Thiên Sứ

Danh Ca Hà Thanh Đã Ra Đi

2 bài viết trong chủ đề này

Nữ danh ca Hà Thanh đã ra đi

02/01/2014 21:49 (GMT + 7)

TTO - Ca sĩ Hà Thanh đã qua đời lúc 7g27 đêm 1-1 (giờ địa phương, tức sáng 2-1 giờ VN) tại TP Boston, tiểu bang Massachusetts (Mỹ) sau thời gian bị ung thư máu.

Posted Image

Ca sĩ Hà Thanh thời trẻ - Ảnh tư liệu

Tối 2-1, bà Trần Thị Tử Chi (TP Huế) đau buồn cho biết ca sĩ Hà Thanh, người ca sĩ tài danh chị ruột của bà, đã mất lúc 7g27 đêm 1-1 (giờ địa phương, tức sáng 2-1 giờ VN) tại TP Boston, tiểu bang Massachusetts (Mỹ) sau thời gian bị ung thư máu.

Theo nguồn tin từ gia đình cũng như nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, ca sĩ Hà Thanh tên thật là Trần Thị Lục Hà, sinh năm 1939 ở Huế, theo học Trường Đồng Khánh.

Giữa thập niên 1950, trong cuộc tuyển lựa ca sĩ do Đài phát thanh Huế tổ chức, Lục Hà đã đạt giải nhất với sáu bài hát khó, trong đó có bài Dòng sông xanh (nghệ danh Hà Thanh xuất phát từ bản nhạc này).

Thành danh ở Huế, sau đó vào Sài Gòn sinh sống và hoạt động nghệ thuật từ năm 1963, đến năm 1982 ca sĩ Hà Thanh sang Mỹ định cư theo diện đoàn tụ gia đình.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân nhận định: “Hà Thanh với giọng Oanh vàng số 1 được xem là nữ ca sĩ tiêu biểu nhất của Huế thế kỷ 20”.

Tên tuổi của Hà Thanh gắn liền với rất nhiều ca khúc bất hủ của VN như Tiếng xưa, Đêm tàn Bến Ngự (Dương Thiệu Tước), Suối mơ, Bến xuân (Văn Cao), Đêm đông (Nguyễn Văn Thương), Hoa xuân (Phạm Duy), Em đến thăm anh một chiều mưa (Tô Vũ), Từ Đàm quê hương tôi (Văn Giảng), Khúc tình ca xứ Huế (Trần Đình Quân), Ai lên xứ hoa đào Tà áo tím (Hoàng Nguyên), Cô nữ sinh Đồng Khánh (Thu Hồ)…

Được biết, tại Boston những năm cuối đời, Hà Thanh chủ yếu hát nhạc Phật giáo, đã phát hành nhiều đĩa nhạc, đặc biệt là đĩa Phật ca Nhành dương cứu khổ được cộng đồng người Việt ở Mỹ đón nhận.

THÁI LỘC

==================

Thành kính phân ưu vì sự mất mát một trong những giọng ca xuất sắc của thời đại.

Tôi tuy ít được nghe giọng ca của bà. Nhưng tôi cảm nhận được sự hòa nhập của tâm hồn bà giành cho những tác phẩm mà bà thể hiện.

Trong đời tôi không ít lần mơ ước được nghe Thái Thanh, hoặc Hà Thanh hát bản Thiên Thai của Văn Cao.

Nhiều ca sĩ lên sân khấu phần lớn thể hiện "kỹ thuật hát". Hình như họ ít chú ý đến mô tả tâm trạng cảm nhận của chính họ với nhạc phẩm và cảm xúc của nhạc sĩ khi sáng tác .

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thành kính phân ưu!

Cầu mong bà siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng.

Cùng với danh ca Sỹ Phú, một giọng ca trữ tình - tiền chiến tuyệt đỉnh với những tình khúc bất hủ Trương Chi, Suối Mơ, Thiên Thai. Tiếng hát hòa quyện với tiếng giàn nhạc đệm dân tộc khiến người nghe tưởng như đang chìm vào trong một dàn nhạc giao hưởng thích phòng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay