Thiên Sứ

Tiền Điện Tử Có Thể Cứu Nước Mỹ?

2 bài viết trong chủ đề này

Tài chính quốc tế

Tiền điện tử có thể cứu nước Mỹ?

Thứ 6, 22/11/2013, 09:30

Không giống như Bitcoin – đồng tiền vô danh và không được quản lý bởi NHTW – đồng tiền điện tử được phát hành quản lý bởi NHTW và được sử dụng rộng rãi. Sẽ có hai loại tiền tệ khác nhau: dollars và e-dollars.

Posted Image

Xu hướng tiền điện tử: Các công ty kinh doanh thẻ sắp hết thời?

Ngân hàng bán lẻ bước vào cuộc cách mạng lớn nhất trong 200 năm

Giới hạn lãi suất bằng 0

Nhiều năm nay, nước Mỹ vẫn mắc kẹt trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng èo uột và đà phục hồi chậm chạp. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao bất chấp Cục dự trữ liên bang (Fed) đã dùng nhiều biện pháp bất thường để kích thích nền kinh tế. Lạm phát thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao ngày càng trở nên phổ biến.

Các chuyên gia kinh tế đã tìm đủ mọi cách nhằm giúp NHTW có thêm sức mạnh để chiến đấu với suy thoái. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers đã nhấn mạnh những thách thức này trong bài phát biểu gần đây tại IMF. Thông thường, khi nền kinh tế phải đối mặt với suy thoái, các NHTW sẽ cắt giảm lãi suất để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và tạo ra tăng trưởng. Tuy nhiên, khi lãi suất đã ở mức gần 0 như hiện nay, các ngân hàng đã mất đi một trong những công cụ quan trọng nhất.

Điều này có nghĩa là lãi suất không thể đạt được điểm cân bằng tự nhiên, nơi đầu tư cân bằng với tiết kiệm. Thay vào đó, kể cả khi bằng 0, đây vẫn là mức lãi suất quá 0, kéo theo đó là tiết kiệm quá cao và lượng cầu sụt giảm. Điều tất yếu là nền kinh tế hồi phục rất chậm chạp.

Kể từ khủng hoảng, nước Mỹ đã mắc kẹt trong tình thế này và buộc phải sử dụng những công cụ chính sách bất thường. Điều mà Summers muốn cảnh báo là dường như những biện pháp bất thường đã trở thành thông thường. Nếu một cuộc khủng hoảng tiếp theo xảy ra, Fed lại tiếp tục phải sử dụng những biện pháp này.

Vậy thì, giải pháp là gì?

Miles Kimball - chuyên gia kinh tế đến từ ĐH Michigan – đã phát triển giải pháp mang tính lý thuyết để giải quyết vấn đề này. Câu trả lời nằm ở một loại tiền tệ điện tử cho phép Fed giảm lãi suất danh nghĩa xuống dưới mức 0 để chống lại suy thoái. Ông đã trình bày kế hoạch của mình trước rất nhiều chuyên gia kinh tế và thống đốc NHTW trên khắp thế giới. Kimball cũng viết rất nhiều tài liệu về kế hoạch này.

“Nếu suy thoái quá tồi tệ, các doanh nghiệp sẽ e sợ không dám đầu tư”, Kimball trả lời phỏng vấn của Business Insider. “Bạn phải đưa ra một “món hời” khiến họ sẵn sang đầu tư và “món hời” đó có nghĩa là thực chất thì người đi vay phải được trả tiền để trông nom tiền cho người tiết kiệm”.

Điều này là không thể đối với tiền giấy.

“Bằng nhiều luật lệ, truyền thống là chính phủ đảm bảo chắc chắn người tiết kiệm sẽ nhận được lãi suất ít nhất là 0%”, ông nói.

Trong hệ thống tài chính hiện nay, nếu như Fed hạ lãi suất xuống dưới 0, người tiết kiệm sẽ đơn giản là rút tiền ra khỏi ngân hàng và để tiền nằm im trong két sắt. Vì có bản chất là có thể thực sự rút ra khỏi hệ thống tài chính, tiền giấy khiến lãi suất không thể xuống dưới mức 0%.

Đây chính là điểm mấu chốt trong ý tưởng về tiền điện tử. Không giống như Bitcoin – đồng tiền vô danh và không được quản lý bởi NHTW – đồng tiền điện tử của Kimball được phát hành và quản lý bởi NHTW và được sử dụng rộng rãi. Sẽ có hai loại tiền tệ khác nhau: dollars và e-dollars.

Dollars và e-dollars

Hiện nay, tờ bạc 100 USD có giá trị tương đương với 100 USD trong ngân hàng. Nếu tài khoản ngân hàng có lãi suất 5%, bạn kiếm được 5 USD mỗi năm và tờ 100 USD đó vẫn có giá trị 100 USD. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu lãi suất là -5%? Bạn sẽ mất đi 5 USD mỗi năm vì 100 USD chỉ bằng với 95 USD trong ngân hàng một năm sau đó. Do đó bạn rút tờ 100 USD ra khỏi ngân hàng.

(Xem thêm: Chi nhánh ngân hàng tương lai: Tan vào không gian ảo)

Tuy nhiên, nếu có e-dollars, sau 1 năm lãi suất -5%, 100 USD sẽ tương đương với 95 e-dollars. Bạn có thể lấy 95 USD khỏi ngân hàng và nhận về tờ bạc 100 USD, hoặc nếu bạn muốn gửi 100 USD, ngân hàng sẽ ghi vào tài khoản của bạn 95 USD.

Như vậy, tiền giấy không gửi ở ngân hàng cũng phải đối mặt với lãi suất âm. Chênh lệch giữa gửi tiền trong ngân hàng và giữ tiền trong nhà được loại bỏ trong trường hợp lãi suất âm. Vấn đề được giải quyết!

Giải pháp này còn giúp xóa bỏ lạm phát. Hồi tháng 3, khi được hỏi tại sao không thể đặt mục tiêu lạm phát ở mức 0%, Ben Bernanke trả lời rằng nếu lạm phát 0%, nước Mỹ quá gần với giảm phát và lãi suất danh nghĩa sẽ ở mức thấp đến nỗi rất khó để đối phó với suy thoái.

Tuy nhiên, nếu lãi suất danh nghĩa được phép xuống dưới 0%, Fed sẽ có nhiều room hơn để hành động. Đây là một ưu điểm nữa.

“Nếu bạn quan tâm đến tương lai của đất nước này, có một điều phải nhận ra là chúng ta cần giải quyết vấn đề của lực cầu trước khi quay lại những vấn đề của lượng cung. Giải pháp tối ưu đối với lực cầu là chính sách tiền tệ”.

Ở thời điểm hiện tại, e-dollars vẫn chỉ là một ý tưởng. Tuy nhiên, Kimball hi vọng ý tưởng này sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần. Ông tin tưởng rằng nếu như chính phủ đứng sau e-dollars, tiền điện tử có thể được sử dụng trong 3 năm tới và sẽ sớm mang lại hiệu quả.

Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

===========================

Trong tương lai - Lý học Đông phương xác định rằng: Tiền điện tử sẽ là phương tiện thanh toán chủ yếu.

Nhưng nó là giải pháp mang tính như một công cụ trong quan hệ kinh tế, đời sống xã hội. Nó thích hợp với mối quan hệ xã hội trong tương lai gần. Nhưng tự nó không cứu được một nền kinh tế. Mặc dù giải pháp này có thể kích hoạt được giải pháp mang tính cục bộ tạm thời cho sự suy thoái ở một điều kiện hạn chế.

Nguyên nhân của cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu hiện nay mà đầu tàu là Hoa Kỳ, không phải thuần túy chỉ là biện pháp giảm lãi xuất được hay không. Nó có những nguyên nhân sâu xa bởi chính xu hướng phát triển của nền văn minh.

Không hiểu được bản chất này thì tất cả các cuộc họp kiều G+ đều chỉ tốn bia.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

.

Posted Image

BUỒN VUI VỚI TIỀN ! NGẪM VỀ TIỀN CÙNG THẦY THIÊN SỨ

Tiền là công cụ, là phương tiện chứ không phải mục đích sống

1. Tiền là phương tiện giúp ta sống dễ chịu, chứ không phải là mục đích chính cho cuộc sống.

2. Tiền là một trong những lợi nhuận trong cuộc sống và chỉ mang giá trị hữu hình.

3. Tiền là vật chuyển tay mà ai cũng muốn giữ nó bên mình thật lâu.

4. Tiền là công cụ để đạt được mục đích.

5. Tiền không là vạn năng nhưng không có tiền thì vạn sự mất năng.

6. Tiền là công cụ giải quyết vấn đề sau cùng khi mọi thứ khác đã vô dụng.

7. Tiền là phương tiện rẻ nhất nhưng nhiều khi phải mua và trả giá để có được bằng giá đắt nhất.

8. Tiền là phương tiện của loài người hiện nay nhưng chưa đủ hiện đại.

9. Tiền là công cụ trao đổi ảo, mang bộ mặt thật.

10. Tiền là phương tiện, công cụ trao đổi để đạt đến sự tự do trong cuộc sống.

Và những định nghĩa mới về Tiền

11. Tiền là một vật có giá trị dùng để thanh toán. Tiền khá quan trọng về mặt vật chất nhưng không thể đáp ứng nhu cầu về tinh thần. Có tiền chỉ là có tất cả vật chất nhưng chỉ có tình cảm mới mang đến lợi ích tinh thần. Chỉ mong tất cả chúng ta ai cũng có đủ tiền để sống nhưng cần nhiều hơn trái tim để yêu thương.

12. Tiền là thanh sôcôla vừa có vị ngọt, vừa có vị đắng. Nếu bạn sử dụng đúng cách, sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào của nó. Nếu không, đằng sau vị ngọt sẽ là vị đắng.

13. Tiền chỉ là một tờ giấy mỏng nhưng đôi khi lại là vũ khí vô hình giết chết nhiều người.

14. Tiền suy cho cùng cũng chỉ là giấy. Tiền có thể quan trọng, nhưng không mua được niềm tin, sức khỏe và hạnh phúc.

15. Tiền là nguyên nhân của sự lười biếng và là hệ quả của lao động hết mình.

16. Tiền là thứ chúng ta sẽ mất khi còn và sẽ còn lại khi chúng ta mất đi.

17. Tiền là một người đầy tớ tốt và là một ông chủ độc ác.

18. Tiền là một cô gái xinh đẹp nguy hiểm.

19. “Tiền” là thứ không phải “tiên”, cũng chẳng chắc chắn sẽ giúp bạn “tiến”. Nó chỉ là một thứ “tiện” (tiện lợi và tiện ích) phụ trợ cho bạn. Vì thế, bạn nên “tiễn” (tạm biệt) nó nếu nó khiến bạn mất đi sự bình an trong lòng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay