havan

Bệnh rối loạn tiền đình là gì? Bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

1 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Rối loạn tiền đình ngày càng trở nên phổ biến với số lượng người mắc gia tăng đáng kể, gây nhiều tác hại và biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người bệnh. Vậy, bệnh rối loạn tiền tình là gì? Mức độ nguy hiểm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Các khái niệm về rối loạn tiền đình

Tiền đình là một bộ phận tương đối phức tạp, ở sau hai bên ốc tai. Nó có có vai trò giữ thăng bằng và phối hợp với các bộ phận khác để cơ thể cử động một cách ổn định.

dau-dau-la-trieu-chung-roi-loan-tien-dinh.jpg  

Bệnh rối loạn tiền đình là tình trạng rối loạn chức năng của tiền tình làm mất thăng bằng dẫn đến các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn, ù tai, hoa mắt,....

Có hai loại rối loạn tiền đình:

- Rối loạn ngoại biên: đa số các trường hợp mắc loại này, hệ tiền đình ở vùng tai trong người bệnh bị hư hại.

- Rối loạn trung ương: tiền đình ở vùng não bị tổn thương và các triệu chứng bệnh không rõ ràng. Nhóm này ít gặp nhưng lại khó điều trị và nguy hiểm hơn.

Bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Đây là một căn bệnh bệnh nguy hiểm vì nó gây ra nhiều tác hại và biến chứng khôn lường, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

mat-thang-bang-trieu-chung-cua-roi-loan-tien-dinh.jpg

Các tác hại của bệnh rối loạn tiền đình

Chứng bệnh này tác động khá lớn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống:

- Giảm năng suất lao động: thường xuyên chóng mặt, choáng váng khiến việc tập trung và khả năng tư duy bị giảm sút đáng kể, không thể làm tốt được trong công việc.

- Ảnh hưởng đến vận động: thường xuyên bị mất thăng bằng, suy nhược khiến các cử động trên cơ thể không thể linh hoạt và dẻo dai

- Tác động đến tâm lý: Bệnh rối loạn tiền đình làm người bệnh luôn thấy chán chường, mệt mỏi, tinh thần sa sút và luôn có những suy nghĩ tiêu cực.

chua-roi-loan-tien-dinh-bang-thuoc-nam.jpg

Các biến chứng nguy hiểm đến từ bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như:

- Trầm cảm: Họ luôn cảm thấy cô đơn, phiền toái, cuộc sống trở nên khó khăn, khổ sở và mắc bệnh trầm cảm.

- Các bệnh lý về thần kinh: Não bộ và hệ thần kinh bị tác động tiêu cực, gây nên các chứng bệnh như Parkinson, Alzheimer, 

- Mất thính giác: Triệu chứng ù tai kéo dài dần dần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng lên thính giác, tăng nguy cơ mất thính giác. 

- Dễ gặp tai nạn: Người bệnh dễ bị té ngã, gặp các tai nạn đáng tiếc xảy ra do mất thăng bằng, rối loạn chức năng vận động. 

- Nguy cơ tử vong: Một số trường hợp bệnh nặng, không chữa trị kịp thời có thể bị đột quỵ, liệt nửa người, tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong.

 

Nhìn chung, bệnh rối loạn tiền đình rất nguy hiểm với nhiều tác hại và biến chứng nghiêm trọng. Người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, coi thường căn bệnh này mà phải phát hiện sớm và có phương pháp chữa bệnh rối loạn tiền đình hợp lý. 

 


 

Edited by havan

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay