suckhoe

Nguyên nhân gây bệnh lậu và cách phòng tránh bệnh

1 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay, có tốc độ lây truyền rất cao. Bệnh xảy ra ở nhiều đối tượng, nhất là nam, nữ trong độ tuổi sinh sản. Trước khi tìm kiếm phòng khám điều trị bệnh lậu tốt thì mỗi người nên tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh lậu và cách phòng tránh bệnh ra sao.

Nguyên nhân gây nên bệnh lậu

Bệnh lậu do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bao gồm nguyên nhân trực tiếp do vi khuẩn lậu Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra và nguyên nhân gián tiếp lây qua các con đường sau:

Lây qua đường tình dục

Có đến 90% người mắc bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn. Các hình thức quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ bằng đường sinh dục hay bằng đường hậu môn đều có nguy cơ mắc bệnh lậu.

Những người có nhiều bạn tình nhất là gái mại dâm có nguy cơ mắc bệnh lậu cao nhất và là mối lây lan cao cho xã hội.

Khi quan hệ trực tiếp với người bệnh lậu thì nữ giới có nguy cơ mắc bệnh lên đến 80%, nam giới chiếm 25%.

Nguyên nhân mắc bệnh lậu

Lây truyền qua đường máu

Vi khuẩn lậu tồn tại trong máu, nếu bạn nhận máu hay sử dụng chung kim tiêm với người mắc bệnh thì khả năng bạn bị mắc bệnh lậu rất cao.

Trường hợp lây nhiễm qua đường máu chủ yếu xuất hiện đối với những người tiêm chích ma túy, còn đối với những trường hợp nhận máu ở bệnh viện thì việc truyền máu đã qua kiểm tra.

Khi bạn có vết thương hở tiếp xúc với dịch nhầy hoặc máu của người bệnh lậu thì khả năng lây nhiễm cũng rất cao.

Bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con

Khi phụ nữ mắc bệnh lậu trong thời gian mang thai, thai nhi sẽ gặp nhiều mối nguy hiểm như: sảy thai, thai chết lưu, sinh non,...

Trường hợp mẹ mắc bệnh sinh con qua đường thường, thai nhi sẽ bị lây nhiễm, bị viêm phổi, viêm kết mạc, vì vậy mẹ nên sinh mổ để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Lây truyền gián tiếp

Vi khuẩn lậu có thể sinh sống ngoài môi trường được vài phút, nếu vô tình sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người bệnh lậu như: quần áo, khăn tắm, bàn chải đánh răng thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh lậu.

Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh lậu 

Lậu là căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, tuy nhiên, có thể phòng tránh được nếu mỗi người chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh sau đây:

  • Trong quan hệ tình dục cần có biện pháp an toàn như: sử dụng bao cao su,...không nên quan hệ bừa bãi, chung thủy 1 vợ 1 chồng.
  • Không nên tiêm chích ma túy, sử dụng chung xi lanh. Trường hợp, bắt buộc phải sử dụng chung xi lanh thì nên khử trùng bộ xi lanh trước khi sử dụng để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch nhầy của những người xung quanh.
  • Phụ nữ mang thai nên đi xét nghiệm để kiểm tra xem có mắc bệnh không và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Nhóm 6

  • Không sử dụng vật dụng cá nhân (khăn tắm, bàn chải,...) với những người khác.
  • Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để có sức đề kháng tốt, phòng tránh bệnh.
  • Khi phát hiện bạn tình mắc bệnh lậu, cả 2 nên đi khám để có hướng điều trị được bệnh, tránh để lại biến chứng về sau.

Lậu là căn bệnh xã hội khá nguy hiểm. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh lậu và cách phòng tránh bệnh là điều hết sức cần thiết mà mỗi người nên biết. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn sức khỏe!

Edited by suckhoe

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay