vietskin

Bệnh lậu là gì? Triệu chứng ở cả nam và nữ như nào

1 bài viết trong chủ đề này

Bệnh lậu là gì?
Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) . Đó là do nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae . Nó có xu hướng lây nhiễm các khu vực ấm, ẩm ướt của cơ thể, bao gồm:

niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang tiết niệu)
đôi mắt
họng
âm đạo
hậu môn
đường sinh sản nữ (ống dẫn trứng, cổ tử cung và tử cung)
Bệnh lậu truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo không được bảo vệ . Những người có nhiều bạn tình hoặc những người không sử dụng bao cao su có nguy cơ bị nhiễm trùng cao nhất. Các biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại nhiễm trùng là kiêng khem, một vợ một chồng (quan hệ tình dục chỉ có một đối tác) và sử dụng bao cao su đúng cách . Những hành vi khiến một người có nhiều khả năng tham gia vào tình dục không được bảo vệ cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng. Những hành vi này bao gồm lạm dụng rượu và lạm dụng thuốc bất hợp pháp , đặc biệt là sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.

20190727_044329_066511_i1601-15321399063

Triệu chứng của bệnh lậu
Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng hai đến 14 ngày sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, một số người bị nhiễm bệnh lậu không bao giờ phát triển các triệu chứng đáng chú ý. Điều quan trọng cần nhớ là một người mắc bệnh lậu không có triệu chứng, còn được gọi là người mang mầm bệnh không triệu chứng, vẫn còn truyền nhiễm. Một người có nhiều khả năng lây nhiễm cho các đối tác khác khi họ không có các triệu chứng đáng chú ý.

Triệu chứng ở nam giới
Đàn ông có thể không phát triển các triệu chứng đáng chú ý trong vài tuần. Một số đàn ông có thể không bao giờ phát triển các triệu chứng.

Thông thường, nhiễm trùng bắt đầu xuất hiện các triệu chứng một tuần sau khi truyền. Triệu chứng đáng chú ý đầu tiên ở nam giới thường là cảm giác nóng rát hoặc đau đớn khi đi tiểu . Khi tiến triển, các triệu chứng khác có thể bao gồm:

tần suất lớn hơn hoặc khẩn cấp đi tiểu
dịch tiết ra như mủ (hoặc nhỏ giọt) từ dương vật (trắng, vàng, be, hoặc xanh lục)
sưng hoặc đỏ ở đầu dương vật
sưng hoặc đau ở tinh hoàn
đau họng dai dẳng
Nhiễm trùng sẽ ở trong cơ thể trong một vài tuần sau khi các triệu chứng đã được điều trị. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh lậu có thể tiếp tục gây tổn thương cho cơ thể, đặc biệt là niệu đạo và tinh hoàn. Đau cũng có thể lan đến trực tràng .

Triệu chứng ở phụ nữ
Nhiều phụ nữ không phát triển bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lậu. Khi phụ nữ phát triển các triệu chứng, họ có xu hướng nhẹ hoặc tương tự như các bệnh nhiễm trùng khác, khiến họ khó xác định hơn. Nhiễm trùng lậu có thể xuất hiện nhiều như nấm âm đạo thông thường hoặc nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng bao gồm:

dịch tiết ra từ âm đạo (chảy nước, kem hoặc hơi xanh)
đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn
thời kỳ nặng hơn hoặc đốm
đau họng
đau khi tham gia vào quan hệ tình dục
đau nhói ở bụng dưới
sốt

Nguồn tài liệu tham khảo thêm:
https://www.vietskin.vn/lau/

http://vietskinvn.over-blog.com/

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay