Thiên Sứ

Hòn Đá Khắc Chữ Cổ Ở Gia Lai

2 bài viết trong chủ đề này

Hòn đá khắc chữ cổ ở Gia Lai lại gây chú ý

Thứ Tư, 11/12/2013 23:50

Tại thôn Tư Lương, xã Tân An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, người dân vừa tìm thấy một hòn đá có khắc những ký tự lạ. Hòn đá nằm giữa rẫy ngô của người dân địa phương, có hình trụ, cao gần 2 m, bề rộng dưới chân hơn 1,5 m, trên đỉnh khoảng 80 cm. Mặt trước có 8 dòng chữ, mặt sau có 3 dòng, tất cả đều được khắc chìm, bên ngoài phủ một lớp rêu xanh mỏng.

Ông Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Phòng Nghiệp vụ văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, cho biết cách đây mấy năm, khi phát hiện hòn đá nói trên, sở nhờ một số nhà nghiên cứu giải mã những ký tự được khắc trên hòn đá thì một nhà nghiên cứu văn hóa Chăm cho biết đây là một bia đá sử dụng ngôn ngữ Phạn - Chăm cổ, niên đại vào khoảng thế kỷ XI-XII.

Posted Image

Hòn đá có khắc nhiều ký tự lạ

Bà Nguyễn Thị Kim Vân,Trưởng Phòng Di sản văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, cho biết đã đề nghị Bảo tàng Văn hóa tỉnh di chuyển hòn đá khỏi rẫy của dân về làm hiện vật trưng bày tại bảo tàng nhưng do một số khúc mắc nên tới nay vẫn chưa thể thực hiện được. Cách đây ít ngày, một số người đưa máy cẩu vào định lấy hòn đá đi nhưng khi biết không phải là người của chính quyền, người dân đã ngăn chặn.

Tin-ảnh: H.Thanh

==============

Chữ Phạn, chữ Miên, Lào, Thái Lan, chữ của người Tày/ Thái trên đất Việt hiện nay và cả chữ Ả Rập...Thậm chí cả chữ Nhật Bản, đều có những ký tự tương ứng với chữ "Khoa đẩu" của Việt tộc.

Đây là "cơ sở khoa học".

5 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Có phải là hòn đá ở gia Lai mà có khắc mấy ký tự Akhar Thra không nhỉ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay