THANH HOÀI

Y HỌC ĐÔNG PHƯƠNG

7 bài viết trong chủ đề này

Dưới đây là các bài thuốc đơn giản mà hiệu nghiệm,đa phần là những vị thuốc dễ tìm mà tôi và đồng nghiệp đã ứng dụng lâm sàng và kinh nghiệm được về tính hiệu quả,nay xin được phổ biến lên đây để quý vị tham khảo.

Bài thuốc từ cây đu đủ

Bài 1 Chữa chứng sưng đau:

-Rễ đu đủ tươi khoảng 30gam

-Muối chừng 1 thìa càphê

Hai thứ cho vào cối đâm nhỏ ,vắt lấy nước uống còn bã đắp vào chổ đau.Sau chừng nửa giờ thấy đau giảm rõ.

( Còn nữa.Xin trở lại sau).

Share this post


Link to post
Share on other sites

Dưới đây là các bài thuốc đơn giản mà hiệu nghiệm,đa phần là những vị thuốc dễ tìm mà tôi và đồng nghiệp đã ứng dụng lâm sàng và kinh nghiệm được về tính hiệu quả,nay xin được phổ biến lên đây để quý vị tham khảo.

Bài thuốc từ cây đu đủ

Bài 1 Chữa chứng sưng đau:

-Rễ đu đủ tươi khoảng 30gam;

-Muối chừng 1 thìa càphê.

Hai thứ cho vào cối đâm nhỏ ,vắt lấy nước uống còn bã đắp vào chỗ đau.Sau chừng nửa giờ thấy giảm đau rõ.

Bài 2 Chữa sản phụ thiếu sữa:

-Hái quả đu đủ non thái nhỏ nấu với chân giò heo và đậu phọng ăn.

Bài 3 Chữa chứng trường phong hạ huyết:

-Hái quả đu đủ còn non,dùng que nhọn chọc lấy mủ,hoà nước uống(Nam 7giọt ;Nữ 9giọt).Uống vài lần là khỏi.

**Chứng này đi cầu xối xả toàn máu tươi.Đông y luận là do phong độc nhập vào ruột sinh ra chứng này,khác với chứng đi cầu toàn máu bầm do dạ dày bị loét.

Bài 4 Chữa Rắn cắn:

Khi bị rắn cắn cần xủ lý cấp thời như :buột ga rô,rửa vết thương bằng chanh hay phèn chua(chất chua sẽ làm một số độc tố trong nọc rắn kết tủa,vì thế sẽ làm cho nọc rắn giảm phần nào độc tính).Rồi có thể áp dụng ngay một trong các cách sau:

-Phèn chua 1cục nhỏ,ăn sống,bớt một chút xát vào vết cắn.

-Hoa đu đủ tươi 1 nắm đâm nát hoà nước đường uống(nếu không có hoa thì dùng rễ)

-Hột đu đủ một nắm nhỏ đâm nát đắp vào vết cắn(nếu không có họt thì dùng rễ)

Nếu có thể được nên áp dụng một lúc cả 3 cách luôn càng tốt!

Bài 5 Giúp sản phụ dễ sanh:

Sản phụ vì không đủ sức rặn,nên em bé cứ thụt ra thụt vô hoài.Trong trường hợp này ở bệnh viện phải dùng thủ thuật hút hoặc có thể mổ để lấy thai nhi.Dùng thủ thuật hút thì có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ sau này;còn mổ là chuyện vạn bất đắc dĩ mà thôi.

Thế mà trong dân gian đã có cách xử lý trường hợp này rất đơn giản,an toàn,hiệu quả,ít tốn kém!

-Hái quả đu đủ còn xanh bổ dọc thành hai nửa,rồi đem hai nửa đó buột vào gan bàn chân sản phụ,chú ý cuống đu đủ phải quay về phía gót chân,chờ một chút sản phụ sẽ sinh dễ dàng!Khi em bé lọt lòng rồi thì phải tháo đu đủ ra ngay, dùng khăn nhúng nước lau sạch gan bàn chân,kẻo lại tử cung có thể theo ra luôn.Cẩn thận! Song nếu tử cung có lỡ ra ngoài thì vẫn còn cách đưa vào trở lại!

Bài 6 Chữa sản phụ bị sót nhau:

Thông thường sau khi hài nhi lọt lòng,cô mụ tắm rửa cho hài nhi xong rồi mới quay lại lấy nhau,vì để cho nhau kịp bong ra;nếu lấy sớm nhau chưa kịp bong ra hết thì bánh nhau sẽ bị rách và còn dính lại ở thành tử cung mà thành chứng sót nhau sình bụng rất nguy hiểm.Cũng có sản phụ sanh rồi mà bánh nhau không chịu ra gọi là chứng ngơi nhau.

-Gặp trường hợp trên thì lấy ngay một nắm lá đu đủ hoặc rễ đâm nát bỏ vô chút muối uống,chờ một chút thỉ cả bánh nhau hay những mảnh nhau còn sót sẽ ra ngay.

Bài 7 Chữa ung sang nhọt độc,làm chậm sự phát triển tế bào ung thư ,hay chữa khỏi hoàn toàn chứng ung thư ở giai đoạn 1-2

(Xin lỗi,tôi sẽ quay lai ngay)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hic, cách thứ 05 thấy nguy hiểm quá và khó áp dụng nữa. Bác sỉ họ không có cho làm vậy đâu.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bài 6 có thể áp dụng cho trường hợp nhau cài răng lược được không ạ ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hic, cách thứ 05 thấy nguy hiểm quá và khó áp dụng nữa. Bác sỉ họ không có cho làm vậy đâu.

Bác sĩ không cho làm vì không muốn ai can thiệp vào công việc của họ. Chứ không phải họ không cho làm vì họ biết điều đó. Cá nhân chú rất tín nhiệm Đông Y và các phương pháp chữa bệnh dân gian. Từ lâu chú cũng có ý muốn phục hồi một cách hoàn chỉnh nền Đông y - tất nhiên nguồn gốc của nó phải thuộc về dân tộc Việt với gần 5000 năm văn hiến.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Các bài thuốc từ cây đu đủ (tiếp theo)

Bài 7 Chữa các chứng ung sang nhọt độc,làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư,có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng ung thư vú giai đoạn 0-1-2.

-Hái toàn lá đu đủ gồm cuống độ chừng 1dm,phơi khô.

Mỗi ngày dùng độ 2-3 lá cho vào ấm,đổ chừng 1lít rưỡi nước sắc còn độ nửa lít,uống.

***

Có bệnh nhân được bác sỹ chẩn đoán bị ung thư vú.Bác sỹ đề nghị chữa bằng liệu pháp phóng xạ,nhưng bệnh nhân không đồng ý.Bệnh nhân có đến chúng tôi xin được hướng dẫn điều trị bằng phương pháp dân gian.Chúng tôi đã hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc theo cách trên.Bệnh nhân uống được 1 tháng thì một hôm tình cờ phát hiện một số nốt ruồi mọc gần vùng ngực vú đã rụng từ lúc nào không biết chỉ còn lại các lổ sâu trên da.Bệnh nhân yên tâm uống thêm độ chừng 2 tháng nữa,rồi đến nhờ bác sỹ kiểm tra lại.Bác sỹ cho biết không còn thấy dấu hiệu ung thư nữa.(Đây chỉ đơn cử một trường hợp điển hình.)

Theo các tài liệu thì thổ dân châu úc đã dùng lá đu đủ chữa bệnh ung thư vú từ lâu.

Song theo thiển ý của chúng tôi:Để chữa trị ung thư theo cách trên đạt hiệu quả tốt thì cần phát hiện bệnh sớm,bệnh ở vào giai đoạn 0-1-2.Bệnh chưa bị can thiệp bằng dao kéo.Bệnh nhân phải tin tưởng vào thuốc mình đang uống.Còn bệnh đã được can thiệp bằng dao kéo rồi cũng vẫn có thể uống thuốc đễ làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Có một bệnh nhân được phát hiện bị ung thư phổi vào giai đọan thứ 3,Bác sỹ cho biêt nếu dùng liệu pháp xạ trị thì may ra có thể sống được chừng một năm nữa.Bệnh nhân đã đồng ý được điều trị bằng liệu pháp phóng xạ.Sau đó bệnh nhân được chúng tôi khuyên nên dùng thêm liệu pháp lá đu đủ.Kết quả cho thấy bệnh nhân sống thêm 7 năm nữa.

Có người bị bệnh trĩ nội cho biết đã dùng nhiều thuốc Đông cũng như Tây mà không dứt hẳn cứ lâu lâu do ăn uống các thứ cay nóng thì mụt trĩ to ra cọ sát với phân làm chảy máu.Bệnh nhân đựơc chúng tôi khuyên uống thuốc nói trên,sau một thời gian không thấy bệnh trở lại.Đây chính là chúng tôi đã vận dụng tính chất giải độc,tiêu ung của lá đu đủ vậy.

*****

- Hầm thịt heo với đu đủ non làm thịt mau mềm.

- Giữ xác chết lâu thối:dùng một nửa quả đu đủ được bổ theo chiều dọc,đổ đầy muối hột đã rang nóng vào,đem úp vào rốn người chết rồi dùng vải buột chặt lại;dưới gầm giường thắp một ngọn đèn dầu,có thể giữ xác được cả tuần mà không bốc mùi hôi.

Thân ái.

Share this post


Link to post
Share on other sites

CÂY NGẢI CỨU-VỊ THUỐC QUÝ

Cây Ngải cứu được dùng chữa bệnh từ rất lâu đời rồi-có lẽ từ lúc con người biết dùng cây cỏ để chữa bệnh!

Có lẽ vì tính giản dị của cây thuốc-không cầu kỳ trong chế biến,cho nên cây thuốc đã gần gủi,thân thiết với bà con ở miệt thôn quê-xa thầy,xa thuốc!Ngoài khả năng có thể chữa được nhiều bệnh khó cho đến các bệnh thông thường thường gặp hàng ngày khi trở trời,trái gió,nó còn là vị thuốc gối đầu giường của quý bà quý cô về kinh nguyệt và thai sản nữa.

Dưới đây tôi xin giới thiệu vài chứng bệnh thường gặp được điều trị hiệu quả mà chính bản thân tôi kinh nghiệm được.

1/Chữa Ho do ngoại cảm phong hàn lâu ngày không khỏi.

-Ra ngoài vườn hái một nắm lá thuốc cứu tươi,có thêm một nắm nhỏ lá rau Tần nữa thì càng tốt,đem rửa sạch,cho vào cối,bỏ vào chút muối,đâm nhuyễn,đổ vào chén nước,lọc lấy nước bỏ xác đem để ngoài trời dang sương,chờ nữa đêm mang vào uống hết một lần.Uống độ 2-3 lần như thế là bệnh khỏi hẳn.Thật đơn giản,mộc mạc chân thành như tính cách của bà con nông thôn vậy!

Tôi đã áp dụng bài thuốc chữa Ho này cho người thân trong gia đình và bà con lối xóm,ai cũng cho là bài thuốc đơn giản mà hiệu nghiệm.

Có một em học sinh con nhà hàng xóm bị ho cả hơn hai tháng,cha mẹ em đưa đi khám và uống thuốc ở bác sỹ Đông và Tây y,song bệnh vẫn không khỏi.

Cha mẹ dẫn em đến nhờ tôi chỉ thuốc cho uống.Qua tứ chẩn,tôi biết em trước đây bị cảm,nhưng điều trị chưa triệt để nên gốc cảm còn lưu lại trong cơ thể mà sinh ra chứng ho dai dẳng này.Tôi hướng dẫn bài thuốc trên,cha mẹ em theo lời cho uống 3 đêm 3 bát thuốc,em hết bệnh.

2/Chữa bệnh cảm mạo

Những lúc thời tiết thay đổi thất thường,cơ thể yếu không kịp thích nghi với môi trường nên dễ bị chứng bệnh cảm mạo:Như nhức đầu,đau mình,sốt nóng,ho hen,tứ chi rã rời...

Gặp trường hợp thế này bà con nông dân đã giải quyết rất đơn giản chẳng tốn tiền bạc gì mà hiệu quả rất tốt.

Lấy chừng 100g Ngải cứu khô,gừng một chút bằng chừng ngón tay cái-đâm dập,tất cả cho vào ấm đổ chừng 2 chén nước nấu sôi còn lại chừng một chén,đem uống nóng,rồi đắp chăn kín chờ ra mồ hôi rồi lau khô.Có thể dùng thêm một nắm ngải cứu tươi,xào nóng với một ít rượu hay dấm,rồi gói vào miếng vải thưa,đem chà xát khắp châu thân.Cứ như thế chừng một vài hôm là khỏi bệnh.

3/Chữa bệnh đau bụng do phong hàn tà nhập vào:

Dân gian gọi là đau bụng gió,hay đau bụng bão.

Nhẹ thì đau quằn quặn rất khó chịu,thích xoa nắn,chườm nóng thì giảm đau;nặng thì đau dữ dội,đâu tháo mồ hôi,lạnh tay,lạnh chân,còn có thể miệng nôn trôn tháo nữa.

Cách chữa:Hái một nắm lá thuốc cứu đem xào nóng với một ít đồng tiện(nước tiểu trẻ em)rồi đem đắp lên vùng rốn người bệnh,lấy khăn phủ kín lớp thuốc để giữ độ ấm được lâu;nếu thuốc nguội lấy ra xào nóng lại,làm đến khi nào hết đau.Thường khi bệnh nhân thấy hơi thở có mùi thuốc cứu là khỏi bệnh.

4/Chữa đau lưng nhức mỏi,đau thần kinh toạ...:

Những người lao động nặng,hay vận động sái tư thế thường hay bị đau lưng,đau cơ.Người già thường hay nhức mỏi vào lúc thời tiết thay đổi.Những người bị phong tà nhập túc kinh,hay bị thoái hoá đốt sống gây nên chứng đau thần kinh toạ.Có thể áp dụng cách chữa sau đây,hiệu quả rất cao.

Hái cả cây thuốc cứu lượng đủ dùng,xào nóng với dấm,rồi đem trải trên một tấm bạt Nilon hay áo mưa gì đó,xong,cho người bệnh nằm lên trên thuốc,sao cho những chỗ đau có thể tiếp xúc trực tiếp với thuốc rồi phần bạt còn trống thì phủ kín toàn thân người bệnh;bên dưới giường để vài cục than hồng để giữ thuốc ấm ấm liên tục khoảng một giờ.Mỗi lần xông thuốc khoảng 1 giờ.Sau khi xong,nhớ lau khô và tránh gió.Cứ xông liên tục như thế,có thể điều chỉnh nhiệt độ sao cho mồ hôi ra dâm dấp thôi.

Chú ý:Nếu lượng thuốc cứu không đủ,thì có thể phối hợp thuốc cứu với lá ngũ trảo,lá tướng quân,dây đậu xương...

Có tài liệu nói Bác Sĩ Lê Trinh dùng phương pháp xông thuốc cứu này đã chữa khỏi nhiều bệnh đau thần kinh toạ do thoái hoá cột sống cho nhiều người Pháp-theo những người này cho biết họ đã chữa bằng phương pháp y học hiện đại ở nhiều bệnh viện bản xứ mà không kết quả gì,họ đã bay qua Việt Nam nhờ Bác sỹ Lê Trinh chữa khỏi.Họ đã viết thư cảm ơn Bác sỹ.

Bác sỹ Lê Trinh chữa bằng cách xào nóng thuốc cứu đắp lên chỗ đau rồi dùng sáp nóng đắp lên.

5/Chữa bong gân sưng trặc,chấn thương:

Sau khi nắn khớp xong(nếu có trật khớp),dùng một nắm lá ngải cứu hoặc có thể phối hợp thêm các vị thuốc như ở phần 4 và thêm một ít Long Não,xào nóng với bó vào chỗ đau,ngày một lần.

6/Chữa phụ nữ khi hành kinh bị đau bụng:

Hái một nắm lá ngải cứu,thêm chút muối,đâm nhuyễn,vắt nước uống.Hoặc dùng 20g ngải cứu khô với 10 g củ cỏ cú (hương phụ) sắc uống.Rất hay!

7/Chữa phụ nữ đau trằn dạ dưới:

Chứng này thường gặp ở nữ sinh do tập thể dục nhảy xa; ở phụ nữ nông thôn do có gắng nhảy qua mương;hay do giao hợp nhiều.v.v..

Tất cả đều chữa bằng cách uống thuốc như đã nói ở mục 6.

8/Chữa phụ nữ kinh nguyệt kéo dài,máu ra nhiều:

Ngải cứu khô 15g-Sắc uống ngày 2lần,uống khi bắt đầu hành kinh và những ngày đang có kinh.

Còn phụ nữ bị rong kinh,băng huyết thì dùng 30g ngải cứu khô sao đen và 10g gừng khô đem sao cháy đen(Thán Khương) nấu nước uống chừng 1-2 lần là khỏi ngay.

9/Chữa phụ nữ phụ nữ bị động thai đau bụng ra máu

Trường hợp này có thể dẫn đến xảy thai!

Hái một nắm lá thuốc cứu tươi đâm,uống như cách hướng dẫn trên.Hoặc dùng ngải cứu khô 16g,cây và lá tía tô khô 16g,sắc uống 3-4 lần trong ngày.Rất hay.

10/Chữa sản phụ sau sinh vẫn còn đau bụng hoài:

Đâm lá thuốc cứu tươi uống.Hoặc sắc 20g ngải cứu khô và 10g củ cỏ cú khô (Hương Phụ)uống.Rất hay!

(Nguồn gốc của nó chắc chắn là thuộc dân tộc Việt 5000 năm văn hiến!)

Một chút ít với cả tấm lòng mong muốn được đóng góp cho diễn đàn.Thân ái!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay