Thiên Sứ

Ra Mắt Sách “Minh Triết Việt Trong Văn Minh Đông Phương”

7 bài viết trong chủ đề này

Đọc sách
Minh triết Việt trong văn minh Đông phương

Đào Vọng Đức*

08:21-13/08/2014

 
 
Cuốn Minh triết Việt trong văn minh Đông phương của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh nhằm mục đích góp phần làm sáng tỏ cội nguồn văn hiến của dân tộc Việt qua sự phân tích những di sản văn hóa truyền thống bằng các phương pháp mang tính khoa học.
Nhân loại đang chứng kiến thời kỳ phát triển rực rỡ của khoa học và công nghệ, được đánh dấu bởi vô số những phát minh kỳ diệu từ những lĩnh vực lý thuyết trừu tượng nhất đến những ứng dụng kỹ thuật và công nghệ rộng rãi nhất trong thực tế sản xuất và đời sống. Phần lớn những thành tựu chủ yếu đó khởi nguồn từ sự ra đời của thuyết lượng tử và thuyết tương đối, những bước tiến mang tính đột phá ngoạn mục nhất của Vật lý học thế kỷ 20. Nhận định chung cho rằng, những phát minh vĩ đại này đã tạo nên “đợt sóng thần” ngày càng dâng cao trong khoa học và công nghệ suốt thế kỷ 20-21 với những ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống con người, có tác dụng rất lớn đối với sự tồn vinh của nhân loại. Những thành tựu đó cũng đồng thời có tác dụng sâu rộng trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn đặc biệt là khoa học lịch sử, gắn bó mật thiết với khoa học thông tin và khoa học dự báo. Liên quan đến Thông tin - Dự báo, một lĩnh vực khoa học có tính thời sự đang phát triển mạnh mẽ là Máy tính lượng tử - Viễn tải lượng tử Thông tin lượng tử, và một hướng nghiên cứu nảy sinh từ đó là “Viễn tải tâm linh” (Psychic teleportation) đang được quan tâm đặc biệt. Người ta chờ đợi rằng Thông tin lượng tử sẽ là một cuộc đại cách mạng trong công nghệ thông tin mà ảnh hưởng to lớn của nó là điều chưa thể dự báo. Những thành tựu của Vật lý học hiện đại rọi những tia sáng mới vào khoa học Dự báo, liên quan mật thiết đến phạm trù không gian - thời gian. Nghiên cứu bản chất sâu sắc của không gian - thời gian có ý nghĩa đặc biệt trong việc xây dựng lý thuyết Đại thống nhất.
Buổi họp báo ra mắt sách do Tạp chí Tia Sáng, NXB Tri thức, Công ty TNHH tư vấn, đầu tư tri thức, giáo dục và văn hóa Việt, và Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương, đồng tổ chức tại phòng họp 215, Bộ KH&CN – 39 Trần Hưng Đạo, Hà Nội từ 15h – 17h ngày thứ bảy 16/8/2014.

 

Cuốn Minh triết Việt trong văn minh Đông phương của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh nhằm mục đích góp phần làm sáng tỏ cội nguồn văn hiến của dân tộc Việt qua sự phân tích những di sản văn hóa truyền thống bằng các phương pháp mang tính khoa học như trong tinh thần đã trình bày ở trên. Các kết quả nghiên cứu này tạo cơ sở để có thể khẳng định rằng dân tộc Việt với bề dày lịch sử gần 5000 năm văn hiến tính từ thời Hùng Vương dựng nước là chủ nhân đích thực tạo dựng nên văn minh Đông phương mà nền tảng tri thức là lý thuyết Âm Dương Ngũ hành. Cuốn sách có nội dung phong phú với rất nhiều những bức tranh dân gian, những câu chuyện cổ tích, những câu ca dao, đồng dao,… trong di sản văn hóa truyền thống Việt cùng với những luận giải sáng sủa, đầy tính thuyết phục, nhằm khai sáng các nội hàm của thuyết Âm Dương Ngũ hành. Ngoài ý nghĩa khoa học, cuốn sách còn có tác dụng hun đúc lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khích lệ ý chí phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của tổ tiên. Từ lâu tôi đã có nhiều dịp gặp và tiếp xúc với tác giả, trao đổi ý kiến về một số vấn đề liên quan đến các lĩnh vực tiên tri, dự báo, các khả năng tiềm ẩn của con người, và rất tâm đắc với những nội dung trong sách. Tôi tin rằng cuốn sách sẽ nhận được sự hưởng ứng của đông đảo độc giả.
----------------------------------------
*GS. Viện Vật lý và Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người

========================

 

Ra mắt sách “Minh triết Việt trong văn minh Đông phương”

Thứ Hai 06:51 18/08/2014
 
 
(HNM) - Tạp chí Tia Sáng, NXB Tri thức, Công ty TNHH Tư vấn, đầu tư tri thức, giáo dục và văn hóa Việt, Trung tâm Nghiên cứu lý học Đông phương đồng tổ chức ra mắt cuốn sách "Minh triết Việt trong văn minh Đông phương" của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh.
 
Minh-triet-.jpg

Với dung lượng 472 trang, cuốn sách là kết quả nghiên cứu của tác giả trong nhiều năm, đã được công bố từng phần trong các cuốn sách như: "Tìm về cội nguồn Kinh Dịch"; "Tính minh triết trong tranh dân gian Việt Nam"; "Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại"; "Hà đồ trong văn minh Lạc Việt"…

Cuốn sách nhằm góp phần làm sáng tỏ cội nguồn văn hiến của dân tộc Việt, tạo cơ sở để có thể khẳng định dân tộc Việt với bề dày lịch sử gần 5000 năm văn hiến tính từ thời Hùng Vương dựng nước là chủ nhân đích thực tạo dựng nên văn minh Đông phương mà nền tảng tri thức là lý thuyết Âm dương ngũ hành. Cuốn sách có nội dung phong phú với rất nhiều bức tranh dân gian, những câu chuyện cổ tích, những câu ca dao, đồng dao, trong di sản văn hóa truyền thống Việt.
Khánh Vũ
8 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Minh triết Việt trong văn minh Đông phương
16-08-2014 | 23:01

TTTĐ-Chiều nay, thứ bảy 16/8/2014 đã diễn ra buổi họp báo ra mắt sách Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương do Tạp chí Tia Sáng, NXB Tri thức, Công ty TNHH tư vấn, đầu tư tri thức, giáo dục và văn hóa Việt, và Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương, đồng tổ chức tại Hà Nội.
 
     Đến dự buổi họp báo có sự hiện diện của tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương; PGS.TS Chu Hảo, giám đốc Nhà xuất bản Tri thức; GS Đào Vọng Đức, Viện Vật Lý là Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người cùng đông đảo các học giả, bạn đọc.
          Cuốn Minh triết Việt trong văn minh Đông phương của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh nhằm mục đích góp phần làm sáng tỏ cội nguồn văn hiến của dân tộc Việt qua sự phân tích những di sản văn hóa truyền thống bằng các phương pháp mang tính khoa học.

 

website-frontend-DSC0005.JPG      Quang cảnh buổi họp báo

Cuốn Minh triết Việt trong văn minh Đông phương của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh nhằm mục đích góp phần làm sáng tỏ cội nguồn văn hiến của dân tộc Việt qua sự phân tích những di sản văn hóa truyền thống bằng các phương pháp mang tính khoa học. Các kết quả nghiên cứu này tạo cơ sở để có thể khẳng định rằng dân tộc Việt với bề dày lịch sử gần 5000 năm văn hiến tính từ thời Hùng Vương dựng nước là chủ nhân đích thực tạo dựng nên văn minh Đông phương mà nền tảng tri thức là lý thuyết Âm Dương Ngũ hành. Cuốn sách có nội dung phong phú với rất nhiều những bức tranh dân gian, những câu chuyện cổ tích, những câu ca dao, đồng dao,… trong di sản văn hóa truyền thống Việt cùng với những luận giải sáng sủa, đầy tính thuyết phục, nhằm khai sáng các nội hàm của thuyết Âm Dương Ngũ hành.
Tại buổi họp báo, tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã trình bày những luận điểm chính cũng như những phương pháp nghiên cứu của cuốn sách. Phát biểu tại buổi họp báo PGS.TS Chu Hảo, giám đốc Nhà xuất bản Tri thức cho biết: “Hy vọng cuốn sách Minh triết Việt trong văn minh Đông phương của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh sẽ được bạn đọc đón nhận với tinh thần cầu thị và có những phản biện có căn cứ và khách quan”. Buổi họp báo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ từ phía nhiều học giả. Dự kiến, sẽ có buổi thảo luận liên quan đến chủ đề của cuốn sách sẽ được tổ chức./.

Thanh Nhàn

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Sách đặt giả thuyết Âm Dương Ngũ hành xuất xứ từ Việt Nam

Thứ ba, 19/8/2014 | 06:00 GMT+7

 
 
Trong cuốn "Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương", nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng dân tộc Việt là chủ nhân tạo dựng văn minh phương Đông.

Nền văn minh Đông phương lâu nay vốn được coi là huyền bí. Sự tồn tại của những giá trị Đông phương, qua nhiều hiệu quả ứng dụng thực tế, đã bền vững qua hàng thiên niên kỷ và được giới khoa học hiện đại chú ý. 

 

body-Minh-triet-1164-1408352225.jpg

Bìa sách "Minh triết Việt trong văn minh Đông phương".

 

Nền tảng cơ bản của nền văn minh Đông phương chính là thuyết Âm Dương Ngũ hành và kinh Dịch. Lâu nay, người Hán vẫn nhận họ là chủ nhân của nền văn minh này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh lại đưa ra giả thuyết hoàn toàn mới trong cuốn sách Minh triết Việt trong văn minh Đông phương.

Từ những trang đầu của cuốn sách, tác giả đưa ra kết luận tổng quát trong phần dẫn nhập. Ông cho rằng nền văn hiến Việt có lịch sử huy hoàng từ hàng nghìn năm trước. Và nền văn hiến Việt chính là chủ nhân của những trí thức trong văn minh Đông phương, bao gồm thuyết Âm Dương Ngũ hành và kinh Dịch. 

Tiếp sau, bốn phần chính của cuốn sách lần lượt chứng minh cho nhận định trên. Tác giả đưa ra các lớp bằng chứng cho mô hình từ căn bản khai sinh ra vũ trụ cho đến sự biến hóa tiếp diễn qua tổng hợp Dịch với Âm Dương Hà đồ. Cuốn sách được thực hiện với mục đích góp phần làm sáng tỏ cội nguồn văn hiến của dân tộc Việt qua sự phân tích những di sản văn hóa truyền thống. Trong quá trình nghiên cứu, phân tích, tác giả dùng nhiều tranh dân gian, những câu chuyện cổ tích, những câu ca dao, đồng dao... của di sản văn hóa truyền thống Việt để luận giải thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Giáo sư Đào Vọng Đức - làm việc tại Viện Vật lý và Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người - đánh giá: "Ngoài ý nghĩa khoa học, cuốn sách còn có tác dụng hun đúc lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khích lệ ý chí phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của tổ tiên".

Giáo sư Chu Hảo - Giám đốc NXB Tri Thức - chia sẻ: "Sách là kết quả nghiên cứu của tác giả trong nhiều năm, đã được công bố từng phần trong những cuốn sách khác như Tìm về cội nguồn kinh Dịch; Tính minh triết trong tranh dân gian Việt Nam; Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại. Song những ý kiến đa chiều về các cuốn sách này cho đến nay chưa được thảo luận một cách có hệ thống và rộng rãi. Nhằm tạo cơ sở cho việc trao đổi học thuật một cách nghiêm túc, chúng tôi mạnh dạn xuất bản ấn phẩm này như một tài liệu tổng kết quá trình nghiên cứu của tác giả". Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng ông trân trọng phương pháp nghiên cứu độc đáo và mới lạ của tác giả. Tuy nhiên, ông cũng đánh giá: "Luận cứ của tác giả có chỗ còn khiên cưỡng, nhưng nhìn chung có tính hợp lý. Bằng chứng khá phong phú và lý thú, nhưng giá trị của một số dẫn chứng vẫn còn là một vấn đề phải tranh luận".

Tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh là người nghiên cứu lâu năm trong lĩnh vực Lý học Đông phương. Ông từng gây xôn xao dư luận khi tuyên bố có thể dùng năng lượng của mình để đuổi mưa trong bảy ngày diễn ra Đại lễ Nghìn năm Thăng Long.

Lam Thu

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

"Dị nhân đuổi mưa" ra mắt sách tại Bộ Khoa học - Công nghệ Chủ nhật,

17/08/2014 07:53:59

 

(Tinmoi.vn)"Dị nhân đuổi mưa” – nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã có buổi ra mắt cuốn sách “Minh Triết Việt trong văn minh Đông Phương” tại Bộ Khoa học - Công nghệ vào chiều qua (16/8).

 

Theo tác giả của “Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương" – nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương, nội dung chính của cuốn sách này là qua sự phân tích nội hàm những di sản văn hoá truyền thống Việt xác định một sách hệ thống kết cấu hợp lý, nhất quán, hoàn chỉnh, phù hợp với tiêu chí khoa học là chuẩn mực để thẩm định tính khoa học của thuyết âm dương ngũ hành. Từ đó tiếp tục chứng minh cho cội nguồn của Việt sử trải gần 5.000 năm văn hiến như chính sử và truyền thuyết lưu truyền trong dân gian ghi nhận nền văn hiến Việt và chứng minh người Việt là chủ nhân đích thực của những giá trị của nền văn minh Đông phương.

 

dinhanduoimua.jpg

"Dị nhân đuổi mưa" ra mắt sách “Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương" tại Bộ Khoa học - Công nghệ

 

Nhận xét về tác phẩm, TS Nguyễn Đồng, trong tác phẩm, tác giả kết luận Lạc việt là chủ nhân đích thực của Lý học dịch âm dương được lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, ông cho rằng, kết luận này cũng nên coi là giả thuyết chứ chưa phải là sự thật hiển nhiên đã được chứng minh.

Đồng ý kiến, GS Chu Hảo cho rằng, nội dung trong cuốn sách nói âm dương ngũ hành là của người Việt chứ không phải của Bách Việt (Trung Quốc) là điều hết sức hệ trọng, từ trước đến nay chưa ai nói. Điều này cần được thảo luận và tiếp thu thêm các ý kiến của học giả trong và ngoài nước.

“Nếu hỏi tôi tôi cũng chưa dám khẳng định đồng ý hay không đồng ý với nhận định trên vì cần có thêm nhiều cuộc thảo luận, bằng chứng”, GS Chu Hảo nói.

Nhiều khách mời tại buổi ra mắt ủng hộ cách tiếp cận mới của ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh nhưng cũng cho rằng cuốn sách cho có nhiều nội dung mới, lạ thậm chí ngược với suy nghĩ của họ.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, Viện Hán Nôm cho rằng, việc tác giả khai thác tính minh triết Việt trong hàng loạt truyện cổ tích như: Tấm cám, sự tích thằng cuội …phải chăng chỉ là sự áp đặt, suy luận, cảm hứng. 

“Để chứng minh điều này cần có sự thuyết phục, thao tác khoa học”, ông Diện nói.

H.Minh

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Văn minh Việt có lịch sử 5.000 năm!

02/06/2014 06:25

 

(VTC News) - Nền văn hiến Việt đã trải 5.000, với thời huy hoàng ở miền Nam sông Dương Tử, mà hậu duệ là những dân tộc Việt Nam hiện nay.


» Bãi đá cổ Sapa là cuốn Kinh Dịch của người Việt?
» Lời tiên tri của tổ tiên trên bãi đá cổ Sapa?
» Người giải mã bí ẩn bãi đá cổ Sapa

Thời gian gần đây, người Việt rất bức xúc khi có một số nguồn tin nói một cách nhảm nhí rằng: văn hóa và lãnh thổ Việt vốn là của người Hán. Đỉnh điểm của sự phẫn nộ, khi một nhà báo Nga xuyên tạc lịch sử, nói rằng Việt Nam vốn là vùng đất của Trung Quốc, từ 2000 năm trước.

Người bức xúc nhất với những quy kết vô lý lẽ ấy là nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh. Suốt mười mấy năm qua, ông đã nghiên cứu về cổ sử cội nguồn dân tộc Việt và Lý học Đông phương. Thành quả mới nhất trong thời gian nghiên cứu của ông, là sự ra đời của cuốn sách “Minh triết Việt trong văn minh Đông phương”.

Toàn bộ cuốn sách dày gần 500 trang, là những luận điểm chặt chẽ, khẳng định một điều duy nhất: Nền văn hiến Việt đã trải 5.000 năm lịch sử, một thời huy hoàng ở miền Nam sông Dương Tử, mà hậu duệ là những dân tộc Việt Nam hiện nay. Điều đặc biệt là ông khẳng định, chủ nhân đích thực của nền văn minh Đông phương là từ người Việt, chứ không phải người Hán.

bobeo2_1.jpgÔ

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sách nghiên cứu về văn hiến Việt do ông viết  

Cuốn sách sắp ra mắt của một nhà nghiên cứu nghiệp dư đặc biệt, một “dị nhân” với nhiều phát ngôn gây sốc, sẽ khiến chúng ta tự nhìn nhận lại mình, rằng chúng ta đã biết tôn trọng lịch sử hào hùng của dân tộc mình hay chưa.

Tôi đã đọc một số cuốn sách trong số cả chục cuốn sách của ông viết về nền văn minh Lạc Việt và tôi phải công nhận rằng, đó là những tài liệu nghiên cứu rất nghiêm túc, khoa học. Riêng tinh thần yêu nước của ông thì có thể nói là… điên cuồng.

Trong khi một số nhà khoa học tìm cách bác bỏ nền văn minh Lạc Việt đã tồn tại 4.000 năm, thì ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh lại âm thầm đi tìm lời giải đáp cho sự tồn tại của nền văn hiến Lạc Việt những 5.000 năm lịch sử.

Ông từng bảo rằng: “Cả đời tôi đã và sẽ dành toàn bộ trí lực để chứng minh luận điểm của mình, cũng như bảo vệ quan điểm cội nguồn văn minh Đông phương, mà nền tảng tri thức là Kinh Dịch và thuyết Âm Dương Ngũ hành là của dân tộc Lạc Việt, có nguồn gốc từ nước Bách Việt cổ xưa”.

Bai-Da-Co-Sapa-2.jpg   Dich2.jpg

Theo ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh, rất nhiều hình khắc trên bãi đá cổ Sapa mô tả sự khởi nguyên của vũ trụ 

Để chứng minh nền văn hiến Lạc Việt đã tồn tại rất lâu đời và phủ nhận quan điểm của các nhà khoa học khác cho rằng thời Hùng Vương chỉ là "một liên minh bộ lạc", với những người dân "ở trần đóng khố" hoặc cùng lắm là "một nhà nước sơ khai", ông đã dày công viết cuốn sách đầu tiên về một thời khuyết sử của dân tộc Việt, đó là cuốn “Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại”.

Điều đặc biệt, qua những nghiên cứu theo hướng riêng của mình, ông đã khẳng định Kinh Dịch và thuyết Âm Dương Ngũ Hành thực chất là một học thuyết thống nhất, hoàn chỉnh, có tính hệ thống với cội nguồn lịch sử thuộc về nền văn minh Bách Việt ở Nam Dương tử, mà hậu duệ chính là các dân tộc Việt Nam hiện nay với bộ phận chủ yếu là người Kinh. Theo ông, tất cả những mật ngữ trong những di sản văn hóa phi vật thể được giải mã đều chỉ thẳng đến điều này.

Để tìm ra sự hướng dẫn của các mật ngữ để lại, ông sưu tầm tất cả những cuốn sách về ca dao tục ngữ, truyện cổ, truyền thuyết Việt... Có thời gian cả năm trời ông đóng cửa đọc nghiến ngấu cả ngàn pho sách có nội dung như trên và dừng lại ở nhưng câu ca dao, tục ngữ, những truyện cổ Việt… có vẻ bí ẩn, trái khoáy, lạ lùng để tìm cách giải mã. Hy vọng sẽ có một hướng dẫn nào đó chứng minh điều này. Nhưng có vẻ như vô vọng….

Nha-nghien-cuu-Tuan-Anh-o-S.jpg

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh trong một lần lên Sapa nghiên cứu bãi đá cổ 

Cũng lúc ấy, những bài viết của các nhà nghiên cứu, các học giả thi nhau chiếm lĩnh mặt báo minh chứng về cái “tinh thần khoa học” trong việc phủ nhận những giá trị văn hóa truyền thống trải 4.000 năm của dân tộc Việt. Có tờ báo đã mở hẳn một chuyên đề: “Nhìn lại lịch sử” để đăng các loại bài như thế. Điều này càng làm ông nóng ruột.

“Sẽ không thể phục hồi được những giá trị văn hóa truyền thống, nếu không chứng tỏ được nội dung và giá trị của nó” - Từ sự suy nghĩ đó, ông đã cho ra đời cuốn sách “Tính minh triết trong tranh dân gian Việt Nam” vào năm 2002. Cuốn sách này đã chứng minh nền văn hiến lâu đời qua hệ thống tranh dân gian.

Tuy nhiên, khi gửi cuốn sách đi in, họ đọc chưa hết đã quẳng vào sọt rác, vì… cãi lại cả các nhà khoa học lỗi lạc.

Trong lúc đang bế tắc trong việc chứng minh cội nguồn Kinh Dịch của dân tộc Lạc Việt thì có một nhà khoa học sau khi sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu đã cho rằng: “Bãi đá Sapa của người Việt cổ tạo dựng vào khoảng năm 300 trước Công nguyên”. Nhận được thông tin này, ông mừng như vớ được vàng. Đây chính là thời gian sụp đổ của nhà nước Văn Lang theo chính sử (năm 258 trước Công nguyên).

Ông chợt nhớ lại một truyền thuyết về cuộc truyền ngôi giữa đời Hùng Vương cuối cùng và Thục Phán. Truyền thuyết nói rằng: “Sau khi nhường ngôi cho Thục Phán, vua Hùng và hoàng tộc đi về vùng Tây Bắc”.

Vùng Tây Bắc chính là vị trí của tỉnh Lào Cai - gần với Phong Châu – kinh đô cuối cùng của nhà nước Văn Lang – nơi chứa đựng những ký hiệu bí ẩn trên bãi đá cổ Sapa! Phải chăng, bãi đá cổ Sapa là pho sách ghi lại những bí mật của cha ông ta để đời sau giải mã? Phải chăng đây chính là một nửa cái chìa khóa cần ráp lại để mở kho tàng đầy bí ẩn của phương Đông?

HT13.jpg

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh trong một hội thảo về bãi đá cổ Sapa 

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh tuyên bố hùng hồn: “Sau khi quán xét bãi đá cổ Sapa, tôi thấy không cần phải tiếp tục viết sách chứng minh cho nền văn minh Lạc Việt trải gần 5.000 năm văn hiến. Bởi vì, sự kỳ vĩ của trí tuệ tổ tiên cho thấy sớm muộn nền văn minh này sẽ được sáng tỏ. So sánh tri thức của tổ tiên thì tri thức khoa học hiện đại với những phương tiện như vệ tinh nhân tạo, bom nguyên tử chỉ là trò chơi của trẻ con. Chỉ cần một trận động đất, trận sóng thần làm thí dụ thì tất cả những thứ trò chơi trẻ con ấy sẽ móp méo và dùng để bán ve chai”.

Sự nhỏ bé của khoa học hiện đại, chính là vì nó chưa khám phá được hết những bí ẩn của vũ trụ. Dù chưa nghiên cứu hết những hình vẽ trên bãi đá cổ, nhưng ông khẳng định rằng: “Một phần những bí ẩn của vũ trụ trong nền văn hóa Đông phương huyền vĩ đang ở trong những đường nét ngoằn ngoèo trên bãi đá cổ Sapa”.

Hầu hết những hình khắc trên bãi đá cổ này qua nghiên cứu của ông đều giải thích về sự vận động và tương tác từ vũ trụ.

Tất nhiên, mỗi một người đều có cái nhìn riêng. Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh tự cho mình là đúng, cũng như các nhà nghiên cứu khi quán xét bãi đá cổ cũng tự cho mình là đúng bởi không hề có tiêu chí cho sự giải mã. Ai muốn hiểu thế nào cũng được.

Chính vì vậy mà hình cái mặt cối đá được vẽ rất chi tiết, có người thì bảo “Đấy là biểu tượng của một xã hội nông nghiệp”, nhưng ông lại bảo rằng đó là biểu tượng cho sự tương tác của vũ trụ. Có người sẽ lên giọng chê bai rằng: “Vào thời cổ đại, lạc hậu thì làm sao mà người ta có thể hiểu được rằng tương tác là nguyên nhân sự tồn tại và phát triển của vũ trụ?”.

Chính vì thế, trong con mắt một số người, ông trở thành người gàn dở, một siêu tưởng. Tuy nhiên, ông vẫn luôn tự hào là người luôn tìm cách nâng tầm trí tuệ dân tộc, chứ không nhăm nhe đi tìm lý lẽ để bác bỏ trí tuệ của ông cha để lại.

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh hài ước: “Rất nhiều người ôm một đống sách Hán và bĩu môi trước những lý thuyết của tôi. Họ khẳng định một cách chắc chắn rằng thuyết Âm Dương Ngũ Hành là của người Hoa Hạ. Trong khi đó, hàng ngàn năm trôi qua chính người Trung Quốc lại không lý giải được cội nguồn của nó cũng như không hiểu được rất nhiều chỗ huyền bí của luận thuyết này mà tiêu biểu là họ không tìm thấy căn nguyên của thuận tự 64 quẻ Hậu Thiên từ nền văn minh Hoa Hạ.

Còn tôi lại có thể lý giải được cội nguồn của thuyết Âm Dương Ngũ Hành dựa trên rất nhiều chứng lý khoa học, mà sự kỳ vĩ trên các hình khắc ở bãi đá cổ Sapa đã nói tất cả thì tôi chẳng thấy xấu hổ gì mà không nhận luận thuyết vĩ đại đó là của người Việt mình.

Tôi tin rằng, nếu có người giải mã được toàn bộ bãi đá cổ Sapa thì đó phải là lúc một lý thuyết thống nhất vũ trụ được chứng minh. Nhưng nghe ra điều đó còn xa vời quá”.

Và thật bất ngờ, sau bảy năm gần như không ra cuốn sách nào, thì mới đây, ông đã cho ra mắt cuốn sách: "Minh triết Việt trong văn minh Đông phương".

Ông luôn xác định rằng: Không bao giờ coi sự giải mã những di sản văn hóa là luận cứ khoa học. Nhưng đó là sự định hướng cho ông xác định một giả thuyết khoa học. Và giả thuyết khoa học của ông sẽ chỉ được coi là đúng căn cứ trên chuẩn mực thẩm định là tiêu chí khoa học cho một giả thuyết khoa học được coi là đúng.

Một nhà nghiên cứu cho biết: “Nếu đọc kỹ, chiêm nghiệm từng câu chữ, thì sẽ thấy cuốn sách này hoàn toàn không mơ hồ và mang tính cảm quan. Bởi vậy, không phải dễ dàng phủ nhận những luận điểm của ông, dù chưa muốn công nhận. Tính khoa học của những luận điểm của ông chính là những tiêu chí khoa học cho một lý thuyết nhân danh khoa học được coi là đúng”.

Là người theo sát từng nghiên cứu của ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh, GS. Đào Vọng Đức (Viện Vật lý), đánh giá cao cuốn sách “Minh triết Việt trong văn minh Đông phương”. Theo ông, cuốn sách này góp phần làm sáng tỏ cội nguồn văn hiến của dân tộc Việt qua sự phân tích những di sản văn hóa truyền thống bằng các phương pháp có tính khoa học. Các kết quả nghiên cứu này tạo cơ sở để có thể khẳng định rằng dân tộc Việt với bề dày lịch sử gần 5.000 năm văn hiến tính từ thời Hùng Vương dựng nước là chủ nhân đích thực tạo dựng nên văn minh Đông phương mà nền tảng tri thức là lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành.

“Cuốn sách có nội dung phong phú với rất nhiều những bức tranh dân gian, những câu chuyện cổ tích, những câu ca dao, đồng dao, … trong di sản văn hóa truyền thống Việt cùng với những luận giải sáng sủa, đầy tính thuyết phục, nhằm khai sáng các nội hàm ẩn chứa của thuyết Âm Dương Ngũ Hành và kinh Dịch.

Ngoài ý nghĩa khoa học, cuốn sách còn có tác dụng hun đúc lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khích lệ ý chí phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của tổ tiên” – GS. Đào Vọng Đức cho biết thêm.

» Ngạc nhiên với dòng họ có từ thời Vua Hùng
» Chữ Việt cổ đã được giải mã?


Phong Duy
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

"Dị nhân đuổi mưa" ra mắt sách tại Bộ Khoa học - Công nghệ Chủ nhật,

17/08/2014 07:53:59

 

(Tinmoi.vn)"Dị nhân đuổi mưa” – nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã có buổi ra mắt cuốn sách “Minh Triết Việt trong văn minh Đông Phương” tại Bộ Khoa học - Công nghệ vào chiều qua (16/8).

 

Theo tác giả của “Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương" – nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương, nội dung chính của cuốn sách này là qua sự phân tích nội hàm những di sản văn hoá truyền thống Việt xác định một sách hệ thống kết cấu hợp lý, nhất quán, hoàn chỉnh, phù hợp với tiêu chí khoa học là chuẩn mực để thẩm định tính khoa học của thuyết âm dương ngũ hành. Từ đó tiếp tục chứng minh cho cội nguồn của Việt sử trải gần 5.000 năm văn hiến như chính sử và truyền thuyết lưu truyền trong dân gian ghi nhận nền văn hiến Việt và chứng minh người Việt là chủ nhân đích thực của những giá trị của nền văn minh Đông phương.

 

dinhanduoimua.jpg

"Dị nhân đuổi mưa" ra mắt sách “Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương" tại Bộ Khoa học - Công nghệ

 

Nhận xét về tác phẩm, TS Nguyễn Đồng, trong tác phẩm, tác giả kết luận Lạc việt là chủ nhân đích thực của Lý học dịch âm dương được lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, ông cho rằng, kết luận này cũng nên coi là giả thuyết chứ chưa phải là sự thật hiển nhiên đã được chứng minh.

Đồng ý kiến, GS Chu Hảo cho rằng, nội dung trong cuốn sách nói âm dương ngũ hành là của người Việt chứ không phải của Bách Việt (Trung Quốc) là điều hết sức hệ trọng, từ trước đến nay chưa ai nói. Điều này cần được thảo luận và tiếp thu thêm các ý kiến của học giả trong và ngoài nước.

“Nếu hỏi tôi tôi cũng chưa dám khẳng định đồng ý hay không đồng ý với nhận định trên vì cần có thêm nhiều cuộc thảo luận, bằng chứng”, GS Chu Hảo nói.

Nhiều khách mời tại buổi ra mắt ủng hộ cách tiếp cận mới của ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh nhưng cũng cho rằng cuốn sách cho có nhiều nội dung mới, lạ thậm chí ngược với suy nghĩ của họ.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, Viện Hán Nôm cho rằng, việc tác giả khai thác tính minh triết Việt trong hàng loạt truyện cổ tích như: Tấm cám, sự tích thằng cuội …phải chăng chỉ là sự áp đặt, suy luận, cảm hứng. 

“Để chứng minh điều này cần có sự thuyết phục, thao tác khoa học”, ông Diện nói.

H.Minh


 

4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Sách đã tái bản 2019 bổ sung nhiều vấn đề hấp dẫn dày gấp đôi sách cũ. Trình bày đẹp. Quý vị và các bạn có thể đặt mua theo đường dẫn dưới đây:

  1. Bìa cứng: https://www.dialylacviet.com/sach/minh-triet-viet-trong-van-minh-dong-phuong-bia-cung
  2. Bìa mềm: https://www.dialylacviet.com/sach/minh-triet-viet-trong-van-minh-dong-phuong-bia-mem

Share this post


Link to post
Share on other sites