phong.ntp

Đá granite có an toàn cho sức khỏe?

1 bài viết trong chủ đề này

Bạn có thể thông tin qua báo đài hoặc nghe ở đâu đó về vấn đề đá granite mà bạn vẫn sử dụng rất nhiều trong các công trình: mặt bếp, cầu thang,… có chứa lượng phóng xạ có thể gây nên các bệnh nguy hiểm thì cũng ko nên lo lắng mà cự tuyệt loại vật liệu tuyệt vời này vì thông tin trên chắc chắn sai lệch, xuất hiện do các đối thủ có nguyên liệu cạnh tranh tung ra hay do một người chưa tìm hiểu kĩ nói ra. Hãy cùng KhoDaNhapKhau giải oan cho loại đá này nhé:


Sự thật là đá granite có chứa một lượng radon – khí hiếm phóng xạ phân rã từ radium. Là loại khí ko màu, ko mùi nhưng rất độc hại, nó được EFA nhận định rằng là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi chỉ sau thuốc lá, hằng năm, nó cướp đi sinh mạng của 21.000 người tại Hoa Kì. Tuy nhiên, lại có một điều rất khó chấp nhận nó tồn tại trong ko khí kể cả trong nhà, công ty hay ngoài đường. Theo tìm hiểu của EFA, lượng radon trong ko khí bên ngoài là 10 Bq/m3, trong nhà nồng độ Radon có thể từ 20 đến 10.000 Bq/m3, hoặc cao hơn nữa. Một tìm hiểu ở Hà Nội nhận thấy có căn nhà có nồng độ Radon lên đến 138Bq/m3. Việt Nam chưa có khuyến cáo rõ ràng về mức radon gây nguy hiểm, tuy nhiên ở Châu Âu đưa ra mức 200 Bq/m3 và ở Mỹ là 75Bq/m3.

Theo một tìm hiểu độc lập từ Viện tìm hiểu đá Marble của Hoa Kỳ (The Marble Institute of America - MIA) và một số công ty trong ngành đã tiến hành tìm hiểu mức độ radon trong 13 mẫu đá granite phổ biến nhất tại Mỹ. Đó là các loại đá New Venetian Gold, Ubatuba, Santa Cecilia, Tropic Brown, Absolute Black, Tan Brown, Giallo Ornamental, Crema Bordeaux, Baltic Brown, Giallo Veneziano, Dakota Mahogany, China Black, Yellow Star. Kết quả là đá Crema Bordeaux sở hữu lượng radon cao nhất chiếm chưa tới 7% tiêu chuẩn cho phép của EFA, cụ thể là 0,27pCi/l (1pCi=37Bq/m3) trong đó tiêu chuẩn của EPA là 4 pCi/L. Mặc khác, các loại đá granite Tropic Brown và Baltic Brown đứng thứ hai và thứ ba chỉ chiếm chưa đến 1%, các loại đá khác gần như ko có. Con số này thực sự rất rất thấp, còn ít hơn rất nhiều so với mức radon tồn tại trong ko khí mà chúng ta vẫn hít thở hàng ngày. Mặc khác, khí radon còn giảm khi ở trong môi trường thông thoáng, nhiều cửa sổ, vậy nên, nếu ko gian sử dụng đá granite thoáng đãng thì con số này gần như bằng ko. Giáo sư, tiến sĩ địa chất và kỹ thuật xây dựng LL Chyi tại Đại học Akron ở Ohio nhận định rằng: "Đây là lần đầu tiên có người đã đưa ra một cái nhìn toàn diện, khoa học về sự an toàn của đá granite trong xây dựng trên toàn nước Mỹ. Dựa trên các kết quả thí nghiệm và tiêu chuẩn của EPA, chúng ta có thể kết luận rằng các đá granite phổ biến nhất làm đá ốp mặt bếp ko hề đe dọa đến sức khỏe của các chủ nhận."

Một cuộc tìm hiểu khác với kích cỡ lớn hơn từ tổ chức liên doanh Sức khỏe môi trường và kĩ thuật (EH & E) tập hợp các nhà khoa học có tiếng đã tiến hành tìm hiểu lượng radon trên 115 mẫu đá granite ( đá hoa cương ), chiếm 80% thị phần đá granite hàng năm tại thị trường Mỹ, thực hiện đến 400 cuộc thí nghiệm khác nhau trong điều kiện thực tế. Kết quả:
ko một mẫu đá granite nào đạt đến nồng độ khí radon trung bình trong ko khí ngoài trời của Mỹ là 0,4 pCi/L – chưa bằng 1/10 nồng độ mà các cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kì khuyến cáo là tối đa trong nhà. Các mẫu đá có lượng khí cao hơn nhưng vẫn chưa bằng được nồng độ ngoài trời thi chỉ chiếm chưa đến 1% doanh thu.
Tiến sĩ John F. McCarthy, người thành lập, điều hành EH & E phát biểu: “đá granite là ko nguy hại đến sức khỏe. Các thí nghiệm thực hiên để đánh giá đại diện cho những điều kiện, môi trường thực tế trong gia đình tại Mỹ. Một số báo cáo thổi phồng rủi ro trong đá granite mà ko xem xét đến điều kiện thực tế. Điều này là rất quan trọng để đưa ra đánh giá đúng.” Mặc khác, còn rất rất nhiều tổ chức lớn nhận định lượng radon hay phóng xạ trong đá granite là chắc chắn ko gây hại đến sức khỏe như Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), New Jersey Department of Environmental Protection (NJDEP), North Carolina Geological Survey, The American Association of Radon Scientists and Technologists (AARST),…

Với hàng loạt cuộc tìm hiểu, nhận định từ các Giáo sư, tiến sĩ danh tiếng chắc chắn đã làm bạn chắc chắn yên tâm về mức độ an toàn của đá granite đối với gia đình của bạn. Với những ưu điểm, đặc tính vượt trội cùng vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên, chúng sẽ ko làm bạn phải thất vọng. 

Mặc khác, KhoDaNhapKhau cũng khuyến khích bạn nên kiểm tra nồng độ radon ở trong nhà thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân. Bạn có thể tìm hiểu các thiết bị đo, kiểm tra phóng xạ được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay. Một ngôi nhà thoáng, nhiều cửa sổ hãy cửa thông gió giúp thoát khí dễ dàng sẽ có nồng độ radon thấp hơn, nhớ lưu ý các kiến trúc sư vấn đề này nhé.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay