Redoxonvietnam

Hệ miễn dịch là gì? Cách tăng sức đề kháng cho cơ thể

1 bài viết trong chủ đề này

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công từ các vi rút và bệnh tật. Ngược lại, khi bị suy giảm miễn dịch, bạn có thể dễ dàng bị cảm cúm hoặc mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng hơn. Để trả lời cho câu hỏi hệ thống miễn dịch là gì và cách tăng cường hệ miễn dịch, hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu sâu hơn.

Tổng quan về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch đóng vai trò như một lá chắn. Chúng giúp cơ thể chống lại các độc tố, nhiễm trùng hoặc các vi sinh vật, ký sinh trùng xâm nhập bằng các bạch cầu hoặc kháng thể. Nếu không có sự hiện diện của hệ miễn dịch, hàng ngàn thứ vi khuẩn, mầm bệnh, ký sinh trùng,.. luôn sẵn sàng xâm nhập cơ thể. Nhờ vào khả năng đề kháng mà con người có thể sống khỏe mạnh và tránh được sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài.

Phân loại miễn dịch

Có 3 dạng miễn dịch tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người và 1 loại miễn dịch nhân tạo:

  • Miễn dịch bẩm sinh: Là loại miễn dịch mà con người có sẵn từ khi sinh ra. Đó chính là hệ miễn dịch. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của mỗi người khả năng miễn dịch sẽ khác nhau.
  • Miễn dịch thích ứng: Khả năng miễn dịch của mỗi người được dựa trên “kinh nghiệm" đối mặt với các tác nhân gây hại trong quá khứ. Ví dụ sau khi khỏi bệnh thuỷ đậu, nguy cơ tái nhiễm là vô cùng nhỏ. Vì hệ miễn dịch có khả năng ghi nhớ những “kẻ thù” trước đó và ngăn ngừa mầm bệnh tốt hơn.
  • Miễn dịch thụ động: Đây là một dạng miễn dịch tạm thời, được “mượn" từ nguồn khác. Một ví dụ điển hình cho loại miễn dịch này là trẻ sơ sinh nhận được khả năng đề kháng thông qua sữa mẹ.
  • Chủng ngừa: Nhờ vào sự tiến bộ của y học mà con người có thể tự miễn dịch chống lại một loại bệnh cụ thể. Việc tiêm ngừa các loại vắc-xin được dùng để tạo kháng thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng với các mầm bệnh nguy hiểm.

Chức năng và vai trò của hệ miễn dịch

Chức năng quan trọng nhất của hệ miễn dịch là lá chắn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng.  Tuy nhiên, chúng không chỉ dừng lại ở việc ngăn ngừa. Hệ miễn dịch sẽ trực tiếp chống lại tác nhân gây bệnh để giảm thiểu mức tổn thương đối với cơ thể. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, con người có thể ngăn ngừa được hầu hết các mầm bệnh. Ngược lại, khi suy giảm miễn dịch, thời gian hồi phục sau lây nhiễm sẽ kéo dài hơn, các triệu chứng bệnh cũng nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, bạn cần tìm kiếm các cách tăng sức đề kháng, cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhé!

Cách tăng sức đề kháng cho cơ thể

Lối sống lành mạnh, khoa học chính là cách tốt nhất để tăng cường sức đề kháng. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn chăm sóc, tăng cường hệ miễn dịch của mình mỗi ngày. Với một số điều chỉnh nhỏ từ sinh hoạt hàng ngày là cách tăng sức đề kháng cho cơ thể1. Hãy nhớ, nếu phát hiện hệ miễn dịch bị suy yếu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Bữa ăn đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất mà hệ miễn dịch cần để hoạt động bình thường.
  • Nếu nghi ngờ chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, hãy cân nhắc việc sử dụng các dạng viên uống bổ sung Như Redoxon® Triple Action để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.
  • Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên.3 Việc làm này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng - yếu tố làm suy giảm miễn dịch. Bên cạnh đó, vận động cơ thể cũng giúp cho tuần hoàn máu tốt hơn, cho phép bạch cầu trong máu được vận chuyển nhiều hơn đến những tế bào đang bị mầm bệnh tấn công, là cách tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.

 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay