Thiên Sứ

TIỂU LUẬN CỦA LUKE

1 bài viết trong chủ đề này

Anh chị em tham khảo Lạc Việt độn toán thân mến.

Bài viết dưới đây của Luke - học viên sáng giá trong khóa đầu tiên của Lạc Việt độn toán. Người đã đoán chính xác cuộc đảo chính với chính phủ của Thủ Tướng Thái là ông Thaksin Shinawatra trước sự kiện xảy ra 5 tháng và số phận của ông - tính đến lúc này - cuối năm 2008. Trong quá trình nghiệm lý khoa dự báo Lạc Việt độn toán, Luke đã nhận thấy rằng quẻ Lạc Việt độn toán có thể ứng dụng vào dự đoán cho cuộc đời của một cá nhân. Quan điểm này lần đầu tiên định hướng nghiên cứu do đề nghị của Pháp Vân - một thành viên của Trung Tâm nghiên cứu Lý học Đông Phương đề xuất. Nhưng có thể nói Luke là người đã ứng dụng và chứng nghiệm trên thực tế và tiểu luận này thể hiện sự tích lũy suy nghiệm của Luke về vấn đề này. Tiểu luận này Luke đã gửi cho tôi từ lâu, nhưng có cho tôi biết là chưa hoàn chỉnh. Bởi vậy tôi chờ và chưa đưa lên mạng ngay. Hôm nay tôi xem kỹ lại thì ít nhất tiểu luận này đã hoàn chỉnh có tính cục bộ. Do đó có thể đưa lên để anh chị em nghiệm lý.

Cảm ơn sự quan tâm của anh chị em.

*

QUẺ MỆNH TRONG LẠC VIỆT ĐỘN TOÁN

Người viết: Luke

Các bạn nghiên cứu LVDT thân mến,

Sau một thời gian ứng dụng và nghiệm lý LVDT trong nhiều phương diện của cuộc sống đồng thời so sánh, áp dụng những phương pháp luận của những môn thuật số Âm Dương khác, tôi đã đúc kết và rút ra phương pháp luận và ứng dụng sử dụng cho mình.

Với tôi, LVDT thật đẹp, ý nghĩa nội hàm của từng quẻ thật sâu xa, huyền diệu. Môn học này lại đặc biệt chú trọng đến cảm ứng của người luận quẻ, thế nên việc hướng dẫn cho từng cá nhân bước vào môn này thật là khó khăn vì phần cảm ứng thiên phú, tư chất của mỗi cá nhân đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong luận đóan của Lạc Việt Độn Tóan.

Với khả năng hạn hẹp, tôi xin vắn tắt trình bày những đúc kết của mình đề cùng được các anh chị em nghiêm cứu LVDT quán xét và chiêm nghiệm. Các phương pháp úng dụng của LVDT còn nhiều, cần được phát triển và khám phá, cách ứng dụng của tôi còn đang đuợc nghiệm lý chưa phải là hòan chỉnh, chỉ mong góp được phần nhỏ hướng con đường nghiên cứu của các anh chị em mới làm quen với LVDT và làm giàu những case study và point of view trong việc luận quẻ của các anh chị em yêu thích môn dự đóan kỳ diệu này.

Quẻ Mệnh:

a. Phương pháp luận của quẻ Mệnh – Một vài kinh nghiệm

b. Thân và Mệnh trong quẻ Mệnh LVDT

Quẻ Vợ Chồng – Sự bổ trợ cho phương pháp luận tuổi LV

Quẻ Mệnh

Như bất kỳ phương pháp lý học nào thì thời khắc đầu tiên của sự việc thể hiện định mệnh của sự việc đó. Ngòai phương pháp hòan tòan dựa vào ngẫu nhiên và cảm ứng tượng quẻ thì quẻ LVDT thông thường được lấy theo năm tháng ngày giờ của người hỏi hoặc khi ngừơi lấy quẻ động tâm về sự việc. Như vậy thời mệnh của một cá nhân cũng sẽ được phản ánh qua quẻ LVDT được lấy vào thời khắc ra đời của cá nhân đó. Từ suy nghĩ này, tôi đã nghiệm lý về vấn đề quẻ LVDT chủ Mệnh.

Ví dụ: Người nữ sinh ngày 06 tháng 1 năm Mậu Ngọ giờ Mão

Quẻ mệnh là Đổ - Vô Vong(*) - Tốc Hỷ

---------------

* Chú Thích: là quẻ Lục Khí theo ngày 6 (tháng 1 năm Mậu Ngọ)

Với người nữ mang quẻ mệnh là Đổ Tốc Hỷ này thì chúng ta đã có thể mô tả khái quát được hình tướng, tính cách cũng như khái quá về cuộc đời của cô ta. Ở đây, qua nghiệm lý chứng tỏ sự hiệu nghiệm, tôi sử dụng thêm quẻ Lục Khí của ngày – trong trường hợp này là Vô Vong – là nguyên tố bổ trợ và qua nghiệm lý, tỏ ra vô cùng hiệu quả cho việc luận đóan.

Việc sử dụng quẻ Lục Khí của ngày theo sách cổ trong việc luận quẻ, đã được sư phụ Thiên Sứ đề cập trong phần lý thuyết của LVDT, nhưng trong thực tế luận đoán cho sự việc có phần rối lọan, chưa thể hiện rõ vai trò và ý nghĩa. Nhưng trong quá trình nghiệm lý cho quẻ mệnh, quẻ Lục Nhâm ngày lại thể hiện được phần sâu xa trong tính cách của cá nhân đó.

Tốc Hỷ lúc này sẽ là kết quả thể hiện cuối cùng của tính cách con người mà người khác cảm nhận được, nhưng Vô Vong chính là phần bên trong của phần tính cách kia. Chi tiết luận đóan về tính cách của người này đã quá rõ chắc không cần phải bàn ở đây.

Như vậy vấn đề của quẻ Lục Nhâm ngày và giờ đóng vai trò cụ thể như thế nào trong cách cục của cá nhân này ?

Trong Tử Vi, vị trí của cung Mệnh và cung Thân ký gởi thể hiện được sự mâu thuẩn hay đồng nhất của tính cách nội tại và sự thể hiện tính cách của cá nhân này đối với môi trường (mệnh).

Tôi cho rằng quẻ Lục Nhâm ngày chính là Thân, Lục Nhâm giờ chính là Mệnh của cá nhân đó và tính tương tác của thân và mệnh đóng vai trò rất quan trọng cho việc luận đoán.

Ta thử quán xét trường hợp sau:

người nam sinh ngày 21 tháng 10 năm Canh Thân giờ Ngọ

quẻ mệnh là Kinh – Lưu Niên – Lưu Niên

người nữ sinh ngày 4 tháng 11 năm Giáp Ngọ giờ Ngọ

quẻ mệnh là Tử - Lưu Niên – Lưu Niên

Thân và mệnh của cả 2 người này nằm ở vị trí Lưu Niên Thủy, và khi liên hệ với lá số Tử Vi cho thấy thân và mệnh họ đều đồng cung.

Với tôi việc xác định được Thân và Mệnh trong quẻ Lạc Việt rất quan trọng. Từ đây sẽ mở ra rất nhiều con đường nghiệm lý và tiến xa trong việc hòan thiện phần lý thuyết ứng dụng cho Lạc Việt Độn Tóan

Một vài hướng đế nghiệm lý

1 - Vai trò của các quẻ Lục Nhâm năm, tháng và ngày trong tổ hợp của quẻ mệnh.

Trong bốc dịch, các hào cấu thành quẻ đóng vai trò của các thành phần trong lục thân: Thân/Huynh Đệ, Phụ Mẫu, Quan Quỷ, Thê Tài và Tử Tôn. Vậy các quẻ lục nhâm và bác môn cấu thành quẻ Lạc Việt có đóng vai trò nào của các vấn đề trong nội hàm việc quán xét hay không ? và như thế nào ?

2. Quay trở lại phần nghiệm lý quẻ mệnh liên hệ với Tử Vi, có thể chia thành 2 nhánh để tiến xa hơn:

2 - 1. Quẻ mệnh của một người chỉ thể hiện tính cách của cá nhân đó hay

2 - 2. thể hiện cách cục tổng quát định mệnh của cá thể đó

Tôi cho rằng, quẻ mệnh là sự liên hệ của cả 2 điều trên, thể hiện tính chất của tam hợp trọng yếu nhất Mệnh-Tài-Quan. Nhưng vì tính đơn giản của quẻ Lạc Việt, thì sự cô đọng này cần một cảm ứng thăng hoa nhất định mới thể hiện được khái quát số mệnh của người kia ở cả 3 cung tam hợp này.

LVDT quả thật rất đơn giản trong các yếu tố tương tác, phương pháp lập quẻ. Sự đơn giản này vừa là điểm yếu vừa là điểm mạnh. Sự đơn giản và thâm sâu trong ý tứ của từng quẻ sẽ giúp cảm ứng người luận được thăng hoa, rèn luyện phần cảm ứng dễ dàng hơn các phương pháp khác. Nhưng hầu hết chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua những yếu tố tương tác khác lên quẻ ví như lý ngũ hành của ngày, giờ, tháng và năm lúc lập quẻ.

Ví dụ:

Người sinh giờ Dần ngày 19 tháng 8 năm Quý Tỵ với quẻ mệnh là Tử - Lưu Niên sẽ có cuộc đời và tính cách khác nhiều với nguời có cùng quẻ mệnh Tử - Lưu Niên nhưng sinh năm Kỷ Sữu hay người tuổi Quý Tỵ, quẻ mệnh Tử Lưu Niên sinh vào mùa Thu Kim vượng.

Sự tương tác của Can Chi năm là khái quát nhất đến, tháng, ngày và giờ, hành khí của mùa chính là sự gia giảm độ số và mức độ phát huy của tính chất quẻ.

Với phương pháp ứng dụng này thì việc xác định giờ sinh một cá nhân sẽ đơn giản hơn nhiều so với dùng Tử vi,nhất là đối với những trường hợp rối tắm và quá tương đồng.

Tương tác quẻ Lạc Việt độn toán và vấn đề hạnh phúc gia đình

Các bạn yêu thích ứng dụng LVDT chắc ít nhiều đều am hiểu phương pháp luận tuổi Lạc Việt đối với quan hệ vợ chồng và hạnh phúc gia đình. Ưu điểm của phương pháp này, tôi không cần phải trình bày nữa. Điểm yếu ở đây của phương pháp, vẫn là sự cô đọng của chính phương pháp này.

Ví dụ các đôi tuổi Kỷ Mùi cưới nhau làm vợ chồng sẽ có khái quát thăng trầm giống nhau. Nhưng mức độ thăng trầm và tính chất quan hệ của mỗi cặp Kỷ Mùi khác nhau lại sẽ khác nhau hòan tòan.

Tôi phát hiện thấy với quẻ mệnh LVDT, chúng ta dễ dàng hơn khi luận đoán theo phương pháp luận tuổi Lạc Việt

Lấy ví dụ :

Nam sinh giờ Dần ngày 10 tháng 10 năm Kỷ Mùi quẻ mệnh là Khai – Tiểu Cát - Xích Khẩu

cưới vợ sinh giờ Tuất ngày 7 tháng 7 năm Kỷ Mùi với quẻ mệnh Sinh – Lưu Niên - Vô Vong

Quán xét tương tác giữa 2 quẻ mệnh này:

Khai Thủy sinh cho Sinh Mộc

Vô Vong Âm Thô sinh cho Xích Khẩu Âm Dương Kim

Lưu Niên Thủy sinh cho Tiểu Cát Mộc

Như vậy mối quan hệ của cặp Kỷ Mùi này đã rõ ràng hơn rất nhiều khi chỉ quán xét tương quan bình hòa của tuổi vợ chồng. Sự yêu thương gắn kết hay khó khăn hiếm muộn về con cái cũng được thể hiện cụ thể cho cặp này.

Luke - Nguyễn Tri Bửu Thuyết

6 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites