67890000

khí công made in việt nam

4 bài viết trong chủ đề này

Trong các phương pháp tập khí công, có một phương pháp cực kỳ căn bản, làm tích tụ lực ở Đan điền rất vững chắc, làm nền tảng cho mọi phương pháp luyện tập khí công khác, đó là Khí công nguyên pháp.

- Khí công nguyên pháp này xuất phát hoàn toàn tại Việt Nam, là sản phẩm trí tuệ của người Việt Nam. Vì thế người Việt Nam nên rủ nhau tập luyện KCNP này thường xuyên để kiện toàn sức khỏe, tăng cường sức mạnh của thần kinh não, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chữa trị các bệnh mạn tính. Điều kiện để có thể tập KCNP là còn có đôi chân lành lặn bình thường, vì tập bằng chân là chính.

- Tập vào lúc buổi sáng sớm khi chưa ăn gì, và đã uống một ly nước đầy. Buổi tối tập trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon. Tập vào giữa buổi làm việc sẽ giúp giải tỏa căng thẳng.

Khi bắt đầu tập, ta đứng hai chân rộng hơn vai một chút, hai tay chống vào hông, toàn thân buông lõng, quan trọng nhất là giữ lưng luôn luôn thẳng đứng so với mặt đất. Mắt nhìn thẳng, nhưng không chú ý ngoại cảnh vì tâm phải lo quan sát bản thân.

Động tác một, ta hạ tấn xuống theo như Trung bình tấn, lưng giữ tuyệt đối thẳng đứng, hít vào trong khi đang hạ tấn xuống. Nếu ai có thể hạ tấn đến khi mông gần sát hai gót chân thì rất tốt, nếu chưa quen thì hạ lưng chừng cũng được. nhưng cuối cùng cũng phải hạ tấn sao cho hai mông gần sát hai gót.

Động tác hai, ta đứng lên và nín thở lại, giữ lưng tuyệt đối thẳng đứng. Đứng thẳng hết hai chân như ban đầu.

Động tác ba, ta thở ra, và đếm số. theo dõi xem tim có bớt đập hay không.

- Khi tim đã bình thường thì tập lại chu kỳ như trước, hạ tấn xuống hít vào, đứng lên nín thở, đứng lên hết thì thở ra, đếm số.

- Ta cần chú ý đếm số cẩn thận chính xác mỗi khi xong một chu kỳ, vì khi tập như thế bộ não được củng cố rất nhiều, và ngay lúc đó ta tập trung nhớ số thì phát huy hiệu quả luyện tập bộ não rất cao.

- Mỗi buổi tập như thế nên tập ít nhất 50 lần (chu kỳ). Người tập quen có thể tập đến năm sáu trăm lần trong một buổi tập.

- Điều khó ban đầu là làm sao giữ lưng thẳng khi hạ xuống và lúc đứng lên, vì nếu lưng bị cong thì nội lực bị chạy ngược lên làm căng thẳng não bộ. Chỉ khi lưng được giữ thật thẳng thì nội lực sẽ được tích tụ tại đan điền và tạo nên nhiều điều kỳ diệu.

- Những ngày đầu mới tập thì ta sẽ bị đau mỏi hai chân, đi đứng hơi kỳ kỳ một chút, nhưng không sao, tập tiếp thì sẽ hết.

- Khi nội lực tích cụ ở đan điền được rồi thì hệ thống cột sống lưng, gân dây chằng hai bên cột sống được vững chắc giúp ngăn ngừa và chữa trị các bệnh về đốt sống lưng, đau lưng, suy thận…

- Nội lực tích tụ ở đan điền cũng giúp con người sống thanh thản, không bị đòi hỏi tình dục vô cớ, cũng là một sự giải phóng tâm sinh lý rất đáng kể.

- Người có tu thiền thì lại rất cần nội lực tích tụ ở đan điền vì giúp tập trung tinh thần tốt hơn trong việc kiểm soát vọng tưởng.

- KCNP cũng giúp rèn luyện ý chí vì thế tập đơn điệu, đều đều, và gây mỏi chân, nhưng nếu ai tập quen rồi lại thấy ghiền vì nó đem lại sự bình an kỳ lạ khi đang tập, và ảnh hưởng tốt còn kéo dài sau khi tập xong.

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cảm ơn vì bài viết hữu ích. Tôi đang bệnh mặc dù đã bớt, nhưng còn yếu quá.

Tôi sẽ tập vào ngày 24.

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Jimsy cũng đang có tập thái cực quyền nên cũng xin phát biểu đôi điều mà jimsy hiểu về khí công.

Thứ nhất khi tập khí công kị nhất là đi chân đất ( nhìn cái ảnh thấy các bác ấy toàn đi chân đất ) vì khí lạnh của dưới đất có thể theo chân lên gây không tốt cho sức khỏe, vì thế mình thấy khi tập tốt nhất là nên đi giày không có giày thì cũng đi dép, tuyệt đối không nên đi chân đất.

Lại nói về động tác tập, đây là một trong những động tác cơ bản của nội gia quyền nhưng phải nói là động tác này hơi nặng các cụ già mà tập có khi tập xong lại quay ra đau lưng, đầu gối,khớp cũng nên, nó được tập sau khi đã tập một số động tác làm dẻo các khớp trước đó chứ không thể nhảy vào là tập ngay được, những người già khi tập thì cảm thấy xuống được thấp đến đâu thì xuống ko nên cố xuống quá thấp sẽ gây đau cơ.

Còn về hít thở mới cực kì quan trọng, giáo trình nào cũng có nói về việc hít vào thở ra nhưng ko chú một điều là thở thế nào cho đúng, đa số mới tập sẽ hít vào mạnh và thở ra cũng mạnh dẫn đến hậu quả nếu tập liên tiếp vài ngày thì dễ gây táo bón. Việc hít vào hay thở ra được thực hiện nhẹ nhàng như đang thở bình thường chỉ có điều trong tiềm thức ta hiểu rõ là chúng đang hít vào hay thở ra kết hợp với động tác nào của chân tay mà thôi

Share this post


Link to post
Share on other sites

xin lỗi bạn ,tôi xin nói rõ đây là bài tập khí công hoàn toàn của việt nam

không liên quan gì hết đến thái cực quyền hay những dạng khí công khác

vì thế động tác tập thế nào ,hơi thở thế nào đều có sự khác nhau hoàn toàn

và bài tập khí công này được truyền từ cách đây rất lâu ,đến bây giờ đươc 1 vị

thượng tọa có tiếng trong giáo hội Phật giáo việt nam hướng dẫn tập luyện

vì thế hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ của nó

hơn nữa số người tập luyện đạt kết quả tốt về sức khỏe nhiều ko đếm xuể

và bạn có thể thấy động tác vô cùng đơn giản ,hoàn toàn ko phức tạp gì cả

trẻ tập cũng được ,già tập càng tốt vì dễ nhớ dễ làm

tôi hoàn toàn ko tìm ra điểm gì chê bai được bài tập này cả

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay