ahangduc

Nồi chiên không dầu có gây ung thư?

1 bài viết trong chủ đề này

Trong những năm gần đây, nồi chiên không dầu là “nhân vật” được nhắc tên nhiều nhất trong các group ẩm thực và cũng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ bởi sự tiện dụng của nó. Với nồi chiên không dầu, mọi người dường như được thỏa mãn nỗi thèm ăn đồ chiên rán mà không còn lo lượng mỡ nạp vào cơ thể quá nhiều gây tăng cân hay ảnh hưởng đến sức khỏe như cách chế biến thông thường. Tuy nhiên, nồi chiên có thực sự hoàn toàn tốt cho sức khỏe không?

Tiết kiệm thời gian

Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách lưu thông không khí nóng xung quanh thực phẩm để tạo độ giòn giống như trong các thực phẩm chiên truyền thống.

Nồi chiên không dầu có gây ung thư

Nhiều chị em cho rằng nồi chiên không dầu là một phát minh vĩ đại, vì giờ đây không còn phải lo đứng bếp canh các món rán chiên khiến người đầy mùi dầu mỡ, đôi khi “não cá vàng” rán quá lửa hay quên tắt bếp thì thôi “toang” cả món ăn. Trong khi với nồi chiên không dầu, gần như tất cả mọi thứ đều có thể cho vào, điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ là xong, rảnh rang đi làm việc khác mà vẫn có thành phẩm là các món chiên rán mùi vị hấp dẫn không kém gì các cách chế biến thông thường.

An toàn và vệ sinh

Không những giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng, sản phẩm này còn giúp cho việc bếp núc trở nên an toàn và vệ sinh hơn rất nhiều. Chị em sẽ không còn phải đứng cạnh chảo mỡ nóng và có nguy cơ bắn vào người gây bỏng. Đứng cạnh bếp liên tục chiên rán thì nấu xong người cũng toàn mùi đồ ăn, bếp núc dọn dẹp cũng tốn công sức hơn rất nhiều.

airFry-1154074505-770x553-650x428-600x395.jpg

Giảm lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể

Ngoài ra, một lý do nữa khiến cho sản phẩm này rất được lòng các chị em là việc giảm sử dụng dầu mỡ sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Trong đó, nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành chất acrylamide độc hại. Hợp chất này hình thành trong một số thực phẩm nhất định trong các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao như chiên rán ngập dầu.

02airfryer2-articleLarge-600x400.jpg

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, acrylamide có thể có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng, tụy, vú và ung thư thực quản. Các nghiên cứu bổ sung cũng cho thấy mối liên hệ giữa acrylamide và ung thư thận, nội mạc tử cung hoặc ung thư buồng trứng.

Bất lợi của nồi chiên không dầu

Dù tiện lợi thế nào đi nữa, thì việc ăn đồ chiên rán vẫn không phải là một lựa chọn tốt cho cơ thể. Ăn quá nhiều đồ chiên rán (dù ít dầu) vẫn khiến bạn có khả năng tăng cân và các nguy cơ bệnh tật khác.

shutterstock_464044346-800x450-600x338.jpg


Bên cạnh đó, mặc dù không sử dụng dầu để chiên nhưng việc chiên thực phẩm bằng nhiệt độ cao vẫn có khả năng hình thành acrylamide khi sử dụng nhiệt độ cao để chiên thịt. Mặc dù các nhà khoa học vẫn cần thêm thời gian để nghiên cứu về khả năng này, tuy nhiên cho dù nguy cơ gây bệnh có giảm bớt so với sử dụng cách chiên rán truyền thống nhưng thực phẩm chiên vẫn là thực phẩm chiên, sẽ luôn có những ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe nếu như ăn quá nhiều trong thực đơn hằng ngày.

Nghiên cứu về tác dụng của thực phẩm chiên không khí hiện còn hạn chế, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến nghị mọi người nên hạn chế ăn đồ chiên nói chung dù với bất kì phương pháp chế biến nào. Bởi vì thực phẩm chiên có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm suy tim, huyết áp cao, tiểu đường và một số loại ung thư

 

- A Hàng Đức

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay