Thiên Luân

Cát Và Hung Khi Trang Trí Mặt Tiền Nhà

1 bài viết trong chủ đề này

Cát Và Hung Khi Trang Trí Mặt Tiền Nhà
Tạp chí Mẹ Yêu Bé, số 222 tháng 12/2015
Cũng như bạn, ngôi nhà của bạn cũng cần một bề ngoài, một mặt tiền tươm tất, trang trọng. Kiến trúc hiện đại ngày nay đã có thể sáng tạo cho chúng ta nhiều mẫu nhà rất đẹp, sang trọng và rất đang dạng mẫu mã hơn rất nhiều so với những ngôi nhà truyền thống. Và cũng vì sự đa dạng trong kiến trúc hiện đại, gia chủ có nhiều lựa chọn cho mình khi thiết kế mặt tiền, hình dáng một ngôi nhà sao cho hợp ý.
Theo Phong Thủy Lạc Việt, mặt tiền nhà thuộc về môn Hình Lý Khí, là một trong bốn môn nghiên cứu về Phong Thủy bên cạnh các môn Bát Trạch, Loan Đầu và Huyền Không Phi Tinh. Hình Lý Khí nghiên cứu cụ thể về hình dáng, cấu trúc. Nguyên lý ‘’hình nào khí đó’’ căn cứ vào hình dạng và cấu trúc mặt tiền nhà đóng vai trò rất quan trọng đến việc tạo nên trường khí Tốt hay Xấu cho gia chủ và những người sống bên trong căn nhà. Chính vì vậy, nghiên cứu về hình dạng cấu trúc bên ngoài sẽ cho chúng ta thấy được tương tác Tốt – Xấu, Cát – Hung của mỗi căn nhà, từ đó có những thay đổi hợp lý để tránh Hung và tìm Cát. Mặt tiền nhà, bộ môn Hình Lý Khí của PTLV.
Màu sắc mặt tiền nhà
Từ xưa, người Việt xây nhà đã áp dụng Phong Thủy trong việc sơn màu từ mái đến tường, cổng nhà. Nước Việt ở Phương Nam, hành Hỏa nên ông bà ta xây nhà với bền ngoài mái đỏ nhọn và tường vàng để hấp thụ Thiên Khí trời đất. Màu đỏ tương trưng hành Hỏa, là mái nhà, sinh cho màu Vàng tượng trưng hành Thổ, là tương nhà. Đây là kiểu sơn màu cơ bản và hợp Phong Thủy với địa khí của nước ta nhất. Hiện nay, do nhu cầu đa dạng về thẫm mỹ, người ta áp dụng màu sắc cũng đa dạng hơn. Mái đỏ tường vàng hầu như chỉ là màu sắc đặc trưng của các công trình cổ nhưng đền chùa miếu mạo. Khoa học Phong Thủy cũng vì thế trở nên linh động hơn trong việc áp dụng màu sắc sao cho phù hợp với gia chủ. Tuy nhiên, có một số yếu tố gia chủ nên tránh khi muốn sơn cho mặt tiền nhà của mình.
Mặt tiền Trắng đen
Trắng và Đen là 2 màu tượng trưng cho tang tóc, đau thương. Chính vì thế khi sơn mặt tiền nhà, cổng, cửa, gia chủ nên tránh sử dụng 2 màu này. Việc sơn Trắng hoặc sơn Đen là một dấu hiệu cho sự buồn bã, ảm đạm hoặc suy thoái. Vì vậy cũng làm cho ngôi nhà thêm thiếu sinh khí, kém may mắn. Đặc biệt, nếu kết hợp cả 2 màu chung với nhau (vd : tường trắng cửa đen hoặc ngược lại) là điều cấm kỵ, điều này báo hiệu một giai đoạn ảm đạm, khó khăn hoặc bệnh tật sẽ bao phủ lên gia đình.
Mặt tiền nhà lồi lõm
Một số công trình nhà ở hiện nay hay bố trí theo dạng hình hộp và mặt tiền cũng được sáng tạo theo kiểu lồi một bên hoặc lõm một bên, hoặc so le đang xen từ tầng trệt lên tầng cao. Theo Hình Lý Khí, những hình thể lồi lõm sẽ tạo nên trường khí xấu, khí không thuận, dễ tắt nghẽn, khúc khuỷu. Điều này tạo nên sự trúc trắc trong sinh hoạt hằng ngày và giảm đi sự hanh thông trong công việc.
 
13422323_10154318936773203_7192813809228
 
Măt tiền nhiều lam sọc dọc ngang
Trang trí mặt tiền nhà bằng các thanh lam dọc hoặc ngang để tạo điểm nhấn đang là xu thế rất phổ biến hiện nay. Về mặt thẩm mỹ, những làm này đẹp hoặc ko đẹp tùy theo trường hợp mỗi nhà và sự sáng tạo của kiến trúc sư. Tuy vậy, về mặt Phong Thủy, mặt tiền có quá nhiều lam dọc ngang sẽ tạo thành những lớp cắt dọc hoặc ngang tương ứng cho căn nhà. Những làm này tạo nên sát khí vào nhà. Thông thường, người trong nhà sẽ dễ bị căng thẳng, nóng tính, dễ bất hòa. Trong công việc hay gặp áp lực khó khăn dồn dập.
Cây cối phủ kín
Mảng xanh trước nhà rất quan trọng trong việc tạo sinh khí, giúp căn nhà trông đỡ khô cằn. Mặt dù vậy, gia chủ không nên lạm dụng việc trồng hoặc đặt để quá nhiều cây cối che choáng mặt tiền nhà. Điều này làm mất đi sự thông thoáng cần thiết, âm khí hội tụ sẽ hạn chế Tài Lộc vào nhà và kém may mắn trong cuộc sống.
Tượng linh vật
Trong Phong Thủy, các tượng Sư Tử, Hổ là các hình tượng linh thú tạo nhiều sát khí, vì vậy nên hạn chế sử dụng đặt trước cửa nhà. Sát khi quá nhiều sẽ đẩy lùi những dòng khí tốt đi vào nhà và nhà chúng ta sẽ rất vắng khách. Những hình tượng này chỉ phù hợp với cơ quan công quyền. Còn nhà ở, gia chủ nên sử dụng tượng ít sáng khí hơn như Ngựa hoặc Voi để tạo Cát khí cho căn nhà.
Kết
Việc cải tạo mặt tiền nhà để đón Cát khí là việc cần thiết, giúp gia đình gặp nhiều may mắn, hanh thông trong mọi việc. Mặt tiền nhà đóng vai trò là nơi đầu tiên người khác có thể quan sát thấy. Vì thế việc đảm bảo một mặt tiền nhà sáng sủa, màu sắc tươi sáng, cửa và mặt tiền có thể theo truyền thống mái đỏ tường vàng hoặc tương sinh với mạng của gia chủ là điều cần thiết. Sự thông thoáng của mặt tiền nhà cũng tạo tác dụng giải phóng những suy nghĩ bức bí cho gia chủ, giảm đi những suy nghĩ tiêu cực (nếu mặt tiền quá bí bách, tù túng), từ đó tinh thần phấn chấn, sẽ giúp gia chủ có những quyết sách đúng đắn trong mọi việc. Ngoài ra gia chủ nên kết hợp việc sử dụng cây cảnh hợp lý, ko quá to, hoặc quá nhỏ, không um tùm để đảm bảo sự thông thoáng cho việc Vương khí căn nhà. Như vậy, gia chủ đã có thể tự mình giúp căn nhà của chính mình loại trừ Hung khí và đón Cát khí, may mắn vào nhà.
Người viết : Thiên Luân - Phong Thủy Lạc Việt - TTNC Lý Học Đông Phương

 

5 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites