Canesten Cream

Các bệnh da liễu mùa hè thường gặp và cách phòng tránh

1 bài viết trong chủ đề này

 

Mùa hè là thời điểm các bệnh ngoài da thường có xu hướng tăng mạnh hơn so với các mùa khác. Khí hậu nóng, độ ẩm cao cùng với việc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời khiến da đổ mồ hôi và tích tụ bụi bẩn gây tổn thương cho da. Chính điều này đã tạo cơ hội cho căn bệnh về da phát triển và vô tình làm mất đi những ngày hè lý tưởng của nhiều người.

 

Bài viết dưới đây Canesten Vietnam sẽ đề cập các bệnh da liễu thường gặp trong mùa hè và cách phòng ngừa để bạn có thể tránh được những kích ứng không mong muốn khi sinh hoạt, vui chơi dưới thời tiết oi bức, khó chịu.

 

.

Bệnh hắc lào ở chân

1. Bệnh nấm da

Đây được xem là bệnh lý ngoài da rất thường gặp ở nước ta. Các bệnh nấm thường gặp là: nấm thân mình, bị nấm da tay, nấm da chân, lang ben, nấm bẹn… Đặc biệt, nấm bẹn thường xuất hiện trong thời tiết nắng nóng mùa hè, khi thường xuyên đổ mồ hôi nhiều hoặc mặc đồ ẩm ướt.

 

Triệu chứng của nấm da là các đám tròn, đỏ, ranh giới rõ, bờ đa cung, có thể có mụn nước nhỏ ở bờ viền. Khi chà xát, gãi nhiều hoặc dùng thuốc bôi không thích hợp (bôi acid, corticoid, pin đèn…), tổn thương có thể bị viêm trợt, chảy dịch, có khi có mủ1.

 

 

Để điều trị và phòng ngừa bệnh nấm da

Để điều trị bệnh nấm da, các chuyên da thường khuyên dùng các thuốc bôi chống nấm như canesten tuýp 10g: Clotrimazole, Ketoconazole, Miconazole, Terbinafine, dung dịch BSI, ASA.

Thời gian điều trị phụ thuộc vào từng vị trí nhiễm nấm, loại thuốc được sử dụng. Trung bình, thời gian điều trị Với nấm da 3-4 tuần, nấm móng là 3-6 tháng. Những trường hợp điều trị thuốc bôi không đáp ứng thì nên bổ sung thuốc kháng nấm đường uống.

Cách để phòng ngừa bệnh nấm da:

  • Giữ vệ sinh, rửa tay thường xuyên để ngăn chặn nấm

  • Giữ mát mẻ, không mặc quần áo dày trong thời tiết nóng bức

  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác

  • Tránh mặc quần áo ẩm, đồ lót quá chật

  • Các kẽ ngón tay chân thường xuyên lau khô, không để ứ đọng nước và mồ hôi, nhất là những người thường xuyên làm công việc nội trợ, chế biến thực phẩm để tránh nấm kẽ.

Bệnh nấm chân vào mùa hè

2. Bệnh nấm chân

Nấm chân là bệnh da khá phổ biến do các vi nấm ký sinh ở thượng bì hoặc thành phần phụ của da như lông, tóc, móng gây nên. Nấm chân thường phát triển mạnh trong điều kiện nóng và ẩm ướt như giày, vớ, hồ bơi, phòng thay đồ và sàn nhà phòng tắm công cộng. Đặc biệt, trong thời tiết mùa hè nóng bức thì nấm nông chân lại càng trở thành nỗi lo ngại lớn.

Các triệu chứng của nấm chân bao gồm cảm giác nóng, ngứa chích ở lòng bàn chân, có mụn ngứa trên bàn chân, móng chân đổi màu, dày và vụn,...2

Cách phòng ngừa bệnh nấm chân vào mùa hè:

Để phòng bệnh nấm chân vào mùa hè nói riêng và các mùa trong năm nói chung, bạn cần:

  • Tránh đi chân trần ở những nơi công cộng, nơi nấm dễ dàng lây lan như phòng tủ khóa, phòng tắm hơi, bể bơi và phòng tắm công cộng

  • Không dùng chung tất, giày hoặc khăn với người bị nhiễm bệnh

  • Không nên thường xuyên mang giày bó sát, kín ngón chân.2

Bệnh lang ben vào mùa hè

3. Lang ben 

Lang ben là bệnh nấm nông thường gặp ở da, thường là nấm da toàn thân. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng bởi dát tăng sắc tố, giảm sắc tố hoặc dát hồng ở thân mình mà chủ yếu gặp ở nửa người trên.  Những bệnh nhân có tổn thương giảm sắc tố thường rõ hơn vào mùa hè, do các vùng da không bị ảnh hưởng trở nên tăng sắc tố hơn sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Bệnh thường ít khi gây ngứa, không đau nhưng có thể ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Bệnh hay gặp ở các nước nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm, đặc biệt vào thời tiết mùa hè nóng bức. 

Cách phòng ngừa và điều trị lang ben:

  • Một số ít trường hợp bệnh lang ben có thể tự thuyên giảm, nhưng đa số bệnh có thể kéo dài nếu không được điều trị.

  • Điều trị bệnh chủ yếu là điều trị tại chỗ. Điều trị toàn thân trong trường hợp tổn thương lan rộng, tái phát hoặc thất bại với điều trị tại chỗ.3

 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay