benhvienbaoson

Khi nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung ?

1 bài viết trong chủ đề này

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh quái ác và phổ biến xảy ra ở chị em phụ nữ. Theo các nghiên cứu ung thư tại Việt Nam thì trong các loại ung thư ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú. Việc phát hiện sớm, theo dõi và điều trị kịp thời là cực kì quan trọng vì loại ung thư này ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không rõ ràng. Vì thế, việc tầm soát ung thư cổ tử cung sớm là cách tốt nhất để phát hiện và chữa ung thư cổ tử cung kịp thời. Vậy nên tầm soát ung thư cổ tử cung khi nào ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì ?

Tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng để tìm những ra những thay đổi trong các tế bào của cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Tầm soát bao gồm tế bào học cổ tử cung (còn gọi là xét nghiệm Pap hoặc phết tế bào Pap) và, đối với một số phụ nữ, xét nghiệm tìm Papillomavirus ở người (HPV). Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear đã làm giảm số ca mắc ung thư cổ tử cung mới và số ca tử vong do ung thư cổ tử cung kể từ năm 1950. Các tế bào này sẽ được theo dõi và chuẩn đoán sớm cho người bệnh biết để được can thiệp y khoa.
tầm soát ung thư cổ tử cung

Tại sao tầm soát ung thư cổ tử cung lại quan trọng ?

Thông thường phải mất 3-7 năm để các thay đổi trong các tế bào cổ tử cung trở thành ung thư. Tầm soát ung thư cổ tử cung có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư. Phụ nữ có những thay đổi ở mức nhỏ hơn nên được kiểm tra thường xuyên hơn để xem liệu tế bào của họ có trở lại bình thường hay không. Phụ nữ có những thay đổi cấp cao có thể được điều trị để loại bỏ các tế bào.

Tầm soát ung thư cổ tử cung được thực hiện như thế nào?

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao gồm phương pháp Pap smear và xét nghiệm virus HPV. Cả hai xét nghiệm đều không gây đau đớn nhằm tìm ra các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Quá trình sàng lọc rất đơn giản và nhanh chóng.
  • Phương pháp Pap smear: Trong quá trình xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ bằng nhựa hoặc kim loại, được gọi là mỏ vịt, để kiểm tra âm đạo và cổ tử cung, và thu thập một vài tế bào cũng như chất nhầy từ cổ tử cung và khu vực xung quanh nó. Các tế bào được gửi đến một phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ quan sát,chuẩn đoán và phát hiện các tế bào bất thường, trước khi để tế bào phát triển xâm lấn.
  • Xét nghiệm HPV: Xét nghiệm HPV tìm virus (papillomavirus ở người) có thể gây ra những thay đổi tế bào. Phương pháp này áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử để khuyếch tán các đoạn gen.
 Các phương pháp khác như soi cổ tử cung, soi tươi dịch âm đạo,... có thể được áp dụng trong quá trình thăm khám.
tầm soát ung thư cổ tử cung

Khi nào nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung ?

Phụ nữ tuổi từ 21-29 tuổi: từ 21 tuổi trở lên bạn nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung tại các phòng khám, bệnh viện có uy tín.
Nếu kết quả xét nghiệm Pap của bạn là bình thường, bạn có thể đợi ba năm cho đến đợt xét nghiệm Pap tiếp theo. Xét nghiệm HPV không cần thiết lúc này.
Đối với phụ nữ từ 30-65 tuổi: tham khảo ý kiến bác sỹ để xem bạn phù hợp với phương pháp nào:
  • Chỉ xét nghiệm Pap smear:
Nếu kết quả của bạn là bình thường, bác sĩ có thể chỉ định lần xét nghiệm Pap tiếp theo của bạn sẽ là 3 năm nữa.
  • Chỉ xét nghiệm HPV:
Điều này được gọi là xét nghiệm HPV chính. Nếu kết quả của bạn là bình thường, bác sĩ có thể cho bạn biết rằng bạn có thể đợi 5 năm cho đến khi kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung tiếp theo.
  • Kết hợp xét nghiệm HPV cùng với xét nghiệm Pap:
Điều này được gọi là đồng thử nghiệm. Nếu cả hai kết quả của bạn đều bình thường, bạn có thể đợi 5 năm cho đến khi thực hiện tầm soát tiếp theo.
tầm soát ung thư cổ tử cung
Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn đến các bạn. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm soát ung thư cũng như lựa chọn cho mình được địa chỉ uy tín.
Nếu bạn cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của mình nhưng chưa tìm được địa chỉ tầm soát ung thư uy tín. Hãy đến với Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn để được thăm khám và điều trị nhé.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau :

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Địa chỉ: Xóm 10, Xã Bảo Thành, Huyện Yên Thành, Nghệ An
Hotline : 0989 699 115
Email: benhvienbaoson.mkt@gmail.com

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay