lanh.santienaouytin

Dĩ nhiên là Trung Quốc anti-Bitcoin, hãy xem điều gì đã xảy ra với Jack Ma và Justin Sun

1 bài viết trong chủ đề này

Dĩ nhiên là Trung Quốc anti-Bitcoin, hãy xem điều gì đã xảy ra với Jack Ma và Justin Sun

Hành động tấn công| của Trung Quốc vào Bitcoin là một phần trong cuộc tranh đấu rộng lớn hơn để kích thích sự đổi mới khi mà duy trì quyền kiểm soát.

B_N6L960BIkVU3fstzqinYodsosWeyOst313SxE_LcNJ7LgoA2-66nGtxPyJqCFoGcdovXM_uWyzbqVVODk0nEAoqK-R_InXjTvtyeKjdYtTS9E1tANgrDHgKNLjVuZ5hYUrKO_6

Mỗi vụ sụp đổ của Bitcoin đều có nhiều lý do. Trong bối cảnh khủng hoảng hiện tại (tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 40% trong vòng chưa đầy hai tuần), mối đe dọa đàn áp tiền điện tử vừa mới đây của Trung Quốc kiên cố là một trong các duyên cớ ấy. Nhưng việc cho ra một sự cố như vậy hoàn toàn là tác dụng phụ của câu chuyện rộng to hơn nhiều: nhiệm vụ kiểm soát rất nhiều cuộc sống tài chính của những cá nhân Trung Quốc.

Trong vòng một tới hai năm qua, các nhà cầm quyền của Trung Quốc đã thực hiện một loạt động thái được kiểu dáng rõ ràng để kìm hãm, chẳng hề đối với tiền điện tử cụ thể mà đối với các hệ thống vốn đầu tư mở nói chung. Điều đấy gồm những sự kìm kẹp đối với Jack Ma, một trong các người phái mạnh giàu nhất toàn cầu, cũng như sự tăng trưởng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, được cho là có những tính năng giám sát và kiểm chuẩn y tích hợp sẵn.

Trước đây, sự phân vân về tiền điện tử của Trung Quốc tuồng như có một phần để kiểm soát an ninh quần chúng khỏi những trò ăn lận và trộm cắp. Nhưng trong bối cảnh hoạt động kiểm soát nguồn vốn ngày càng nhiều này, vòng khắc phục mới nhất có thể được coi là bước đột phá khi nhà nước chuyển trọng điểm từ bảo vệ người dân sang bảo vệ quyền lực của chính mình.

Xem thêm: cách nạp tiền vào binance

Vào ngày 18/5, Trung Quốc đã nhắc lại các hạn chế tiền điện tử hiện có đối với các ngân hàng và nhà sản xuất trả tiền. Vào thứ 6 ngày 22/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã chủ trì một cuộc họp của ủy ban quản lý tài chính quan yếu. Trong một tuyên bố sau ấy, ông và ủy ban đã kêu gọi đàn áp “các hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử” ở Trung Quốc. Tuyên bố về khai thác và thương lượng được cho là mới và đáng lưu ý lúc Phó Thủ tướng Lưu Hạc đang ở vị trí quyền lực hiện tại.

Các tin tức này đã có tác động tức tốc. Bằng cớ là các doanh nghiệp khai thác, gồm những HashCow và BTC.TOP, bắt đầu dừng hoạt động vào thứ 2, như báo chí Bitcoin đã Báo cáo. Các tin đồn tản mạn cho thấy miner Trung Quốc đang chuyển tới nhiều địa điểm phụ cận, gồm những cả Kazakhstan, và thiết bị khai thác đang được trưng bày tại những cuộc đấu giá địa phương với số lượng to.

Theo Thống kê, hash rate mạng của Bitcoin (thước đo số lượng và sức mạnh của những máy khai thác Bitcoin) cũng giảm khoảng 15% trong tuần qua. Tuy thế, có vẻ như chỉ một phần nhỏ trong số đó là do thay đổi chính sách của Trung Quốc, vì giá Bitcoin giảm luôn đẩy miner ít lợi nhuận hơn ra khỏi mạng trên toàn thế giới. Matthew Graham của quỹ đầu tư blockchain tập hợp vào Trung Quốc Sino-Global Capital nhắc rằng hash rate giảm chẳng hề do cuộc đàn áp.

Có thể cảm thấy điều kỳ lạ trong khoảng thời gian ông Lưu Hạc đưa ra tuyên bố. Không có luật nào được thông qua cũng như không có quy trình lập pháp chính thức nào được đưa ra. Đơn thuần là một tuyên bố từ cuộc họp của ủy ban, dưới dạng khuyến nghị chính sách đơn thuần. Ở Hoa Kỳ, tuyên bố tương tự sẽ được coi là cơ hội để nhà lập pháp khẳng định vị trí hoặc một cách để báo hiệu những công ty chuẩn bị cho sự thay đổi lâu dài.

Nhưng ở Trung Quốc, tuyên bố thường được xem như chính sách: tuyên bố lập tức về tình trạng mới. Đó là lý do tại sao miner Trung Quốc khởi đầu giới hạn hoạt động trong vòng vài ngày diễn ra từ ngày ủy ban tuyên bố, thay vì trần chờ bất kỳ các bước chính thức nào khác.

Xem thêm: rút tiền từ binance về ngân hàng

Các rủi ro như vậy đã trình bày rõ ràng vào tháng 11 năm ngoái, khi Đảng cùng sản Trung Quốc khởi hấn với một trong những người đàn ông quyền lực nhất hành tinh, Jack Ma, người sáng lập AliBaba. Lúc đó, Ma đã sẵn sàng tiến hành IPO của Ant Group, một nhánh fintech của AliBaba. Tuy thế, ngày 6/11, vào thời điểm hồ hết là phút chung cục trước sự kiện, những nhà chức trách đã hủy bỏ IPO dự kiến trị giá 34 tỷ đô la Mỹ. Ngoài thiệt hại của nhà đầu cơ, sự can thiệp đó còn khiến bản thân Ma thiệt hại hàng tỷ đô la Mỹ.

rWLkkDS48CUEi70JzIk_G2_4CkRJW4szPsLTqhyrQNKfLCfOYojLdODWCcK7ENWtJ_ytoapFMu2lf3uWPYZ8hn5iZPGSEs4cWIUaqqH0Ma768TWiHfBT3qHEg1wnQUR7-59Onijm

Jack Ma – Cha đẻ AliBaba

Lý do được đưa ra là cần sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định đối với thị trường tài chính và công nghệ, có lẽ bao gồm cả ứng dụng Alipay cực kỳ phổ quát của Ant Group, đi trước cả Apple Pay và các nhà sản xuất như vậy. Nhưng đó cũng được coi là hành động mang tính phản pháo Jack Ma khi chỉ một tháng trước IPO, anh đã có bài phát biểu chỉ trích mạnh mẽ nhà quản lý nguồn vốn Trung Quốc.

Ma biến mất bí ẩn trong ba tháng sau đó; rút cuộc anh đấy cũng xuất hiện trở lại trong một đoạn video ngắn vào tháng 1/2021. Một nhà Nhìn vào đã bộc lộ đoạn clip ngắn đó “giống như đoạn video con tin” và có thể gần như đúng theo nghĩa đen. Nếu như đúng vậy thì đây là cách đối xử của Đảng cùng sản Trung Quốc đối với một người các anh có trị giá tài sản ròng rã khoảng 46 tỷ USD, ngay lúc anh ta trông giống như mối doạ dọa đối với sự kiểm soát của họ.

Một điều gì đó tương tự cũng đã xảy ra với Justin Sun mặc dầu nhẹ hơn và ít kỳ lạ hơn, sau lúc anh ta trả 4,6 triệu đô la Mỹ để ăn trưa với Warren Buffet. Sun đã chào mời bữa trưa như một chiến thắng trong khoảng trước, kéo theo sự hoài nghi khi Sun sau đấy tuyên bố rằng anh đấy phải trì hoãn vì bệnh sỏi thận.

Tuy nhiên, Sun cho biết mình đã phục hồi vào ngày hôm sau. Thống kê sau đấy cho thấy căn bệnh thực thụ là do sức ép nặng nề hà trong khoảng Trung Quốc, buộc Sun hủy bữa trưa. Trong một phụ đề cho bài báo của mình, The New York Times đã thẳng cánh biểu thị Trung Quốc là nơi “mà các tổng giám đốc đôi khi biến mất”.

Theo tin tức, Sun sau ấy đã xin lỗi vì quá hổ ngươi ở vị trí người truyền bá cho công ty của mình. 1 Vài người coi đây là biểu hiện cho thấy Sun bị trừng phạt phần nhiều từ quyết tâm chống lừa đảo của Đảng cộng sản Trung Quốc vào thời khắc mà rất nhiều người Trung Quốc đang bị gạt bởi những âm mưu kim tự tháp và trò gian lậu khác. Bữa tối rốt cục đã không được phép diễn ra cho đến tháng 2/2020.

Xem thêm: hướng dẫn giao dịch p2p trên binance

Sự thật về tiền điện tử ở Trung Quốc

Tất cả điều này nói lên hai sự thực quan yếu cần nhớ về Trung Quốc và tiền điện tử.

Trước tiên là bối cảnh quy định. Khi Quan sát từ xa, Trung Quốc có thể giống một đất nước nhà nước hiện đại vận hành theo pháp quyền. Nhưng xét cho cùng, nó vẫn là một nhà nước độc đảng chuyên chế và điều ấy càng ngày càng gia cải thiện trong thập kỷ qua. Điều đấy có tức là việc đổi thay lập trường của Đảng cộng sản Trung Quốc hoặc Tập Cận Bình không nhất mực phải phê chuẩn bất kỳ các bước lập pháp thực thụ nào để trở nên lề luật mới trên cơ sở vật chất chính sách. Thay vào đó, những gì sẽ được coi là dấu hiệu không chính thức hoặc sơ bộ ở nơi khác – chả hạn như biên bản hội đồng – được coi như nguyên tắc chỉ đạo và được mọi CEO thi hành ngay tức thì giả dụ không muốn chìm trong lao tù tối theo đúng nghĩa đen.

Một cách giảng giải về điều này theo người mua Twitter: Việc hoạch định chính sách của Trung Quốc là “thử nghiệm”, cho phép cởi mở hơn cách tiếp cận dựa trên pháp quyền – bởi vì hầu hết các tuyên bố này có thể bị đảo ngược bất cứ lúc nào. Nhưng nó cũng có tức là những lái buôn khu vực tư nhân thiếu các điều kiện có thể đoán trước để đồ mưu hoạch. Nhìn chung, khó có thể suy luận tiến trình xử lý thiếu dân chủ của Trung Quốc làm tăng cường rủi ro và biến động buôn bán ở đấy.

Thứ 2 và có liên quan khắn khít, Trung Quốc đang tham gia vào một nỗ lực rộng lớn hơn phổ thông để tạo nền kinh tế đổi mới trong một phố hội chuyên chế. Tình huống của Ant Group cho thấy điều đó cạnh tranh như thế nào: Liệu những nhà đổi mới có phải Đánh giá chính xác chừng độ họ dám đổi mới hay không, trong tự dưng dựa vào luật và chính sách rõ ràng, mà là cảm giác tồi tệ hơn về tâm lý nhiều trong giới lãnh đạo của Trung Quốc tại bất kỳ thời khắc nào? Họ hình như đang tiến gần hơn đến việc quyết định tiền điện tử ko hoàn toàn tương thích với họ, nhưng trên phần lớn, điều đấy có tức là đa dạng thời cơ hơn cho những người đổi mới trong những xã hội tự do hơn.

Những động thái mới của Trung Quốc có thể biện minh cho sự cẩn trọng trong ngắn hạn của những nhà đầu tư tiền điện tử thế giới – chí ít có vẻ như đã cải tổ lại sân chơi. Nhưng giả dụ có, mô phỏng rộng hơn cho thấy lý do vì sao Bitcoin và tiền điện tử lại quan yếu và quyến rũ về ổn định tương tự. Khi ngay cả một tỷ phú USD như Jack Ma có thể bị loại khỏi cuộc chơi bất cứ lúc nào, một hệ thống mà không ai kiểm soát càng trở nên có trị giá hơn.

Xem thêm: cách nạp tiền vào sàn huobi

 

 

 

Share this post


Link to post
Share on other sites