aygia

LÝ HỌC ĐÔNG PHƯƠNG HUYỀN VỸ!

1 bài viết trong chủ đề này

LÝ HỌC ĐÔNG PHƯƠNG HUYỀN VỸ!
Thế hệ chúng tôi sinh ra trong bối cảnh mà khí thế hừng hực đi lên CNXH, Văn minh Tây Phương rực rỡ, ra đường cứ gọi là xe đạp, xe máy, ô tô, rồi tầu bay, tầu bò... thật là đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, nó ăn sâu vào nhận thức tuổi thơ đến độ, đêm sáng trăng ra bảng tin của xã vẽ bậy cũng toàn là xe tăng với cả máy bay!
Ông nội tôi vẫn làm thầy cúng, thỉnh thoảng lại có người gọi đi, ông lại bảo tôi trèo lên cây nhãn sau nhà hái cho ông mấy chùm hoa Thiên Lý. Ngôi nhà cổ nhà tôi, gian giữa là một cái tủ chè cũ, trên nóc là bàn thờ các cụ, đến ngày kỵ, mùng một, ngày rằm vẫn thấy ông bảo mẹ tôi làm xôi cúng các cụ. Gớm ngày đấy được cái chân gà (bới) để gặm trước, với được nắm xôi nữa là hết xẩy...
Tôi hay theo mấy đứa ngang tuổi trong xóm nghịch nhu quỷ sứ, hết mò tôm, bắt cá, tắm sông, ăn trộm hoa quả, bắt ếch, đào chuột, thắn lươn... nên cũng hay ốm vặt. Có khi là bố tôi phải dẫn lên trạm xá, tiêm một mũi rồi uống vài viên thuốc, hoặc là mẹ tôi dẫn sang ông lang ở xóm bên xin thuốc về, đắp, rịt, uống, xông....nói chung là khi khỏi khi không. Bố tôi thì hay bảo, thuốc lang bắm thì khỏi thế nào được, còn mẹ tôi thì bảo thuốc tây nó nóng lắm mà cũng có khỏi hẳn đâu.
Khi bốn chị em chúng tôi lớn lên hơn một chút, nhà chật, bố mẹ tôi mới xây cái nhà ngang hướng Tây, được mấy hôm thì ông tôi đi hái lá ổi bị ngã gãy tay, bà con hàng xóm người chục trứng, người mấy lạng thịt sang hỏi thăm, động viên..." Làm với cả sửa nhà là hay xui thế ông ạ! " Sau này bố tôi xây lại cái nhà lớn thay cái nhà cổ, cũng bị ngã gãy tay nữa... "Ơ thế thì việc xui do xây nhà là có thật à?!"
Trong nhà tôi là thằng chuyên xé lịch, ngày thường thì chỉ chú ý xem bao giờ đến chủ nhật để được đi chơi, nhưng cũng hay để ý xem khi nào là đến mùng một, hoặc ngày rằm để chờ ăn xôi mẹ nấu, còn vụ rằm tháng tám với cả tết thì hóng ơi là hóng... lắm lúc xé tờ lịch xuống thấy có ngày đại loại "Thu phân" hay "Xuân phân" thì chả hiểu nó là cái mả mựa gì?!
Thỉnh thoảng ông tôi lại có người đến hỏi ngày cưới, đám ma, xây cất nhà, hoặc là xem số tử vi, tôi chầu rìa thấy ông phán: "Số thằng này được.." nhưng nhìn vào toàn thấy chữ Nho, chả hiểu mô tê gì, sau này gặp mấy người nói ông mày nói tử vi đúng lắm... thì cũng biết vậy.... 
Ông tôi nhiều sách chữ nho lắm, toàn cuốn to, giấy bản mỏng và giai, ông anh nhà bác suốt ngày giỗ tôi lấy cho ông ấy dán diều, thế là lại về lẻn vào buống xé của ông một ít... Công nhận tuổi thơ buông diều thích thật, nhưng nếu tôi mà học chữ nho, chắc không ngu thế. Chữ Quốc ngữ giờ đúng là văn minh thật, tôi cũng lại đang sưu tầm sách, nhưng nếu cái lão mả mựa Bùi Hiền nó cải cách Záo Zụk một phát chắc thằng cháu nội tôi sau này nó lại lấy sách của tôi đi nhóm bếp quá...
Tôi vốn được bố mẹ phú cho cũng thuộc dạng thông minh, nhưng bản tính lười, nghịch, lại thừa hưởng tính cách của dòng họ là thẳng tính, không cúi luồn, nịnh bợ nên nói chung đường công danh nó oàn tà là vằn như đường làng của mấy trăm năm về trước. Nhưng cũng nhờ thế mà trên mọi nèo đường Nam Bắc đều khắp dấu chân, càng đi nhiều, càng thấy nhiều, mới ngộ ra nhiều điều, lại có những duyên may nên đến nay vẫn còn đi học... Đó là học về Lý Học Phương Đông.
(còn tiếp)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay