Canesten Cream

Những điều cần biết về nấm bẹn

1 bài viết trong chủ đề này

Cùng Canesten Cream tìm hiểu thêm về tình trạng da bị nấm ngứa bẹn và nguyên nhân gây ngứa, cách điều trị và phương pháp phòng ngừa nấm bẹn.

 

Nấm bẹn là gì?

Loại bệnh nấm ngoài da nào dễ mắc như nấm kẽ chân nhưng lại có mức độ khó chịu hơn nhiều? Đó chính là nấm bẹn - một bệnh nhiễm trùng da do nhóm vi nấm dermatophytes gây ra, ảnh hưởng đến vùng bẹn (háng) của người bệnh.1

Nấm bẹn thường xuất hiện ở khu vực quanh bộ phận sinh dục, đùi trong phía trên và ở mông. Người bệnh bị nổi những đám ban đỏ hình vòng tròn nhỏ trên da và rất ngứa ngáy. Nấm dermatophytes có thể lây lan dễ dàng nếu cào gãi. Do đó, người bị nấm da chân hoặc nấm móng sẽ dễ mắc thêm bệnh nấm bẹn. Thông thường, dermatophytes vô hại và cư trú trên da, tóc, móng tay của chúng ta. Tuy nhiên, chúng có thể sinh sôi nhanh chóng trong môi trường ẩm nóng và gây nhiễm trùng da nếu quần áo bạn mặc thường xuyên ướt đẫm vì mồ hôi.2

Nấm bẹn chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới và trẻ vị thành niên vì cấu tạo cơ thể khiến vùng bẹn của phái nam ít thoáng khí hơn. Bệnh cũng thường xuất hiện ở các vận động viên vì đối tượng này đổ mồ hôi nhiều, mặc quần áo chật và ẩm ướt trong thời gian dài. Nếu thừa cân, bạn có nhiều khả năng bị nấm bẹn vì nấm có thể phát triển mạnh trong các nếp gấp của da, dễ gây đổ mồ hôi.3 Tuy vậy, bệnh nấm bẹn không tấn công riêng lẻ đến một nhóm đối tượng nào vì đặc tính dễ lây lan. Bạn hoàn toàn có thể bị lây qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm nấm hoặc qua việc dùng chung khăn tắm, chạm vào quần áo của người bệnh, tự cào gãi ở các vị trí đang bị nấm da khác trên người.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm bẹn

  • Mặc quần áo chật, gây kích ứng da

  • Vùng bẹn ẩm ướt do đổ mồ hôi

  • Mặc đồ tắm bị ướt trong một thời gian dài

  • Dùng chung khăn ẩm hoặc quần áo ướt đẫm mồ hôi của người khác

  • Tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh 4

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm bẹn

Nấm bẹn khiến người bệnh khó chịu, xấu hổ và gặp nhiều phiền toái. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần nhận biết được các triệu chứng để có thể điều trị nhanh chóng. Bệnh thường khởi phát bằng các đám ban đỏ ngứa ngáy, rõ viền, có thể gây đau đớn. Ban da dần dần lan rộng ra từ nếp gấp ở bẹn lên đùi trên, dưới dạng hình bán nguyệt.

  • Cảm giác nóng rát xung quanh vùng da nhiễm nấm

  •  Da bong tróc, nứt nẻ

  •  Các mảng da đỏ lên, sẫm màu hơn và đóng vảy5

 

Nấm bẹn còn có thể lan đến đùi trong và bộ phận sinh dục, gây ngứa rát da dương vật, bìu, môi âm hộ hoặc cửa âm đạo 6 cũng như hậu môn.

 

Bạn nên đi khám nếu tình trạng bị ngứa bên ngoài vùng kín không cải thiện trong vòng 7 ngày kể từ ngày bắt đầu điều trị. Ngoài ra, cần theo dõi để ngừa trường hợp bệnh tái phát trong vài tuần sau khi điều trị bằng thuốc chống nấm như canesten tuýp 10g.

 

Smiling young man standing confidently and wearing grey T-shirt, happy after Canesten jock itch treatment

Điều trị nấm bẹn

Đối với loại nấm da này, hãy lập tức chữa trị ngay khi nhận thấy các triệu chứng để ngăn nhiễm trùng lây lan bằng kem bôi trị nấm ngoài da như crema canesten clotrimazol 1.  Nếu không, bệnh có thể kéo dài hàng tháng. Bạn có thể điều trị hiệu quả tại nhà bằng cách sử dụng thuốc trị nấm bẹn dạng kem bôi. Để giảm khả năng tái phát, cần liên tục sử dụng kem bôi theo chỉ dẫn n

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay