longphibaccai

Một Cái Nhìn Khác Về Ung Thư

2 bài viết trong chủ đề này

Một cái nhìn khác về ung thư (I): Bộ mặt thật của hóa trị

Thứ Hai, 28/03/2016 12:01:00
 

Vntinnhanh.vn -  Về cơ bản, nguyên tắc điều trị ung thư của hóa trị liệu là sử dụng những hóa chất nhằm can thiệp vào quá trình phân chia tế bào. Bằng cách tấn công các dưỡng chất protein hoặc đánh thẳng vào DNA của những tế bào ung thư, hóa trị ép các tế bào này tự phân hủy dưới hình thức chết rụng tế bào. 

 

Lời tòa soạn: Theo thống kê từ Hiệp hội Ung thư Việt Nam công bố năm 2012, mỗi năm, cả nước có thêm khoảng 150.000 ca mắc bệnh và 75.000 ca tử vong do ung thư. Ung thư đang trở thành nỗi ám ảnh thường trực, nhất là khi thực phẩm, môi trường sống của chúng ta không thật sự trong lành.

Reo rắc nỗi sợ hãi trong bối cảnh này là công việc quá dễ dàng, nhưng với loạt bài "Một cái nhìn khác về ung thư", chúng tôi cũng muốn tiếp cận với căn bệnh chết người này dưới 1 góc nhìn khác, rằng ung thư cũng có những điểm yếu và có thể bị kiểm soát. Các thông tin này chỉ có giá trị tham khảo, nhưng hy vọng sẽ góp thêm 1 góc nhìn khác trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu này. 

ban-chat-cua-hoa-tri-110-225537.jpg
Tế bào ung thư phân chia nhanh hơn bình thường (Ảnh: The Spirit Science)

 

Trên các phương tiện thông tin truyền thông, thỉnh thoảng sẽ có những trường hợp người nổi tiếng xuất hiện thông báo đã mắc phải một chứng ung thư nào đó. Họ nói rằng sẽ tiến hành hóa trị liệu và biến mất trong vài tháng sau đó.

Đến khi trở lại, họ lành lặn hoàn toàn và hồ hởi tuyên bố: “Thật quá kỳ diệu, khối u đã biến mất! Tôi bình phục rồi!” Giới truyền thông sẽ nhào vào với những dòng tít, đại loại như: “Diễn viên X kiên cường chiếu đấu (và chiến thắng) bệnh ung thư.” 

Trên thực tế, dù hơi phũ phàng nhưng những điều như vậy chưa phản ánh đúng sự thật của cuộc chiến chống lại ung thư.

 

Chính xác thì mọi chuyện bắt đầu từ sự ngộ nhận của giới truyền thông, hoặc tính cả tin của con người. Hãy tưởng tượng, bạn chấp nhận rót hóa chất vào cơ thể với hy vọng những hóa chất này sẽ có thể khử đi những tế bào ung thư quái ác – điều này có khác mấy so với tự sát đâu?

Các bác sĩ luôn động viên và đưa ra những lí lẽ thuyết phục, nhưng trên thực tế, nếu bạn được tiếp xúc với các bác sĩ chuyên khoa sẵn sàng nói thật - họ sẽ thành thật chia sẻ với bạn một điều chấn động: Giả sử như họ bị chẩn đoán ung thư, những người trong nghề sẽ không bao giờ dùng tới hóa trị liệu.

Trong nhiều trường hợp hóa trị thành công thì chỉ vỏn vẹn khoảng 6 tháng đến 1 năm sau đó, những tế bào ung thư sẽ lại “ghé thăm". Thậm chí, có phần còn nguy hiểm hơn trước.

Hãy chấp nhận một sự thật đau lòng rằng những tế bào ung thư sẽ không đơn giản là "biến mất hoàn toàn" khỏi cơ thể bạn. Đấy là điều hoàn toàn dễ hiểu: Khi bạn “bơm” hóa chất vào cơ thể, đành rằng chúng có thể tiêu diệt những tế bào ung thư nhưng mặt khác, chính những hóa chất đó lại làm tiêu giảm khả năng miễn dịch của bạn.

Đến một ngưỡng nào đó cơ thể không còn có thể chống đỡ nữa, ung thư sẽ quay trở lại. 

Bạn tưởng rằng khối u biến mất có nghĩa rằng mình đã thoát khỏi ung thư? Mọi chuyện không đơn giản là như vậy, bởi bạn khỏi bệnh khi và chỉ khi không có bất cứ dấu hiệu nào của một cơn tái phát trong vòng 5 năm sau khi điều trị.

Thế nhưng, buồn thay là xã hội vẫn hiểu sai vấn đề và tuyên truyền sự sai lầm đó hàng ngày…
    
Khối u đi rồi, nhưng mầm bệnh thì sao?

ban-chat-cua-hoa-tri-110-225539.jpg
Tế bào thường và tế bào ung thư (Ảnh: celldiagram)

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hóa trị ngắn hạn có thể đem lại dấu hiệu tích cực trong việc kiềm hãm những khối u ác tính. Nhưng nhìn chung, hóa trị thường phá hủy số lượng tế bào khỏe mạnh lớn nỗi khó có thể coi nó là một phương pháp điều trị.

Khi bạn bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, các bác sĩ sẽ thuyết phục vẫn còn cơ hội cứu chữa nếu sử dụng hóa trị, và đủ những thứ khó hiểu như “tỷ lệ phản ứng”, “khối u tiêu giảm”…. Vấn đề ở đây là mọi người thường quá lo lắng về vấn đề trước mắt là làm sao tiêu biến được khối u, chứ ít ai đủ tỉnh táo để nhìn xa hơn cho tương lai của người bệnh. Nói một cách đơn giản, khối u đã biến mất, nhưng mầm bệnh vẫn còn ở đó. 

Sự hiểu lầm đáng buồn về hóa trị dẫn tới những hy vọng hão huyền và thậm chí là đánh giá thấp những tác hại mà hóa trị mang lại. Thực sự mà nói thì hóa trị cũng như việc lấy dao mổ trâu giết gà vậy.

 

Tiến sĩ Ralph là một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực điều trị ung thư. Trong cuốn sách viết về hóa trị liệu của mình, Ross cho rằng hóa trị thực ra chỉ có tác dụng ngắn hạn để điều trị các trường hợp: Bệnh bạch cầu cấp do tủy xương; Ung thư hạch; Ung thư tinh hoàn và một số bệnh ung thư hiếm khác như Ung thư nhau thai, U nguyên bào thận hay Ung thư nguyên bào võng mạc.

Tuy nhiên những bệnh án kể trên chỉ chiếm khoảng 3-6% tổng số các ca ung thư. Có nghĩa là có tới 94-97% các trường hợp mà hóa trị gần như vô dụng.

Những trường hợp ung thư phổ biến như ung thư vú hay ung thư ruột kết đều trơ lỳ trước hóa trị. Những tiến bộ trong hóa trị liệu được sử dụng mới đây cũng chỉ giúp phương án này kềm tỏa được một phần của ung thư buồng trứng và ung thư phổi cấp độ nhẹ.

 

28 ngày có phải thước đo chuẩn?

 

ban-chat-cua-hoa-tri-110-225541.png
Lỗi trong phân chia tế bào sẽ gây ra khối ung thư (Ảnh: Cancer.ca)

 

FDA định nghĩa phương pháp chữa ung thư được coi là có tác dụng khi và chỉ khi phương pháp đó khiến khối u thuyên giảm từ 50% trở lên trong vòng 28 ngày. Nhưng sự thực thì trong đại đa số các trường hợp, chẳng có bất cứ mối liên hệ nào giữa việc “khối u thuyên giảm từ 50% trở lên trong vòng 28 ngày” và “phương pháp chữa ung thư” cả.

Bạn bơm thuốc vào cơ thể với hy vọng sẽ khỏe khoắn trở lại? Theo nhiều bằng chứng, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Ung thư là một loại bệnh gây rối loạn hệ thống, có nghĩa là nó sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể của bạn; thậm chí là gây tổn thương cả về mặt tâm lý.

Ung thư có thể được phát hiện ở một số bộ phận nhất định trên cơ thể, nhưng hậu họa tiềm tàng của nó thì khó lòng đong đếm hết. Bộ phận bị nhiễm ung thư sẽ bị làm suy yếu và gần như không thể trở lại trạng thái khỏe mạnh hoàn toàn

Khoảng 96% những người mắc bệnh ung thư điều trị bằng hóa trị liệu đã bị tái phát trong vòng 5 năm. Ung thư phát triển như một thứ sinh vật sống trong môi trường ẩm, tối, có tính axit. Ung thư được nuôi dưỡng bằng glucozo và tiết ra axit lactic. Cơ thể con người lại chuyển hóa axit lactic thành glucozo để nuôi sống tế bào ung thư, dẫn tới một vòng tuần hoàn chết hay còn gọi là bản chất của ung thư.

Vì đặc tính ung thư chỉ phát triển trong môi trường axit và thiếu oxy nên nền tảng để chữa trị là phải tạo ra môi trường kiềm bằng cách cắt giảm những loại thực phẩm chứa axit; cung cấp nồng độ oxy cao cho các mô tế bào.

Biện pháp trực tiếp nhất chính là cắt bỏ hoàn toàn nguồn cung glucozo cho những tế bào bệnh.

(Còn tiếp)

NCT (Theo Macrobiotics.co.uk)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Một cái nhìn khác về ung thư (II): Chúng ta có thể tự chống lại ung thư như thế nào?

Thứ Ba, 29/03/2016 08:00:00
 

Vntinnhanh.vn -  Nhận thức được tầm quan trọng của thực phẩm đối với sức khỏe là điều cần thiết đối với mỗi con người. Thực phẩm tác động lên toàn bộ sinh lý của con người, và giúp cơ thể phòng chống ung thư qua những phương cách cơ bản sau: mot-cai-nhin-khac-ve-ung-thu-ii-lam-the-
Các thực phẩm giàu chất xơ sẽ cải thiện sức đề kháng của tế bào (Ảnh: Boldsky)

 

1.  Chất dinh dưỡng có trong thực phẩm giúp cải thiện máu và tế bào

Chỉ cần có một thực đơn phù hợp, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe đáng kể. Ví dụ, tăng lượng rau củ trong mỗi bữa ăn và giảm bớt thịt động vật, dầu mỡ sẽ giúp tiêu trừ lượng axit trong thức ăn  mà vẫn duy trì được dinh dưỡng cần thiết. 

Trong một số trường hợp, việc kết hợp các phương thức: tăng cường dưỡng chất từ các loại thảo mộc, nấm dược liệu, chất xơ; bổ sung thực phẩm ít axit cộng thêm giảm bớt lượng thức ăn hấp thụ sẽ giúp chúng ta tạo nền tảng nội tiết mạnh mẽ để chống lại bệnh ung thư.  

 

2.    Cân bằng dinh dưỡng kết hợp với chế độ sinh hoạt giúp tăng cường sức đề kháng

Tất cả các đầu sách về sức khỏe đều khuyên người đọc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung miễn dịch như nấm Maitake, trà Essiac, trà thảo mộc, tảo lục Chlorella, trà Ngưu Bàng… Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh những sản phẩm này rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, cách đơn giản nhất để tăng cường sức đề kháng thực ra lại nằm ở việc duy trì một lối sống lành mạnh: giảm bớt các thực phẩm nhiều đường, ngủ đủ giấc và tránh hết sức có thể những căng thẳng trong cuộc sống chính là chìa khóa cải thiện hệ miễn dịch của chúng ta.

 

Vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần 100gr đường sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ miễn dịch từ 4 đến 6 giờ. Rượu bia thì càng không cần phải nói. Đây có thể không phải là vấn đề lớn đối với người có sức khỏe tốt nhưng những người đang trong thời gian chữa bệnh thì hãy coi chừng! 

mot-cai-nhin-khac-ve-ung-thu-ii-lam-the-
Tiêu thụ các chất kích thích, hay stress hoặc sinh hoạt không điều độ sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe (Ảnh: healthtap)

 

Bên cạnh đó, các yếu tố như: thức đêm, thiếu ngủ hay stress đều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe vì chúng khiến cơ thể tiết ra những hormone có hại. 

Dựa trên kinh nghiệm của các bác sĩ và trải nghiệm của các bệnh nhân, có thể đưa ra kết luận: chìa khóa để ngăn ngừa ung thư chính là tăng cường khả năng miễn dịch của bản thân.

Thực ra, mọi chuyện không to tát đến mức bạn phải ngay lập tức chạy ra các nhà thuốc lớn và sắm một lô một lốc những thực phẩm chống ung thư hay các loại siêu dưỡng chất. Vấn đề mấu chốt là nếu muốn tăng cường khả năng miễn dịch, trước tiên bạn cần học cách không làm suy yếu chúng đã. 

 

3.    Kiểm soát đường huyết

Chúng ta chắc chắn không nghi ngờ gì vai trò cũng như tác động lớn của lượng đường trong máu đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Lời khuyên tốt nhất là bạn cần duy trì một thực đơn tự nhiên đảm bảo sao cho lượng đường huyết luôn nằm ở mức bình thường. Ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì các sản phẩm xay nhuyễn đã qua chế biến; tăng cường ăn rau củ; ăn một lượng vừa phải hoa quả và chất đạm…là những biện pháp cơ bản nhất để kiểm soát lượng đường huyết. 


VnTinnhanh.vn – Theo suy nghĩ của số đông, thức ăn sống trong tủ lạnh sẽ trở nên tươi ngon và có màu sắc bắt mắt hơn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể được cất giữ trong tủ lạnh, một trong số đó bao gồm khoai tây

Ngoài ra, bạn cần tránh tuyệt đối việc ăn uống thất thường. Khoảng cách giữa các bữa ăn càng lâu có nghĩa là lượng đường huyết của bạn càng thấp, có nghĩa là bạn lại càng thèm ăn đồ ngọt. Nhiều người thường bỏ bữa và ăn bù vào bữa sau – đó là một thói quen xấu ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống miễn dịch và cả giấc ngủ của bạn. Và những thứ này lại có tác động qua lại với nhau.

 

4.    Tăng cường khả năng thanh lọc cơ thể (detox)

mot-cai-nhin-khac-ve-ung-thu-ii-lam-the-

Khả năng tự thanh lọc bị chi phối khá nhiều bởi sự cân bằng giữa các loại thực phẩm, carbohydrate, chất béo và protein trong cơ thể bạn. Sử dụng thực đơn dinh dưỡng như phần 1 và 2 gợi ý sẽ giúp tăng cường khả năng đào thải chất độc của hệ thống nội tiết, điều này thúc đẩy lưu thông và khiến khả năng tự thanh lọc cơ thể được cải thiện.

Nhiều loại thực phẩm đơn giản lại có hiệu quả không ngờ trong việc cải thiện khả năng thanh lọc cơ thể, ví dụ như ngũ cốc (làm giảm lượng estrogen), súp Miso (tăng cường khả năng tiêu hóa). Tập thể dục hằng ngày, xông hơi và giảm khối lượng bữa ăn cũng là những biện pháp giúp quá trình thanh lọc cơ thể diễn ra thuận lợi hơn. 

Trong nhiều trường hợp, chính những giáo án detox quá nặng hoặc thiếu khoa học lại góp phần vào việc làm suy yếu cơ thể. Tốt hơn hết, bạn hãy luyện tập bằng việc thay đổi dần khẩu phần ăn, tăng cường luyện tập ít nhất một tháng trước khi bắt đầu tham gia các giáo án detox. Phương pháp này sẽ giúp cơ thể bạn đón nhận detox hiệu quả hơn rất nhiều.

(Còn tiếp)

 

NCT (Theo Macrobiotics)

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay