hangpham

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không

1 bài viết trong chủ đề này

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng (ống dẫn trứng) là cơ quan sinh sản phái yếu kết nối buồng trứng và tử cung. Những ống dẫn trứng đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề thụ thai. Mỗi tháng khi trứng rụng, trứng sẽ chuyển di từ buồng trứng quá một số ống dẫn trứng để đi vào tử cung. Tinh trùng cũng phải bơi từ cổ tử cung qua ống dẫn trứng, gặp trứng để quá trình thụ tinh xảy ra. Sự thụ tinh thường diễn ra bên trong ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng là dấu hiệu vòi trứng có khiếm khuyết hay bị thương tổn bằng bẩm sinh hoặc nhiễm trùng. Nếu một ống dẫn trứng mắc chặn, con đường đi của tinh trùng tới trứng cũng mắc chặn. Việc này tạo ra việc thụ tinh chẳng thể tiếp diễn và gây vô sinh.

Biểu hiện tắc vòi trứng phổ biến

tắc vòi trứng thường không làm nên bất kể dấu hiệu nào. Lớn chị em có thể không nhận ra được tình trạng vòi trứng mắc tắc cho đến khi họ cố gắng mang thai và thất bại.

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có khả năng gây nên đau nhẹ ở một bên bụng hay xương khuông. Đôi lúc, tắc nghẽn trong ống dẫn trứng có nguy cơ khiến trứng được thụ thai bị kẹt lại bên ngoài tử cung. Điều này được liên lạc là mang thai ngoài tử cung.

Có bầu ngoài tử cung có khả năng không phải lúc nào cũng gây ra một số dấu hiệu và thường được nhận ra trong quá trình siêu thanh hay kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tuy vậy, các nữ giới có thể gặp những dấu hiệu như đau ở một bên của cơ thể hay chảy máu âm đạo. Bất cứ người phái đẹp nào nghi ngờ mình có thai ngoài tử cung phải đế phòng khám, gặp chuyên gia khẩn trương.

Những dấu hiệu tắc vòi trứng khác thường có thể bao gồm:

Viêm nhiễm phụ khoa

Sốt

Đau bụng dưới tương tự như các cơn đau khi mắc viêm ruột thừa

Khí hư không bình thường, ra cao, đặc dính

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Tắc ống dẫn trứng thường có sự liên quan tới mô sẹo hay sự kết dính ở khu vực chậu. Một số điều này có nguy cơ được làm ra thông qua cao nguyên do, bao gồm:

Bệnh viêm vùng chậu: có khả năng làm cho sẹo hoặc tạo thành một số chất lỏng gây nên tắc vòi trứng.

Lạc nội mạc tử cung: mô nội mạc tử cung có khả năng lắng đọng trong ống dẫn trứng và dẫn tới tắc nghẽn. Mô nội mạc tử cung ở bên ngoài ống dẫn trứng cũng có khả năng gây nên sự kết dính làm tắc nghẽn vòi trứng.

Căn bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục: như chlamydia và chứng bệnh lậu có khả năng gây nên sẹo, gây nên bệnh viêm khu vực chậu và tắc vòi trứng.

Mang thai ngoài tử cung trong quá khứ: có thể dẫn tới sẹo ống dẫn trứng và dẫn tới tắc vòi trứng.

U xơ tử cung: những sự tăng trưởng bất thường trong tử cung có nguy cơ chặn ống dẫn trứng và gây tắc nghẽn.

Đã trải đời qua phẫu thuật: tiểu phẫu trong quá khứ, nhất là trên ống dẫn trứng, có nguy cơ gây ra kết dính vùng chậu làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Cơ quan sinh sản phái yếu bao gồm buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng. Nếu một thắc mắc y tế ảnh hưởng tới một trong ba bộ phận này, có thể làm cho vấn đề có bầu trở nên khó khăn hơn.

Mỗi buồng trứng được kết nối với tử cung thông qua một ống dẫn trứng. Buồng trứng lưu trữ trứng và phóng thích một quả trứng mỗi tháng. Vì vậy, nếu một ống dẫn trứng mắc chặn, trứng vẫn có khả năng được thụ tinh, mặc dầu số trường hợp có khả năng thấp hơn bình thường và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Nếu cả hai ống dẫn trứng đều bị tắc, quá trình thụ tinh tự nhiên sẽ không tiếp diễn và dẫn tới vô sinh.

Ngoại trừ tăng khả năng mang thai ngoài tử cung và dẫn đến vô sinh, tắc vòi trứng có khả năng gây nên một số biến chứng khác bao gồm:

Viêm nhiễm

Tạo ra lớn mô sẹo

Tổn thương nội tạng

Chảy máu

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay