wildlavender

Người 3 lần " gặp RỒNG " trên đỉnh Đền Đô

2 bài viết trong chủ đề này

Người 3 lần “gặp rồng” trên đỉnh đền Đô

03/07/2008 07:18 (GMT + 7)

Những việc “phi thường” mà "ông già đền Đô" Nguyễn Đức Thìn làm được khiến người ta còn gọi ông là "ông già N trong 1” hay "đối nhân" của Hàn Mặc Tử"...

Nói chuyện với tôi, đôi bàn tay méo mó, không lành lặn - di chứng của căn bệnh phong mà mấy chục năm trước ông mắc phải - của ông thỉnh thoảng lại huơ huơ trong không khí.

Cũng từ đôi bàn tay không bình thường ấy, ông Thìn đã làm được những công việc phi thường: miệt mài chép sử làng gần 20 năm ròng để cho ra đời ấn phẩm “Di tích lịch sử văn hóa đền Đô” dày hơn 300 trang; nhanh tay chụp được những bức ảnh hiếm hoi về những đám mây lạ vần vũ trên đỉnh đền Đô trong ngày giỗ tổ; người đầu tiên khởi xưởng phong trào “Nghìn việc tốt”; là đội viên của đội du kích thiếu niên Đình Bảng nổi tiếng một thời…

Posted Image

Ông Nguyễn Đức Thìn (Ảnh: Thái Bình)

Có lẽ, ông là người may mắn nhất khi được chứng kiến hai lần cảnh “hoàng long vân giáng” trên đỉnh Đền Đô.

Càng thú vị hơn, khi tất thảy mọi người còn đang sững sờ trước cảnh diệu kỳ của trời đất: 8 đám mây trắng xốp hình rồng treo lửng lơ trên nóc đền cổ vào đúng ngày cả làng mở hội giỗ vua Lý Anh Tông… thì ông đã nhanh tay “chộp” được hình ảnh mây trắng vần vũ trên mảnh đất thiêng thờ 8 vị vua nhà Lý bằng chiếc máy ảnh cũ kỹ từ thời Pháp.

Ông Nguyễn Đức Thìn - thành viên của đội “hướng dẫn viên du lịch tình nguyện” cho khách tới thăm Đền Lý Bát Đế (Từ Sơn-Bắc Ninh) ngót nghét 2 chục năm - còn được biết đến là "đối nhân” của thi sỹ thơ mới Hàn Mặc Tử…

Lần gặp rồng thứ nhất

Khi cuốn sách giới thiệu về lịch sử đền Đô dày hơn 300 trang được ông chủ biên, soạn thảo bắt đầu định hình, người dân Đình Bảng mới vỡ lẽ con đường ông hoài công sưu tầm, cất giữ những sự kiện lịch sử của quê hương đã ngót nghét 18 năm trời.

18 năm ông cặm cụi ghi ghi, chép chép những sự kiện, những ngày tháng, những con số, những tư liệu liên quan tới đền Đô từ trong chiến tranh để có được một cuộc triển lãm hoành tráng về Đình Bảng tại hội trường UBND xã ngay từ năm 1989.

Posted Image

Bức ảnh 8 đám mây hình rồng trên đỉnh đền Đô do ông Thìn chụp

Là người con của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương của ông luôn được thể hiện bằng hành động. Ngay từ những năm tháng tuổi thơ, đội du kích thiếu niên Đình Bảng mà ông tham gia đã nức tiếng vang trong và ngoài nước, làm kẻ thù bao phen kinh hồn bạt vía.

Hết chiến tranh, ông trở thành thầy giáo làng truyền tình yêu quê hương cho thế hệ trẻ quê mình. 35 năm đứng lớp, phụ trách môn Văn-Sử, bao thế hệ đã đi qua cũng là bằng ấy thời gian ông “tranh thủ” sưu tầm tích lũy.

Cái việc làm âm thầm, bền bỉ ấy chính ông cũng không ngờ lại có ý nghĩa lớn lao đến như thế. Đề tài “Xây dựng phòng giáo dục-tuyên truyền” của anh giáo làng tên Thìn khi ấy đã góp phần to lớn để giáo dục ý thức trách nhiệm lưu giữ lịch sử của quê hương, giáo dục các em tinh thần trách nhiệm với quá khứ, với cha ông và niềm tự hào sâu sắc về mảnh đất đã sinh ra mình.

Sau này, khi ý tưởng khôi phục đền Đô được thai nghén từ cuộc triển lãm vào tháng 4/1989, ông lại là người đi tiên phong đến từng nhà vận động quyên góp.

Khi bản danh sách các hộ gia đình ủng hộ trùng tu đền Đô đã chật kín cuốn vở ô ly của ông thì thành quả, công sức miệt mài của những ngày “vác tù và hàng tổng” đã được ghi dấu ở ngôi đền Lý Bát Đế khang trang và hoành tráng.

Hình ảnh thủy đình của quê hương ông đã từng được in trên tờ giấy bạc 5 đồng vàng Đông Dương vụt trở thành xương, thành thịt… Bây giờ, khi đã bước sang tuổi “ăn yến lão”, ông lại phăm phăm “đầu quân” cho đội hướng dẫn viên du lịch tình nguyện thuyết trình cho khách những gốc tích, nguồn cội của những dấu tích xưa mà theo ông là “thiêng liêng lắm”!

Posted Image

Từ đôi bàn tay không bình thường, ông Thìn đã làm được những việc phi thường

Ông Thìn dẫn tôi miên man tìm về những ngày tháng của đền Đô. Khi đến sự kiện “rồng giáng” trên quê hương 8 vị vua Lý, ông cười, nụ cười sảng khoái không giấu niềm tự hào và hạnh phúc.

“Cái diễm phúc ấy trong đời hiếm có lắm. “Tớ” may mắn được sinh ra trong cõi đời này, hai lần gặp rồng thiêng cũng mãn nguyện lắm rồi!”.

Ông Thìn kể: Đúng 8 giờ sáng ngày 26/8/1998 (ngày 05/7 âm lịch) là ngày giỗ vua Lý Anh Tông – Vị vua thứ 6 của vương triều nhà Lý. Giữa lúc trống giong, cờ mở và lễ hội rực rỡ sắc màu, khi các bô lão đang tiến hành lễ tế thì trên trời bỗng đâu xuất hiện 11 vầng mây trắng.

11 vầng mây này đậu lại trên đỉnh “Thọ lăng Thiên đức” – nơi đặt 11 lăng của các đức trị nhà Lý. Qua hồ bán nguyệt, 3 đám tự nhiên rã ra và 8 vầng mây tụ lại trên trời xanh thăm thẳm, ứng với 8 đời vua nhà Lý. Sự kỳ diệu của tạo hóa chẳng biết có phải là ngẫu nhiên hay không, song nó đã làm nức lòng bao người có mặt.

Không khí lễ hội trở nên trang trọng lạ thường. Trong niềm cảm phục và tôn nghiêm, ông Thìn sực tỉnh: cơ hội ngàn năm có một, phải ghi lại bằng hình ảnh. Và thế là, chiếc máy ảnh du lịch hiệu Kodak của ông có dịp sử dụng. 36 kiểu phim, ông gom được 10 tấm hình có vầng mây trắng.

Ông cũng không tính trước được việc làm mang tính “ngẫu hứng” ấy đã ghi dấu một khoảnh khắc diệu kỳ của tạo hóa: 8 vầng mây hình rồng nằm song song giữa nền xanh thiên thanh, phủ phục trên đỉnh đền cổ kính 45 phút cho tới khi buổi tế kết thúc.

Bức ảnh ấy, ông Thìn đặt tên là “Cổ Pháp tường vân”, nghĩa là dải mây tốt lành trên đình Cổ Pháp. Đến bây giờ, du khách đến Đền Đô được ngắm nhìn bức ảnh “Vân long” treo trên chính điện đặt trang trọng trong khung kính.

Còn cuộn phim, ông Thìn lưu giữ như đồ gia bảo, còn nói như cách nói của ông, thì: “Tớ phải giữ để mọi người biết rằng đó là “ảnh xịn”, không phải là “ảnh kỹ thuật số”.

Trước khi “chộp” được cảnh “Vân long giáng thế”, ngày 8/3 năm 1997, ông đã ghi được quả dứa lạ tại chùa ứng Tâm: quả dứa trổ hoa đúng ngày giỗ của Lý Thánh Mẫu. Duyên may hay là sự sắp đặt thế nào, ông luôn may mắn được gặp những kỳ tích của tạo hóa, nhất là khi chiếc máy ảnh mini của ông hàng ngày vẫn “giở chứng”, những giờ phút “trọng đại” ấy lại rất… ngon lành!

Ông nghìn việc tốt” và 2 lần gặp rồng tiếp theo !

Ông Thìn hì hụi tìm kiếm, lục lọi rồi lôi được cuốn an bum cất mãi dưới đáy tủ để đưa ra những “chứng cớ” cho lần “gặp rồng” lần hai của mình. Đó là ngày 1/9/1998, khi các cụ bô lão của Đền Đô chuẩn bị một đám rước bát hương về Thủ đô để cùng cả nước tổ chức chào mừng ngày Sài Gòn 300 tuổi.

4h45 phút sáng. Nền trời nhá nhem bỗng bừng sáng. Một đám mây vàng từ Thủ đô bay về. Nhìn đồng hồ, đúng giờ Dần.

Ông nhẩm tính: giờ Dần, rồng bay về, thế là “long hổ tương phùng”, đó là điềm tốt! Giây phút bàng hoàng, ông choàng tỉnh. Và bức ảnh “hoàng long vân giáng” đã được đặt tên.

Posted Image

Hoàng hôn trên thủy đình Đền Đô

Ông cười hóm hỉnh: “Chẳng biết tại sao mà “tớ” hay gặp “rồng giáng” thế. Tiết lộ nhé, lúc bấm chiếc máy ảnh điện tử “tách” một cái, quay sang ông bạn bên cạnh - ông Trần Văn Dần, trước kia là Bí thư Đảng uỷ Đài Phát thanh - Truyền hình, “tớ” mới hỏi giờ. Tớ tên Thìn - “thìn” là rồng, cũng nhằm giờ Dần chào đời. Ông bạn bên cạnh tên Dần; ảnh rồng chụp giờ Dần, do “Thìn” đững cạnh “Dần” chụp! Thế có thiêng không cơ chứ!”.

Chẳng biết có phải do ông luận kỹ quá hay không, song bức “hoàng long vân giáng” ấy cũng đượm vẻ tôn nghiêm, cổ kính và đầy chất “ngẫu hứng” của một “ông già may mắn”!

Ngồi tiếp chuyện, hai bàn tay ông co quắp, những ngón tay không lành lặn khó khăn quắp ấm trà và cẩn trọng rót ra chén mời khách. Khi tôi dè dặt hỏi về những ngón tay không lành lặn ấy, ông cười giòn: đây là di chứng của căn bệnh phong, cái bệnh “tứ chứng nan y” này hồi đó là sự lo lắng của bất cứ ai, thế nhưng dường như nó “sợ” ông thì phải.

Cùng thời gian ông mắc bệnh cũng là đợt thi sỹ nổi tiếng của phong trào thơ mới Hàn Mặc Tử nằm điều trị ở nhà thương Tuy Hòa.

Không có duyên phận với thơ nhưng ông có duyên với đời, nhất là với những công tác xã hội. Có lẽ vì thế mà ông tự lấy bút danh “Nhiệt cảm tâm” để xua đi cái lạnh lẽo của sự trơ trọi - thứ mà ông sợ hơn bất cứ cái gì.

Posted Image

Bức ảnh "Ứng tâm mẫu tử" (cây dừa mẹ con) do ông Thìn chụp

Thời trai trẻ, ông là đội viên của đội du kích thiếu niên Đình Bảng lừng danh. Say mê với chụp ảnh, ông cầm máy từ năm lên 10. Lúc đó nhiệm vụ của ông là chụp những bức ảnh để tố cáo tội ác của giặc Pháp, cái máy ảnh ROC nhỏ bằng hai bao diêm, không chỉnh được cự ly, mỗi lần chụp phải gí sát ống ngắm và ông phải bò lom khom để chụp hình.

Một lần, Mỹ ném bom vào trường Tam Sơn đánh sập phòng truyền thống, trong đó có cái máy ảnh Fetdo của Liên Xô - “vật bất ly thân”, ông “tiếc của” quay ngược trở lại lấy nhưng không kịp. Ngay sáng hôm sau, ông lò mò sang thôn bên cạnh để mượn máy ảnh của đội viên đội bạn. Thế mới biết, niềm đam mê cầm máy đã day dứt ông như duyên nghiệp.

Hòa bình, ông trở thành thầy giáo làng dạy môn sử, đứng lớp 35 năm trời cũng là ngần ấy năm ông gắn bó với việc chép sử làng. Trong thời gian công tác, ông đề ra phong trào “nghìn việc tốt” cho các em học sinh của trường cấp II Đình Bảng. Không ngờ, hiệu quả của phong trào thiết thực quá, sáng kiến của ông trở thành sáng kiến chung cho cả nước.

Phong trào “thiếu nhi ngàn việc tốt” được nhân rộng và lớn mạnh và duy trì đến tận bây giờ. Có lần, ông dẫn đầu đoàn đại biểu thiếu nhi Việt Nam đi dự Hội nghị thiếu nhi quốc tế tại Beclin, hứng chí, ông đã vận động mở một ngay cuộc triển lãm về Việt Nam tại Đức.

Ông cười, nụ cười của người đã đi qua bao sự kiện, gian khổ có, ngọt bùi cũng có: “Ông Hàn Mạc Tử có cái tài thơ. Tôi chỉ là một anh giáo làng. Nhưng tôi là người may mắn hơn Hàn Mạc Tử”. Năm 1989, ông được nhà nước tặng Huân chương Anh hùng Lao động.

Bây giờ, khi đã sang cái tuổi cổ lai, ông lại góp mặt vào trong Tiểu ban tuyên truyền của Ban quản lý Di tích Đền Đô, trở thành “hướng dẫn viên du lịch tình nguyện” của làng.

Ông giới thiệu cho chúng tôi nhiều chức danh, nhiều công việc mà hiện ông đang kiêm nhiệm, nhưng có lẽ, cái chức danh mà tôi nhớ nhất, đấy là danh hiệu “ông nghìn việc tốt” cùng với những bức ảnh mà ông may mắn ghi lại được trong hai lần “hoàng long vân giáng” trên quê hương của các vị vua triều Lý.

  • Bài và ảnh: Thái Bình
nguồn tuanvietnamnet

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cảm ơn Huynh vì bài viết. Những đấng tối cao luôn ở quanh chúng ta.

Chúc Huynh vạn an.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay