tamthao

Thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada và một số thông tin quan trọng cần nắm

1 bài viết trong chủ đề này

 Thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada và một số thông tin quan trọng cần nắm dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cùng bạn thông tin liên quan đến dòng thuốc này. Có như vậy mới đảm bảo việc sử dụng thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada an toàn, hiệu quả và tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra khi sử dụng thuốc.

THÔNG TIN CƠ BẢN BISOPROLOL 2.5MG STADA

Bisoprolol 2.5Mg Stada có tên thuốc gốc là Bisoprolol, là sản phẩm của thương hiệu Stada Việt Nam.

1. Thành phần

Bên trong thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada chứa thành phần chính bao gồm 2.5mg Bisoprolol fumarate. Đây chính là dòng thuốc tim mạch được bào chế dưới dạng viên nén 2.5mg, mỗi hộp có 3 vỉ x 10 viên thuốc.

2. Công dụng thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada

Thuốc được chỉ định dùng trong một số trường hợp bao gồm: Bị tăng huyết áp, đau thắt ngực mạn tính ổn định, bị suy tim mãn tính ổn định kèm suy giảm chức năng tâm thất trái đã được chỉ định điều trị cùng những loại thuốc ức chế enzyme chuyển, các glycosid trợ tim cùng thuốc lợi tiểu.

3. Cách dùng và liều dùng Bisoprolol 2.5Mg Stada

Cách dùng: Thuốc Bisoprolol được sử dụng bằng đường uống. Bệnh nhân nên dùng vào buổi sáng và có thể ăn kèm thức ăn nhưng không nên nhai viên thuốc.

Liều dùng:

→ Với tình trạng tăng huyết áp và đau thắt ngực mạn tính ổn định:

→ Người lớn dùng Bisoprolol 2.5Mg Stada theo chỉ định bác sĩ. Liều dùng khởi đầu 5mg một ngày và dùng thông thường với liều 10mg 1 lần một ngày, tối đa chỉ dùng 20mg một ngày.

→ Với bệnh nhân bị suy gan, suy thận: Dược động học thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada có thể bị thay đổi với bệnh nhân nếu có tổn thương thận hoặc tổn thương gan dùng 2.5mg liều khởi đầu và cần thận trọng khi tăng liều ở các bệnh nhân này. Bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan nặng không được dùng quá 10mg mỗi lần một ngày. Và liều này có thể chia thành 2 lần. Với đối tượng người cao tuổi không cần điều chỉnh liều mà nên bắt đầu cùng liều thấp nhất có thể.

→ Với trẻ em: Vẫn chưa có kinh nghiệm dùng Bisoprolol 2.5Mg Stada cho trẻ em do vậy không khuyến cáo dùng thuốc cho trẻ em.

Bisoprolol 2.5Mg Stada có tên thuốc gốc là Bisoprolol

Bisoprolol 2.5Mg Stada có tên thuốc gốc là Bisoprolol

Lưu ý: Không được tự ý ngưng thuốc đột ngột mà áp dụng giảm liều dần bằng việc giảm nửa liều hàng tuần.

Đối tượng bị suy tim mạn tính ổn định: Phác đồ điều trị gồm những thuốc ức chế enzyme chuyển hoặc chẹn thụ thể angiotensin trong trường hợp bệnh nhân không dung nạp thuốc enzyme chuyển, thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta cùng bệnh nhân ổn định.

Phác đồ chuẩn điều trị cùng thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada cho bệnh nhân bị suy tim mạn tính như sau:

♦ 1.25mg: Mỗi ngày 1 lần, áp dụng trong 1 tuần sẽ tăng liều nếu dung nạp tốt.

♦ 2.5mg: Mỗi ngày 1 lần, trong 1 tuần tiếp theo, sẽ tăng liều nếu dung nạp tốt.

♦ 3.75mg: Mỗi ngày 1 lần, trong 1 tuần tiếp theo, sẽ tăng liều nếu dung nạp tốt.

♦ 5mg: Mỗi ngày 1 lần, trong 4 tuần tiếp theo, sẽ tăng liều nếu dung nạp tốt.

♦ 7.5mg: Mỗi ngày 1 lần, trong 4 tuần tiếp theo, sẽ tăng liều nếu dung nạp tốt.

♦ Tiếp theo đó hãy dùng liều duy trì 10 Bisoprolol và mỗi ngày dùng 1 lần.

♦ Đối đa dùng 10mg thuốc và mỗi ngày dùng một lần.

4. Mức giá cùng địa chỉ bán Bisoprolol 2.5Mg Stada

Mỗi địa chỉ bán thuốc Bisoprolol sẽ có mức giá giá khác nhau tùy từng địa chỉ và thời điểm mua. Nhưng để đảm bảo mua được thuốc chất lượng, chính hãng bệnh nhân vui lòng tìm đến nhà thuốc của bệnh viện hoặc nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

LƯU Ý GÌ KHI SỬ DỤNG THUỐC BISOPROLOL 2.5MG STADA

1. Xử lý khi dùng thiếu liều hoặc quá liều

Dùng Bisoprolol 2.5Mg Stada thiếu liều: Bạn nên uống ngay khi mình nhớ ra quên 1 liều. Nhưng nếu thời điểm sắp uống lại gần với liều kế tiếp thì bạn tuyệt đối không nên uống mà hãy bỏ qua liều đã quên để dùng liều kế tiếp như quy định.

Dùng Bisoprolol 2.5Mg Stada quá liều: Dùng thuốc quá liều bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện một số triệu chứng như là block nhĩ thất độ III, nhịp tim bị chậm hoặc chóng mặt, hạ huyết áp, bị co thắt phế quản hay hạ đường huyết… Khi đó bệnh nhân cần được xử trí như sau:

Cần tuân thủ liều lượng sử dụng thuốc

Cần tuân thủ liều lượng sử dụng thuốc

Nên ngừng dùng thuốc và hỗ trợ điều trị triệu chứng.

Dựa vào tác động dược lý dự kiến cùng các khuyến cáo cho thuốc chẹn beta khác bệnh nhân sẽ được cân nhắc phương pháp tổng quát cho phép về lâm sàng như là:

⇒ Nếu nhịp tim chậm: Cần tim tĩnh mạch atropine. Nhưng nếu không đáp ứng đủ có thể thận trọng isoprenaline hoặc với một số thuốc khác giúp làm tăng nhịp tim. Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể cân nhắc đặt máy tạo nhịp tim qua đường tĩnh mạch.

⇒ Nếu hạ huyết áp: Bệnh nhân được truyền dịch tĩnh mạch hoặc dùng thuốc tăng huyết áp. Ngoài ra tiêm tĩnh mạch glucagon cũng có thể có ích với trường hợp này.

⇒ Nếu block nhĩ thất độ II hoặc III: Cần được theo dõi cẩn thận và điều trị bằng việc tiêm truyền isoprenaline hoặc đặt máy tạo nhịp tim qua đường tĩnh mạch.

⇒ Nếu bị suy tim cấp tính nặng hơn: Bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch thuốc lợi tiểu, thuốc giãn tĩnh mạch hoặc thuốc tăng co bóp cơ tim.

⇒ Nếu bị co thắt phế quản: Bệnh nhân được dùng thuốc giãn phế quản như thuốc chống giao cảm B, isoprenaline hoặc aminophylline.

⇒ Nếu bị hạ đường huyết: Bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch glucose.

2. Tác dụng phụ Bisoprolol 2.5Mg Stada

⇒ Rất thường gặp: Bệnh nhân bị nhịp tim chậm với người bị suy tim mạn tính.

⇒ Thường gặp: Làm tim nặng hơn bệnh suy tim bị từ trước, thần kinh bị đau đầu chóng mặt hoặc tiêu hóa dẫn đến rối loạn tiêu hóa như nôn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy. Mạch máu có cảm giác lạnh hoặc bị tê ở các chi, bị hạ huyết áp; Toàn thân xuất hiện cảm giác mệt mỏi suy nhược.

⇒ Ít gặp: Gây rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, gây nặng hơn bệnh suy tim bị từ trước hoặc bị nhịp tim chậm; Bị hạ huyết áp thế đứng; Bị co thắt phế quản ở đối tượng bệnh nhân hen phế quản hoặc tiền sử tắc nghẽn đường thở; Bị yếu cơ hoặc chuột rút cơ bắp; Bị trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ; Suy nhược.

⇒ Hiếm gặp: Dùng Bisoprolol 2.5Mg Stada có thể gây ngất, giảm nước mắt, rối loạn thính giác, viêm mũi dị ứng, bị phản ứng quá mẫn, viêm gan, rối loạn khả năng tình dục, ảo giác ác mộng.

⇒ Rất hiếm gặp: Gây viêm kết mạc, rụng tóc, kích thích hoặc làm trầm trọng bệnh vảy nến…

3. Chống chỉ định Bisoprolol 2.5Mg Stada

Không dùng thuốc với: Bệnh nhân bị mẫn cảm cùng bisoprolol hoặc bất cứ thành phần nào trong thuốc; Bị suy tim cấp; Sốc tim; Block nhĩ thất độ II hoặc III; Xuất hiện triệu chứng suy nút xoang; Nhịp tim chậm triệu chứng; Block xoang nhĩ; Bị hạ huyết áp triệu chứng; Hen phế quản nặng hoặc phổi tắc nghẽn mạn tính; Ủ tế bào da crom không được điều trị; Nhiễm toan chuyển hóa…

Cần quan tâm đến tình trạng tương tác thuốc

Cần quan tâm đến tình trạng tương tác thuốc

4. Dùng Bisoprolol 2.5Mg Stada cho phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Tác dụng dược lý thành phần thuốc có thể gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi. Nó có thể gây chậm phát triển bào thai, thai chết lưu, sẩy thai, chuyển dạ sớm… Do vậy không khuyến cáo dùng thuốc trong thai kỳ nếu không thật sự cần thiết. Nếu cần thiết dùng thuốc phải theo dõi kỹ lưu lượng máu thai nhi, sự phát triển bào thai, tử cung…

Phụ nữ cho con bú: Vẫn chưa có dữ liệu khả năng bài tiết thành phần thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada bên trong sữa mẹ hoặc tính an toàn với nhũ nhi nên không dùng thuốc trong giai đoạn cho bé bú.

Ngoài ra những ảnh hưởng của thuốc không gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc. Nhưng tùy thuộc vào khả năng đáp ứng từng bệnh nhân với việc điều trị, khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc có thể bị suy giảm.

5. Tương tác thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada

► Những thuốc chống loạn nhịp 1 có thể làm tăng thời gian dẫn truyền nhĩ thất, giảm co bóp cơ tim.

► Thuốc kháng calci loại dihydropyridine có thể gây tăng nguy cơ hạ huyết áp và tăng hư hại chức năng bơm tâm thất với bệnh nhân suy tim.

► Thuốc chống loạn nhịp nhóm 11 có thể làm tăng thời gian dẫn truyền nhĩ thất.

► Thuốc chẹn beta tại chỗ có thể làm tăng tác dụng toàn thân bisoprolol.

► Thuốc giống đối giao cảm nếu dùng đồng thời có thể làm tăng thời gian dẫn truyền nhĩ thất, tăng nguy cơ nhịp tim chậm.

► Thuốc kháng viêm không steroid có thể làm giảm tác dụng hạ đường huyết áp bisoprolol.

► Thuốc giống giao cảm beta nếu kết hợp có thể gây giảm tác dụng cả hai loại thuốc.

Thông tin thuốc Bisoprolol 2.5Mg Stada được chia sẻ trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân vui lòng liên hệ bác sĩ, dược sĩ khi cần tìm hiểu kỹ hơn về thuốc Bisoprolol này.

Nguồn tham khảo thêm:

http://bit.ly/3bCI6Qt

https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/phong-kham-da-khoa-hoan-cau-phong-kham-tai-mui-hong-uy-tin-tai-tphcm-c683a1171368.html

Liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu

 Địa chỉ: số 80 – 82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5, TP.HCM

 Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h từ thứ 2 đến chủ nhật (kể cả lễ, tết)

 Hotline: 028. 3923 9999 - tư vấn miễn phí 24/24

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay