Thieuvo

ĐỊA LÝ PHONG THỦY TRONG CA SAO TỤC NGỮ VIỆT NAM

1 bài viết trong chủ đề này

Lang thang trên mạng tìm đọc về ca dao tục ngữ nói về cái đẹp của người con gái việt nam tình cờ em thấy được câu ca dao tục ngữ có liên quan đến địa lý phong thủy, nên em xin phép đăng lên đây để nhận được ý kiến của sp Thiên sứ và ACE có gì bổ xung thêm ạ,

 

- Cô kia búi tóc đuôi gà 
Cầm đuôi giật lại hỏi nhà cô đâu ?
- Nhà Tôi ở trước đám dâu 
Ở sau đám đỗ đầu cầu ngó qua ...
...
- Nhà Tôi ở trước đám dâu . Tục ngữ có câu " Trước nhà không trồng dâu, sau nhà không trồng hoè". Bởi cây dâu cao từ 2 đến 3 mét có thể dùng làm phương toạ cho ngôi nhà. Cây dâu có nơi còn gọi là cây tang trồng để nuôi tằm nên mọi người kiêng không trồng ở trước nhà .
- Ở sau đám đỗ . Đám đỗ hay ruộng đỗ thường chiều cao thấp nên phía trước nhà sẽ thoáng và còn mang ý nghĩa đỗ đạt , nên mọi người thường trồng ở phía trước nhà .
Qua việc nói về phía trước, sau của ngôi nhà, cô gái đã mô tả trật tự cây cối của nhà cô rất phù hợp với quan niệm truyền thống của người việt .
- Đầu cầu ngó qua . Điều này cho biết phía trước nhà bên ngoài đám đỗ có dòng nước chảy (minh đường) . Và có một cây cầu nằm hơi xiên với hướng nhà (ngó qua) . Chứ cây cầu không đâm thẳng vào nhà .
Qua hai câu thơ chỉ đường, Cô gái đã khái quát mô tả vị trí nhà mình đang ở rất phù hợp với phong thuỷ phần nào,

Trích nguồn: http://nguyendinhthanh.com/MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu văn hoá

Share this post


Link to post
Share on other sites