An Đông

Bệnh Pakinson: Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh

1 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Parkinson là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi làm các chức năng hoạt động hằng ngày bị hạn chế và thậm chí là tàn phế do biến chứng của bệnh gây ra. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và tác hại của bệnh Parkinson ra sao, cùng đọc bài viết dưới đây.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH PARKINSON

  • Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố gây nên bệnh Parkinson, nhưng phải kể đến một chất dẫn truyền tên gọi là dopamine. Khi chất này bị thiếu hụt sẽ gây tê liệt các tín hiệu dẫn truyền của thần kinh đến các cơ quan chức năng khác.
  • Trong trường hợp chất dopamine bị lão hóa và chết đi thì bệnh Pakinson sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác gây bệnh như: tuổi tác, di truyền, yếu tố môi trường,…

 

Bệnh Parkinson là gì

TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT BỆNH PAKINSON

Tùy vào giai đoạn bệnh, Pakinson sẽ có những biểu hiện khác nhau như:

  • Thay đổi tính cách: Tính cách thay đổi bất thường, kể cả hành vi, suy nghĩ và cách ứng xử với mọi thứ xung quanh là biểu hiện đầu tiên của bệnh Pakinson.
  • Vận động trở nên chậm chạp: Các hoạt động thường ngày đều trở nên chậm chạp và hành động trong vô thức, người bệnh thường xuyên bị run, giấc ngủ bị rối loạn và thường hay bị ngất.
  • Các triệu chứng liên quan khác: Cảm giác mùi vị của người bệnh Parkinson giảm đi và không còn cảm thấy ngon miệng. Các triệu chứng táo bón, đầy hơi xuất hiện thường xuyên hơn.
  • Người bệnh thường bị đau cơ: Đau bả vai là biểu hiện đầu tiên của bệnh Pakinson, mặc dù có sự can thiệp của y khoa nhưng triệu chứng này vẫn không cải thiện. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi và rơi vào trạng thái chán ăn, suy nhược.

 

Bệnh Parkinson và nguyên nhân gây bệnh

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH PARKINSON ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Nếu không điều trị bệnh Pakinson kịp thời thì người bệnh sẽ mất khả năng vận động hoàn toàn. Ngoài ra, còn nhiều biến chứng khác như:

  • Cảm thấy khó nuốt và gặp các vấn đề về tiêu hóa: Bệnh Parkinson khiến cơ miệng của người bệnh suy yếu và gặp khó khăn trong ăn uống. Từ đó kéo theo nhiều vấn đề tiêu hóa khác.
  • Rối loạn giấc ngủ và tụt huyết áp: Giấc ngủ rất quan trọng đối với nhiều người, tuy nhiên người bệnh parkinson thường hay bị mất ngủ, ngủ không ngon và sâu giấc. Huyết áp thường xuyên bị tụt khi vận động.
  • Trầm cảm và trí tuệ sa sút : Người bệnh parkinson thường rơi vào trạng thái trầm cảm, lo lắng do biến chứng của bệnh. Trí tuệ suy giảm đáng kể và thường hay nhớ hay quên sự việc diễn ra gần đây.
  • Một số biến chứng khác mà người bệnh Pakinson mắc phải như: Cơ thể có dấu hiệu nhức mỏi, đau đớn, vận động bị rối loạn, suy giảm ham muốn tình dục,…

 

Bệnh Parkinson: Những thắc mắc thường gặp về căn bệnh gây run ở ...

Việc tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân và biến chứng của bệnh Pakinson giúp nhiều người nhận biết bệnh sớm. Từ đó có biện pháp thăm khám và chữa trị hợp lý, tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân và công việc hằng ngày.

Trích nguồn: phongkhamdongyandong.vn

Edited by An Đông

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay