Đa Lang

Vài lời về chữ Việt cổ

2 bài viết trong chủ đề này

Chào mọi người trong diễn đàn!

Có lẽ cũng không được bao lâu tính từ khi mình gửi những bài post, comment đầu tiên vào diễn đàn/ Mình đã từng rất vui và hứng thú tham gia vì nghĩ rằng bản thân đã tìm được đến nơi cần tìm, rằng đây là 1 diễn đàn hướng tới những giá trị khoa học. Cá nhân mình không phủ nhận cộng trình chữ Việt cổ của nhà văn Khánh Hoài - tức nhà nghiên cứu Đỗ Văn Xuyền. Và mình đoán không ít người trong đây biết đọc chữ Việt cổ

Tuy nhiên, mọi việc có vẻ không đơn giản như vậy, quả thật đúng là đáng tiếc.

Mình đã xem qua những mong muốn của Thiên Sứ-sensei về việc giáo sư Phan Huy Lê vấn đề "chuyên môn, cơ sở khoa học". MÌnh không khẳng định là trả lời đầy đủ, nhưng tối thiểu chắc chắn có vài điều sau:

1.Niên đại các bằng chứng vật thể mà bác Xuyền đưa ra. Thông qua nội dung có thể xác định sơ bộ, như trường hợp học giả Phan Anh Dũng bắt giò chuyện tờ giấy viết thời Khải Định. Nếu nội dung thư tịch chưa đủ xác định thì tiến hành phân tích các đồng vị phóng xạ của vật chứng (nhiều nguyên tố, chứ C14 không thì không đủ độ chính xác cần thiết nhé). Tương tự với trống đồng Lũng Cú có mấy con chữ khoa đẩu.

2.Nghiên cứu về văn hóa,phong tục, kỹ thuật sản xuất cổ. Như luyện kim thì cần có mặt dân ngành vật liệu và ngành cơ khí, từ vựng thì cần những người bên ngữ âm học, văn phạm học, từ nguyên học, về văn tự thì cần những người giải mã,...

3.Năng lực kết hợp liên ngành. Vì khoa học hiện đại rất hay phạm lỗi này: chỉ tôn trọng tri thức khoa học ngành mình mà bất chấp hết.

4.Sự xác nhận niên đại, ví dụ như hình chụp trống đồng Lũng Cú bên Pháp phải có xác nhận (văn bản và đóng dấu) hình ảnh và thông tin từ bên bảo tàng. Về mấy cuốn sách, phải có giám định niên đại bằng các cơ quan chức năng thông qua các kỹ thuật về đồng vị phóng xạ, nội dung văn bản,... Thiếu những thứ đó thì đều là bằng chứng yếu, chỉ mới dừng lại ở phương pháp nhận dạng là chủ yếu, còn chứng minh thì chỉ mới đảm bảo mảng các điều kiện cần. đây là tình huống khó xử trong khoa học nhưng không thể vì thế mà tránh né nó, kiểu mà được điều kiện cần mà chưa được điều kiện đủ, hay chưa đủ chứng minh nó đúng, nhưng cũng không thể chứng minh nó sai hay điều ngược lại đúng vậy ấy

Mình không ít lần trải qua những khó khăn đó và tỏ ý thông cảm, nên đã lướt dần qua mấy cái bắt bẻ tào lao nhưng không thể không có này, chỉ mong rằng từ công trình trên giải ngược lại dòng chữ trên trống Lũng Cú. Do quá quen về khoảng cách ngôn ngữ các thời, nên mình cũng chỉ yêu cầu chuyển tự, không yêu cầu giải nghĩa hay giải mã. Thế mà cuối cùng ai nấy cũng bơ cả. Mình đã thuyết minh ra không ít điều khá quan trọng ở chữ Việt cổ rồi. Và bây giờ,....mình có cảm giác như mình bị giật dây bấy lâu nay vậy. Thậm chí ngay cả hình ảnh này cũng chả thấy ai dịch hay xác định nó có phải chữ Việt cổ hay không:
604015_709334272537162_297414686377465092544011167_bb52f4872a.jpg

MÌnh có nên viết các bài viết về chữ Việt cổ nữa không nhỉ hay là dừng đi là vừa?

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đa Lang thân mến.

Yêu cầu của Đa Lang về việc dịch những ký tự này ở Việt Nam hiện nay - về lý thuyết - có thể chỉ có hai người dịch được. Đó là giáo sư Lê Trọng Khánh và cụ Đỗ Văn Xuyền. Rất tiếc! Cả hai cụ đều không tham gia bất cứ diễn đàn nào vì tuổi trên 80 cả rồi. Nhưng tôi hứa với Đa Lang là sẽ nhờ cụ Xuyền dịch. Cụ Khánh tôi có đến nhà vài lần ở Phố Pháo Đài Láng. Nhưng vật đổi sao đời, bãi bể nương dâu, đường phố thay đổi nhiều quá, tôi ko tìm được nhà cụ ở đâu. Ngày mai tôi sẽ tin hai hình trên và gửi nhờ cụ Xuyền dịch giúp.

Đa Lang cứ tiếp tục những nghiên cứu của mình. Trang Web này là một trang web học thuật, chấp nhận tất cả những nghiên cứu thật sự nghiêm túc và trái chiều về quan điểm. Đề tài của Đa Lang rất chuyên sâu, nên không phải ai cũng có thể hiểu và đọc. Những nghiên cứu của tôi lúc đầu còn bị ném đá cực kỳ nhộn nhịp. Có thể nói sự ném đá của hầu hết những người biết đọc biết viết mà đã đọc những bài viết và sách của tôi.

Nhưng ở diễn đàn này, với những nghiên cứ, bài viết học thuật và phản biện nghiêm túc, nếu có ai ném đá ai, tôi delete ngay. Đa Lang cứ yên tâm với những nghiên cứu nghiêm túc của mình. Sau này tổng kết viết thành sách, tôi sẽ là người ủng hộ Đa Lang.

 

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay