nguyenhoaiai

Câu đố về 1 Bitcoin ẩn chứa trong một sợi ADN sau gần 3 năm đã có lời giải

1 bài viết trong chủ đề này

 

 

Và người đã đánh bại câu đố này để giành lấy 1 Bitcoin, tương đương hơn 250 triệu VNĐ là một chàng sinh viên 26 tuổi, hiện đang học tại Đại học Antwerp, Bỉ.

 

Một câu đố ba năm tuổi với phần thưởng là Bitcoin đã chính thức được giải vào cuối tuần trước, sau khi chàng sinh viên 26 tuổi Sander Wuyts tại trường đại học Antwerp giải thành giai đoạn mã ẩn trong một sợi ADN tổng hợp để lấy được 1 Bitcoin.

Câu đố này kể từ đầu năm 2015, sau lúc nhà nghiên cứu Nick Goldman tới từ Viện Tin-Sinh học Châu Âu thực hiện một bài thuyết trình về cách dùng ADN để lưu trữ dữ liệu tại Davos, Thụy Sỹ. Trong buổi thuyết trình này, ông Nick Goldman đã phát các ống nghiệm chứa sợi ADN lưu trữ địa chỉ và mật khẩu của một ví điện tử có cất trong đấy 1 Bitcoin.

xem thêm tại : spread forex

 

nXnEwcjOQJCIompIadJCDIEHmeuphfZ9iSd1qRlxQxlgozwMP1B-7aQTGeKo67aRyyqBUzkOs5lk7xgPJCtRqIAReBokogbWz_X9BUFyILiimwhGw85SqURoXX6KdPqsDmVkWSug

Người Đầu tiên có thể giải được trình tự của ADN này và giải mã dữ liệu lưu trữ trong đó sẽ có thể lấy được 1 Bitcoin - ở thởi điểm đó có giá khoảng 200 USD. Còn ở thời điểm hiện tại, giá trị của giải thưởng này đã tăng cường lên gấp hơn 50 lần.

Câu đố của Nick Goldman có thời hạn trong ba năm, tức đến thời khắc ngày 22/01/2018 gần đây, giả dụ ko có người nào giải được câu đố này thì cuộc chơi sẽ chấm dứt. Tháng 12 vừa rồi, câu đố này vẫn nằm trong trường hợp không người nào giải được - Cho nên ông Goldman đã đăng chuyên chở một dòng tweet rằng cuộc thi giành lấy 1 bitcoin gần sửa chấm dứt. Dòng tweet này lôi kéo sự lưu ý của Sander Wuyts, khiến cậu sinh viên này buộc phải Goldman gửi cho mình một mẫu ADN, rồi cộng tác cùng bạn học trong trường để giải câu đố "khó nhằn" này.

"Khi đọc dòng Tweet kia, kèm theo tôi cảm thấy rất thích thú. Tôi vẫn còn nhớ sau ấy tôi đã rủ rê hội bạn học của mình bỏ hết hồ hết những gì đang làm để có thể toàn tâm toàn ý khắc phục câu đố này." - Wuyts chia sẻ trên blog cá nhân.

tham khảo thêm : bid ask là gì

 

17BvTMYzNA095e3AHpT83EoMxiU_TXqlBlMBwwjPCGgsSck_-snILObpUQrWH2VVJyIwD0u9fe8WkK2iKIV01kJMpw94kHgqknQKSGrkgikMUY5QjCHIVtGeO03YB4cFceEMacNZ

So với những "thí sinh" khác tham gia vào câu đố này, Wuyts có phổ quát lợi thế ưu việt hơn hẳn: Cậu đang học ngành nghề toán tin - vi sinh tại trường Đại học Antwerp, song song cậu còn có quyền dùng những phương tiện chuyên dụng để giải lớp lang ADN. Sau khi giải trình tự ADN mà Goldman gửi tới, việc Tiếp đến mà Wuyts cần làm là giải mật mã ẩn sau đó.

Trong sợi ADN được gửi đến, có tổng cùng 9 file dữ liệu trong những mảnh ADN. Các file này đều được mã hóa bằng keystream, là một chuỗi các ký tự trùng hợp được sử dụng để giải mã. Mã keystream cần phải có đã được Goldman phân phối từ đầu, trong một văn bản giảng giải về câu đố này.

Sau lúc giải mã, Wuyts tiến hành ghép các mảnh ADN lại để tạo thành một chuỗi ADN to, sau đó sắm cách chuyển chuỗi ADN này thành dạng văn bản - trong đấy có cất liên hệ của ví điện tử cất 1 bitcoin cũng như mật khẩu của ví điện tử đó. Và thế là Wuyts đã hoàn thành câu đố vào ngày 17/01 mới đây, 5 ngày trước khi câu đố hết hạn.

đọc thêm tại : nfa trong tài chính là gì

 

AbYmA-eq8f0-r0Eq2dAzqrMv8d2Qpr8LozLbwuL7iYAy4rlSWEWRVRp_a2vKxkAWg9dWQ9Kf-YvGxAhPdDjcUDbQpmmCpECu96nbBVcyogMDKKUdXrYuErWi-WVg8VCSBDu-6gq3

Câu đố này được Goldman đưa ra nhằm tạo sự lưu ý về tiềm năng lưu trữ dữ liệu của ADN. Trên thực tế, Microsoft cũng đã bắt đầu nghiên cứu về khả năng này, như một phương án để lưu trữ kho tàng dữ liệu đồ sộ của nhân loại. Và ứng dụng hiện tại của nó, như Nick Goldman đã ví dụ, là để bảo vệ những thông báo can hệ đến ví tiền mã hóa một cách an toàn, khỏi tầm ngắm của những hacker.

"Bạn phải biết rằng, công đoạn đọc dữ liệu trong khoảng ADN như thế này mất tới vài ngày - thay vì chỉ vài mili giây như những dữ liệu trong ổ cứng. Thế nên, đây là một trong các phương án an toàn nhất bảo kê ví tiền mã hóa của mình ở thời điểm hiện tại, khi mà không hề người nào cũng có sẵn phương tiện giải lớp lang ADN" - Wuyts chia sẻ.

đọc thêm : hướng dẫn cách kiếm tiền trên mạng

Về việc sẽ làm gì với 1 bitcoin phần thưởng này, chàng sinh viên 26 tuổi cho biết, cậu sẽ bán nó đi vào thời điểm phù hợp, và sử dụng số tiền này để tương trợ cho công đoạn nghiên cứu của mình. Không chỉ vậy, cậu cũng sẽ dùng số tiền này để doanh nghiệp một bữa tiệc nhận bằng tiến sĩ

 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay