nguyenhoaiai

Khả năng kháng khuẩn của nano bạc

1 bài viết trong chủ đề này

 
 Nano bạc từ lâu đã được biết tới là một trong những chất sát khuẩn cực mạnh. Đa dạng vận dụng Nano bạc trong kháng khuẩn cũng được đưa vào cuộc sống và cho hiệu quả bất ngờ.
 
 
Nano bạc là các nguyên liệu quen thuộc được sử dụng trong y tế cũng như phổ thông ngành phân phối. Vật liệu Nano bạc là những phân tử hoặc ion bạc tồn tại ở dạng siêu nhỏ, cỡ nanomet. Nhờ kích thước siêu nhỏ, nano bạc với diện tích tiếp xúc to gấp hàng triệu lần phân tử bạc thường ngày và cho hiệu quả kháng khuẩn vượt trội.
 
pSHW_QvUR9BtmUmy-DFwIyFQNwEpRpLFgQXS2yuqd5RwR_IP-nZGOjNHk9brlIzBi1vyXcziPN8gvkYffoTrauiY0EAmgGEyio6EahJktdoUWww5CNRJ3sU8GQe5Sce7Ai_2ql-i
 
Nano bạc được sử dụng phổ thông trong những dung dịch dùng vệ sinh ngoài da, niêm mạc nhờ có tác dụng kháng khuẩn cực mạnh.
 
 
 
tại sao nano bạc lại diệt khuẩn mạnh?
 
Nano bạc sở dĩ sở hữu khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ là do những hạt nano bạc với năng lượng bề mặt rất lớn nên khi tiếp xúc có môi trường nước chúng phát triển thành một “kho chứa” để phóng thích trong khoảng từ những ion bạc vào dung dịch, nhờ vậy lượng bạc trong kho không bị các thành phần trong dung dịch vô hiệu hóa như trường hợp đối sở hữu muối bạc.
 
Tham khảo thêm về khử khuẩn trong nhà
 
KWFtMKE0vCUToZ-PNn5zBvrvHMZ89_2LKsrAlVMz5O0lHttzth4WZ6bY_Q-7BpRyh23xvb2bcAlNFAOkqIsR8KhvFe3G4ZvdDkxjcqDr6J1OBq7lrbwcaRUM3Cl-RlRESvjXsP87
 
Màng bảo kê của tế bào vi khuẩn là một cấu trúc gồm các glycoprotein được kết liên mang nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion bạc vừa mới được phóng thích ra từ bề mặt các hạt nano bạc tương tác với những đội ngũ peptidoglican và ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn tới làm tê liệt vi khuẩn. Các tế bào động vật thuộc đội ngũ sinh vật bậc cao (sinh vật đa bào: Động vật nói chung bao gồm cả con người là động vật bậc cao) có lớp màng bảo kê hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (nấm, vi khuẩn và virut). Tế bào của động vật bậc cao với 2 lớp lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững sở hữu khả năng cho điện tử vì thế không cho phép các ion bạc thâm nhập, do đó tế bào ko bị tổn thương lúc tiếp xúc mang các ion bạc. Điều này với nghĩa nano bạc hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật đại quát, do cấu trúc màng tế bào vững bền và dày hơn những vi sinh vật đơn bào gây bệnh như nấm, vi khuẩn và virut.
 
Tại Viện công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học đã nghiên cứu những phương pháp điều chế dung dịch nano bạc bằng hóa học và điện hóa cũng như Tìm hiểu khả năng diệt khuẩn của nano bạc mang đa dạng chủng vi sinh vật gây bệnh khác nhau như E.coli, Coliform, S.aureus, P. Aeruginosa, Aci.baumannii, Streptococcus,Vibrio cholerae (phẩy khuẩn tả), Enterococcus feacalis (khuẩn liên cầu), N. Gonorrhoeae (lậu cầu), nấm gây bệnh Candida albicans... Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ cần một lượng nano bạc rất nhỏ cỡ 1mg/L đã xoá sổ hoàn toàn các vi sinh vật gây bệnh này ngay cả mang các chủng vi khuẩn đa kháng đầy đủ loại kháng sinh.
 
Tham khảo thêm về cách diệt khuẩn quần áo cũ
 
 
NyYdqa-JSFnrhuUyc2W2-BdIsS7DL4HngKMAYQXBvZ4QVrXoknxvaxLCx61oxxdpkqfZmjyO_S3hn2SDv7tXVUHbrQkHS2QHGmUw8iXL9Ra-uxjFeQB36uzd-HI26ZlXvkigkxqA
 
những áp dụng nano bạc trong đời sống hiện giờ
 
đa dạng sản phẩm nano bạc đã được các công ty FDA, EPA của Mỹ, SIAA của Nhật Bản chính thức cho phép tiêu dùng để tiệt trùng trong y tế và đời sống. Vận dụng của nano bạc và nhu cầu tiêu dùng nano bạc trong cung cấp các mặt hàng tiêu dùng, y tế và chăn nuôi ngày càng nâng cao mạnh. Bây giờ trên thị trường của nước ta cũng đã xuất hiện phần nhiều sản phẩm mang thành phần nano bạc được nhập và tiêu dùng hơi đa dạng chứng minh nhu cầu to lớn của thị trường trong nước về các loại sản phẩm này. So có thế giới việc sử dụng nano bạc để sản xuất các sản phẩm ở nước ta còn khá khiêm tốn. Một phần là do kiến thức về sản phẩm này chưa phổ quát, một phần là do tâm lý e dè nguyên liệu này phải du nhập nên giá cao ảnh hưởng tới tầm giá sản xuất.
 
Tiềm năng áp dụng của nano bạc
 
Nano bạc sở hữu tiềm năng áp dụng rất rộng rãi trong phổ biến ngành nghề như nông nghiệp, công nghiệp và y tế để phục vụ nhiều mặt hàng mới, chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế phường hội và tạo thêm việc làm. Vận dụng nano bạc trong y tế, đời sống và cung ứng cũng sẽ giúp bảo kê sức khỏe con người, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tăng trưởng phân phối.
 
Trong những năm vừa qua, Viện công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm công nghệ và kỹ thuật Việt Nam đã nghiên cứu tạo ra các sản phẩm đựng nano bạc chuyên dụng cho đời sống hàng ngày như: khẩu trang, nước súc mồm, dung dịch vệ sinh, khử mùi cơ thể, kem đánh răng, xà bông, khử mùi, son môi, phương tiện trang điểm, băng bỉm vệ sinh, dung dịch vệ sinh phụ nữ, tiệt trùng nước ăn uống... Các cái sản phẩm trên đang được sử dụng càng ngày càng đa dạng và được Phân tích với hiệu quả tốt.
 
Trong y tế dung dịch nano bạc được dùng: Phủ các chi tiết xương nhân tạo, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trục đường hô hấp, điều trị nhiễm khuẩn sinh dục tiết niệu, băng điều trị vết thương như bỏng, vết loét hoại tử…
 
Xem thêm các món đồ công nghệ sáng tạo tại sản phẩm công nghệ thông minh
 
 
 
 

 

Share this post


Link to post
Share on other sites