myngocnguyen1990

Bất ngờ với những nguyên nhân của bệnh thiếu máu

1 bài viết trong chủ đề này

Thiếu máu khiến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng, vậy nên việc tìm hiểu những nguyên nhân của bệnh thiếu máu giúp người bệnh có thể phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Những nguyên nhân của bệnh thiếu máu

Thiếu máu là căn bệnh rất phổ biến trên thế giới, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và ở cả nam lẫn nữ, tuy nhiên số lượng phụ nữ và trẻ em mắc bệnh lại chiếm tỷ lệ cao hơn.

Có thể hiểu thiếu máu là tình trạng lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu có trong máu ngoại vi bị giảm đi, kết quả là máu không thể đưa oxy đến các cơ quan và mô của cơ thể. Theo một số nghiên cứu cho thấy, bệnh thiếu máu xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra, điển hình như:

+ Thiếu máu do mất máu: Người bệnh có thể bị thiếu máu do cơ thể bị chảy máu (xuất huyết) tại một vị trí nào đó như: Chấn thương, trĩ, chảy máu dạ dày,…

+ Thiếu máu do thiếu sắt: Chế độ ăn uống thiếu chất sắt hoặc cơ thể bị rối loạn hấp thu chất trong một khoảng thời gian dài có thể gây nên bệnh thiếu máu ở nhiều người. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người kén ăn, ăn kiêng, trẻ em trong giai đoạn dậy thì hoặc phụ nữ mang thai,…

+ Do thiếu vitamin: Vitamin C và B1 có nhiệm vụ quan trọng trong việc tăng cường hấp thụ chất sắt. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ rất tốt trong việc tái tạo tế bào hồng cầu trong cơ thể, vì vậy nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ 2 loại Vitamin này thì tình trạng thiếu máu chắc chắn sẽ xuất hiện.

+  Do kinh nguyệt và sinh nở: Thiếu máu có thể xảy ra nếu nữ giới bị rong kinh, kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều. Hoặc thai kì và sinh nở cũng có thể gây thiếu máu, lúc này thai nhi có thể làm giảm lượng sắt dự trữ của người mẹ hay chảy máu quá nhiều trong khi sinh nở cũng có thể tác động xấu đến lượng hồng cầu và gây thiếu máu.

+ Ngoài ra: Di truyền, bị suy tủy sống, bị bệnh thận mạn tính, lạm dụng thuốc, có thói quen xấu, thường xuyên hiến máu,… cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh thiếu máu mà chúng ta không nên bỏ qua.

Trên đây là một số các nguyên nhân của bệnh thiếu máu mà mọi người nên biết, chúng giúp bạn điều chỉnh lại thói quen cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, từ đó phòng tránh được bệnh thiếu máu cho cả bản thân và gia đình. Nếu cần giải đáp bất cứ điều gì về căn bệnh này bạn có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa qua số hotline (028) 38 495 888 các bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc của bạn.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay