wildlavender

Bí ẩn của những người sống sót sau sét đánh

5 bài viết trong chủ đề này

Bí ẩn của những người sống sót sau sét đánh

Posted Image

Khi sét đánh vào đám đông, nó chỉ trúng vào một người. Tại sao vậy? Người "được chọn" khác gì với những người kia? Cơ thể của người đó về sau thay đổi ra sao? Những nghiên cứu mới đây đã cho phép giải đáp một số, nhưng không phải là tất cả bí ẩn từ giông tố.

Sét săn đuổi chúng ta

Xác suất sét đánh trúng một người dường như không lớn, tối đa là 1/600.000. Nhưng khả năng đó tăng theo từng năm. Số người bị sét đánh ngày càng tăng lên, mặc dù bản thân sét phóng không thường xuyên hơn - vẫn khoảng 8 triệu lần mỗi ngày. Ở Mỹ, các hãng bảo hiểm thống kê số nạn nhân bị sét đánh, trung bình mỗi năm khoảng 600 người. Hiện tại con số này đã thay đổi đáng kể - tăng tới 1.500 người. Vậy có phải sét săn lùng con người như những con thú săn con mồi?

Đôi khi thực tế có thể so sánh sét với một “cơ thể sống”. Một giáo sư đã đánh giá sét như sau: “Những mũi chống sét dày đặc không làm sét lúng túng. Khi con đường thông thường đã bị chặn kín, sét tiến tới mục tiêu từ dưới, nó có đường vòng trong lòng đất”. Nhưng cho đến giờ người ta không hiểu được cái gì thu hút “cơ thể sống” này tới một cơ thể sống khác là con người. Có những nhà khoa học thậm chí nghiêm túc cho rằng đó là do testosterone - hormone sinh dục nam. Họ không tìm thấy cách giải thích khác bởi 86% những người bị sét đánh là đàn ông, nhưng lực hấp dẫn của hormone này ở chỗ nào thì họ lại không nói rõ được, mặc dù khẳng định trong đám đông sét nhất định chọn người có lượng testosteron cao hơn. Mồ hôi sôi lên, giày bị cháy thành than

Một điều không kém bí ẩn là tác động của sét khi nó xuyên qua cơ thể. Tưởng như điện tích hàng chục triệu von và dòng điện hàng trăm ngàn amper sẽ phải giết chết con người trong khoảnh khắc. Nhưng một số người không hiểu sao lại sống sót, mà không phải chỉ có một vài người như vậy. Ở Mỹ con số này là gần 900 người/năm. Đó là thông báo của Hội những người sống sót sau khi bị sét và dòng điện đánh (LS&ESSI). Theo bác sĩ thần kinh Nelson Hendler (Mỹ), những người này rất muốn để người ta nghiên cứu họ, nhưng ít ai lao vào vấn đề này vì cho rằng sét và dây dẫn trần hoạt động như nhau. Hóa ra là không phải như vậy. Đôi khi sét không để lại dấu vết gì trên cơ thể, nhưng lại xuyên qua các bộ phận bên trong. Hoặc ngược lại, sượt qua bên ngoài nhưng làm cháy áo quần và giày. Đã có trường hợp khi trên cơ thể người mồ hôi sôi lên, tạo ra đám mây hơi bao bọc xung quanh. Những đồng xu trong túi quần một người bị nóng chảy ra, biến thành một cục đồng, ở một người khác chiếc răng vàng bị chảy, người khác nữa bị chảy chiếc dây chuyền trên cổ và khóa kéo trên quần... Nhưng họ vẫn sống sót. Các dây thần kinh “cháy” như dây dẫn

Những nghiên cứu cho thấy con người thoát chết bởi vì mặc dù luồng điện phóng có công suất lớn khủng khiếp nhưng chỉ “xuyên” qua cơ thể trong vòng vài phần triệu giây. Và không phải lúc nào cũng kịp đốt cháy. Cường độ tác động phụ thuộc vào trở kháng của các cơ quan và mô, trung bình khoảng 700 OHM. Số OHM càng lớn, hậu quả càng nặng nề.

Theo bà Mary Enn Kuper, nhà nghiên cứu các chấn thương do sét và chuyên gia hồi sức của Mỹ, mạch điện của chúng ta - những sợi thần kinh, bị “cháy” đầu tiên. Trong trường hợp nhẹ nhất vỏ bảo vệ của các sợi này, về bản chất giống như lớp cách ly ở các dây dẫn, bị tổn thương. Tỉnh lại sau cơn sốc, nạn nhân thậm chí có thể không cảm thấy những thay đổi. Đôi khi tác động chỉ thể hiện sau vài tháng, khi các sợi thần kinh bắt đầu “đoản mạch” và tạo ra những chỗ tiếp xúc ở nơi lẽ ra không cần có. Điều đó giải thích một số vấn đề ở những người sống sót.

Thực tế nhiều thành viên của LS&ESSI than phiền về sự định hướng cử động kém, chứng co giật, ù tai, đôi khi không kiểm soát được tiểu tiện, trở nên cáu gắt hơn. Một người đàn ông bị sét đánh thậm chí còn cạo trọc đầu, không phải vì đó là mốt mà do không chịu nổi việc tóc thường xuyên “lay động”.

Nhưng cũng có những tác động tích cực được ghi nhận. Một người tên Ian Glovache từ Cộng hòa Séc cho biết về sự hồi phục đáng kinh ngạc khả năng tình dục đã mất đi trước khi bị sét đánh. Theo bà Mary Enn, có thể ở anh ta đã xảy ra sự “đoản mạch” trong tủy sống và xuất hiện sự liên kết có tác dụng khôi phục việc truyền các sung thần kinh đảm trách sự cương cứng. Phomai chảy

Có trường hợp sét đánh thẳng vào đầu. Khi đó hậu quả rất nghiêm trọng, từ nổ mắt, hôn mê và tê liệt hoàn toàn đến những hành vi cư xử lạ lùng. Một trong những bệnh nhân của tiến sĩ Hedler sau khi bị sét đánh đã “hồi tưởng” lại tuổi thơ và có hành vi như một đứa bé 2 tuổi. Người khác thì bị mất trí nhớ ngắn hạn, còn anh ta phải ghi ra giấy việc để đồ vật của mình ở đâu, nếu không sẽ không thể tìm thấy chúng. Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy sét ngắt một phần đáng kể não của những người này. Nhưng thường những tổn thương bị ở từng điểm và cùng một lúc ở vài chỗ. Các nhà nghiên cứu thậm chí có thuật ngữ “đầu phomai Thụy Sỹ”, với nghĩa là những chỗ bị tổn thương nằm phân tán, như các lỗ hổng trên phomai cứng. Không ai có thể nói trước “các lỗ hổng” xuất hiện ở đâu, nhưng rõ ràng những bất thường phụ thuộc vào vị trí của chúng.

Ông Harold Dean ở bang Missouri trở nên nổi tiếng vì ông không có cảm giác lạnh nữa. Thậm chí mùa đông ông chỉ mặc áo phông. Chị Elen Vard ở Anh thì lại có cái mũi thính như mũi... chó. Lần theo mùi, chị có thể tìm thấy các vật mà trước đó có người đã sờ vào. Còn Hunter Lunge ở Berlin lại có được khả năng toán học đáng kinh ngạc: nhân nhẩm những số sáu chữ số. Nói một cách khác sét có thể biến con người trở nên giống cơ thể đột biến. Nhưng thú vị hơn là hóa ra trong não người còn tiềm ẩn những khả năng để hoàn thiện. Cầu chì mất tác dụng

Có một số người sau khi bị sét đánh đã có thể nhìn xuyên qua người khác. Một phụ nữ có thể xóa các sọc từ trên thẻ tín dụng và các vé tàu xe bằng cách sờ tay vào. Bà bị tổn thương một vài chỗ ở phần trán trong não. Một người đàn ông bị “lỗ hổng” ở phần thái dương trái nói rằng anh ta cảm thấy bức xạ điện từ. Trên thực tế anh xác định được trong dây dẫn đang có dòng điện hay không.

Thử nghiệm của các nhà khoa học cho thấy việc ngắt một vài phần não, đóng vai trò kiểu như cầu chì, có thể làm tăng khả năng làm việc của não. Nhưng ai biết được những chỗ nối mới hay “đoản mạch” trong mạng lưới thần kinh sẽ dẫn đến hậu quả thế nào? Có vẻ như đôi khi sét có khả năng “hàn” các tiếp điểm, như trong vi mạch của máy tính. Sét không chỉ làm tê liệt hệ thần kinh, mà nó còn làm nảy sinh những khả năng bất thường siêu tự nhiên.

(Theo ANTG)

nguồn vnexpress.net

Share this post


Link to post
Share on other sites

Với thông tin 6 người chết vì sét đánh của vnexpress.net

Mưa lớn kèm theo sấm sét khiến 6 nông dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) chết tại chỗ, 7 người khác bị thương nặng.

Chiều 16/5, tranh thủ lúc trời nắng, bà con nông dân ở xã Nam Thành, huyện Yên Thành ra đồng gặt lúa. Đến 16h, trời bất ngờ đổ mưa dông và sấm sét, 11 người chạy vào lều canh dưa hấu giữa đồng để trú mưa. Một luồng sét bất ngờ đã đánh trúng khiến 11 bị văng ra khỏi lều làm người 3 người chết tại chỗ, 8 người còn lại bị thương nặng.

Danh tính của những người tử vong là bà Nguyễn Thị Hòa (51 tuổi); Nguyễn Trọng Dũng (16 tuổi) và Vương Thị Quỳnh (16 tuổi).

Cùng thời điểm đó, tại xã Khánh Thành, sét cũng đánh trúng 3 nông dân là bà Nguyễn Thị Chính (53 tuổi), Phan Thị Văn (42 tuổi) khiến họ chết trên ruộng lúa và chị Lê Thị Biên (30 tuổi) bị thương nặng.

Luồng sét bất ngờ cũng đã đánh chết anh Nguyễn Văn Từ (37 tuổi) ngay trên cánh đồng lúa của xã Trung Thành.

Như vậy, chỉ tính riêng 3 xã của huyện Yên Thành đã có 6 người chết tại chỗ, 7 người khác bị thương trong cơn mưa.

Ông Nguyễn Tiến Lợi – Chủ tịch huyện Yên Thành cho biết, huyện đã điều động đội cấp cứu của bệnh viện đến chữa chạy cho những người bị thương và hỗ trợ cho mỗi gia đình người tử nạn 2 triệu đồng.

Lều canh dưa mà 11 nông dân ở xã Khánh Thành trú được lợp bằng mái tôn, còn những người khác bị sét đánh trúng khi đang gặt lúa ngoài đồng, nhiều khả năng có mang theo dụng cụ gặt lúa.

Đây cũng là thời điểm bắt đầu vào mùa gặt rộ ở Nghệ An và thời tiết thường có mưa kèm theo sấm sét vào buổi chiều.

Trước đó, một luồng sét hi hữu cũng đã xảy ra tại huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An). Khi đang ngồi trong bếp nhen lửa nấu cơm một người đàn ông ở xã Thanh Hà cầm ống thổi lửa bằng sắt và bị sét đánh trúng. Dân làng đã phải dùng đến các phương pháp cấp cứu dân gian mới cứu ông thoát chết.

Trường Long

Share this post


Link to post
Share on other sites

TÚC TRỰC BẢO VỆ NGÔI MỘ BỊ SÉT ĐÁNH

Posted Image

Chòi nơi các nạn nhân bị sét đánh.

Mỗi mộ được đào sâu 1,2-1,5m, đổ bê tông cốt thép. Mỗi hộ gia đình phải cắt cử 2 người thay phiên nhau bảo vệ, lúc trời tối phải thắp điện. Công an xã hỗ trợ bảo vệ vòng ngoài.

Sáng 19/5, ông Nguyễn Đăng Tịnh, Trưởng công an xã Nam Thành, Yên Thành (Nghệ An) cho biết, theo quan niệm của một số người mê tín, lấy đầu gối người chết do sét đánh có thể chữa được nhiều bệnh mà đông tây y bó tay, lấy bàn tay thì đi ăn trộm sẽ không bị ai phát hiện...

Vì thế, ngay khi chôn cất 6 người bị sét đánh ở Nghệ An, công an và người nhà phải túc trực để bảo vệ. Thời gian canh giữ để bảo vệ kéo hơn 1 tháng.

Ngoài ra chính quyền xã tuyên truyền cho người dân hiểu để tránh việc đào phá mộ do mê tín làm ảnh hưởng đến vong linh người đã khuất.

Ông Tính cũng cho biết thêm, cách đây hơn 30 năm ở Trung Thành (Yên Thành) đã xảy ra một trường hợp đào mộ người bị chết do sét đánh. Sau lần đó, mỗi khi có người chết do sét đánh, đều phải tiến hành bảo vệ nghiêm ngặt.

Hồng Thắng

Share this post


Link to post
Share on other sites

Từ việc phân công bảo vệ Mộ người chết vì sét do người ta có niềm tin vào việc lấy cắp một phần thân thể của người chết chữa được nhiều bệnh nan y và lấy cắp được bàn tay người chết sẽ hổ trợ cho người hành nghề trộm đêm. Vấn đề này được giải thích thế nào ? Mong ACE diễn đàn đóng góp theo hiểu biết của mình hầu sáng tỏ sự mê tín này!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Làng trời đánh

Hiệp vừa ra khỏi ngõ nhà chồng được vài bước, nhiều người nghe một âm thanh khô khốc “xẹt... xẹt” gai người kèm theo luồng lửa xanh lét. Mới chào mọi người trong gia đình với đôi má còn ửng hồng ở tuổi 20 nhưng chỉ sau ít phút, Hiệp bị sét đánh đến xám đen, khó nhận ra mặt.

Đó chỉ là một trong nhiều trường hợp thương tâm bị sét đánh ở Sơn Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Sau vụ việc 6 người ở huyện Yên Thành bị sét đánh chết mới đây, người dân xã Sơn Lộc lại dấy lên nỗi lo sợ, bởi nhiều người từng là nạn nhân của sét, với nhiều vụ thương tâm cháy xém thi thể, đến mức làng bị gọi là "làng trời đánh".

Qua ngã 3 Đồng Lộc anh hùng, hỏi làng Sơn Lộc nhiều người dân ở đây nhanh nhảu: "Cái làng trời đánh ấy ở đây ai chẳng biết. Cứ đi thẳng, khi nào thấy chi chít cột thu lôi là đến...".

Ngay đầu làng, người dân làm đồng vẫn còn bàn tán xôn xao về trận mưa dông kèm theo sét đêm 18/5. Họ bảo, tối đó cả xã mất điện, may người dân ở trong nhà trú ẩn hết nên không có ai bị thần sét "hỏi thăm".

Trong trụ sở khang trang được bảo vệ bởi vô số cột thu lôi, ông Phan Bá Vỵ, phó chủ tịch UBND xã Sơn Lộc thở dài: “Tưởng gì chứ sét đánh đã bao đời nay người dân Sơn Lộc đều phải hứng chịu”. Trong ký ức của ông, từ nhỏ đến lớn đã có hàng trăm vụ sét đánh lớn, nhỏ.

Posted Image

Nhiều ngôi nhà ở xã Sơn Lộc phải dựng những cột chống sét. Ảnh: Trường Long.

Thương tâm nhất, cách đây gần chục năm, cô giáo Thanh bị sét đánh chết khi đang trên đường từ trường về. Khi dân làng biết và kéo đến, 3 học sinh rơi xuống ruộng lúa được cứu sống, trong khi thi thể nữ giáo viên đã bị cháy đen.

Không biết từ khi nào, Sơn Lộc còn có cái tên tên như: “Ngã ba thiên lôi”, “Cánh đồng sét đánh”… Câu chuyện về những nạn nhân xấu số ở cánh đồng thiên lôi này được bà con làm đồng kể lại trong nỗi kinh hoàng. Mới đây, cô gái tên Hiệp vừa về làm dâu Sơn Lộc được mấy ngày đã bị sét đánh chết.

Nhận được tin nhắn về quê có giỗ, dù trời đang mưa lất phất Hiệp vẫn thu xếp về ngay. Cô vừa ra khỏi ngõ nhà chồng được vài bước, nhiều người nghe một âm thanh khô khốc “xẹt... xẹt...” gai người kèm theo luồng lửa xanh lét. Mới chào mọi người trong gia đình với đôi má còn ửng hồng ở tuổi 20 nhưng chỉ sau ít phút, Hiệp bị sét đánh đến xám đen, khó nhận ra mặt.

Những vụ việc thương tâm khác là cái chết của hai mẹ con ở xóm 3 Sơn Lộc khi đi mót lúa về, của hai anh em Đức thương trâu mắc mưa ngoài đồng ra cứu... hay của anh Đang (người xã Việt Xuyên cạnh đó) đang cười nói với bạn khi gặt lúa ngoài đồng cũng bị sét đánh cháy đen.

Hơn chục năm trở lại đây, trong số gần 50 người bị sét đánh ở hai xã Sơn Lộc và Việt Xuyên có đến gần 30 người thiệt mạng. Không chỉ trâu bò, lợn gà, những vật dụng thường ngày của bà con như đài, tivi, nồi cơm điện cũng bị sét đánh hỏng như ... cơm bữa. Vì thế, mỗi khi có mưa, người dân ở Sơn Lộc đều có một phản xạ chung là cắt cầu dao điện, rút ăng ten tivi. Họ dí dỏm: "Chúng tôi không sợ khó, không sợ khổ mà chỉ sợ sét".

Ông Toàn kể lại những đợt bị sét đánh.Posted Image

Ảnh: Trường Long.

Trong làng, chuyện người chết vì sét được nói nhiều, nhưng chuyện người sống dù gặp sét còn được nhắc đến nhiều lần không kém. Đó là ông ông Đặng Bá Toàn. Ở tuổi 80 ông vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và trở thành giai thoại sống ở vùng quê đầy nắng gió này.

Ông nhớ, cách đây 20 năm, khi đang làm thuỷ lợi ở cánh đồng, mưa dông bất ngờ kéo ập tới. Tia chớp rạch toang bầu trời đánh trúng đỉnh đầu. Ông bị sét đánh hất tung lên cao rồi văng xuống mương nước. Sét cũng xé tung mặt đê thành hai làn sâu hoắm.

Nạn nhân bất tỉnh, quần áo cháy đen từng mảng. Cả xóm đã gồng đưa ông lên trạm xá xã. Chỉ sau một đêm, ông lão nông này tỉnh lại và tự đi về nhà.

Sau lần chết hụt đó, ông Toàn còn bị thần sét hỏi thăm thêm nhiều lần nhưng đều thoát chết một cách lạ kì. Giờ đây, trẻ con trong làng gọi ông là “Cố Toàn trời đánh”.

Có lẽ không làng quê nào lại có nhiều cột thu lôi như ở Sơn Lộc. Cả xã có gần 1.800 hộ thì có đến 30% số hộ có hệ thống thu lôi vĩnh cửu. Ngoài ra, nóc đình, chợ làng hay trường mầm non đâu cũng có cột thu lôi.

Người dân trong xã lo lắng vì cột thu lôi chỉ đảm bảo khi họ ở trong nhà. Những lúc ở ngoài đường hay trên cánh đồng thì tính mạng phần lớn phụ thuộc vào may mắn.

Theo một cán bộ Đài khí tượng Thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ (Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia), Sơn Lộc là điểm gối đầu của mỏ sắt Thạch Hà, một trong hai mỏ sắt lớn nhất cả nước. Chuyện sét đánh dày đặc và gây tai nạn cho dân ở khu vực này là khó tránh khỏi. Các cấp trong tỉnh có thể làm nhiều cột, tháp cao để bảo vệ dân.

Theo chuyên gia này, để làm cột thu lôi người dân chỉ cần bỏ ra khoảng 200.000-350.000 đồng.

Các chuyên gia khí tượng cũng khuyến cáo người dân khi có dông không được tránh dưới gốc cây to và quẳng dụng cụ lao động có sắt, thép ra xa và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Trường Long

vnexpress.net

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay