tuấn dương

Nguồn Gốc Của Ouija – Tấm Bảng Có Khả Năng Kết Nối Với Các Linh Hồn

1 bài viết trong chủ đề này

Bảng cầu cơ (Ouija board) thường được xem là một công cụ để con người có thể giao tiếp với thế giới tâm linh hoặc các thế lực huyền bí. Nhưng rốt cuộc tấm bảng bí ẩn này có nguồn gốc từ đâu?

 

11583.jpg

Bảng Ouija và trò chơi cầu cơ. (Ảnh: Internet)

Tấm bảng Ouija thường được khắc các con chữ của bảng chữ cái, những con số từ 0-9, cùng với các từ như “có”, “không” và “tạm biệt”. Ngoài ra, mỗi tấm bảng còn có một miếng gỗ cầu cơ – một vật có hình giọt nước có ba chân. Miếng gỗ cầu cơ thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa, và thường có một lỗ ở giữa hoặc một loại con trỏ.

Để tấm bảng Ouija có thể hoạt động được, cần phải có hai người trở lên ngồi quanh tấm bảng, và tay của họ phải đặt lên trên miếng gỗ cầu cơ. Sau đó họ sẽ đặt ra một câu hỏi, và miếng gỗ cầu cơ dường như sẽ tự di chuyển và đưa ra một câu trả lời.

Thuyết duy linh

Mặc dù việc nhận được các thông điệp từ những điều siêu nhiên cũng gần giống như bản chất loài người thời xưa, tấm bảng Ouija được cho là một vật để bói toán hiện đại hơn dù điều này còn gây nhiều tranh cãi.

 

Một số nguồn tin cho rằng Pythagoras đã đưa ra tấm bảng biết nói từ năm 540TCN và mọi người đã so sánh chúng với các dụng cụ ghi chép thời cổ xưa ở Trung Quốc, nhưng hầu hết những đức tin này đều sớm tiêu tan bởi không ai tìm được nguồn gốc của chúng, hoặc những câu chuyện tìm thấy hóa ra lại được tạo ra dưới hình thức công khai, hoặc dựa trên thông tin sai lạc.

 

Thay vào đó, tấm bảng biết nói được biết có nguồn gốc trong một trào lưu gọi là duy linh. Các tín đồ thuyết duy linh tin rằng người sống và người chết có thể giao tiếp với nhau. Mặc dù phong trào này được cho là đã diễn ra ở châu Âu trong một khoảng thời gian, nhưng nó chỉ thực sự vượt Đại Tây Dương và trở nên phổ biến tại Hoa Kỳ trong những năm cuối thập niên 1840.

tinhhoa.net-fnB0VF-20160611-nguon-goc-cu

Chị em nhà Fox. (Public Domain)

Sự phổ biến của phong trào này tại Hoa Kỳ có thể là do các chị em nhà Fox ở New York, những người đã trở nên nổi tiếng khi tuyên bố rằng họ có thể nhận được các thông điệp từ những linh hồn. Trong nửa sau của thế kỷ 19, thuyết duy linh đã đạt đến đỉnh điểm, và các tín đồ của thuyết này được cho là lên tới con số hàng triệu tại thời điểm đó.

Thầy đồng cốt

Thuyết duy linh đã khiến cho nảy sinh một nhóm người được gọi là bà đồng. Những người này tuyên bố rằng họ là người trung gian giữa sự sống và cái chết, và họ sử dụng một số thủ thuật để thuyết phục những người sống tin theo họ rằng họ có khả năng như vậy.

 

Một trong số đó là “bàn quay”, là một chiếc bàn di chuyển hoặc gõ lên sàn nhà để phản ứng với những chữ trong bảng chữ cái được đọc lên.

 

Một phương pháp khác liên quan đến việc sử dụng các miếng gỗ cầu cơ với hai bánh xe ở một đầu, và một cây bút chì ở phần chóp hình thành nên chiếc chân thứ ba. Một bà/ông đồng sau đó sẽ đặt ngón tay của mình lên trên miếng gỗ cầu cơ, một câu hỏi được đưa ra và câu trả lời sẽ được viết bởi một “linh hồn”, thứ được cho là đã di chuyển thiết bị này.BcKCN8.jpg

tinhhoa.net-dIjGcA-20160611-nguon-goc-cu

Tấm gỗ cầu cơ “bàn tay thần bí”. (Ảnh: Fair Use)

Giao tiếp với người chết

Có một số vấn đề nghiêm trọng với hai phương pháp phổ biến tự nhận là có thể giao tiếp với người chết. Ví dụ như phương pháp ‘bàn quay’ mất quá nhiều thời gian để có được câu trả lời cho những câu hỏi, và khi nó không còn là điều mới mẻ thì mọi người dễ trở nên nhàm chán.

 

Đối với miếng gỗ cầu cơ, những dòng chữ viết được sinh ra thường rất khó khăn hoặc thậm chí không thể giải mã, và nó được coi là một thiết bị kém hiệu quả. Nhiều phương pháp mới trong giao tiếp với người chết được các ông/bà đồng đưa ra, và như vậy đã hình thành một cơ hội kinh doanh khai thác vào thị trường của những người theo thuyết duy linh.

Tái tạo tấm bảng Ouija

Trong những năm 1880, báo chí đưa tin là một thiết bị giống như tấm bảng Ouija đã được sử dụng ở bang Ohio. Một trong những người đã đọc bài báo này là Charles Kennard ở vùng Baltimore, Maryland. Năm 1890, Kennard cùng với bốn nhà đầu tư khác thành lập Công ty Novelty Kennard, sản xuất và bán các tấm bảng Ouija.

 

Những tấm bảng của Kennard ban đầu không được gọi là bảng Ouija, mà tên gọi này chỉ được biết đến sau đó. Theo một câu chuyện nổi tiếng khởi nguồn từ William Fulk (người đàn ông tiếp quản công ty Kennard năm 1892), từ Ouija là một sự kết hợp của 2 từ ‘Oui’ và ‘Ja’, nghĩa là ‘Có’ trong tiếng Pháp và Đức.

tinhhoa.net-FCQLAs-20160611-nguon-goc-cu

Một bảng Ouija hiện đại với miếng gỗ cầu cơ. (Ảnh: Public Domain)BcKCN8.jpg

Đặt tên cho tấm bảng Ouija

Đây là một sự tái tạo lịch sử của tấm bảng theo cách của Fulk, và có một câu chuyện khác giải thích cho tên của tấm bảng. Theo câu chuyện này, tấm bảng Ouija được đặt tên bởi Helen Peters, chị dâu của một trong những nhà đầu tư trong công ty.

 

Trong một phiên họp, họ đã đặt câu hỏi nên gọi tấm bảng là gì, và câu trả lời chính là Ouija. Khi được hỏi nghĩa của từ này là gì, câu trả lời theo tiếng Ai Cập cổ đại là “chúc may mắn”. Trong lúc đó, Peters đeo một chiếc mề đay có hình ảnh của một người phụ nữ. Trên đầu cô là từ Ouija. Đây có thể là một cách đọc sai từ Ouida, là tên của một tác giả và là nhà hoạt động nữ quyền mà Peters được cho là rất ngưỡng mộ.

Bảng Ouija di chuyển như thế nào

Bảng Ouija từ khi ra đời đã rất phổ biến, kể cả trong những thập kỷ qua. Sự phổ biến của thiết bị này được cho là đạt đến đỉnh cao trong các thời kỳ bất ổn, ví dụ, trong những năm 1910 và 1920, và cả trong những năm gần đây một phần là do những bất ổn kinh tế.

 

Đối với một người, bảng Ouija mang lại sự thoải mái và niềm an ủi trong những lúc khó khăn. Trong khi những nhà duy linh cho rằng sự động viên này được tạo ra bởi những người chết, thì các nhà khoa học lại cho rằng các chuyển động của miếng gỗ cầu cơ không phải bởi các linh hồn, mà là hiệu ứng vô thức của con người hay còn gọi là hiệu ứng ideomotor, hay nói cách khác, là sự dịch chuyển cơ học tự động.

  •  

Theo minhbao.net

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay