thanhhuongng

Kinh nghiệm quản lý kho hàng

1 bài viết trong chủ đề này

Quản lý kho hàng được coi là khâu đặc biệt quan trọng tại các siêu thị mini, kho hàng là sự sống còn quyết định sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh hay sự thành bại khi kinh doanh. Vậy làm sao để quản lý kho hàng hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
 
[IMG] 
 
Sắp xếp kho hàng khoa học
 
Nhiều chủng loại sản phẩm với nhiều thông tin về nhà cung cấp, màu sắc, ngày nhập... là đặc điểm của kho hàng siêu thị mini. Đây cũng chính là vấn đề đặt ra khi quản lý sản phẩm trong kho hàng, nhiều mã sản phẩm nếu không được sắp xếp khoa học khiến việc tìm kiếm, kiểm kho mất thời gian mà không mang lại hiệu quả. Vì vậy, khi hàng đã được nhập kho, chủ kinh doanh cần có một sơ đồ bố trí, sắp xếp từng chủng loại sản phẩm một cách khoa học để dễ kiểm soát khi cần luân chuyển hay kiểm kho. Chẳng hạn như, đánh số thứ tự ở các kệ rồi dán giấy nhớ lên đầu kệ. Trên các giấy nhớ ghi rõ ràng tên sản phẩm, mẫu mã, màu sắc, ngày nhập và hạn sử dụng để dễ dàng tìm kiếm.
 
>> Có thể bạn quan tâm: Các sắp xếp hàng hóa trong kho
 
Tiến hành kiểm kho thường xuyên
 
Việc kiểm kho thường xuyên giúp chủ kinh doanh nắm được sản phẩm nào còn nhiều hay mã sản phẩm nào cận date để có kế hoạch nhập hàng phù hợp hay chương trình bán, xả hàng kịp thời. Kiểm kho là công việc các chủ siêu thị mini cần thực hiện mỗi ngày để kiểm tra xem số lượng tồn kho thực tế của hàng hóa là bao nhiêu, có khớp với số liệu ghi chép hay không. Nếu có sự chênh lệch cần đi tìm nguyên nhân do nhầm lẫn số liệu hay do thất thoát từ việc gian lận để có biện pháp giải quyết.
 
[IMG] 
 
Kiểm kho đơn giản và nhanh chóng hơn khi sử dụng phần mềm
 
Nhân viên làm việc đúng quy trình
 
Yếu tố con người luôn là nhân tố quan trọng quyết định đến thành công của mọi quy trình làm việc. Chủ kinh doanh siêu thị mini cần hướng dẫn và đảm bảo nhân viên thực hiện quản lý kho hàng theo đúng quy trình từ lập hồ sơ kho, thủ tục xuất - nhập hàng hóa, kiểm kê hàng hóa và sắp xếp hàng hóa trong kho. Khi thực hiện đúng quy trình, việc kiểm soát xem có sự nhầm lẫn, chênh lệch hay gian lận của nhân viên ở bất cứ khâu nào cũng đơn giản hơn.
 
Sử dụng phần mềm quản lý
 
Trong thời đại công nghệ 4.0, quản lý bằng sổ sách, Excel đã không còn là phương pháp hiệu quả nữa mà phần mềm quản lý bán hàng với tính năng quản lý kho là giải pháp tối ưu giúp các siêu thị mini kiểm soát kho hàng. Siêu thị của bạn thường xuyên gặp tình trạng sản phẩm còn nhiều thì liên tục nhập, sản phẩm bán chạy thì không có để bán, nguyên nhân đó chính là bạn không kiểm soát được số lượng tồn kho.
 
Tồn kho bằng nhập kho trừ xuất kho, để nắm được số lượng hàng tồn kho một cách chính xác đòi hỏi chủ siêu thị mini cần kiểm soát được quá trình nhập hàng và xuất hàng. Với phần mềm quản lý bán hàng bạn không cần tính toán bằng tay mà việc sẽ được tự động cập nhật. Bởi các giao dịch nhập hàng được lưu lại trên phần mềm, khi bán hàng thì số lượng tồn sẽ được trừ tự động, đảm bảo chính xác theo thời điểm phát sinh giao dịch. Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng còn giúp cảnh báo hàng tồn thấp hơn định mức tối thiểu hay cao hơn định mức tồn tối đa cho từng loại hàng hóa để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục.
 
>> Nguồn: https://open24.vn

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay