nguyenhoaiai

'Cá nhân X': Tin tặc bí ẩn dám cả gan đánh cắp 1 tỷ USD tiền Bitcoin từ ông trùm dark web

1 bài viết trong chủ đề này

 

Sau lúc móc túi sắp 70000 BTC từ ông trùm của Silk Road, hacker bí ẩn này đã 'ôm chặt' số tài sản đồ sộ này trong suốt rộng rãi năm, trước lúc giao nộp số đông cho chính phủ Mỹ vào ngày 3/11

Vào ngày bữa qua, cộng đồng bạc điện tử toàn cầu đã dồn mọi sự lưu ý về một phi vụ thương lượng được Đánh giá là ‘bom tấn’, lúc 69369 Bitcoin (BTC) có giá trị sắp 1 tỷ USD vừa được rút ra khỏi một chiếc ví điện tử đã ko hoạt động kể từ năm 2015.

Theo những chuyên gia về tiền điện tử, số BTC trong ví thuộc sở hữu bởi Silk Road - website ẩn danh trên dark web chuyên buôn bán các loại ma túy cũng như các mặt hàng trái luật pháp. Vào 2013, website này bị chính phủ Mỹ đánh sập. Người sáng lập Silk Road là Ross Ulbricht, vốn là 'chủ nhân' thực thụ của hàng chục ngàn BTC, cũng bị kết án tội nhân chung thân 2 năm sau đấy.

xem thêm tại : airdrop và bounty là gì

Ngay sau lúc đàm phán này được tiến hành, phổ biến chuyên gia đã đưa ra phổ quát kịch bản về danh tính tư nhân hoặc tổ chức đứng sau đàm phán động trời này. Với bản tính ẩn danh của các giao dịch trên hệ thống blockchain, rất khó để xác định ai là người đã thực hiện rút số Bitcoin khổng lồ này ra khỏi ví.

tuy vậy, chỉ sau 1 ngày, ‘tác giả’ đứng sau phi vụ chuyển BTC kể trên chung cuộc cũng lộ diện. Đấy là chính là chính phủ Mỹ. Đáng chú ý hơn, những cơ quan thực thi luật pháp của Mỹ đã thu giữ số Bitcoin này bằng cách 'thuyết phục' một hacker bí ẩn hoạt động trên dark web, vốn được các tài liệu của tòa án gọi là tư nhân X.

9vFTqhSnripKaDkygMkkwFkhfY_hT-z-ZViayZ1hpH4mEkp5ExGBL5nCRTCGkw03RgAKc7xEBOe9zelB5TTGdBeBWGJFBLHbnr9odUa4efQwv6OopoyIuhIM0wlz4IHK-TXiAg-m

Hacker bí ẩn nắm giữ số BTC giá trị sắp 1 tỷ USD trong suốt 7 năm

Hơn 7 năm đã trôi qua diễn ra từ thời khắc Ross Ulbricht bị cục cảnh sát liên bang Mỹ (FBI) bắt tại một thư viện ở tỉnh thành San Francisco. Khi FBI tiếp cận máy tính xách tay của Ulbricht vào thời khắc ấy, các nhân viên dò xét đã rất bất thần lúc phát hiện đa số số Bitcoin mà ông trùm dark web này tích cóp sau những năm tháng kinh doanh trên dark web đã 'không cánh mà bay'.

đọc thêm tại : hashrate

"Việc tầm nã tố thành công người sáng lập Silk Road vào năm 2015 đã để lại thắc mắc giá trị hàng tỷ USD. Tiền đã đi đâu?" trạng sư Mỹ David Anderson của huyện phía Bắc California cho biết trong một tố cáo dân sự hôm thứ Năm (5/11).

Để có thể tróc nã số BTC đã biến mất này, Sở thuế vụ Mỹ (IRS) đã nhờ tới sự giúp đỡ của công ty phân tách blockchain Chainalysis.

những dò la viên của IRS sau ấy đã lần ra được 54 giao dịch chuyển hơn 70.000 bitcoin từ ví Bitcoin của Silk Road tới 2 ví Bitcoin khác nhau vào 2012. Vào 2013, số BTC nằm ở trong hai ví này đã được gộp lại tại một ví Bitcoin độc nhất. Sang đến năm 2015, một lượng nhỏ BTC tiếp tục được rút ra để chuyển tới sàn tiền điện tử BTC-e. Tính từ lúc đấy đến giờ, ví Bitcoin nắm giữ số BTC phổ quát thứ 4 thế giới này chẳng hề thực hiện bất kỳ hoạt động thương lượng, chuyển nhượng nào khác.

Kết quả thăm dò sau này cho thấy, Ross Ulbricht hoàn toàn ko tiến hành việc chuyển số BTC giá trị tỷ đô vào thời điểm tháng 4/2013. Ông trùm của Silk Road càng ko phải là người chuyển 101 BTC vào năm 2015, thời điểm Ulbricht đã ngồi tù nhân được sắp hai năm.

Việc kiểm tra tài liệu, sổ sách lưu trữ trong máy tính xách tay của Ross Ulbricht cũng xác nhận Silk Road không phải ghi nhận bất kỳ đàm phán mua bán hay rút ra can hệ đến số BTC đồ sộ nhắc trên. Điều này có nghĩa, ví Bitcoin của Silk Road giờ đã thuộc sở hữu của một hacker, cụ thể ở đây là tư nhân X.

đọc thêm tại : safemoon là gì

NcEUU6z-cj3zYBZECHQ9gQPFip8S2qZVyCGgCIH54WHaJvZFRgStpqfv83bovGn76VkKopCMDQOORp7DFQVT1DVwhGkD14XFa_nKrmNpKwzecEskSxsOlEMx6reGJk2Tod-A_yST

Theo công ty khảo sát hình sự của IRS, tư nhân X đã xâm nhập thành công vào hệ thống của Silk Road vào khoảng giữa tháng 5/2012 và tháng 4/2013 để đánh cắp số BTC khổng lồ của trang web này, trước khi Silk Road bị đánh sập vào tháng 10/2013.

tương đối thú vị, các tài liệu của tòa án cũng cho thấy bản thân Ross Ulbricht vào năm 2013 cũng đã sớm tự mình điều tra ra được tính danh của hacker dám ‘cả gan’ trộm cắp gần 70000 BTC. Vào thời điểm đó, người sáng lập của Silk Road thậm chí còn gửi tối hậu thư tới cá nhân X để cưỡng ép hacker này trả lại số BTC đã cướp đoạt.

tuy vậy, tư nhân X nghe đâu đã phớt lờ các lời đe dọa của Ulbricht. Sau khi Ulbricht bị bắt, xét xử và kết án, hacker này vẫn tiếp diễn ‘ôm chặt’ số BTC mình đã đánh cắp trong một thời kì rất dài, cùng lúc lặng thầm chứng kiến cảnh giá bán Bitcoin bùng nổ vài năm sau đấy.

đọc thêm : cách kiếm tiền trên internet

tuy nhiên, sau 7 năm nắm giữ khối tài sản đồ sộ mà không hề tiêu tới một xu. Tư nhân X rút cuộc cũng những dò hỏi viên của IRS lần ra được danh tính và thực hiện tiếp cận. Vì một lý do chưa được mách nhỏ, hacker này đã chấp thuận buộc phải giao nộp đầy đủ số BTC đang nắm giữ cho IRS.

Kết quả, vào ngày 3/11/2020, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra quyết định tịch kí hơn 69.370 bitcoin, biến đây trở thành vụ tịch thu tiền điện tử to nhất trong lịch sử của cơ quan này.

 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay