Shrirovietnam

MÁCH BẠN CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY ẢNH VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

1 bài viết trong chủ đề này

Khi sử dụng máy ảnh, bạn có thể gặp phải một số lỗi sau: lỗi màn trập, lỗi máy tính, lỗi pin,... Những lỗi này không lớn tuy nhiên chúng có thể cản trở công việc của bạn nếu không được sửa chữa kịp thời. Do vậy, để tránh những tình huống không nên có đó, bạn đừng bỏ lỡ 6 cách khắc phục máy ảnh bị lỗi này nhé.

 

1. Lỗi màn trập:

Màn trập hay còn gọi là cửa trập, là lớp màn bằng kim loại được đặt trước cảm biến, là một bộ phận quan trọng trong việc chụp ảnh để bắt được hình ảnh một cách chuẩn xác nhất. Trong trường hợp ảnh bạn bị lóa sáng hoặc đen ngòm thì có thể máy ảnh của bạn đã bị lỗi màn trập, có thể là ấn chụp mà màn trập vẫn mở hoặc màn trập bị dính không mở. Lỗi màn trập xảy ra do tuổi thọ của máy, do bị rơi vỡ, va đập hoặc do các vết bẩn bám vào khiến màn trập bị dính. 

 

Cách khắc phục máy ảnh bị lỗi màn trập: 

 

Mở màn trập để kiểm tra xem có phải lỗi màn trập không. Cách mở màn trập: Tháo lens, bấm nút chụp, bạn sẽ thấy 1 tấm kim loại xuất hiện che cảm biến lại. Nên đảm bảo rằng màn trập của máy ảnh bạn luôn sạch sẽ và không có gì bám vào để màn trập kéo dài tuổi thọ và hoạt động một cách tốt nhất. 

 

2. Lỗi ống kính/lens:

Lỗi ống kính thường rất phổ biến và nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn, cát bị lọt vào bên trong ống lens mà không được vệ sinh thường xuyên. 

 

Cách khắc phục máy ảnh bị lỗi ống kính: 

 

Thường xuyên làm sạch khu vực ống kính và loại bỏ các bụi bẩn bám trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng bóng thổi hoặc máy sấy (đối với những máy chịu được nhiệt độ cao) để hỗ trợ vệ sinh máy máy ảnh. Trong trường hợp có xảy ra va đập thì bạn nên đem máy đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp. 

 

Ngoài ra, tuổi thọ cũng có thể là một trong những vấn đề bạn cần xem xét khi có vấn đề về ống kính. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại ống kính phù hợp cho mình thì có thể tham khảo thêm Lens sigma, không chỉ nhỏ gọn, chất lượng nâng cấp mà nó còn có độ mở khẩu rất lớn, giúp bạn có nhiều bức ảnh đạt hiệu quả cao. 

 

 

 

 

 

3. Lỗi pin:

Nếu bạn lo ngại về vấn đề lỗi pin, bạn có thể thực hiện cách khắc phục dưới đây trước khi đến cửa hàng để tránh tốn thời gian và tiền bạc. 

 

  • Nên sử dụng đúng sạc, dây cắm đúng của nhà sản xuất
  • Kiểm tra ổ sạc có điện không và luôn đảm bảo pin được sạc đầy trước khi rút sạc và sử dụng
  • Đảm bảo nhiệt độ máy ảnh theo đúng mức nhiệt của nó khi sạc và khi sử dụng
  • Đặt pin đúng hướng và vệ sinh khu vực đặt pin sạch sẽ

4. Lỗi phần mềm máy ảnh:

Nếu phần cứng máy ảnh tốt nhưng không thể chụp ảnh được thì có thể vấn đề nằm ở phần mềm máy.

 

Cách khắc phục lỗi phần mềm máy ảnh:

 

Một trong những giải pháp đầu tiên đó là kiểm tra bản cập nhật của máy, bạn có thể tra cứu trên google, hoặc website của hãng sản xuất để xem phiên bản mới nhất và thực hiện theo hướng dẫn để tải bản mới nhất cho máy của mình. Trong trường hợp lỗi không phải do nguyên nhân trên thì bạn nên đem đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý.

 

5. Máy ảnh bị ẩm ướt:

Không chỉ việc làm rơi máy ảnh vào nước có thể làm máy ảnh ẩm ướt mà việc bạn để lâu ngày không sử dụng hay bảo quản không đúng cách cũng có thể khiến máy bị ẩm.

 

Cách khắc phục máy ảnh bị lỗi do ẩm:

 

Điều quan trọng mà bạn nhất định phải ghi nhớ đó là không bật máy khi máy bị ẩm hoặc chưa xác định được máy có bị ẩm hay không. Bạn nên chờ máy khô hoàn toàn rồi mới sử dụng. Để kiểm tra bên trong, bạn có thể tháo một vài bộ phận như pin, ống kính, … sau đó để khô hoặc sấy theo mức nhiệt cụ thể mà từng loại máy quy định. Nếu không thể xác định được bên trong đã chắc chắn khô chưa thì bạn nên đem đến cửa hàng để tránh hư hại các bộ phận của máy cũng như toàn bộ máy ảnh. 

 

Để tránh bị ướt và bảo vệ máy an toàn thì bạn cần có những dụng cụ, thiết bị hợp lý và tiện lợi, bạn có thể tham khảo thêm túi máy ảnh national geographic, không chỉ chống nước tốt, độ bền cao mà còn cực kỳ phong cách, hợp với nhiều lứa tuổi. 

 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay