Thiên Sứ

Phong Thủy Tòa Nhà Hành Chính Đà Nẵng

4 bài viết trong chủ đề này

TÒA HÀNH CHÍNH ĐÀ NẴNG DƯỚI GÓC NHÌN ĐỊA LÝ LẠC VIỆT.

 

Thưa quý vị và anh chị em quan tâm.

Việc UBND Đà Nẵng có ý định rời tòa nhà này để chuyên sang làm việc ở một nơi khác đã gây sự chú ý của dư luận trong nhiều ngày qua. Trọng tâm sự bức xúc của dư luận đã đặt vấn đề về một tòa nhà mới xây dựng với kinh phí hơn 2000 tỷ VND, mới chỉ dùng có hai năm thì không xử dụng được. Điều này không chỉ thể hiện sự lãng phí một khối tài sản khổng lồ, nhưng có lẽ cũng chưa quan trọng bằng việc gây một sự hoài nghi về khả năng lập trình những dự án lớn hướng tới tương lai của cấp Tỉnh.

Theo thông tin chính thức thì sở dĩ tòa nhà không sử dụng được vì thiếu dưỡng khí. Nhưng với góc nhìn từ Địa Lý phong thủy Lạc Việt thì tòa nhà này đã phạm những cách cục xấu theo những nguyên lý lý thuyết của ngành Địa Lý phong thủy Lạc Việt, cho nên đã dẫn đến hiện trạng trên.

Cho nên, cá nhân tôi viết bài này, phân tích dưới góc độ Địa lý Phong thủy Lạc Việt với một hy vọng khắc phục những khuyết khuyết - khiến nó không thể sử dụng - với một kinh phí ít hơn và vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng, thay vì chi phí xây dựng những tổ hợp hành chính khác và nhượng lại tòa nhà này.

Trước khi phân tích tòa nhà dưới góc nhìn Địa Lý Phong thủy Lạc Việt, tôi xin có vài lời về ngành học này.

 

Vài lời về Địa Lý Phong thủy.

Bạn có thể tin, hoặc không tin phong thủy. Điều đó không quan trọng. Nó cũng như vấn đề tôi và bạn có thể biết trái Đất tròn quay quanh mặt trời, hoặc không tin điều đó. Nhưng nó là một thực tế đang tồn tại và vấn đề nhận thức chân lý đó đúng hay sai trên con đường tiếp tục tiến hóa. Bởi vậy, vấn đề không phụ thuộc niềm tin của bạn.

Cũng giống như Thuyết Tương đối của Eistein. Bạn có thể công nhận hay không công nhận và tin hay không tin lý thuyết này giúp gì được cho bạn. Nhưng vấn đề là lý thuyết là sự nhận thức đúng một chân lý cục bộ trên con đường tiếp tục tiến hóa của nhận thức. Do đó, vấn đề là bạn có hiểu gì về nó không?  Cả tôi cũng như bạn, có lẽ chỉ hiểu được những nguyên lý cơ bản của thuyết Tương đối.

Nhưng thuyết Tương đối chỉ đánh dấu một chặng đường tiến hóa của nền văn minh trong việc nhận thức vũ trụ. Nó chưa có ứng dụng cụ thể gì trong việc giải thích một hành vi của bà ve chai; hoặc những vấn đề cuộc sống của bạn và tôi. Nhưng với lý thuyết của hệ thống Địa lý phong thủy Đông phương - tôi xác định là "Địa lý phong thủy Lạc Việt - thì khác. Tôi là chuyên gia về lĩnh vực này. Nó là một hệ thống lý thuyết hoàn toàn khoa học, chuyên ngành kiến trúc xây dựng Đông phương. Đây chính là một hệ thống lý thuyết vô cùng đồ sộ, mô tả hầu hết những quy luật tương tác và vận động của tự nhiên đến môi trường sống của con người trong ngôi gia. Chính vì vậy, nó có khả năng tiên tri - bởi tính phản ánh những quy luật tự nhiên của nó.

Địa lý phong thủy Đông phương giải thích được tất cả mọi vấn đề liên quan, đến từng những chi tiết trong sinh hoạt, cuộc sống của bạn và gia đình bạn, bằng ngôn ngữ, khái niệm trong hệ thống lý thuyết vô cùng đồ sộ của nó. Chính vì nó tổng hợp được tất cả mọi quy luật vận động và tương tác của tự nhiên liên quan đến đối tượng quan sát và ứng dụng của nó. Điều này vượt trội hơn hẳn với cách giải thích trực quan của những trí thức hiện đại thuộc về nền văn minh này. Học thuyết của Eistein chưa làm được điều này. Và đây là một thực tế đã tồn tại từ hàng thiên niên kỷ trong xã hội Đông phương.

Bạn có thể không tin vào lý thuyết của Eistein, cũng như bạn có thể không cần tin vào phong thủy. Vì chính cuộc sống của bạn và tôi đều có thể giải thích một cách trực quan tất cả những sự kiện xảy ra. Từ những chuyện tình duyên, gia đạo, ốm đau, bệnh tật cho đến chuyện làm ăn thất bại hay thành công. Thậm chí, vấn đề chiến tranh và hòa bình, hay sự tồn vong của cả một đế chế ...bạn đều có thể phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan...một cách trực quan cho mọi hiện tượng. Tất nhiên - vì tính nhận thức trực quan ấy - mọi giải thích của bạn đều không có khả năng tiên tri; hoặc khả năng tiên tri rất hạn chế. Nhưng Địa lý phong thủy Đông phương - nhân danh nền văn hiến Việt - cũng giải thích tất cả mọi thứ của cuộc sống trên thế giới này và vượt trội hơn hẳn bởi khả năng tiên tri.

Do đó, tôi cần phải xác định rằng: Nếu không phải là một lý thuyết khoa học cực kỳ cao cấp thì Địa Lý phong thủy Đông phương, nhân danh nền văn hiến Việt - không thể thực hiện được điều này.

Trên đây, là vài lời phi lộ giới thiệu bản chất của Địa Lý phong thủy Đông phương, nhân danh nền văn hiến Việt. Tiếp theo đây, tôi phân tích dưới góc độ Địa Lý phong thủy Phương Đông - nhân danh nền văn hiến Việt - về những ảnh hưởng tốt xầu của tòa nhà này.

 

1/ VỊ TRÍ CỦA TÒA NHÀ TRONG CẢNH QUAN MÔI TRƯỜNG.

Tòa nhà TT HC Đà Nẵng tọa lạc tại số nhà  24 đường Trần Phú ,quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Xét về vị trí của toàn thành phố Đà Nẵng trong cảnh quan môi trường thì khá đắc địa. Phía trước thành phố nhìn ra sông Hàn và xa hơn là toàn bộ biển Đông, phía sau thành phố tựa vào núi Bà Ná. Bên trái Thanh long là một vùng biển nhỏ, cho nên có thể xác định toàn cảnh quan của T/p Đà Năng tuy chưa phải hoàn hảo, nhưng cũng có thể coi là một thành phố có nhiều tiềm năng về văn hóa du lịch, kinh tế tri thức và một cuộc sống yên bình, phát triển.

Quý vị và anh chị em có thể xem vị trí tòa nhà TTHC Đà Nẵng trong tương quan cảnh quan qua hình dưới đây:

 

https://vinalo.com/maps/?type=1&tf=1&idd=-1&tp=52552f0af525bc126c92e5cc&qh=-1&ad1=nh%C3%A0+24+%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng+Tr%E1%BA%A7n+Ph%C3%BA+,qu%E1%BA%ADn+H%E1%BA%A3i+Ch%C3%A2u,+th%C3%A0nh+ph%E1%BB%91+%C4%90%C3%A0+N%E1%BA%B5ng&dd1=16.0771415,%20108.2233182

 

Trong bối cảnh chung phân tích ở trên, thì tòa nhà TTHC Đà Nẵng lại nằm ở phía cuối vùng đất lồi ra biển của sông Hàn, đây chính là nơi có khí tụ tương đối tốt nhất tại T/p Đà Nẵng. Tuy chưa phải là nơi khí tụ nhiều nhất, nhưng cũng là một nơi có thể coi như đắc địa trong bố cục phong thủy toàn thành phố.

Tuy nhiên, khi xét về cảnh quan nhân tạo của Tòa Hành Chính Đà Nẵng thì lại rất xấu. Bởi vì nó bị án ngữ phía mặt tiền đắc địa nhất của nó, là mặt quay ra biển và phía bờ sông Hàn. Về hướng này - hướng chính của Tòa hành chính -  nó bị một khách sạn cao tầng Novotel chắn mất.

Trong phong thủy coi như bị hình tượng của núi đè. Như vậy, về cảnh quan nhân tạo có thể nói đây là cách rất xấu trong Địa lý Phong thủy.

 

didoitrungtamhanhchinhdanangkhongphaithi
Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng (bên trái).
 

 

Để khắc phục yếu tố rất xấu trong cảnh quan môi trường này của tòa Hành Chính, có thể có những giải pháp sau:

1/ Mua lại khách sạn này liên kết với Tòa Hành chính thành một tổ hợp kiến trúc.

2/ Di dời khách sạn này sang phía bên phải tòa Hành Chính với mặt tiền hướng ra biển.

3/ Dỡ bỏ.

4/ Xoay hướng chính của Tòa Hành chính sang hướng khác.

Vì không ra quan sát trực tiếp, chỉ quan sát qua hình ảnh công bố trên các trang mạng. Cho nên tạm có ý kiến như vậy. Tuy nhiên phân tích đến đây, vần đề đã khó khăn. Vì kinh phái liên quan. Híc.

 

Bây giờ chúng ta xét đến vấn đề tiếp theo là cấu trúc hình thể.

Còn tiếp

Bài sau: 2/ CẤU TRÚC HÌNH THỂ TÒA NHÀ.

5 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

TÒA HÀNH CHÍNH ĐÀ NẴNG DƯỚI GÓC NHÌN ĐỊA LÝ LẠC VIỆT.

Tiếp theo

 

2/ CẤU TRÚC HÌNH THỂ TÒA NHÀ.

2.1/ Cấu trúc tổng thể tòa nhà.

Trước khi bàn về cấu trúc toàn thể toàn nhà, chúng ta có thể khảo sát bài viết dưới đây, có nội dung mô tả khá hoàn hảo cấu trúc nội ngoại thất của tòa nhà này.

 
 
 
Trung tâm hành chính Đà Nẵng - kiến trúc hiện đại nhất miền Trung
Thứ 7, 21/03/2015
 

Với kiến trúc độc đáo, Trung tâm hành chính Đà Nẵng được xem là tòa nhà cao nhất miền Trung. Đi vào hoạt động từ năm 2014, công trình đã để lại nhiều dấu ấn cũng như thể hiện sự hiện đại, phát triển của thành phố Đà Nẵng.

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-1.jpg

 

Bản vẽ phối cảnh Trung tâm hành chính Đà Nẵng

 

Theo Ban quản lý dự án xây dựng TP.Đà Nẵng, đây là công trình cấp đặc biệt với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 2.131,3 tỉ đồng. Công trình do Công ty Mooyoung Achitects & EngineersViện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng thiết kế, liên danh Công ty CP xây dựng kinh doanh địa ốc Tân KỷCông ty TNHH xây dựng thương mại - dịch vụ 55 thi công.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-2.jpg

 

Tòa Trung tâm hành chính Đà Nẵng tọa lạc bên cạnh khách sạn Novotel.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-5.jpg

 

Công trình có mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-3.jpg

 

Tòa nhà khởi công ngày 15 tháng 11 năm 2008, hoàn thành phần ngầm ngày 13 tháng 2 năm 2012 và đưa vào hoạt động ngày 8 tháng 9 năm 2014. Với độ cao 166,8 m, gồm 34 tầng nổi và 2 tầng hầm cùng tổng diện tích sàn 65.234 m2, đây là tòa nhà cao nhất miền Trung hiện nay.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-7.jpg

 

Tòa nhà bao gồm 34 tầng nổi và 2 tầng hầm, chia làm 4 phần.

 

Tòa nhà được chia làm 4 phần. Phần ngầm (2 tầng hầm) có diện tích sàn 15.896 m2, trong đó hầm B1 chứa khoảng 120 ô tô, hầm B2 chứa hơn 1.000 xe gắn máy dành cho người làm việc ở Trung tâm hành chính cùng các phòng kỹ thuật và căn tin phục vụ với sức chứa hơn 1.000 người. Phần đế gồm 4 tầng có diện tích sàn 14.080 m2, trong đó tầng 1 tổ chức các sảnh chính gồm 7 cửa vào công trình từ các trục đường và các văn phòng làm việc.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-4.jpg

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-9.jpg

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-10.jpg

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-14.JPG

 

Tầng 2 là khối phòng hội nghị, sảnh chờ, tầng 3 là khối phòng làm việc của các lãnh đạo, văn phòng và tầng 4 là khu vực giải lao gồm không gian sân vườn, cây xanh... Phần thân khối tháp từ tầng 5 đến tầng 31 dùng bố trí văn phòng làm việc, các phòng họp nhỏ. Phần đỉnh tháp từ tầng 32 đến tầng 34, trong đó tầng 32 là tầng kỹ thuật, tầng 33 bố trí nhà hàng ăn nhẹ, tầng 34 là không gian vọng cảnh...

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-12%281%29.j

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-21.jpg

 

"Lớp vỏ" bao bọc tòa nhà được kết cấu bằng kính cường lực chống hấp thụ nhiệt.

 

Với ý tưởng thiết kế chính theo kiến trúc tạo hình ngọn hải đăng dẫn đường và phần đế tạo hình chiếc thuyền kết hợp với mái hình cánh buồm đang vươn ra khơi. Tòa nhà được tạo hình với chân nhỏ, phình to ở giữa và lại thu nhỏ ở trên. Hệ thống mái che ở tiền sảnh các mặt đường Lý Tự Trọng, Trần Phú và đường dẫn vào Bảo tàng Đà Nẵng được thiết kế độc đáo.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-13.jpg

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-11.jpg

 

Hệ thống mái che ở tiền sảnh được thiết kế độc đáo.

 

Mỗi mặt sàn dao động từ 700 đến 1.400 m2. Điểm đặc biệt là "lớp vỏ" tòa nhà được bao phủ bởi hơn 20.400 m2 kính chống hấp thu nhiệt, tận dụng ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng. Ba tầng trên cùng kết cấu bằng thép, phủ kính, dành cho hệ thống kỹ thuật, dự kiến sẽ thành nơi giải trí, ngắm Đà Nẵng từ trên cao.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-19.jpg

 

Kết cấu thép phủ kính an toàn tạo thuận lợi cho việc thưởng thức quang cảnh thành phố.

 

Bên trong Trung tâm hành chính thiết kế sang trọng, đẹp mắt nhưng lại gần gũi. Nơi đây sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ của mọi công dân. Hiện tất cả sở, ban, ngành cơ quan hành chính thành phố đã được chuyển về đây làm việc. Đặc biệt, tòa nhà có đến 13 thang máy tốc độ 4 m/giây từ tầng hầm lên tầng thượng, trong đó có 1 thang cứu hộ. Hệ thống lõi cứng thang máy hình tròn có đường kính 19,2 m. Do vậy, nếu đi từ tầng 01 lên đến tầng 34 chỉ mất khoảng 30 giây. Điều này làm tăng sự tiện nghi và thuận lợi cho việc di chuyển của người dân cũng như các cán bộ viên chức.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-22.jpg

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-28.jpg

 

Đường xuống tầng hầm B1 tại cửa số 7

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-23.jpg

 

Khu vực để xe ô tô và xe máy riêng biệt.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-26.jpg

 

Tiền sảnh của tòa nhà

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-24.jpg

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-25.jpg

 

Tầng 4 tòa nhà là khu vực dành cho giải lao.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-16.JPG

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-20.jpg

 

Hệ thống 13 thang máy của tòa nhà

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-17.JPG

 

Phòng họp được thiết kế sang trọng và hiện đại.

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-18.JPG

 

Công trình này là bước đột phá để xây dựng một Trung tâm hành chính của cả nước nói chung và của cả khu vực miền Trung nói riêng với quy mô hiện đại, chuyên nghiệp và văn minh. Kết hợp với dòng Sông Hàn thơ mộng, tòa nhà đã tạo nên điểm nhấn độc đáo và quan trọng cho cả khu trung tâm thành phố.

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-15.jpg

 

Góc nhìn tòa nhà trên trục đường Bạch Đằng của thành phố

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-6.jpg

 

 

 

 

Và quý vị cùng anh chị em có thể xem video clip mô tả cấu trúc tòa nhà này:

 

 

Trên cơ sở hình ảnh và video clip được mô tả trong bài viết được trích dẫn này, quý vị và anh chị em xem tại hình thể tổng quát của tòa nhà:

 

 

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-5.jpg

 

 

Toàn thể tòa nhà Hành chính Đà Nẵng được xây theo hình ảnh một tòa tháp vút cao trên một chân đế gồm nhiều tầng nhà phía dưới. Về hình tượng, nó giống một trái bắp được mọc đâm thẳng lên trời xanh. Đây là cách "cực Âm" (*)theo nguyên lý của Địa Lý phong thủy Lạc Việt "Âm nhô cao, Dương trũng thấp". Thông thường những công trình kiến trúc cao vút như vậy, thể hiện những ước vọng lớn lao. Nhưng còn tùy theo hình thể kiến trúc và công năng sử dụng vào mục đích gì.

Với những cách cực âm như vậy, chỉ dùng cho những doanh nghiệp kinh tế. Dùng cho một cơ quan hành chính quyền lực đầu tỉnh  - nói theo cách nói của Lý học - là "không hợp cách". Những tòa nhà hành chính như vậy - hoặc cơ quan quyền lực nói chung - thường phải là hình cái ấn, hoặc cái ngai, hoặc các hình thức khác liên quan đến quyền lực.....

Quý vị và anh chị em có thể tham khảo những tòa nhà hành chính quen thuộc sau đây:

 

United_States_Capitol_-_west_front-658x3

Tòa Bạch ốc.

 

hcm.jpg

Hình cái ngai.

 

Tuy nhiên, sự khắc phục hình thể tổng quát bên ngoài của tòa nhà này nhằm xác định tính quyền lực của tòa Hành chính cấp tỉnh có thể khắc phục được trong điều kiện cải tạo cấu trúc phần đế và phần đầu ngọn của tòa tháp này. Đồng bộ với việc sửa chữa hình thể là phải sắp xếp lại công năng sử dụng từng tầng trong tòa nhà này.

 

Còn tiếp

Bài sau: 2/ CẤU TRÚC HÌNH THỂ TÒA NHÀ.

2.2/ Cấu trúc hình thể phần đế của tòa Hành Chính Đà Nẵng.

4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thưa quý vị và anh chị em.

Do quan sát từ xa với những hình ảnh tìm thấy trện các trang mạng, nên tôi có thiếu sót là không phát hiện từ đầu tòa nhà khách sạn Novotel, án ngữ ngay trước mặt tiền đắc địa nhất của Tòa hành chính Đà Nẵng. Bởi vậy, tôi có viết bổ sung trong bài một, phân tích bổ sung về vấn đề này trong bài I, phần phân tích về cảnh quan môi trường. Quý vị tham khảo thêm.

 Tuy nhiên, đây là một khó khăn rất quan trọng trong việc khắc phục yếu điểm phong thủy cảnh quan của tòa nhà này. Nhưng dù khắc phục được hay không, tôi sẽ tiếp tục phân tích trọn vẹn bài viết của tôi.

5 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

TÒA HÀNH CHÍNH ĐÀ NẴNG DƯỚI GÓC NHÌN ĐỊA LÝ LẠC VIỆT.

Tiếp theo

 

2/ CẤU TRÚC HÌNH THỂ TÒA NHÀ.

2.2/ Cấu trúc hình thể phần đế của tòa Hành Chính Đà Nẵng.

 

Có thể nói cấu trúc phần đế của tòa Hành Chính Đà Nẵng, có nhiều vấn đề cần bàn đến nhất.

A/ Về mặt tổng quát thì một tổ hợp kiến trúc 4 mặt tiền sẽ không tụ khí. Đây là yếu tố xấu đầu tiên và là một nguyên nhân không phải duy nhất gây nên cảm giác thiếu dưỡng khí của con người làm việc nơi đây.

B/ Tòa nhà này có đến 7 của chính theo mô tả của bài trên. Theo định nghĩa được phục hồi từ những nguyên lý của Địa Lý Phong thủy Lạc Việt, thì đây là trường hợp đựơc phân loại, gọi là "Biến động trạch". Phàm những nhà xếp loại "Biến động trạch" và nhà cấu trúc hình tròn, rất dễ bị "đứt trạch" bởi các công  trình ngầm và các cột chính của tòa nhà rộng lớn này, nếu kiến trúc sư không có kiến thức Địa lý phong thủy Lạc Việt, về những quy ước mô tả trạch nhà.Cho nên có thể xác định ngay tòa Hành Chính Đà Năng bị đứt trạch. Vấn đề "đứt trạch" có thể ví dụ như các mạch máu chính, hoặc xương sống bị tổn thương, hoặc bị bế.  

Theo cái nhìn từ lý thuyết của Địa Lý phong thủy Lạc Việt thì đây chính là một yếu tố nữa gây nên sự khó chịu cho những người làm việc ở đây, ngoài yếu tố không tụ khí đã trình bày ở trên.

C/ Cấu trúc chi tiết các bộ phần phần đế khác.

Thưa quý vị và anh chị em.

Trên cơ sở hình ảnh từ bài viết sưu tầm ở trên, tôi phân tích từng cấu trúc trong tập hợp phần đế mà hình ảnh mô tả.

C. 1:

trung-tam-hanh-chinh-da-nang-2.jpg

 

Tòa Trung tâm hành chính Đà Nẵng tọa lạc bên cạnh khách sạn Novotel.

 

Có lẽ đây là hình ảnh rõ nhất cho cấu trúc về hình thức bên ngoài giữa tòa tháp tròn và chân đế. Quý vị và anh chị em có thế nhìn thấy rõ những chiếc cột trắng nối giữa phần tháp tròn và chân đế.

Với cấu trúc hình thể này, phạm nhiều cách rất nặng trong phong thủy.

a/ Cách thứ nhất: gọi là "lộ cốt". Phạm cách này khiến kinh tế suy thoái cho chủ nhân của tòa nhà này.

b/ Cách thứ hai: gọi là "trụ tiểu, mái đại". Có thể mô tả phạm cách này giống như một người già như tôi mà phải nâng một quả tạ của một võ sĩ cử tạ. Phạm cách này, nhân viên dưới quyền chịu áp lực công việc nặng nề, mà không thực hiện được. Phạm cách này, địa vị người chủ quản không vững chắc.

C2/

BÀI CHƯA HOÀN CHỈNH

Đã hoàn chỉnh bài trên

10 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites