viethuy

Giải mã giac quan thứ sáu

1 bài viết trong chủ đề này

Giải mã giác quan thứ sáu

Con người có 5 giác quan cơ bản, tuy nhiên, chúng ta vẫn thường nhắc đến một loại giác quan khác - “giác quan thứ 6”. Liệu con người thực sự có giác quan thứ 6? Nếu có, làm thế nào để phát huy năng lực này?...

Con người có 5 giác quan cơ bản làm cầu nối với thế giới bên ngoài: Thính giác, khứu giác, thị giác, xúc giác và vị giác. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường nhắc đến một loại giác quan khác – “giác quan thứ 6”, khái niệm được nhiều nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu như một bộ môn khoa học “ngoài” khoa học. Giác quan thứ 6 cho phép con người đón nhận thông tin từ thế giới xung quanh thông qua một kênh đặc biệt, còn gọi là “siêu nhiên”, vượt trội hơn hẳn sức mạnh của 5 giác quan cơ bản.

Giác quan thứ 6 - Liệu có thực?

Năm 1920, lần đầu tiên khái niệm “Giác quan thứ 6” đã nhà khoa học Rudolf Tischner, người Đức xây dựng và phát triển. Ông định nghĩa khái niệm này bằng cụm từ Extra Sensory Perception (ESP), ám chỉ năng lực tri nhận thông tin thông qua một loại giác quan nằm ngoài 5 giác quan cơ bản. Năng lực ESP được ông tổng kết trong 5 khả năng phổ biến là khả năng thần giao cách cảm, xuyên thấu, dự đoán tương lai, tác động sự vật bằng ý chí và nhìn lại quá khứ.

Về sau, giới khoa học coi “giác quan thứ 6” như một vấn đề khoa học đặc biệt cần được nghiên cứu và giải mã một cách nghiêm túc. Liệu con người thực sự có giác quan thứ 6? Nếu có, làm thế nào để phát huy năng lực này?...

.

Posted Image

Cảm giác giác quan thứ 6 phụ thuộc vào thế giời tinh thần ở mỗi người.

Trải qua nhiều nghiên cứu, một số nhà khoa học tin rằng tất cả mọi người đều đã từng trải qua “cảm giác giác quan thứ 6” ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, tuy nhiên mức độ mạnh mẽ của giác quan này cũng khác nhau, phụ thuộc vào thế giới tinh thần ở mỗi người. Điển hình nhất là các giấc mơ “điềm báo” cho những gì sắp xảy ra. Cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln trong giấc mơ đã biết đến cái chết của mình vài ngày trước khi vụ ám sát xảy ra. Hay như một người đàn ông mù ở Anh có thể nhìn thấy những biểu cảm trên khuôn mặt người đối diện.

Hành trình tìm kiếm câu trả lời

Cho dù ngành khoa học dự cảm liên quan đến giác quan thứ 6 đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong suốt gần 1 thế kỉ qua, nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi bí ẩn chưa có lời giải đáp!? Phải chăng chúng ta hầu hết không thể chạm đến cái thế giới đang nằm ẩn sâu trong chúng ta? Có những sức mạnh năng lượng nào tồn tại xung quanh thế giới đó? Chừng nào các câu hỏi như vậy được trả lời, chừng đó khái niệm “giác quan thứ 6” mới thực sự có tính thuyết phục...

Với sự phát triển chóng mặt của Internet, nhiều trang web về câu chuyện và trải nghiệm của những người từng trải qua khoảnh khắc “giác quan thứ 6” đã trở thành cầu nối để mọi người khắp nơi trên thế giới chia sẻ những điều vốn được tin là có sự hiện diện của khả năng siêu nhiên của con người. Trang web http://www.psychic - experiences.com đã đăng tải hàng nghìn câu chuyện về khả năng siêu nhiên được gửi tới từ khắp các quốc gia trên thế giới, phần lớn là từ Mỹ.

Câu chuyện mới đây được nhiều người chú ý là của Aron, 17 tuổi đến từ New York, Mỹ. Từ năm 9 tuổi, cô bắt đầu nhận thấy những giấc mơ của mình thường trùng lặp với một việc nào đó sẽ xảy ra sau đó. Càng lớn, cô càng mang nỗi ám ảnh về những giấc mơ. Cũng vì sự căng thẳng đã khiến cô ít mơ hơn và khả năng nhìn thấy tương lai cũng giảm dần.

Hay như trường hợp của cô M. Synkowski, người Canada kể về khả năng “định vị” một tên trộm của cô cháu gái 12 tuổi trong siêu thị hồi tháng 1/2008. Khi các nhân viên an ninh từ bỏ cuộc truy lùng kéo dài suốt gần 1h thì một cô bé đang đứng ở đại sảnh khẳng định rằng mình cảm thấy những chuyển động của tên trộm trên mái garage. Quả đúng như vậy, ít phút sau lực lượng an ninh đã bắt được tên trộm trên mái garage. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho cô bé, nhưng cô bé chỉ lắc đầu và nói: “Cháu không biết, thực sự là không biết, nhưng cháu nhìn thấy rất rõ điều đó trong... đầu mình”.

Đi tìm câu trả lời xác đáng cho những khả năng đặc biệt này của con người rõ ràng là một thách thức thực sự với các nhà khoa học. Những thí nghiệm đầu tiên được thực hiện vào năm 1930 tại Đại học Duke, bang North Carolina, Mỹ do nhà khoa học Rhine khởi xướng. Trong những thí nghiệm của mình, Rhine đã sử dụng 5 biểu tượng ESP gồm hình vuông, hình tròn, dấu cộng, ngôi sao năm cánh và 3 đường lượn sóng. Những biểu tượng này được đặt bất kì lên 25 tấm thẻ, nếu như ai đó có thể đoán được chính xác trình tự các biểu tượng, thì người đó có năng lực ESP.

Posted Image

Người có giác quan thứ 6.

Tất nhiên, các nhà khoa học hiện đại không tán đồng với phương thức nghiên cứu này, bởi phương pháp của Rhine có nhiều điểm không thỏa mãn vì nó loại trừ đi nhiều yếu tố khác nhau tác động đến sự hình thành và cơ chế hoạt động của năng lực ESP.

Trong lĩnh vực điều tra hình sự, không ít trường hợp đã được mời đến để nhận diện tung tích kẻ phạm tội hay hình dung lại các đầu mối sự việc trên hiện trường vụ án. Điều này thôi thúc các nhà nghiên cứu phải xây dựng một hệ thống lý thuyết khoa học mới, nổi bật lên là khái niệm “vũ trụ vô hình” (Unseen Universe) – một thế giới bên cạnh thế giới vật chất mà con người đang tồn tại. Một số người có khả năng vượt qua được giới hạn không gian, thời gian sẽ tiếp cận được với những thông tin tồn tại trong cái “thế giới phản chiếu” đó.

Những người có “giác quan thứ 6” nổi tiếng thế giới

Ingo Swann được biết đến với tư cách là người đặt nền móng cho việc khai thác năng lực nhìn từ xa (Remote Viewing). Swann có thể biết được một người đang ở đâu, miêu tả khá chính xác vị trí đó, hoặc nhìn xuyên qua một chiếc hộp đen từ bên ngoài một căn phòng đã niêm phong. Tuy nhiên, bản thân Swann không coi mình là một người ngoại cảm, mà chỉ đơn thuần là một nhà khoa học nghiên cứu thế giới tinh thần của con người thông qua một lý thuyết mang tên là CRV (Coordinate Remote Viewing).

Jeffry R. Palmer ở Australia là chuyên gia trong việc xác định dấu vết của những người mất tích và đã giúp cảnh sát rất nhiều trong việc đi tìm lời giải cho các vụ án bí hiểm. Ông còn được mệnh danh là “Thám tử ngoại cảm” (Psychic Detective). Ông được báo chí thế giới đánh giá cao trong việc dự đoán chính xác hai thảm họa thiên nhiên là cơn bão Katrina ở Mỹ năm 2005, vụ sóng thần kinh hoàng năm 2004 ở Indonesia và một số quốc gia trong khu vực. Ông còn là cây bút nổi tiếng của các tạp chí hàng đầu như The New Age Journal, Current Living… về đề tài sử dụng sức mạnh tinh thần để chữa bệnh.

Hollywood cũng “cá kiếm” nhờ “giác quan thứ 6”

Seri phim truyền hình ăn khách “X-files” được công chiếu từ tháng 9/1993 đến tháng 5/2002, dựa trên những hiện tượng siêu nhiên và khả năng ngoại cảm của các nhân vật trong phim, đã từng đoạt giải Quả cầu vàng và doanh thu hàng triệu USD.

Năm 1999, “Giác quan thứ 6” của đạo diễn M. Night Shyamalan được đề cử 6 giải Oscar, bộ phim xoay quanh mối liên hệ giữa bác sỹ tâm lý trẻ em Malcolm Crowe (Bruce Willis đóng) và cậu bé 9 tuổi Cole Sear (Haley Joel Osment đóng) có khả năng giao tiếp với người đã chết. Bộ phim này đã lọt vào Top 100 bộ phim cảm động nhất của Mỹ nhờ khai thác đề tài giác quan thứ 6.

(Theo Nguyên Anh/GĐ&XH)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay