong những vùng đất xa xôi hẻo lánh nhất thế giới. Đây là một trong những bộ lạc cuối cùng đang lưu giữ nền văn hóa cổ của người Tây Tạng. Người Lo có cấu trúc gia đình truyền thống, theo đó người con trai sẽ kế thừa tài sản của gia đình.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted Image<

Maori là những người dân bản địa ở New Zealand, được nhìn nhận là những nhà thám hiểm tài năng, can đảm. Họ di cư từ các đảo Đông Polynesia đến New Zealand từ thế kỷ 13.

Posted Image

Chukchi là những người Bắc Cực cổ đại sinh sống chủ yếu ở bán đảo Chukotka. Người Chukchi chia ra 2 nền văn hóa khác biệt, gồm những người du mục chăn nuôi tuần lộc (Chauchu) sống sâu trong bán đảo Chukotka và những người săn bắn động vật biển (Ankalyn) sống dọc theo bờ biển Bắc Băng Dương.

Posted Image

Himba là một bộ lạc cổ xưa của những người chăn nuôi bán du mục. Từ thế kỷ 16, họ sống trong các khu định cư rải rác khắp khu vực sông Kunene ở phía tây bắc Namibia và tây nam Angola. Mặc dù bị tác động bởi cuộc sống hiện đại và dự án thủy điện trong khu vực, nhưng người Himba vẫn duy trì lối sống truyền thống từ đời này sang đời khác.

Posted Image<

Người Ladakh sống trong những thung lũng núi cao nằm giữa 2 dãy núi Himalaya và Karakoram ở phía bắc Ấn Độ. Người Ladakh tôn thờ tôn giáo là Phật giáo Tây Tạng trong hơn 1.000 năm qua.

Posted Image

Bộ lạc bán du mục Maasai tại Đông Phi sinh sống ở phía nam Kenya và phía bắc Tanzania, dọc theo những vùng đất khô cằn của thung lũng Great Rift. Cuộc sống của họ dựa chủ yếu vào các cơn mưa đổ xuống khu vực để tìm thức ăn, nước và nuôi gia súc. Thực phẩm của người Maasai đều đến từ gia súc. Họ ăn thịt, uống sữa và thỉnh thoảng uống máu gia súc.

Posted Image

Bộ lạc Ni-Vanuatu gồm những người Melanesian sinh sống ở Cộng hòa Vanuatu, quốc đảo ở Tây Nam Thái Bình Dương.Nhiều bằng chứng cho thấy người Melanesian bắt nguồn từ New Zealand. Hiện nay, người Melanesian ở mỗi hòn đảo tại Cộng hòa Vanuatu đều có ngôn ngữ, văn hóa riêng. Họ sinh sống chủ yếu dựa vào săn bắn, hái lượm và bắt cá.

Posted Image

Bộ lạc Drokpa hiện có khoảng 2.500 thành viên sống trong 3 ngôi làng nhỏ tại thung lũng Ladakh, nằm ở Jammu và Kashmir, một khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Họ là con cháu đích thực của người Aryan còn lại ở Ấn Độ.

Posted Image

Người Huaorani tự nhận là bộ lạc dũng cảm nhất vùng Amazon, Nam Mỹ. Dân số của bộ lạc này là khoảng 2.000 người, nhưng đang bị đe dọa do việc khai thác dầu và nạn chặt phá gỗ trái phép.

Theo Tri Thức

http://www.baodoi.co...-trai-dat-62306

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nguy cơ biến mất của bộ tộc ít người nhất hành tinh


Gần đây, vì những kẻ chiếm đất bạo lực nên một trong những bộ tộc du mục cuối cùng ở Amazon đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, trừ khi một hành động khẩn cấp được đưa ra để bảo vệ họ.


Đó là bộ tộc Awá, bộ tộc này rất ít khi được nhìn thấy tại khu vực Amazon của Brazil, họ được phát hiện lần đầu vào giữa những năm 1970. Bộ tộc Awá hiện có 360 người liên lạc với thế giới bên ngoài và khoảng 60-100 người được tin là đang ẩn náu trong các khu rừng.

Awá đang đứng trước nguy cơ biến mất khi những kẻ xâm chiếm bất hợp pháp, chủ trang trại và những người di cư tới chiếm đất vài khai thác gỗ bất hợp pháp trên mảnh đất của họ.

Hiện tại nhóm luật sư Survival International đang thực hiện một chiến dịch với hy vọng cứu bộ tộc này khỏi những kẻ xâm lấn đất. Fiona Watson, giám đốc Survival International cho biết: "Khi những khu rừng bị phá hủy, họ cũng sẽ biến mất hoặc chết".

Posted Image

Đàn ông Awá là những thợ săn lành nghề và họ tự làm lấy mũi tên, cung tên cho mình. Người dân bộ tộc Awá sống chủ yếu dựa vào rừng.

Posted Image

Cũng giống như nhiều người Anh-Điêng ở Amazon, những bà mẹ người Awá địu con trên một tấm vải vắt ngang người.

Posted Image

Amerintxia có lẽ là người già nhất ở Awá. Bà sống trong một căn lều lợp bằng lá dừa cùng với những con thú cưng của mình. Hằng ngày, bà vẫn vào rừng để kiếm thức ăn.

Posted Image

Apãranã đu dây qua một con lạch, nơi bọn trẻ vẫn thường tới tắm và chơi đùa. Người Awá đánh bắt trong những dòng suối trên mảnh đất của mình và họ rất thích món thịt Rùa.

Posted Image

Hemokoma"á đứng trong khu rừng đang cháy âm ỉ ở Awá, 31% diện tích rừng trên lãnh thổ của người Awá đã bị những kẻ xâm lấn bất hợp pháp đốt và phá hủy.

Hoàng Tuấn - ĐS&PL

Việt Báo (Theo_VTC)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay