bunny

New Zealand “bị đẩy” đến gần Australia sau một trận động đất

1 bài viết trong chủ đề này

Dân trí - 23.7.2009

Nam New Zealand đã tiến gần hơn tới bờ biển phía đông của nước láng giềng Australia chỉ sau trận động đất lớn tuần trước – thay vì phải đợi đến hàng trăm năm biến đổi địa chấn - các nhà khoa học hôm qua cho biết.

Posted Image

Theo nhà địa chấn học Ken Gledhill, trận động đất mạnh 7,8 độ richter, với tâm chấn ở khu vực ngoài khơi gần đảo Resolution thuộc vùng Fiordland của New Zealand, đã tách South Island ra khỏi kết cấu này và đẩy phần phía nam của nó tiến gần về phía Australia tới 30 cm.

Gledhill, giám đốc dự án giám sát động đất quốc gia mang tên "GeoNet" thuộc Viện khoa học GNS của New Zealand, khẳng định biến chuyển địa chấn của hòn đảo này cho thấy có sự liên quan của một lực rất lớn.

“Về cơ bản, nó đã đưa chúng ta tiến gần hơn tới Australia”, ông nói trên đài phát thanh quốc gia. “Hình dáng trên bản đồ của New Zealand luôn thay đổi, nhưng lần này, sự thay đổi đó diễn ra chỉ trong vài phút chứ không phải đợi đến hàng trăm năm”.

Trận động đất hôm 15/7 là trận động đất lớn nhất trên thế giới từ đầu năm đến nay và lớn nhất tại New Zealand trong 80 năm qua. Tuy nhiên, không có thiệt hại lớn về người và vật chất sau khi trận động đất làm rung chuyển khu vực thưa dân ở bờ biển phía tây South Island thuộc khu vực Fiordland.

“New Zealand đã rất may mắn. Trận động đất mạnh như vậy xảy ra ở bất cứ đâu cũng sẽ gây những thiệt hại khủng khiếp”, Gledhill nói.

Theo ông, tác động của trận động đất sẽ cung cấp “những thông tin vô giá” về kết cấu địa chấn bên dưới New Zealand.

Do nằm trên vành đai lửa nên New Zealand thường xuyên xảy ra các trận động đất. Trung bình, mỗi năm ở nước này xảy ra khoảng 14.000 trận động đất.

Nhật Mai

Theo AP

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay