VIETHA

Hệ Mặt Trời Đang Bay Khỏi Vũ Trụ Với Ttócc Độ Chóng Mặt

2 bài viết trong chủ đề này

Kể từ năm 2010 đến nay, những khám phá mới về vũ trụ của các nhà Khoa học đã khiến cả thế chấn động. Những phát hiện mới không chỉ lật đổ những lý thuyết vật lý cổ điển mà còn phát hiện hệ Mặt trời (9 đại hành tinh) của chúng ta bay ra xa khỏi vũ trụ với tốc độ lên tới khoảng 1 triệu dặm/giờ (~ 45.000km/giây).

Mô phỏng hệ Mặt trời bay ra khỏi Đại vũ trụ (Ảnh DjSadhu)

Ngày 8/11/2010 đi vào lịch sử loài người khi các khoa học gia tại trung tâm CERN thí nghiệm thành công vụ nổ mini big bang trong "máy nghiền gia tốc khổng lồ" lớn nhất thế giới, tái tạo lại thời điểm khai sinh ra vũ trụ cách đây 14 tỉ năm.

Vụ nổ mini big bang (Ảnh BBC)

Thí nghiệm đưa hai chùm Ion chì (có khối lượng mpb ~ 0) va chạm vào nhau với tốc độ ánh sáng (v = 3.10^8 m/s) tạo ra một vụ nổ có năng lượng đo được gấp 1 triệu lần tâm Mặt trời (E >>) . Kết quả của thí nghiệm này làm chấn động giới khoa học gia, vì theo lý thuyết vật lý cổ điển năng lượng E = mc^2, khi m ~ 0 thì E ~ 0, trong khi kết quả của thí nghiệm lại cho kết quả ngược lại.

Phương trình nổi tiếng của Einstein (Ảnh: Wiki)

Ngày 4/10/2011, tại Stockholm (Thụy điển), hội đồng giám khảo Giải thưởng Nobel quyết định trao giải Nobel Vật lý 2011 cho hai nhà khoa học Mỹ Saul Perlmutter và Adam Riess cùng nhà khoa học Brian Schmidt (mang hai quốc tịch Mỹ – Úc), bởi những nghiên cứu đột phá của họ về “tốc độ giãn nở vũ trụ”.

Từ trái sang là các giáo sư: Adam G. Riess, Brian P. Schmidt, Saul Perlmutter. (Ảnh: Nobel Prize)

Francois Englert và Peter Higgs vinh dự được nhận giải thưởng Nobel Vật lý 2013 với công trình nghiên cứu xác định và phát hiện ra hạt Higgs, hay còn gọi là "hạt của Chúa", BBC đưa tin.

Francois Englert và Peter Higgs, chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2013. Ảnh: AFP

Hình mô phỏng quá trình tìm kiếm hạt Higgs bằng cách cho các luồng hạt proton va chạm trực diện với tốc độ cực lớn trong máy gia tốc. Ảnh: Tamu.edu

Phát hiện gần đây nhất của các khoa học gia cho thấy hệ Mặt trời của chúng ta đang bay xa khỏi Đại vũ trụ với tốc độ chóng mặt khoảng 1 triệu dặm/giờ (~ 45.000km/giây)

Mô phỏng hệ Mặt trời bay ra khỏi Đại vũ trụ (Ảnh DjSadhu)

Theo lý thuyết tương đối rộng của Einsten, trong vũ trụ có tồn tại lực hấp dẫn ràng buộc các hành tinh khiến chúng chuyển động tương đối và không bị tách xa. Tuy nhiên, hệ Mặt trời của chúng ta hiện nay lại đang bay rất nhanh trong vũ trụ này. Nó đang đi về đâu? "chuyện gì đang xảy ra trong vũ trụ của chúng ta?"

Video hệ Mặt trời đang bay ra khỏi vũ trụ với tốc độ chóng mặt (youtube)

Báo cáo về hệ Mặt trời bay ra khỏi vũ trụ bởi nhà vật lý Thiên văn Ryhys Taylor

http://astrorhysy.bl...-like-that.html

Share this post


Link to post
Share on other sites

Các Nhà Khoa Học Bế Tắc Trước Lực Bí Ẩn Đánh Bật Các Ngôi Sao Khỏi Hệ Ngân Hà

Posted Image

Ảnh: dải Ngân Hà, bởi Shutterstock

Một vật nào đó đang tác động đến những tinh cầu trong hệ Ngân Hà của chúng ta với một sức mạnh đạt vận tốc hàng-triệu-cộng-dặm-mỗi-giờ, một sức mạnh đủ đề phá vỡ trạng thái bình thường của thiên hà.

Các nhà vật lý thiên văn đã quan sát 18 ngôi sao bị đánh bật ra khỏi thiên hà trước đây, nhưng những ngôi sao đó đều là từ trung tâm của thiên hà và bị ảnh hưởng bởi lỗ đen siêu lớn ở tâm thiên hà. Còn loạt 20 ngôi sao này lại không phải là từ trung tâm, và các nhà khoa học cũng không biết sức mạnh nào đã đẩy chúng với tốc độ lớn như vậy.

“Những ngôi sao siêu tốc độ mới này rất khác so với những ngôi sao được khám phá trước đây”, đó là lời tác giả chính của cuộc nghiên cứu, nghiên cứu sinh Đại học Vanderbilt anh Lauren Palladino – theo đưa tin từ trường đại học.

Lỗ đen đã tác động đến lượt những ngôi sao đầu tiên được ước tính có khối lượng tương đương với 4 triệu mặt trời, điều này đã mang lại sức mạnh lớn như vậy. Vậy, ngoài lỗ đen, đâu chính là sức mạnh đó?

“Câu hỏi lớn đặt ra là: điều gì đã đẩy những ngôi sao lên tới vận tốc lớn như vậy? Chúng tôi đang nghiên cứu để tìm lời giải đáp cho vấn đề này”, Kelly Holley-Bockelmann, trợ lý giáo sư thiên văn học tại Vanderbilt cho biết. Palladino hiện đang làm việc dưới sự giám sát của Holley-Bockelmann.

Khám phá trên đã được công bố trong ấn phẩm ‘Astrophysical Journal’ tháng này, và nó cũng đã được bàn luận đến tuần trước tại cuộc họp Hội Thiên Văn Mỹ hàng năm ở Washington, D.C

http://www.theepochtimes.com/n3/459005-scientists-baffled-by-mysterious-force-tossing-stars-out-of-our-galaxy/

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay