wildlavender

Trung Quốc: Ít nhất 8.500 người chết vì động đất

1 bài viết trong chủ đề này

Trung Quốc: Ít nhất 8.500 người chết vì động đất

Chỉ trong vòng vài giờ, số người thiệt mạng vì trận động đất kinh hoàng xảy ra chiều 12/5 ở tỉnh Tứ Xuyên không ngừng tăng cao, từ 107 và đến giờ là hơn 8.500 người.

Tin cập nhật:20h10 ngày 12/5/2008 gmt+7

Lúc 10h tối nay (giờ địa phương):

Tân Hoa xã dẫn tin từ chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, nơi có động đất cho biết, có 7.651 người đã thiệt mạng nhưng tình hình ở ít nhất 2 quận hiện chưa rõ ra sao .

Trước đó, lúc 7h tối, hãng tin này cho hay, chỉ riêng tại quận Beichuan, tỉnh Tứ Xuyên, số người chết vào khoảng 3.000 tới 5.000, khoảng 10.000 người khác bị thương. Con số thương vong còn có thể tăng mạnh.

Động đất đã phá huỷ 80% số toà nhà ở Beichuan. Dân số của Beichuan là 161.000 người, điều này có nghĩa, cứ 10 người dân thì lại có 1 người chết hoặc bị thương vì động đất.

Hiện, chính quyền và các đội cứu hộ đã liên lạc được với khu vực bị tác động nặng nề nhất song hiện giờ là buổi tối nên công tác cứu hộ bị cản trở. Trận động đất làm sập ít nhất 8 trường học, khiến hàng trăm học sinh và sinh viên bị chôn vùi. Chỉ tính riêng một trường học bị sập ở Dujiangyan, Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, đã có 900 học sinh bị vùi lấp.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, trận động đất 7,8 độ Richter lúc chiều nay xảy ra ở độ sâu 10km.

Posted Image

Ít nhất 4 học sinh gồm hai trai và hai gái, được xác nhận đã chết tại trường phổ thông Juynan, thành phố Dujiangyan, cách tâm chấn ở quận Văn Xuyên 100km, các nhân chứng cho hay.

Phóng viên Tân Hoa xã cho biết đã nhìn thấy một toà nhà ba tầng của trường học bị sập một phần. Một số học sinh bị chôn vùi đã cố gắng chui khỏi đống đổ nát trong khi một số khác kêu khóc tìm sự giúp đỡ.

Nhiều phụ huynh đau đớn nhìn những chiếc cần trục đào đống gạch vụn ở hiện trường trong khi xe cứu thương đang chờ sẵn. Một người phụ nữ nước mắt chan chứa cho hay, cậu con trai Zhang Chengwei của bà đã bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Có hai nữ sinh cho biết các em thoát được vì chạy nhanh hơn các bạn khác. "Lúc đó khoảng 2h30, toà nhà đột ngột rung chuyển", một trong hai em nói.

Một người dân làng cho hay, trường học đó có 18 lớp, mỗi lớp có 50 học sinh.

"Chúng tôi chạy ra khỏi nhà khi động đất xảy ra" Gao Shangyuan, một người dân sống gần trường cho hay. Ông Gao hiện đang tham gia công tác cứu hộ, và cùng với nhiều người khác đã giúp được một số học sinh thoát khỏi đống đổ nát. "Một số em nhảy qua cửa sổ và một số khác chạy xuống những cầu thang không bị sập".

Trận động đất vừa xảy ra có thể cảm nhận được trên toàn Trung Quốc, đã cướp đi sinh mạng của 107 người tại Tứ Xuyên, Cam Túc và Vân Nam, Trùng Khánh, Bộ các vấn đề dân sự cho biết lúc 6h tối nay (5h giờ VN). Theo cơ quan này, có nhiều người thiệt mạng vì nhà sập nhưng không nêu chi tiết.

Động đất xảy ra vào đúng giữa giờ chiều, khi các lớp học và toà nhà văn phòng còn đông người. Sau khi động đất xảy ra, dư chấn nhỏ cũng tiếp diễn, cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho hay.

Cục Địa chấn học Trung Quốc khẳng định, động đất xảy ra tại huyện Văn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên. Huyện Văn Xuyên nằm cách Thành Đô 146km về phía tây bắc.

Các cuộc gọi vào trong thành phố Thành Đô không thể thực hiện được do các cư dân hoảng loạn gọi nhiều gây nghẽn mạng điện thoại. Động đất cũng ảnh hưởng tới mạng lưới điện thoại và điện ở đây, thậm chí truyền thông quốc gia dường như cũng chỉ nắm được ít thông tin về thảm hoạ.

Mặc dù rất khó liên lạc được với Thành Đô, một sinh viên Israel tên là Ronen Medzini đã gửi tin nhắn tới cho AP và cho biết, thành phố bị mất điện và nước. "Tắc đường, nước không chảy, mất điện, mọi người đều ngồi ngoài đường, các bệnh nhân cũng được đưa khỏi các phòng bệnh và chờ ở ngoài".

  • Hoài Linh (Tổng hợp)
nguồn vietnamnet.vn

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay