tongdung

bệnh mụn rộp sinh dục nguy hiểm như thế nào

1 bài viết trong chủ đề này

Virus herpes simplex (HSV) có thể gây phồng rộp và lở loét ở hầu hết mọi nơi trên da. Những vết loét này thường xảy ra hoặc xung quanh miệng và mũi, hoặc trên bộ phận sinh dục và mông.

Nhiễm HSV có thể rất khó chịu vì chúng có thể xuất hiện lại định kỳ. Các vết loét có thể đau và khó coi. Đối với những người mắc bệnh mãn tính và trẻ sơ sinh, nhiễm virus có thể nghiêm trọng, nhưng hiếm khi gây tử vong.

Có hai loại HSV - Loại 1 và Loại 2

Virus loại 1 gây ra vết loét lạnh. Hầu hết mọi người bị nhiễm trùng loại 1 trong thời thơ ấu hoặc thời thơ ấu. Họ thường bắt nó từ sự tiếp xúc gần gũi với các thành viên gia đình hoặc bạn bè mang virus. Nó có thể lây truyền qua hôn, dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc dùng chung khăn. Các vết loét phổ biến nhất ảnh hưởng đến môi, miệng, mũi, cằm hoặc má và xảy ra ngay sau khi tiếp xúc. Bệnh nhân có thể hầu như không nhận thấy bất kỳ triệu chứng hoặc cần chăm sóc y tế để giảm đau.

Virus loại 2 gây ra vết loét ở bộ phận sinh dục. Hầu hết mọi người bị nhiễm trùng Loại 2 sau khi tiếp xúc tình dục với người bị nhiễm bệnh. Virus ảnh hưởng đến bất cứ nơi nào từ 5 đến 20 triệu người, hoặc tới 20 phần trăm của tất cả những người trưởng thành có hoạt động tình dục ở Hoa Kỳ.

Với một trong hai loại herpes đơn giản, bạn có thể lây lan các tổn thương bằng cách chạm vào một phần không bị ảnh hưởng của cơ thể sau khi làm tổn thương herpes.

xem thêm: chi phí điều trị mụn rộp sinh dục

Herpes là gì?

Herpes là tên khoa học được sử dụng cho tám loại virus A liên quan đến người. Herpes simplex có liên quan đến các loại virus gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (Epstein-Barr Virus), thủy đậu và bệnh zona (virus varicella zoster).

Herpes Simplex Virus loại 1

Thường được gọi là mụn nước sốt hoặc vết loét lạnh, nhiễm trùng HSV Type 1 là những mụn nước nhỏ, trong, chứa đầy chất lỏng thường xảy ra trên mặt. Ít gặp hơn, nhiễm trùng loại 1 xảy ra ở vùng sinh dục. Loại 1 cũng có thể phát triển trong các vết thương trên da. Các y tá, bác sĩ, nha sĩ và các nhân viên chăm sóc sức khỏe khác hiếm khi bị đau do Herpetic sau khi HSV bị đứt da.

Có hai loại nhiễm trùng - nguyên phát và tái phát. Mặc dù hầu hết mọi người khi tiếp xúc với vi-rút bị nhiễm bệnh, chỉ có 10% thực sự sẽ phát triển vết loét hoặc mụn nước lạnh khi nhiễm trùng này xảy ra. Các vết loét của nhiễm trùng tiên phát xuất hiện hai đến hai mươi ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh và có thể kéo dài từ bảy đến mười ngày.

Số lượng mụn nước thay đổi từ một đến một nhóm mụn nước. Trước khi các mụn nước xuất hiện, da có thể bị ngứa hoặc trở nên rất nhạy cảm. Các mụn nước có thể vỡ do hậu quả của vết thương nhỏ, cho phép chất lỏng bên trong mụn nước rỉ ra và lớp vỏ. Cuối cùng, lớp vỏ rơi ra, để lại làn da hơi đỏ.

Các vết loét từ nhiễm trùng tiên phát lành hoàn toàn và hiếm khi để lại sẹo. Tuy nhiên, virus gây nhiễm trùng vẫn còn trong cơ thể. Nó di chuyển đến các tế bào thần kinh, nơi nó vẫn ở trạng thái nghỉ ngơi.

Nhiều người sẽ không bị tái phát. Những người khác sẽ tái phát ở cùng một vị trí với nhiễm trùng đầu tiên hoặc ở một địa điểm gần đó. Nhiễm trùng có thể tái phát vài tuần một lần hoặc ít thường xuyên hơn.

Nhiễm trùng tái phát có xu hướng nhẹ hơn nhiễm trùng tiên phát. Chúng có thể được đặt ra bởi nhiều yếu tố bao gồm sốt, phơi nắng và kinh nguyệt. Tuy nhiên, đối với nhiều người, sự tái phát là không thể đoán trước và không có nguyên nhân dễ nhận biết.

Herpes Simplex Virus 2

Nhiễm vi-rút herpes simplex Loại 2 thường dẫn đến lở loét ở mông, dương vật, âm đạo hoặc cổ tử cung, hai đến hai mươi ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Quan hệ tình dục là phương tiện thường xuyên nhất bị nhiễm trùng. Cả hai cuộc tấn công chính và lặp lại có thể gây ra vấn đề bao gồm; phát ban nhẹ hoặc ngứa, lở loét, sốt, đau cơ và cảm giác nóng rát khi đi tiểu. HSV Type 2 cũng có thể xảy ra ở những vị trí khác ngoài vùng sinh dục, nhưng thường được tìm thấy bên dưới thắt lưng.

Như với Loại 1, các trang web và tần suất của các lần lặp lại khác nhau. Tập ban đầu có thể nhẹ đến mức một người không nhận ra rằng mình bị nhiễm trùng. Nhiều năm sau, khi HSV tái phát, nó có thể bị nhầm lẫn với một cuộc tấn công ban đầu, dẫn đến những cáo buộc không công bằng về nguồn lây nhiễm.

Sau cuộc tấn công ban đầu, virus di chuyển đến các tế bào thần kinh còn lại ở đó cho đến khi bắt đầu lại bởi một kỳ kinh nguyệt, sốt, tiếp xúc vật lý, căng thẳng, hoặc một cái gì khác.

Đau hoặc đau bất thường của da có thể bắt đầu từ một đến vài ngày trước khi cả nhiễm trùng tiên phát và tái phát phát triển. Điều này được gọi là một prodrom.

Nhiễm HSV được chẩn đoán như thế nào?

Sự xuất hiện của HSV thường rất điển hình đến nỗi không cần xét nghiệm thêm để xác nhận nhiễm HSV. Tuy nhiên, nếu chẩn đoán không chắc chắn, vì nó có thể ở khu vực bộ phận sinh dục hoặc cổ tử cung, một miếng gạc từ da bị nhiễm bệnh (nuôi cấy) có thể được lấy và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm có sẵn để chẩn đoán bao gồm các vết trầy được xử lý đặc biệt được kiểm tra dưới kính hiển vi và xét nghiệm máu để tìm kháng thể. Một số xét nghiệm chỉ có giá trị trong giai đoạn đầu và nhiều hơn một trong những xét nghiệm này có thể được yêu cầu để xác nhận sự hiện diện của herpes. Mụn rộp sinh dục có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác, bao gồm cả bệnh giang mai. Một số ít phụ nữ bị mụn rộp sinh dục không biết họ mắc bệnh vì nó xảy ra ở cổ tử cung không nhạy cảm với cơn đau.

Nhiễm Herpes được điều trị như thế nào?

Không có vắc-xin ngăn ngừa bệnh này xảy ra. Thuốc chống vi rút đường uống như acyclovir, famciclovir hoặc valacyclovir đã được phát triển để điều trị hiệu quả nhiễm trùng herpes. Những loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị ổ dịch hoặc có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tái phát herpes. Liều thấp hơn có thể hữu ích trong việc giảm số lần tấn công herpes ở những người thường xuyên bùng phát.

Làm thế nào để bạn ngăn chặn truyền?

Từ 200.000 đến 500.000 người "bắt" mụn rộp sinh dục mỗi năm và số ca nhiễm loại 1 cao gấp nhiều lần. Phòng ngừa bệnh này, bệnh truyền nhiễm trước và trong khi bùng phát, là rất quan trọng.

Nếu ngứa ran, nóng rát, ngứa hoặc đau (dấu hiệu tái phát) xảy ra ở một khu vực của cơ thể nơi bạn bị nhiễm herpes, thì khu vực đó không nên tiếp xúc với người khác. Với mụn rộp miệng, người ta nên tránh hôn và dùng chung cốc hoặc son dưỡng môi. Đối với những người bị mụn rộp sinh dục, điều này có nghĩa là tránh quan hệ tình dục, bao gồm cả tiếp xúc bằng miệng / bộ phận sinh dục trong thời gian có triệu chứng hoặc tổn thương hoạt động. Bao cao su có thể giúp ngăn ngừa lây truyền mụn rộp sinh dục cho bạn tình.

Herpes có thể lây lan nếu không có vết loét rõ ràng?

Herpes không chỉ có thể lây lan nếu không có vết loét, herpes MOST được truyền đi trong trường hợp không có tổn thương! Hiện tại người ta ước tính rằng hơn 80% tất cả các mụn rộp sinh dục được truyền khi không có bất cứ thứ gì trên da và không có triệu chứng. Bệnh nhân đã nhận thức được trong nhiều năm rằng nếu họ hôn ai đó trong khi bị sốt rộp hoặc quan hệ tình dục với bạn tình trong khi bùng phát mụn rộp sinh dục thì họ có khả năng truyền virut. Mặc dù hiểu biết này, tuy nhiên, sự gia tăng 30% tỷ lệ nhiễm HSV 2 đã được ghi nhận vào những năm 1980 và 1990. Sự gia tăng này rất có thể là do sự hiện diện của HSV trên da bộ phận sinh dục trong trường hợp không có tổn thương hoặc triệu chứng. Hiện tượng này được gọi là "rụng virus không triệu chứng" và đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng được kiểm soát tốt. Gần đây nhất, những người không bao giờ nhớ lại đã có một đợt bùng phát herpes sinh dục, nhưng những người đã có xét nghiệm máu dương tính với kháng thể đối với herpes, cũng đã được chứng minh là "loại bỏ" virus đôi khi từ môi hoặc da bộ phận sinh dục. Nó đã được chứng minh rằng những người dùng acyclovir hàng ngày đã giảm lượng virus trong trường hợp không có triệu chứng hoặc tổn thương. Điều tương tự cũng có thể đúng với các loại thuốc mới hơn, famciclovir và valacyclovir. Điều hợp lý là uống một trong ba loại thuốc này mỗi ngày sẽ làm giảm cơ hội truyền virut cho đối tác chưa bị nhiễm bệnh, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh. Nó đã được chứng minh rằng những người dùng acyclovir hàng ngày đã giảm lượng virus trong trường hợp không có triệu chứng hoặc tổn thương. Điều tương tự cũng có thể đúng với các loại thuốc mới hơn, famciclovir và valacyclovir. Điều hợp lý là uống một trong ba loại thuốc này mỗi ngày sẽ làm giảm cơ hội truyền virut cho đối tác chưa bị nhiễm bệnh, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh. Nó đã được chứng minh rằng những người dùng acyclovir hàng ngày đã giảm lượng virus trong trường hợp không có triệu chứng hoặc tổn thương. Điều tương tự cũng có thể đúng với các loại thuốc mới hơn, famciclovir và valacyclovir. Điều hợp lý là uống một trong ba loại thuốc này mỗi ngày sẽ làm giảm cơ hội truyền virut cho đối tác chưa bị nhiễm bệnh, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh.

Ý nghĩa nghiêm trọng khác của HSV

Nhiễm trùng mắt  - HSV có thể nhiễm trùng mắt và dẫn đến một tình trạng gọi là viêm giác mạc herpes. Có đau và nhạy cảm ánh sáng, tiết dịch và cảm giác khó chịu trong mắt. Nếu không điều trị kịp thời, sẹo mắt có thể dẫn đến. May mắn thay, có những loại thuốc có sẵn khá hiệu quả trong việc loại bỏ nhiễm trùng và ngăn ngừa sẹo nghiêm trọng ở giác mạc. Bất kỳ bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm trùng mắt do herpes nên được bác sĩ nhãn khoa nhìn thấy ngay lập tức.

Nhiễm trùng trong thai kỳ  - Một phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục tại thời điểm sinh con có thể truyền virut cho em bé khi nó đi qua kênh sinh. Nếu việc sinh nở xảy ra trong giai đoạn đầu của người mẹ bị mụn rộp sinh dục, em bé có thể bị tổn thương nghiêm trọng. Phụ nữ biết rằng họ đã bị mụn rộp sinh dục hoặc nghĩ rằng họ có thể mắc bệnh trong khi mang thai nên nói với bác sĩ của họ để em bé có thể được bảo vệ.

 

Phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc tình dục với bạn tình có mụn rộp sinh dục hoạt động, (đặc biệt là vào cuối thai kỳ). Nên sử dụng bao cao su cho những người không kiêng.

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị nhiễm do tiếp xúc với virus từ các tổn thương không phải bộ phận sinh dục. Nếu mẹ hoặc một người làm việc trong nhà trẻ có mụn nước hoạt động trên môi hoặc tay, em bé có thể bị nhiễm trùng. Các thành viên gia đình và bạn bè với HSV tích cực không nên xử lý trẻ sơ sinh.

Không có biện pháp phòng ngừa đặc biệt cần được thực hiện bởi người phụ nữ có herpes không hoạt động (bộ phận sinh dục hoặc không sinh dục) tại thời điểm sinh nở. Vì nhiễm trùng của người mẹ không hoạt động, trẻ sơ sinh không có nguy cơ.

HSV và Bệnh nghiêm trọng  - HSV có thể đe dọa tính mạng đối với người bị ung thư, người đã ghép tạng hoặc bất kỳ ai mắc một số bệnh nghiêm trọng khác, vì khả năng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng đã bị giảm.

 

Herpes có thể được chữa khỏi?

Mặc dù không có phương pháp điều trị herpes nào được biết đến, các nghiên cứu lâm sàng hiện đang tiếp tục cố gắng giảm hoặc có thể loại bỏ các ổ dịch. Tuy nhiên, những liệu pháp thử nghiệm này không có khả năng loại bỏ virus khỏi dây thần kinh bị ảnh hưởng. Do đó, các cuộc điều tra này cũng đang cố gắng xác định xem liệu tỷ lệ "rụng virus không triệu chứng"

Nguồn: dermconsultants.com/general-dermatology/herpes-simplex

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay