wildlavender

Chim chết hàng loạt sau khi phóng sanh

6 bài viết trong chủ đề này

Chim chết hàng loạt sau khi phóng sanh

Posted Image

Những con chim này được bán rất đắt đỏ cho khách hành hương phóng sanh...

Sinh diệt là lẽ bình thường, nhưng cái chết của cả ngàn con chim trong lễ hội buộc chúng ta phải suy nghĩ. Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng vừa diễn ra rất thành công. Con số khoảng 100.000 lượt người trẩy hội an toàn nói lên điều ấy. Bế mạc lễ hội, ông Ian Green, Giám đốc dự án công trình Phật Ngọc - được mệnh danh kỳ quan thế giới mới - đã nói với PV Thanh Niên: "Người dân Việt Nam rất mộ đạo. Chúng tôi chưa từng biết một lễ hội Phật giáo nào lớn và trang nghiêm như thế". Thế nhưng, ngoài lời khen ngợi đó, nhiều người còn chứng kiến những chuyện hết sức đáng buồn.

Tại lễ hội, xuất hiện khá nhiều người bán chim và cá phục vụ cho nhu cầu phóng sanh. Những con vật bình thường bỗng trở nên đắt đỏ khi có nhiều người tranh mua, nhất là các bậc phụ huynh muốn qua đó hướng con cái mình đến việc thiện. Mang chim lên tầng cao, họ mở lồng và thả. Mang cá ra bờ sông, họ trút xuống nước. Rồi họ chắp tay cầu nguyện, xem ra có vẻ thanh thản vì đã làm điều tốt xuất phát từ lòng thành.

Posted Image

...nhưng chúng đã chết sau khi được phóng sanh

Thế nhưng họ đã nhầm. Hầu hết chim khi đem bán đã bị cắt cụt cánh và đuôi, không thể bay xa. Còn cá vừa thả xuống sông cũng nhanh chóng bị lọt vào vợt và lưới lồng. Những kẻ lợi dụng niềm tin và lòng vị tha của khách hành hương lại tiếp tục đưa chim, cá ấy vào lồng, chậu, rồi bán quay vòng.

Khi được yêu cầu, anh Hoàng Quang Hải, Giám đốc Công ty Bảo An (Bao An Security), trả lời: "Bảo An và các cơ quan liên ngành đã bảo vệ thành công lễ hội. Nạn giật dọc, hàng rong được hạn chế đến mức thấp nhất. Tuy nhiên, do năm nay có nhiều khách hành hương tranh nhau mua chim, cá đã tạo nên một số hình ảnh không đẹp. Người bán đã đẩy giá chim, cá lên trên mức bình thường.

Một cặp se sẻ 10.000đ, rồi 20.000đ, thậm chí 50.000đ. Một rổ cá lóc, cá trê... từ 100.000đ đến 150.000đ, khách cũng mua. Họ không biết rằng mua như vậy là tạo điều kiện, thậm chí thúc đẩy những kẻ hám lợi làm điều ác. Có người mua tất có người bán, tất có người săn bắt. Chim đang tự do bị nhốt vào lồng. Cá đang tự do bị nhét vào chậu. Cá lên cạn, đuối sức, có thả về sông cũng không bơi xa nổi, bị vợt lên.

Bị cắt cánh, cắt đuôi, chim bay loạn xạ, sà xuống đất bị khách hành hương dẫm đạp hoặc bị người bán chim bắt lại. Mấy hôm nay anh em thu gom và mang đi chôn, ước lượng cả ngàn con. Thật là bức xúc!". Anh Hải đưa ra thông điệp: "Nếu có từ tâm, mong mọi người đừng "làm phước" theo hướng ấy nữa. Cách phóng sanh tốt nhất là không tiếp tay người bán cá, chim trong lễ hội. Làm như vậy không phải phóng sanh mà là... sát sanh".

Sắp tới đây, vẫn còn nhiều lễ hội tín ngưỡng, trong đó có hành trình chiêm bái Phật Ngọc tại một số tỉnh thành phía Nam. Hy vọng hiện tượng “phóng sanh” như đã kể trên sẽ không tái diễn.

Đặng Ngọc Khoa

nguồn thanhnienonline

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đúng là thành tâm hay không chỉ do lòng mình thôi.

Share this post


Link to post
Share on other sites

buồn một chút :) .

Phóng sanh là việc tốt , nhưng nếu theo như những gì mà BM hiểu thì chỉ khi gặp những con thú hoặc chim hoặc sinh mạng sống đang trong tình trạng nguy hiểm , chuẩn bị đem đi giết thịt mà tình cờ gặp được thì chúng ta nên khởi lòng từ bi mà tìm cách cứu . Rất tiếc là các phật tử lại hiểu sai hoàn toàn hichic . Nếu chỉ vì cầu phúc cho mình mới cứu độ sinh thì ...hic ...

Đợt về VN vào dịp hè vừa rồi BM thấy một loạt chim bị vặt trụi lông và đem bán rong ở ngoài đường .

Vì một chút lợi trước mắt để rồi phải khổ đau cả trăm vạn kiếp :rolleyes:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Em thiết nghĩ nếu muốn phóng sanh nên thay đổi hình thức, như chọn một loại cá nước ngọt kiếm khúc sông nào tốt thả. Phóng sanh chim, em thấy tội tích thêm chứ không lợi gì.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thời buổi kinh tế thị trường, vừa phóng sanh xong thì chim bay ko nổi, bị bắt lại rồi bán cho những người đến sau ... phóng sanh tiếp ... cứ thế cho đên khi chim .... die :D

Share this post


Link to post
Share on other sites

Không có con gì mà hung dữ tồi tệ ngu xuẩn bằng...CON NGƯỜI, chán lắm thay!

Nhưng nguyên do là ở đâu?

Nền học vấn thấp kém, dân trí thụt lùi, mê tín dị đoan được cho phép hoành hành!

HÃY NHÌN VÀ HỌC HỎI CÁC NƯỚC TIẾN BỘ KHÁC,

thế hệ mai sau còn có hy vọng gì không? Cứ nhìn lại video Hội Vặt Hoa ở Hà Nội Tết vừa rồi mà XẤU HỔ và CHÁN NẢN !

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay