myngocnguyen1990

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng bài thuốc đông y an toàn, hiệu quả

1 bài viết trong chủ đề này

Theo đông y, bệnh viêm đại tràng thuộc phạm trù "phúc thống" (đau bụng) hoặc "đại tràng ung" (viêm đại tràng), là bệnh ở tỳ vị do nhiều nguyên nhân xảy ra. Đông y chữa bệnh viêm đại tràng sẽ căn cứ trên những triệu chứng lâm sàng của bệnh sẽ có những bài thuốc bổ tỳ, ích khí, bình can, hoạt huyết để chữa khỏi bệnh dứt điểm.

Lợi ích của đông y trong việc điều trị bệnh viêm đại tràng

- Việc sử dụng thuốc Tây y có thể tiêu diệt các vi khuẩn, ký sinh trùng nhưng đồng thời cũng tiêu diệt đi những lợi khuẩn trong ruột. Trong khi đó, Đông y vừa giúp loại bỏ các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng lại vừa tái tạo, phục hồi niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương và cân bằng hệ vi sinh lợi khuẩn.

- Các loại thuốc Đông y với nguyên liệu là các thảo dược thiên nhiên rất lành tính có thể điều trị lâu dài mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

- Cách điều trị của đông y thường hướng tới loại bỏ căn nguyên gây bệnh, kích thích và điều hòa chức năng của đại tràng, đồng thời điều hòa nhu động ruột nên dù đã ngừng thuốc nhưng bệnh vẫn không hề tái phát.

- Thuốc đông y dễ sử dụng, phù hợp cho mọi đối tượng và tiết kiệm.

Các bài thuốc đông y chữa viêm đại tràng

Theo Đông y, bệnh viêm đại tràng thường thể hiện ở 2 thể: Tỳ hư khí trệ và táo kết co thắt. Dưới đây là 2 bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng dựa vào hai thể tỳ hư khí trệ và táo kết co thắt mọi người có thể tham khảo.

Thể tỳ hư khí trệ

  • Triệu chứng: Đầy bụng, nóng ruột, sôi bụng (âm hư sinh nội nhiệt), khí thượng nghịch, đi ngoài nhiều lần, đau về đêm và gần sáng. Tinh thần lo lắng, đau vùng hạ vị từng cơn, có lúc trung tiện được cảm giác dễ chịu, bụng sôi, óc ách, rêu lưỡi trắng dày, mạch tế sác.

  • Bài thuốc: Đẳng sâm, đại táo, hoàng kỳ, bạch truật, phục thần, táo nhân, quế tiêm, mộc hương, trích thảo, đương quy, viễn chí, gừng nướng.

  • Cách làm: Đem tất cả các vị thuốc đi sắc uống ngày một thang.

Thể táo kết co thắt

  • Triệu chứng: Thể táo kết co thắt thường do suy nghĩ, đau buồn (thất tình), ngồi nhiều, ít hoạt động, suy dinh dưỡng... Triệu chứng thường thấy đầy hơi, ăn không tiêu, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đau từng cơn vùng hạ vị tùy theo khung đại tràng co thắt, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi.

  • Bài thuốc: Đẳng sâm, chỉ xác, sinh địa, rau má, lá mơ lông, hoàng kỳ, đại hoàng, trần bì, ngải tượng, toan táo nhân, viễn chí, táo.

  • Cách làm: Đem tất cả các vị thuốc đi sắc uống ngày một thang.

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả nhất, ngoài việc uống thuốc các bác sĩ cũng khuyên bạn nên giữ cho tinh thần luôn được vui vẻ, thoải mái và thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt theo hướng tích cực, cũng như thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Bệnh viêm đại tràng là bệnh lý rất khó chữa và dễ tái phát. Do đó, khi bị viêm đại tràng bạn nên khiên trì điều trị. Các bài thuốc đông y chữa viêm đại tràng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, nếu muốn sử dụng bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tham khảo ý kiến. Vì thành phần và liều lượng các vị thuốc sẽ được gia giảm theo cơ địa và tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Nếu cần giải đáp bất cứ điều gì về căn bệnh này bạn có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa qua số hotline (028) 38 495 888 các bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc của bạn.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay