phamhung

XEM NGÀY TỐT XẤU

1 bài viết trong chủ đề này

XEM NGÀY TỐT XẤU:
TRÁNH VOI CHẲNG XẤU MẶT NÀO!

Từ xa xưa, nền tảng tri thức của thế giới Đông phương là thuyết Âm dương ngũ hành, người phương Đông trong mọi sự đều dựa trên những phương pháp ứng dụng của lý thuyết này, ví như kiến trúc, y dược, ẩm thực, đối nhân xử thế, văn thi âm nhạc.v.v. Vì vậy phương pháp chọn ngày tốt xấu là một phần nhỏ trong những phương pháp ứng dụng của học thuật cổ Đông phương, nhưng cực kỳ phổ biến và quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày cũng như những hoạt động quan trọng của một cộng đồng hay quốc gia.

Các lễ đăng quan, thăng vị của vua chúa, quan lại xưa đều được chọn ngày tốt để cử hành; các cuộc chiến, khi xuất quân, chủ tướng cũng chọn ngày tốt để xuất binh; hôn nhân giá thú, các sự tang ma lễ chạp, các sự vinh quy hiếu hỷ…đều trước tiên được chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức khởi sự. Cho thấy sự mong cầu an lạc của con người là một tâm lý tinh thần cơ bản thiết yếu và phương pháp ứng dụng xem ngày tốt xấu dựa trên lý thuyết cổ xưa huyền vĩ, lý thuyết Âm dương ngũ hành thuộc nền văn hiến Việt 5000 năm là phương pháp phổ chúng.

Dân gian Việt thường có câu, “tránh voi không xấu mặt nào”. Voi là vật vận chuyển của nhà binh hoặc nhà quan khi xưa, tuy là con vật trông hiền lành nhưng sự nguy hiểm của nó là dĩ nhiên và tiềm ẩn, bởi không biết voi phát điên khi nào và với ai. Tránh đi là phương cách vẹn toàn. Đó là nhận thức thực tại giản đơn nhưng hàm chứa sự phản ánh tính hiện thực có quy luật có khả năng tiên tri (biết trước), nhận thức tính quy luật đó và hành sự cho tùy ứng thì gọi là đạo đức. Vì vậy lẽ an nguy, sự thắng bại, sự tựu thành phải được tiên liệu dựa trên việc thực hành nhận thức các quy luật khách quan, vốn tri thức về hiểu biết tính quy luật của không gian và thời gian, có quan hệ tương tác đến vụ việc, con người, cộng đồng và xã hội, đó là tiên lượng thời gian, không gian thuận lợi nhằm phục vụ cho hoạt động sống của con người.

Vì vậy trong nhiều phương pháp xem ngày tốt xấu khác nhau, đôi khi đến phức tạp, dù đằng sau đó là cả những phương pháp lý luận đồ sộ, thì phương pháp phổ biến và cơ bản vẫn là phương sách hữu lý hữu dụng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cộng đồng. Phương pháp xem ngày tốt xấu theo ngày Tam Nương và Nguyệt Kỵ là cơ bản, đây là phương pháp đơn giản nhanh chống chỉ cần ghi nhớ và vận dụng với thủ thuật chủ yếu là loại suy những ngày xấu của phương pháp nêu trên và chọn lựa tùy ý những ngày còn lại.

Ngày Tam Nương: 3, 7, 13, 18, 22, 27.
Ngày Nguyệt Kỵ:
"Mồng năm, mười bốn hăm ba
Đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn".

Ngoài ra có thể chọ chi tiết hơn những ngày Hoàng Đạo và Hắc Đạo, tuy nhiên việc bất tiện là sự tra cứu sách vở, do vậy dân gian Việt Nam mới có câu: “ Không biết ngày nào tốt xấu thì cứ mồng chín (09), mười chín (19), hăm chín (29) mà làm”.

Định lượng về không – thời gian là vốn kiến thức thâm sâu của tri thức uyên áo và huyền ảo của nền văn minh Đông phương mà nền tảng là lý thuyết Âm dương ngũ hành, lý thuyết thống nhất vũ trụ, mà chủ nhân đích thực là nền văn minh Lạc Việt 5000 huyền vĩ từ bờ nam sông Dương Tử. Việc vận dụng các phương pháp cụ thể của vốn trí thức thuộc nền văn minh này có vẻ mơ hồ nhưng phổ chúng, không thể che lấp được nền tảng huyền vĩ của lý thuyết đứng sau nó, lý thuyết Âm dương ngũ hành.

Thiên Đồng Bùi Anh Tuấn
Sài Gòn 16/3/2017

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay