hangpham

mụn rộp sinh dục và cách chữa

1 bài viết trong chủ đề này

Mụn rộp sinh dục là gì?

Bệnh mụn rộp sinh dục còn gọi điện là bệnh herpes sinh dục, là căn bệnh lây nhiễm khuẩn đường sinh dục, bằng virus herpes simplex (hsv) dẫn tới căn bệnh và lây lan qua đường dục tình ở cả phái nam lẫn nữ. Vì phương pháp xâm nhập vào cơ thể tới những lỗ hổng trên da hoặc qua dịch nhầy, chức năng lây truyền hsv qua đường tình dục cao.

Căn bệnh herpes sinh dục nói chung và mụn rộp sinh dục anh em nói riêng nếu không được nhận biết và trị bệnh kịp lúc dễ để lại một số tai biến.

Virus herpes simplex dẫn tới căn bệnh mụn sinh dục chứa hai căn là hsv 1 và hsv 2. 2. Triệu chứng của herpes sinh dục trong đó:

Hsv 1 chính gây ra mụn sinh dục tại một số bộ phận từ vùng eo lên trên như bệnh mụn rộp tại đường miệng, trên môi, má, ngực, cánh tay,...

Hsv 2 thường tạo cho herpes sinh dục ở các bộ phận từ thắt lưng trở xuống như mụn sinh dục ở mông, cơ quan sinh dục, chân...

Biểu hiện của mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục giai đoạn đầu nhiễm những hiện tượng là đau và ngứa, thường diễn ra trong cỡ 2 - 7 ngày sau đây khi bệnh nhân mắc truyền nhiễm virus.

Sau đây một vài giờ đến các ngày, một số mụn nước hoặc các vết nhú khởi đầu thể hiện trên niêm mạc khu vực cơ quan kín (như "cậu nhỏ", bìu ở nam giới, hay âm đạo, bên trong cổ tử cung tại nữ) hay trực tràng (mông, đùi,...).

Những mụn nước nếu mọc gần nhau và thành chùm có nguy cơ tiến triển thành các ổ loét. Một số ổ loét này làm cho hiện tượng ngứa, bỏng rát và cùng với nhận thấy đau nhói. Khi ổ loét bị vỡ vạc nước, sẽ gây nên dấu hiệu rỉ dịch hoặc nhiễm chảy máu.

Mụn sinh dục phái nam chứa dấu hiệu chảy dịch mủ từ lỗ tiểu, ở phái yếu là dấu hiệu dịch tiết từ âm đạo ra lớn hơn và bị mùi hôi.

Căn bệnh herpes sinh dục nhiễm chu kỳ rất đặc biệt. Chứng bệnh có thể tái phát hàng năm, hay hàng tháng. Nhưng, chủ yếu người nhiễm bệnh mắc bộc phát không thường xuyên. Ở thời kỳ bộc phát, người bị bệnh có khả năng bị một số hiện tượng khi bị lan khuẩn tương tự với chứng bệnh cúm như: sốt, nhức đầu, nổi hạch tại bẹn. Ở thời kỳ quay trở lại, người nhiễm bệnh mắc sốt, nổi hạch bạch huyết, đau nhức đầu, chân tay, đau cơ, khiến cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém,...

Chữa bệnh mụn rộp

Bây giờ, chưa mang phương pháp để chữa bệnh tận gốc mụn rộp sinh dục, bởi chúng tồn tại trong thân thể suốt đời. Khi nhiễm bệnh, bị lớn cách trị bệnh để làm giảm những đợt bùng phát, đó là áp dụng những kiểu thuốc ức chế khuẩn, ví dụ như acyclovir, valacyclovir và famciclorvir. Những loại thuốc này giúp cho nốt loét nhanh lành hơn, ngoài ra giảm thiểu tái phát. Thuốc cũng có thể được dùng trong hoặc dưới đây khi bộc phát.

Đối với những nữ giới đã từng bị bệnh bệnh mụn rộp, nếu muốn có bầu cần thông tin hiện tượng bệnh với chuyên gia để được điều trị đúng chuyên khoa, ngừa phòng nguy cơ lây nhiễm cho bé.

Phòng tránh căn bệnh mụn rộp sinh dục 

Cũng tương tự như các bệnh lây truyền qua đường dục tình không bình thường, chứng bệnh có thể được ngăn chặn bởi vì cách thực thi những biện pháp như:

Giữ vệ đẻ cơ thể sạch sẽ, đặc là trước và dưới đây khi giao hợp tình dục.

Áp dụng bao cao su nhằm "yêu" dục tình một cách lành mạnh.

Chung thủy với đối tác.

Có biện pháp khi quan hệ dục tình bởi miệng.

Không dùng chung kim tiêm hoặc một số đồ dùng lây có dịch nhầy, mủ hay máu của người bị nghi lây mang...

Nếu nghi ngờ mắc lây truyền virus, hãy chủ động đến bác sỹ để được phát hiện và phương án trị bệnh hợp lý, kịp lúc.

Trong tình huống đang bị bị bệnh, phải ngừa phòng lan truyền chứng bệnh qua cách ngăn ngừa tối đa quan hệ dục tình, ngăn chặn đụng chạm và đảm bảo vết loét sạch sẽ và khô ráo, rửa tay kỹ sau đây khi tiếp xúc với nốt loét, đợi nốt loét hoàn toàn mới được giao hợp tình dục.

Khi phát hiện mụn rộp sinh dục thời kỳ đầu, người mắc bệnh nên chủ động đến các cơ sở y tế nhằm một số chuyên gia chuyên khoa chẩn đoán, chia sẻ và nhiễm phương án trị bệnh thích hợp.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay