nguyenhoaiai

Sử dụng Bitcoin có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

1 bài viết trong chủ đề này

 

sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo như vậy sẽ bị phạt 150-200 triệu và từ ngày 1/1/2018 có thể bị truy cứu phận sự hình sự.

Sáng 28/10, nhà băng nhà nước phát đi văn bản khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo như vậy khác ko phải là công cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam. Vậy nên, việc phát hành, sản xuất, dùng Bitcoin và các loại tiền ảo như vậy khác làm phương tiện trả tiền là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

su-dung-bitcoin-co-the-bi-phat-den-200-trieu-dong

Tiền ảo Bitcoin bị cấm dùng tại Việt Nam. Ảnh: PV.

nhà băng Nhà nước dẫn chứng Khoản 6, điều 4 Nghị định 101 năm 2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80) quy định dụng cụ thanh toán ko dùng tiền mặt sử dụng trong đàm phán trả tiền gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ nhà băng và các dụng cụ thanh toán khác theo quy định của ngân hàng Nhà nước.

Tại khoản 7 điều 4 nghị định này cũng nêu rõ phương tiện trả tiền ko hợp pháp là các dụng cụ không thuộc quy định điều 6.

xem thêm : sàn bitmart

Cũng theo nhà băng nhà nước, những hành vi phát hành, cung ứng, dùng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và những loại tiền ảo như vậy khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Đây là nội dung quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96 năm 2014 về xử phạt hành chính trong ngành tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

đồng thời, Nhà điều hành nghĩ rằng, trong khoảng ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, sản xuất, dùng các công cụ trả tiền ko hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo như vậy khác) có thể bị truy vấn cứu bổn phận hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Diễn đàn trả tiền điện tử Việt Nam (VEPF) diễn ra ngày 6/11 là sự kiện thường niên, quy mô to Việc đầu tiên về thanh toán điện tử được tổ chức tại Việt Nam. Sau hai năm đơn vị, VEPF 2017 tiếp diễn là cơ hội để các bên can hệ nhắc lên tiếng nói nhằm ảnh hưởng đến sự đổi thay chính sách về thanh toán điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 khách tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo ngân hàng Nhà nước, Bộ liên lạc, Bộ công thương nghiệp, Bộ nguồn vốn, đại diện các nhà băng, tổ chức thương nghiệp điện tử, công nghệ, liên lạc, trung gian trả tiền... Cùng những chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

đơn vị du lịch Việt Nam bằng lòng tiền ảo Bitcoin

Trang website du lịch trực tuyến có trụ sở tại TP HCM vừa thông báo bằng lòng đặt vé tàu bay và thanh toán bằng Bitcoin.

đọc thêm tại : sàn mxc

Trang web này thuộc công ty Future.Travel hay còn có tên là Industrytravel.asia được ra đời từ năm 2011 nhưng trước đấy đều đàm phán theo phương thức truyền thống (tiền mặt) và chỉ mới vận hành website sắm bán trực tuyến thế giới được hai tuần nay.

khách hàng mua vé tàu bay và những dịch vụ đi kèm trên trang website có quyền lựa chọn công ty tiền tệ của đất nước mình. Lúc đã tìm và đặt được chuyến bay hoặc sản phẩm, ở phần trả tiền, quý khách sẽ nhận được giá ở tổ chức tiền tệ đã chọn, có thể trả bằng thẻ nguồn vốn vay, account đơn vị hoặc Bitcoin. &Amp;Amp;Quot;Do mới đi vào vận hành nên hiện tại chưa phát sinh đàm phán nào bằng Bitcoin", đại diện đơn vị thông tin.

a-nh-42-JPG-2341-1432278542.jpg

công ty này cho biết chấp nhận Bitcoin chuẩn y một bộ vi xử lý của bên thứ ba.

Lý giải nguyên nhân chọn Bitcoin cho giao dịch thanh toán, ông David Watson, Giám đốc của Future.Travel nghĩ rằng, quý khách thường ca cẩm về phí giao dịch qua thẻ nguồn hỗ trợ cao, còn những đơn vị cũng bị thu phí trong khoảng ngân hàng phổ quát nhưng tốc độ chuyển khoản chậm. &Amp;Amp;Quot;Do đó, chúng tôi chọn Bitcoin với Hi vọng giải quyết được vấn đề về phí lẫn tốc độ xử lý giao dịch", ông nhắc.

Ông này cũng quan niệm rằng, chấp nhận trả tiền bằng Bitcoin là một việc làm hợp lý của doanh nghiệp vì nó sẽ đón trước thiên hướng mới của thế giới. &Amp;Amp;Ldquo;Theo Nhận định của chúng tôi thì Bitcoin không hề là một loại tiền ảo đơn thuần mà là một phương thức thanh toán mới tương đối an toàn, sử dụng rộng rãi trong môi trường mạng, đã và đang được ưng ý tại phổ quát đơn vị, shop bán lẻ nổi danh thế giới", đại diện công ty này san sớt.

xem thêm : hotcross

tuy vậy, việc chưa có một văn bản pháp lý nào ở Việt Nam cũng ở trên toàn cầu quy định về các giao dịch dùng đồng bạc ảo này khiến phổ quát người e dè và sợ rủi ro.

bàn bạc với VnExpress.net, Phó giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định, Bitcoin chẳng hề là tiền tệ theo luật pháp hiện hành và cũng ko phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Vị lãnh đạo này cho biết hiện nay chưa có bất cứ quy định chế tài nào liên quan đến việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Theo ông Minh, không riêng gì Bitcoin, những loại tiền ảo tương tự khác giả dụ sử dụng như phương tiện thanh toán cũng sẽ không được luật pháp thừa nhận và bảo kê. Những tổ chức tài chính cũng ko được phép dùng như một loại tiền tệ hoặc công cụ thanh toán lúc cung cấp nhà cung cấp cho khách hàng.

Do vậy nên, nhà băng Nhà nước khuyến cáo các công ty, cá nhân chúng ta không nên đầu tư, nắm giữ và đàm phán can dự đến Bitcoin cũng như những loại tiền ảo tương tự khác. &Amp;Amp;Quot;Bitcoin ko bị chi phối và kiểm soát thương lượng bởi cơ quan quản lý Nhà nước nào, Bởi thế người sở hữu Bitcoin sẽ chịu phần đông rủi ro vì không có cơ chế kiểm soát an ninh quyền lợi", ông Minh click mạnh.

Năm ngoái, khi có một diễn đàn sắm bán Đầu tiên tại Việt Nam tuyên bố chấp thuận Bitcoin và một tổ chức khác thông báo lập sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến, ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra ý kiến nhấn mạnh đây không hề là tiền tệ theo luật pháp hiện hành và cũng chẳng phải là phương tiện trả tiền hợp pháp tại Việt Nam.

xem thêm : cách kiếm tiền online trên mạng

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay