Thiên Luân

Đón Tết Cùng Phong Thủy Lạc Việt

1 bài viết trong chủ đề này

Đón Tết cùng Phong Thủy Lạc Việt

 

Một năm nữa đang dần khép lại và một năm mới sắp đến… mọi người, mọi nhà đều rộn ràng chuẩn bị chào đón một năm mới đầm ấm, quay quần với gia đình. Năm Ất Mùi sẽ nhường chỗ cho năm Bính Thân với nhiều vận hội mới và may mắn đang chào đóni. Và cũng như thường niên, dịp cuối năm chính là thời điểm mọi người, mọi gia đình cùng chung tay dọn dẹp, trang trí nhà cửa, mua sắm vật dụng mới.

Dưới dóc nhìn Phong Thủy, năm mới chính là vận hội mới, thời vận mới đang đến. Mỗi gia đình sẽ có cơ hội đón nhận luồng sinh khí mới đang dần đến, thay thế cho năm cũ. Đó cũng là ý nghĩa ‘’Tống Cựu Nghinh Tân’’ mà ông bà ta thường nhắc đến. Việc thay thế, dọn dẹp, sắp đặt nhà cửa chính là động tác chuẩn bị cho sự ‘’thay vận’’ cho căn nhà, giúp chúng ta sẵn sàng đón tiếp một năm mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc, tiếng cười và mây mắn, quên đi những muộn phiền lo âu của năm cũ. Một vận hội mới bắt đầu.

 

IMG_0241_zpsydifkau9.jpg

 

Trang hoàng nhà cửa

Việc dọn dẹp trang trí nhà cửa đã trở thành truyền thống trong những ngày giáp Tết. Không khó để nhận ra rằng ai ai cũng tất bật trong những ngày nay. Tất bật nhưng không ai cảm thấy mệt mọi, vì tâm thế của năm mới đang đến. Những niềm vui sẽ trọn vẹn hơn nữa khi chúng ta biết rằng, những gì chúng ta sắp xếp trong căn nhà của mình mang thêm ý nghĩa Phong Thủy tốt đẹp, để năm mới luôn tràn ngập niềm vui, cát tường. Vì vậy luôn có những điều chúng ta nên và không nên làm trong những ngày này, để đảm bảo cho một năm mới nhiều may mắn, vạn sự hanh thông.

Sơn sửa nhà cửa

Về màu sắc, hãy đảm bảo rằng nhà của bạn luôn tươi sáng. Hãy sử dụng những gam màu sáng, tươi tắn và tránh khoác lên nhà mình tấm áo của những gam màu lạnh nhạt như đen, xám hoặc một màu trắng muốt. Những màu sắc u buồn sẽ làm giảm sinh khí và may mắn vào nhà bạn trong những ngày đầu năm mới.

Trang trí cây cảnh, hoa Tết

Người Việt ta rất thích trang trí cây hoa ngày Tết và điều này đã trở thành truyền thống tốt đẹp. Tuy vậy, chỉ nên sử dụng những loại cây hoa màu sắc trang nhã, hài hòa. Những loại cây lá tròn, có hoa, có trái chính là sự kết Lộc, biểu trưng cho một năm mới nhiều Tài Lộc vào nhà. Bên cạnh đó, việc trang trí bằng cây cảnh cũng nên hạn chế những loại cây có lá ủ rũ, lá nhọn quá nhiều, xương rồng. Đôi khi màu sắc đẹp nhưng hình ảnh cây hoa hạn chế cũng tiết giảm đi lượng sinh khí vào nhà, tạo âm khí và những xung sát khí không cần thiết.

Những loại hoa tốt về mặt Phong Thủy như Hoa Mai, Hoa Đào là những lựa chọn truyền thống và ý nghĩa nhất trong những ngày Tết. Quả Quất, hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn, hình tròn cũng là Kim hình, tượng trưng cho Tài Lộc…

 

IMG_0242_zpszqud9kwi.jpg

 

Sửa soạn bàn thờ gia tiên

Tục thờ cúng gia tiên là truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa của ông cha ta vẫn được các thế hệ con cháu gìn giữ và phát huy. Những ngày giáp Tết là thời điểm mọi nhà chăm lo cho bàn thờ gia tiên nhiều nhất: đánh bóng lư đồng, thay bát nhang, lau bụi bám… Tất cả xuất phát từ một tiềm thức sâu xa về việc ghi nhớ tổ tiên và giáo dục con cháu nhớ về cội nguồn. Tuy mọi việc xuất phát từ tấm lòng, nhưng cũng nên đảm bảo một số nguyên tắc khi sửa soạn bàn thờ gia tiên. Ngoài sự sạch sẽ, tươm tất, trang trí đẹp với mâm ngũ quả, hoa thơm, mọi người nên lưu ý khu vực bàn thờ gia tiên cần phải thông thoáng, trước bàn thờ không nên bày biện nhiều đồ vật không cần thiết. Khi thay bát nhang, nên giữ lại 1 phần cát cũ trước khi thay cát mới, và giữ lại ít nhất 3 chân nhang cũ cho bát nhang mới.

Chọn người xông đất, xuất hành đầu năm

Thông thường, mọi người luôn muốn chọn người xông đất thật hợp để có thể mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới. Năm Bính Thân 2016 có hành khí năm là Thủy (theo Lạc thư Hoa Giáp), vì vậy những tuổi sau đây nếu xống đất sẽ  mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình của bạn : Giáp Tý, Ất Sửu, Mậu Thìn, Kỷ Tỵ, Giáp Tuất…

Quote : Theo nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu Lý Học Đông Phương, năm Bính Thân 2016 có hành khí Thủy theo Lạc Thư Hoa Giáp, phục hồi lại từ nên văn minh thất lạc của người Lạc Việt căn cứ vào nguyên lý căn để Hậu Thiên Lạc Việt phối Hà Đồ, khác với Lục Thập Hoa Giáp đang sử dụng rộng rãi hiện nay là hành khí Hỏa.

Chọn hướng xuất hành đầu năm cũng mang ý nghĩa đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ trong cả năm mới sắp đến. Năm Bính Thân 2016 nên chọn xuất hành các hướng Bắc, Đông, Nam, Tây Bắc và Tây.

Ngoài ra, năm mới đến là lúc mọi người nên dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, để may mắn vận vào gia chủ và những người xung quanh, để mọi người cùng chào đón một năm an khang, thịnh vượng và vạn sự như ý.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites