NhatChiMai

Ý nghĩa của chữ Việt

47 bài viết trong chủ đề này

Xin các bác giải thích giùm NCM ý nghĩa của chữ Việt nhé.

Hôm nay có 1 đứa bạn người Trung Quốc hỏi NCM ý nghĩa của chữ Việt trong Việt Nam là gì, NCM chỉ nhớ mang máng có lần đọc đâu đó chữ Việt nghĩa là xa, Việt Nam nghĩa là xa về phương nam. Nhưng hình như cách giải thích này là do lấy TQ là tâm :P , nên so với TQ thì VN ở xa về phương nam. Nhưng NCM nghĩ chữ Việt là tên dân tộc Việt trong Lạc Việt thì xuất hiện rất lâu trước khi TQ vào nước mình rồi. Còn đứa bạn người TQ thì nói trong tiếng Trung chữ Việt trong Việt Nam nghĩa là xuyên qua, băng qua :P

Xin các bác chỉ cho NCM trang web nào giảng nghĩa từ Hán Việt luôn với nhé.

Xin cám ơn các bác nhiều.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Danh từ bản chất chỉ là qui ước ngôn khữ nhằm khái niệm về một cái gì đó. Thí dụ như: "Nước", "gió"....Nghĩa của nó nằm ngay trong hình tượng của cái mà nó khái niệm. Tự thân cái âm thanh gọi là danh từ đó không có nghĩa. Nhiều học giả đi tìm lịch sử Việt bằng cách bới trong đống chữ Hán loằng ngoằng như vết chân cua giải thích chữ Việt bộ Qua (Cái rìu) Việt bộ Mễ (Cây lương thực).....thật ngớ ngẩn. Theo sự hiểu biết của tôi thì Việt là một giống chim cổ rất đẹp giống như Bạch trĩ, đây là giống chim được coi là cao quý trong các loại chim, người Việt cổ lấy giống chim này làm biểu tượng cho dân tộc mình. Bời vậy trong Kinh Thi còn có câu: "Chim Việt đậu cành Nam". Đây là giống chim cao quý và rất hiếm ngay thời cổ sử, chứ không phải mấy loại chim hạ đẳng như quạ, sẻ. mòng két. le le ngớ ngẩn mà những người nghèo khổ ông cha bẩy đời ăn củ chuối, ở trần đóng khố khi đói bắt làm lương thực.

Có thể lời giải thích này - sẽ có một số học "giả" hàn lâm sắp sửa phun ra hàng tràng tiếng tây - chứng minh dân tộc Việt cổ còn trong thời kỳ thờ vật tổ "totem", rồi so sánh với các bộ lạc da đỏ, da đen bán khai còn tồn tại bây giờ.....Nếu vậy thì bảo với họ rằng: Bên Hoa Kỳ, đảng dân chủ lấy biểu tượng con lừa, đảng Cộng Hòa lấy biểu tượng con voi cũng là bán khai chăng? Chắc mấy cái đầu học "giả" đó không giải thích nổi.

Thực ra việc lấy biểu tượng cho cộng đồng cư dân là một nét văn hóa rất phổ biến của nền văn minh vĩ đại đã tồn tại trên địa cầu trước nền văn minh hiện nay. Chỉ những dân tộc còn sót lại và làm nên những nền văn minh rực rỡ - mà bây giờ gọi là cổ đại - như Ai Cập, May a.....mới còn lưu giữ lại nét văn hóa còn sót lại một cách rất mơ hồ này.

Nhất Chi Mai thân mến

Sau này ai hỏi nghĩa chữ Việt - chỉ dân tộc Việt - thì có thể giải thích như vậy. Trường hợp Nhất Chi Mai tin tôi.

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Dạ cháu cám ơn chú Thiên Sứ nhiều.

Chú ơi, vậy chim Việt (giống chim trĩ) có liên quan gì đến chim phượng hoàng không chú hả? Còn con chim trên trống đồng là chim Lạc phải không chú, và chim Lạc và chim Việt là 2 loài khác nhau chú nhỉ?

Bữa nào NCM phải giành thời gian tìm tòi về mấy con chim này mới được :(

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chim Lạc theo chú chính là chim hạc. Còn chim Việt chính là một loài Bạch Trĩ. Ngày xưa nhà chú ông ngoại chú có một bức tranh cổ vẽ một con chim trĩ trắng gần giống chim phương hoàng đậu trên cành cây rủ từ trái sang phải. Sau lưng có mặt trời mọc với hàng chữ "Chim Việt cành nam". Giống nòi Lạc Việt chính là tên của hai loài chim thanh quý đó.

Nhất Chi Mai hãy xem múa cung đình Huế, cổ áo người múa và các giải áo chính là sự cách điệu của loài chim Việt.

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hay quá! Mở ra mục này thì tha hồ mà tìm hỉu chữ nghĩa.

Nhân đây cho LacTuong ghi lai ý nghĩa của hai chữ "Chủ Tịch" mà đã học lóm được, nhưng không biết có thỏa đáng với mọi người không?

Chủ Tịch là gì? Cứ thắc mắc mãi.

Có câu: Vợ chồng với nhau " sống thì đồng tịch đồng sàng, chết thì đồng quan đồng quách"

Quan và quách thì ai cũng biết. Ngày xưa người ta liệm đủ quan và quách. Quan là cái "áo sơ mi gỗ" ở trong, còn quách là cái "áo vét gỗ ở ngoài".

Sàng, không phải là cái sàng gạo mà là cái giường ngủ. Vợ chồng ngủ chung giường.

Tịch, không phải tiếng tịch tịch của súng bắn hay tàu chạy mà là cái chiếu.

Chủ là...chủ, là người đứng đầu, cũng là đầu của vật gì. Vậy thì "chủ tịch" là người ngồi ở đầu chiếu.

Mà ở đâu mới gọi là đầu chiếu? Một manh chiếu vuông vức thì đầu nào cũng là đầu. Ấy vậy mà có! Vị trí quy định đầu cuối là dựa theo Hà Đồ. Một chiếc chiếu vuông vức là tượng của Hà Đồ. Người chủ của cộng đồng sẽ ngồi ở một đầu ứng với vị trí hành Thủy phương Bắc, mặt nhìn về hành Hỏa phương Nam. Hai bên còn lại là Đông Mộc và Tây Kim là những hàng thuộc cấp hoặc "phó thường giân".

Do vậy vua ngồi nhìn về hướng Nam và quần thần thì ở 2 bên Đông Tây, Thanh Long và Bạch Hổ. Bởi vậy, chủ nhà cũng ngồi trong nhà mặt nhìn ra cửa, xem như là hướng Nam, trái phải là Long và Hổ.

Túm lại, Vua hay Chủ tịch hay chủ nhà đều ngồi theo phương vị Hà Đồ tọa Bắc hướng Nam. Và chỉ có văn hóa của nền văn minh Lúa nước phương Nam Bách Việt mới có "văn hóa ngồi chiếu", tuyệt nhiên không thuộc nền văn minh Hoa Hạ kê mạch hay du mục. Do vậy "Chủ tịch" được đẻ ra từ nền văn hiến Lạc Việt mà thôi.

LacTuong thuật nhi bất tác. :( :P

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chủ đề này tìm hiểu ý nghĩa chữ "Việt" chỉ dân tộc Việt, chứ không phải tìm hiểu chữ nghĩa trong tiếng Việt nói chung. Lạc Tuong hiểu sai chủ đề rồi.

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cháu cám ơn chú Thiên Sứ. Nếu có dịp đi xem múa cung đình Huế cháu sẽ để ý.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted Image

Posted Image

Nhất Chi Mai thân mến.

Đây là một hình ảnh múa cung đình Huế. Chiếc áo của người nghệ sĩ chính là hình ảnh cách điệu của Chim Việt.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nguồn: http://www1.agu.edu.vn

BẠCH TRĨ TRUYỆN

Posted Image

<a name="381.png"> Chu Thành Vương thời, Hùng Vương mệnh kỳ thần xưng Việt Thường thị trì bạch trĩ dĩ hiến vu Chu. Ngôn lộ bất thông, Chu Công sử nhân trùng dịch nhi hậu thủy tri. Chu Công vấn viết: "Giao Chỉ chi nhân đoản phát văn thân, lộ đầu tiển túc, hà do nhược thử?". Việt Thường thị viết: "Giao Chỉ đoản phát dĩ tiện nhập sơn lâm. Văn thân vi Long Phủ chi hình, du vịnh ư thủy, giao xà bất cảm phạm. Tiển túc dĩ tiện duyên mộc. Đao canh hỏa chủng di tị viêm nhiệt. Thực tân lang dĩ trừ ô uế, cố thành hắc xỉ". Chu Công viết: "Hà vi nhi lai?" Sứ giả viết: "Thiên vô liệt phong dàm vũ, hải bất dương ba, kim tam niên hĩ, ý giả Trung Quốc hữu thánh nhân hồ? Cố lai!" Chu Công thán viết: "Chính lệnh bất thi, quân tử bất thần kỳ nhân; đức trạch bất gia, quân tử bất hưởng kỳ vật. Cập ký Hoàng Đế sở ngôn viết: Giao Chỉ phương ngoại, vô đắc xâm phạm". Thưởng dĩ trọng vật, giáo giới phóng hồi. Việt Thường thị vong kỳ quy lộ. Chu Công mệnh tứ biền xa ngũ thặng, giai vi chỉ nam chi chế. Sứ giả tải chi, do Phù Nam, Lâm Ấp hải tế, cơ niên nhi chí kỳ quốc. Cố chỉ nam xa thường vi tiên đạo.

Hậu Khổng Tử tác Xuân thu, dĩ Văn Lang quốc bất minh phong hóa, bất quan chính giáo, bất tham vu triều chính trí chi bất khảo yên.

(Lĩnh Nam chích quái liệt truyện; Quyển chi nhất)

Dịch nghĩa

TRUYỆN CHIM TRĨ TRẮNG

Vào thời Chu Thành Vương, vua Hùng Vương sai bề tôi xưng là họ Việt Thường đem chim trĩ trắng sang dâng biếu nhà Chu. Vì ngôn ngữ bất đồng, Chu Công phải sai người qua mấy lần dịch rồi mới biết. Chu Công hỏi: "Người đất Giao Chỉ cắt tóc ngắn, vẽ trên mình, đầu để trần, đi chân không là tại làm sao vậy?". Họ Việt Thường đáp: "Người Giao Chỉ cắt tóc ngắn để tiện vào rừng núi. Vẽ trên mình thành hình dưới Long Phủ, để khi bơi lội trong nước, giao xà không dám xúc phạm. Đi chân không cho tiện leo cây. Cày bằng dao, trồng bằng lửa, đầu để trần cho khỏi nóng bức. Ăn trầu cau để trừ ô uế, nên thành răng đen". Chu Công nói: "Thế đến đây để làm gì?". Sứ giả đáp: "Trời không mưa dầm gió giật, biển không nổi sống to đã ba năm nay, y chừng Trung Quốc có thánh nhân chăng, vì vây mà đến!".Chu Công than rằng: "Chính lệnh không tỏa tới, kẻ quân tử không được xem người ta như bề tôi mình; đức trạch không gia thêm, kẻ quân tử không được ăn lễ vật của người ta. Còn nhớ lời Hoàng Đế nói rằng: Giao Chỉ là một đất xa lạ, không được xâm phạm họ". Rồi đem vật quí trọng tặng thưởng, dặn dò, chỉ bảo và để cho về. Chu Công sai ban cho năm cỗ biển xa, đều có bộ phận "chỉ nam" làm chuẩn. Sứ giả đi xe ấy, theo miền biển Phù Nam, Lâm Ấp, tròn một năm thì về đến nước. Cho nên xe "chỉ nam" thường dùng để đi trước dẫn đường.

Về sau Khổng Tử viết sách Xuân thu, cho nước Văn Lang không được rõ về phong hóa, không liên quan tới chính giáo, không tham dự việc triều chính, nên gác lại mà không khảo cứu.

(Lĩnh Nam chích quái liệt truyện; Quyển thứ I)

TUẤN NGHI

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trích: Cỗi nguồn của văn minh đất nước Việt Nam - GS. Cao Thế Dung

Nguồn: anviettoancau.net

"Theo cổ sử Trung Hoa năm Tân Mão 1100 trước CN, đời vua Thành Vương nhà Chu, nước Việt Thường ở phía nam Giao Chỉ lại sai sứ đem chim Trĩ sang cống Thành Vương ở Hạo Phủ (Thiển Tây). Ðại Nam Quốc sử diễn ca của Lê Ngô Cát và Phạm Ðình Toái (sông Nhị Hà - 1949 - bản dịch của Hoàng Xuân Hãn), chép về nhà Hồng Bàng và sứ Việt Thường qua thăm nhà Chu Trung Hoa:

Vừa đời ngang với Chu Thành

Bốn phương biển lặng trời xanh một mầu

thăm Trung Quốc thế nào?

đem Bạch Trĩ dâng vào Chu Vương...

Theo Hoàng Việt - Giáp Tý Niên biểu ghi Tân Mão là năm 1110 trước CN. Thư sử ký Tư Mã Thiên, sứ Việt Thường cống Chu Vương 3 con chim trĩ, đây là loại chim Phượng Hoàng ở dọc dẫy Trường Sơn - Trung Bộ Việt Nam, một con đực, 2 con cái, 1 con là Bạch trĩ, một con là Hoàng trĩ, một con Thanh trĩ. Trước đó, Trung Hoa không có loài chim trĩ này. Nhờ có 3 chim trĩ Việt Thường sinh sôi nẩy nở, Tầu mới có trĩ "sào nam", chim gốc từ phương Nam nên khi đậu trên cành, đầu nghoảnh về phương Nam do đó có câu “Chim Bắc đậu cành Nam". Về sứ Việt Thường Cống Chu Thành Vương chim trĩ, Ðại Việt Sử Ký Toàn Thư ghi chú như sau: "Sứ ta xưng là Việt Thường Thị. Thành Vương là vua thứ tư nhà Chu sau Thái Vương, Văn Vương, Vũ Vương. Truyền thuyết nói Việt Thường Thị ở phương nam hiến chim trĩ trắng được thấy đầu tiên ở sách Thượng Thư đại truyện của Phúc Thắng và truyện Trúc Thư Kỷ niên. Truyện nầy được chép lại ở sách Hậu Hán Thư, Q.116 (Toàn Thư, T.I, tr.62). Về truyện Bạch trĩ, Lĩnh Nam Chính Quái chép như sau: "Về đời Chu Thành Vương nhà Chu, Hùng Vương sai bề đôi tự xưng là họ Việt Thường đem chim bạch trĩ sang hiến cống. Vì ngôn ngữ bất đồng, Chu Công phải sai sứ dịch qua nhiều lần mới hiểu nổi nhau. Chu Công hỏi: “Người Giao Chỉ cắt tóc ngắn, để đầu trần nhuộm răng đen là cớ làm sao?" Ðáp: "Cắt tóc ngắn để tiện đi trong rừng rú. Xâm mình để giống hình Long quân bơi lội dưới sông loài giao long không phạm tới. Cầy bằng dao, trồng bằng lửa. Ðể đầu trần để tránh lửa bụi. Ăn trầu cau để trừ ô uế cho nên răng đen vậy.” (xem :Vũ Quỳnh - Kiều Phú. Lĩnh Nam Chính Quái, ltđd, tr.48)

Nhiều bộ cổ thư Trung Hoa chép về việc sử Việt Thường đến Trung Hoa cống chim trĩ sách Thượng Thư Ðại Truyện. Sách "Kim Bản Kim Chú" chép rằng "Sứ Việt Thường tới cống hiến bạch trĩ một con, hắc trĩ hai con, ngà voi một chiếc. Sứ giả quên mất đường về, Chu Công bèn ban cho bông hoa tấm, biểu xa 5 cỗ điểu chữ bằng tư nam. Khiến sứ giả cỡi xe đi về phương nam. Nối theo miền biển Phù Nam Lâm Ấp đúng một năm mới tới nước đó, sai quan Ðại Phu đưa về. Lại cỡi xe tư nam đi ngược lại hướng do xe chỉ, đầy một năm tới nước Chu. Trục xe và đầu trục xe điều chế bằng sắt, khi về tới nước Chu, sắt đều mòn cả.""

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trích: Nguồn: Sách Kỹ thuật chăn nuôi một số động vật quý hiếm/Nhà xuất bản Lao động - Xã hội.

"Anh Trần Đình Nhơn hiện là một cán bộ ngành lâm nghiệp, công tác tại Trung tâm Phát triển lâm nghiệp thuộc Sở NN&PTNT Lâm Đồng. Anh kể: "Tôi bắt đầu nuôi loại chim cảnh có tên là trĩ này từ năm 2000. Lúc đó, một người bạn đã tặng tôi một cặp trĩ trắng rất đẹp. Tiếp theo, có mấy người đồng bào dân tộc thiểu số ở Đạ Sar (huyện Lạc Dương) mang ra "gạ" bán cho tôi 3 con chim cảnh lạ còn non. Tôi đã mua nó với giá không rẻ nhưng điều quan trọng là vì 3 con này còn non quá không biết nó là trĩ hay chỉ là chim cun cút (chim trĩ với chim cun cút khi còn non khá giống nhau, rất khó phân biệt) nên cảm thấy hơi ngài ngại. Nhưng may quá, vài tháng sau tôi xác định được đó là trĩ đỏ". Anh Nhơn cho biết, điều quan trọng nhất đối với anh lúc đó là làm thế nào để nhân giống loài chim cảnh quý hiếm này.

Bắt đầu từ đó, anh đã lục tìm các tài liệu nói về chim trĩ để nghiên cứu và áp dụng vào thực tế. Và kết quả thật bất ngờ cho đến lúc này, anh có thể sản xuất hàng loạt con giống.

Mới đây, chúng tôi đã tìm đến nhà anh theo địa chỉ trên. Hôm chúng tôi đến, trong chuồng nuôi nhốt có đến 3 loài trĩ: Đỏ, trắng và xanh với số lượng tổng đàn đã lên đến khoảng 50 con, trong đó có 30 con mái (đa số đã trưởng thành và sắp trưởng thành). Chúng tôi quan sát: Trong chuồng lưới ở phía trước nhà, bầy trĩ có cảm giác như cái không gian ấy đã trở nên quá chật hẹp. Anh Nhơn bảo: "Đến lúc này tôi quả thực là không dám nhân giống nhiều vì chỗ nuôi nhốt không đảm bảo. Cũng đã có người đến "gạ" mua trĩ giống của tôi với giá khá hời nhưng hiện tôi chưa hoàn tất các thủ tục đăng ký nên không bán".

Anh Xiêm đã dùng máy ấp trứng nhân giống thành công chim trĩ trong điều kiện nhân tạo

Trĩ đỏ (tên khoa học: Phasianus colchicus) là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng. Từ hai cặp trĩ đỏ mua được ở Đà Lạt, anh Nguyễn Văn Xiêm (ở phường 1, thị xã Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã nuôi và nhân giống thành công giống chim này tại nhà. Hiện nay trong chuồng nhà anh có hơn 70 con chim trĩ đủ loại. Giá chim trống 1 tháng tuổi là 500.000 đồng/con, chim lớn đã trưởng thành giá 1,5 triệu đồng/con. Các trung tâm du lịch sinh thái, các khu bảo tồn, vườn quốc gia và nhiều hộ gia đình đặt mua chim trĩ rất nhiều."

Share this post


Link to post
Share on other sitesPosted ImagePosted Image

Lê Văn Ẩn

Bạn và tôi là người Việt, chúng ta là con dân nước Việt. Cái tên "Việt" đã có từ lâu đời , ấy thế mà khi hỏi đến nguồn gốc và ý nghĩa của nó, ít có ai hiểu nó là gì ! Tại sao là Việt ? Nó mang ý nghĩa gì ? Thỉnh thoảng trên báo chí chúng ta thấy có nhiều học giả tìm cách giải thích , nhưng rất tiếc sự giải thích đó đều mang một ý nghĩa không mấy tốt đẹp . Hôm nay bạn và tôi thử tìm hiểu, phân tích để hiểu xem vì lý do gì tiền nhân của chúng ta lại lấy cái tên "Việt" đặt cho dân tộc mình .

Đầu tiên cái tên Việt đó được viết bằng một loại chữ mà ngày nay ít ai nhắc tới, đó là chữ Nho. Chúng ta có chữ viết ; các cụ ngày xưa viết chữ Nho, sau đó là chữ Nôm ; đến khi người Pháp đến đô hộ đất nước chúng ta, họ đưa vào một lối chữ viết với mẫu tự La-tinh và gọi đó là chữ Quốc Ngữ. Chữ Quốc Ngữ dần dần thay thế chữ Nho và Nôm . Sau đó tất cả các sách vỡ , văn kiện đều được in bằng chữ Quốc Ngữ .Ngày nay ít ai buồn nghĩ đến chữ Nho và Nôm của ngày trước; nếu có ai tình cờ nhắc lại thì bị coi là cổ hủ , lỗi thời. Từ đó với thời gian hai loại chữ trên đều bị rơi vào quên lãng. Sự mất mát của chữ Nho và chữ Nôm mang một ảnh hưởng rất tai hại mà ít ai nghĩ tới.

Thông thường bạn và tôi không thấy sự tai hại đó , mãi cho đến một ngày có người hỏi chúng ta , anh là người Việt , vậy chữ "Việt" đó mang ý nghĩa gì? Cái gốc của chữ "Việt" đó từ đâu mà ra ? Bây giờ bạn và tôi đem chữ Quốc ngữ ra cắt nghĩa cái nguồn gốc chữ "Việt" ư ? Chữ Quốc ngữ không thể giải thích nguồn gốc của chữ "Việt" ! Quay lại chữ Nho và chữ Nôm ư ? Còn mấy người biết được chữ Nho và Nôm , và có chắc họ còn nhớ cái nguồn gốc của chữ đó không !

Một hôm , ông Bùi Tuấn Dũng , một người bạn thân của tôi , mang đến cho tôi một số bài báo giải thích về nguồn gốc của chữ "Việt" . Tôi rất mừng và vội đăng lên đây để bạn và tôi cùng tìm hiểu nguồn gốc dân tộc mình qua danh xưng là Việt . Dưới đây là những đoạn trích từ các bài báo vừa kể :

1. Ông Phạm Cao Dương có viết bài "Việt Nam hay Đại Nam" ( Một vấn đề liên hệ tới quốc hiệu nước ta ) đăng trong tờ Chiêu Dương . Ông viết như sau : "... Chữ Việt trong danh xưng Việt Nam đã không được viết là Việt chỉ hai tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây mà là Việt có nghĩa là vượt, một chữ mà các bậc lão thành cho là có nghĩa xấu vì nó hợp với chữ Tẩu có nghĩa là chạy và chữ Tuất chỉ một chi trong 12 chi tượng trưng cho chó". Cuối cùng nếu mê tín, dị đoan mà nói, một quốc gia mà mang tên những vượt và chạy do người ngoài đặt cho như vậy thì khó mà sống trong hòa bình, ổn định và đoàn kết xây dựng được.

2. Ông Phan Hưng Nhơn có viết bài " Nhận thức về một số suy luận mới về sử liệu Việt Nam" đăng trong tờ Viên Giác số 135 tháng 6 năm 2003 ( xuất bản ở Đức ). Ở trang 135 ông viết như sau : "... Đối với những bộ lạc sống vùng Nam man mà họ không mấy biết và cho rằng những bộ lạc nầy có lối sống hỗn độn. Nên người nhà Chu dùng từ Việt, có nghĩa là Vượt để gọi những dân tộc người ở vùng Nam man này mà họ cho "có lối sống Vượt ra ngoài vòng lễ giáo của nhà Chu". Như thế danh xưng Việt người thời nhà Chu dùng đầu tiên và chỉ có nghĩa đơn giản như vậy. Sau đó ở trang 137 ông lại viết tiếp : "... Vì vậy từ thời thượng cổ cho đến cận đại, dân tộc mà ngày nay bị gọi là Việt Nam này không bao giờ chịu nhận mình là người Việt và từ xưa cho đến nay luôn luôn tự xưng mình là dân Nam, nước mình là nước Nam ( cho đến năm 1945 ).

3. Ông Hoàng Văn Chí có viết bài "Nguồn gốc dân tộc" ( đây là bài Tham Luận ) đăng trong tờ Chiêu Dương . Ông viết như sau : "... Chữ Việt có nghĩa là vượt qua , như việt quyền là vượt quá quyền hạn, việt ngục là vượt ngục. Người Hán dùng chữ Việt để chỉ những sắc tộc ở phía Nam sông Dương Tử, mà họ coi là thấp kém ví chẳng khác người Thượng hiện nay, họ không định cư ở một nơi để canh tác nông nghiệp. Cứ ở mỗi nơi vài năm, phá rừng làm rẫy, rồi hễ đất hết màu mỡ, lại vượt sông, vượt núi, di chuyển tới một khu rừng khác .

Vì có nhiều sắc tộc Việt quá nên người Hán gọi hằm-bà-lằng tất cả là Bách Việt. Sau đó ông lại viết tiếp như sau : "... Rồi người Việt-nam được gọi tắt là Người Việt, làm cho nhiều người ngộ nhận chúng ta là một trong các sắc tộc Bách Việt bên Tàu. Đáng lẽ nên gọi là Người Nam . Chữ Nam đối chọi với chữ Bắc. Ta là Nam, Tàu là Bắc.

4. Ông Trần Hữu Lễ có viết trong tờ Viên Giác số 122 , tháng 4 năm 2001 ( xuất bản ở Đức ) dưới đề mục "một bọc trăm con". Ông có nhận xét như sau : ... Họ ( Cao Biền ) viết chữ Việt Posted Image gồm hai bộ Tuất và Tẩu . Tuất là chó. Tẩu là chạy , với nghĩa xách mé, như một lời chửi rủa ... Có một chữ Việt Posted Image khác gồm các bộ Phiệt ( gần giống âm Việt ), Quynh (miền đất ở xa ngoài cõi ), Mễ ( lúa gạo ), Khảo ( khéo léo ). Rồi ông giải thích như sau: một miền đất ở xa ngoài nước Tàu chuyên nghề trồng lúa một cách tinh xảo . Phải chăng đấy là ý người xưa. Chữ Việt này nhìn giống như một trái cây, có cuống , có quả , có nhiều hạt. Có quả có nhân, có nhân có quả... Ngoài phần phân tích chữ Việt , bài viết "Một bọc trăm con" của ông viết rất đầy đủ ý nghĩa.

5. Ông Huy Việt Trần Văn Hợi có viết bài "Chữ Việt" đăng trong tờ Tư Tưởng như sau : "... Nếu ta tách chữ Việt bộ Tẩu ra thì ta có một bên là chữ Tẩu là chạy, và một bên chữ Tuất là chó. Đó là họ muốn ghi chiến thắng của họ là đánh đuổi dân ta chạy về Phương Nam như đuổi chó vậy".

Trong năm học giả ở trên thì có ba người cho chữ "Việt" gồm bộ Tẩu và chữ Tuất ,rồi chú thích là chó chạy ; còn hai người gọi Việt là vượt và cho đó là một cái tên thấp kém , sống vượt ngoài vòng lễ giáo, rồi đề nghị đừng gọi là người Việt mà nên gọi là người Nam !

Nếu bạn và tôi không biết chữ Nho và chữ Nôm , thì chúng ta nên tin ai và bỏ ai đây ? Họ đúng hay sai, thật khó mà biết được vì tất cả đều phân tích giống nhau ! Vậy tổ tiên chúng ta không biết cái tên đó xấu hay sao mà lại chọn cái tên như vậy ? Chúng tôi tin tưởng rằng tổ tiên của chúng ta phải có lý do chính đáng để chọn cái tên "Việt", tuy nhiên đám con cháu không chịu tìm hiểu cặn kẽ rõ ràng rồi quay lại hiểu lầm tiền nhân !

Với khả năng hạn hẹp và thô thiển , tôi cố gắng tìm lại nguồn gốc qua sự phân tích , dẫn chứng về chữ Việt . Biển học thì mênh mông mà sự hiểu biết của mình thì quá hạn hẹp , nếu tôi có gì sơ xuất hay sai sót thì xin các bậc cao minh chỉ bảo để tôi có dịp học hỏi thêm.

Đầu tiên , chữ Việt được viết bằng chữ Nho. Chữ đó viết bằng hai cách :

Việt Posted Image và Việt Posted ImageTrước tiên để hiểu chữ Việt trên mang ý nghĩa gì, chúng ta thử tìm qua tự điển.

1. TÌM CHỮ VIỆT QUA TỰ ĐIỂN

Việt Posted Image đây là chữ Việt đi với bộ Mễ Posted Image . Muốn tìm chữ Việt này bạn lấy cuốn tự điển chữ Nho, hay cuốn tự điển Hán-Việt hoặc tự điển của Trung Hoa , lật tới bộ Mễ ( là bộ thứ 119 trong số 214 bộ ). Bộ Mễ theo cách viết gồm có sáu (6 ) nét hợp thành , hãy tra ở phần các bộ có sáu nét thì tìm ra bộ Mễ, sau đó tìm trong bộ Mễ ở phần 6 nét thì thấy chữ Việt nầy . Vì nó nằm ở bộ Mễ cho nên người ta nói chữ Việt bộ Mể là mang ý nghĩa như vậy.

Việt Posted Image đây là Chữ Việt bộ Tẩu Posted Image ( là bộ thứ 156 trong 214 bộ ), bạn cũng làm giống như trên , tìm đến bộ Tẩu Posted Image ( bộ 7 nét ) , rồi tìm đến phần năm nét của bộ tẩu thì thấy chữ Việt nầy .

Sau khi tra tự điển tìm ra chữ Việt rồi , nay bạn và tôi thử tìm coi trong tự điển chữ Nho và tự điển Hán-Việt người ta giải thích thế nào về chữ Việt đó . Ở đây chúng tôi lấy tự điển Thiều Chửu để làm ví dụ .

2. GIẢI THÍCH CHỮ VIỆT QUA TỰ ĐIỂN

A. Việt Posted Image , chữ Việt bộ Tẩu Posted Image được giải thích như sau ( Tự điển Thiều Chửu trang 655 ) :

1. Qua , vượt qua

2. Rơi đổ

3. Nước Việt, đất Việt

4. Giống Việt : ngày xưa các giống Việt như Ư-Việt thì ở Triết Giang ; Mân-Việt thì ở Phúc Kiến ; Dương-Việt thì ở Giang Tây; Nam-Việt thì ở Quảng Đông ; Lạc-Việt thì ở nước ta, đều là Bách Việt cả.

5. Một âm là Hoạt : cái lỗ dưới đàn sắt.

B. Việt Posted Image, chữ Việt bộ Mễ Posted Image được giải thích như sau ( tự điển Thiều Chửu trang 474 ) :

- Nước Việt, đất Việt, cùng nghĩa như chữ Việt Posted Image. Tĩnh Quảng Đông, Quảng Tây nguyên trước là đất của Bách Việt nên người Tàu gọi hai tỉnh ấy là tỉnh Việt .

- Bèn , tiếng mở đầu ( phát ngữ ), như Việt hữu là bèn có.

Nếu bạn và tôi không biết chữ Nho, có cố gắng mà tìm hiểu nguồn gốc, thì cùng lắm chỉ tìm được lối giải thích như trên . Trong tự điển chữ Nho , hay tự điển Hán-Việt hoặc tự điển thông dụng của Trung Hoa , người ta chỉ giải thích như vậy , chứ không có cuốn tự điển nào phân tích cái gốc của chữ Việt cả ! Vì không có sự phân tích chữ gốc từ tự điển , cho nên mọi người phân tích mỗi kiểu khác nhau, từ đó chúng ta không biết tin ai bỏ ai !

Bây giờ bạn và tôi thử phân tích coi chữ Việt đó như thế nào.3.PHẦN PHÂN TÍCH CHỮ VIỆT.

A. CHỮ VIỆT ĐI VỚI BỘ TẨU

Trong các bài báo đăng trích ở trên thì phần lớn giải thích chữ "Việt" đi với bộ Tẩu và chữ Tuất ; tuy nhiên có một vị cho rằng đi với bộ Tuất và bộ Tẩu, ông không gọi chữ Tuất mà lại gọi là bộ Tuất . Để tránh hiểu lầm , chúng tôi xin thưa rằng không có bộ Tuất mà chỉ có chữ Tuất Posted Image . Trong 214 bộ , không có bộ Tuất . Muốn tìm chữ Tuất , ta phải tìm bộ QuaPosted Image ( là bộ thứ 62 của 214 bộ ) , chữ Tuất Posted Image là thuộc 2 nét của bộ Qua Posted Image ( tự điển Thiều Chửu trang 219 ). Ở đây có sự nhận định không rõ ràng giữa chữ và bộ . Cuốn tự điển Khang Hi lập thành vào năm 1716 sau Tây Lịch , gồm có khoảng bốn chục ngàn chữ , nhưng chỉ có 214 bộ .Vì số chữ quá nhiều , nên người xưa dùng bộ để xấp các chữ vào từng loại cho có thứ tự và để dể tìm, ví dụ tôi muốn viết chữ đó có liên quan với nước, thì tôi viết nó đi kèm với bộ Thủy Posted Image; tôi muốn viết chữ đó liên quan đến cây thì tôi viết kèm với bô Mộc Posted Image, hay nói một cách khác là nếu tôi muốn tìm một chữ trong tự điển chữ Nho hay tự điển Hán-Việt thì việc trước tiên là phải biết chữ đó nằm ở bộ nào. Ở phần sau trong phần cấu tạo chữ Nho, chúng tôi sẽ giải thích vai trò của chữ và bộ khi họp lại với nhau.

Các học giả ở trên nói rằng Chữ Việt gồm bộ Tẩu và chữ Tuất. Bạn và tôi thữ tìm hiểu chữ Tuất coi nó ra sao .

Chữ Tuất Posted Image , ( xin xem tự điển Thiều Chửu trang 219 ) ,nếu chúng ta nhìn kỹ chữ Tuất Posted Image chúng ta thấy bên trái có cái gạch ngang .

Vậy ngày xưa người ta viết chữ Tuất như thế nào và giải thích ra sao ? Chữ Tuất ngày xưa viết là Posted Image có nghĩa là một cái qua Posted Image có một nét khuyết xuống và một đường gạch ngang Posted Imagebên trái ; đường gạch ngang Posted Image tượng trưng cho vết chém , hay vết thương mà người chiến sĩ gây cho kẻ thù của mình , từ đó nghĩa xưa của chữ Tuất là tấn công, gây thương tích , sát hại. Tôi xin nhắc lại cái qua là một loại binh khí ngày xưa . Sau nầy người ta mới đặt chữ Tuất là chi Tuất, là một chi trong mười hai chi. Như vậy chữ Tuất với ý nghĩa ban đầu không dính dấp gì với chó cả !

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bây giờ xin bạn hãy coi lại cách viết của chữ Việt đi với bộ Tẩu

Việt Posted Image

Chữ Việt bao gồm bộ Tẩu Posted Image và chữ Posted Image

Bây giờ bạn hãy nhìn chữ Tuất

Tuất Posted Image

Bạn hãy coi chữ Tuất Posted Image và chữ Posted Imagecó giống nhau không ?

Chắc chắn là không giống nhau rồi. Chữ Tuất Posted Image có một nét gạch ngang bên trái, còn chữ Posted Image có một nét móc lên ở bên trái . Bạn sẽ hỏi tôi chữ Posted Image đọc làm sao ? Chữ nầy đọc là Việt . Các học giả ở trên nhìn lộn chữ Tuất Posted Image với chữ Việt Posted Image ! Cái chữ trong chữ Việt Posted Image bộ tẩu không phải là chữ Tuất mà là chữ Việt !

Vậy bạn sẽ hỏi rằng chữ Việt Posted Imagenầy ngày xưa chữ gốc của nó như thế nào và giải thích làm sao ? Chữ Việt Posted Image ., ngày xưa viết là Posted Imagevà được giải thích như sau : Hình một cái qua Posted Imagecó cái móc Posted Image ở phía sau.

Như vậy trong chữ Việt Posted Imagecó bộ Tẩu đi với chữ Việt chứ không phải bộ Tẩu đi với chữ Tuất !

Bây giờ bạn và tôi lại thắc mắc là tại sao đọc là Việt ? Trước khi bàn đến cách đọc , tôi xin nói phớt qua về cách cấu tạo của chữ Nho .

CÁCH CẤU TẠO CHỮ NHO

Chữ Nho được chia ra làm hai đại loại :

- Loại Văn Posted Image là những hình thể đơn giản.

- Loại Tự Posted Image là những chữ hợp lại hay còn gọi là hợp tự.

Các cụ nhà Nho chúng ta thường hay gọi là Văn Tự.

Loại Văn Posted Image được chia làm hai loại :

- Tượng hình Posted Image

- Chỉ sự Posted Image

Loại Tự Posted Image cũng được chia làm hai loại :

- Hội ý Posted Image

- Hình thanh Posted Image

Ngoài bốn loại : Tượng hình, chỉ sự, hội ý và hình thanh, thuộc về Văn Tự, chúng ta còn có thêm hai loại nữa , đó là :

- Giả tá Posted Image

- Chuyển chú Posted Image

Tóm lại :

- Văn Tự gồm 4 loại : Tượng hình, chỉ sự,hội ý và hình thanh

- Lục thư gồm 6 loại: Tương hình , chỉ sụ, hội ý, hình thanh, giả tá và chuyển Chú.

Share this post


Link to post
Share on other sites

A. GIẢI THÍCH TỪNG LOẠI

1a. TƯỢNG HÌNH

Ðây là những hình vẽ thô sơ để chỉ một vật gì hay một giống loại gì.

Ví dụ :

Ngày xưa vẽ Ngày nay viết

Posted Image môn :cái cửa à Posted Image

Posted ImageThủy : nước à Posted Image

Posted ImageNhật : mặt trời à Posted Image

2a. CHỈ SỰ

Ðây là những hình thể để nói lên một ý nghĩa nào đó. Tuy còn là hình vẽ những chữ đã bất đầu mang một ý nghĩa trừu tượng.

Ví dụ :

Ngày xưa vẽ Ngày nay viết

Posted Imagethượng : ở trên à Posted Image

3a. HỘI Ý

Mỗi chữ đều mang ý nghĩa của nó. Hội ý là do hai chữ hoặc nhiều chữ hợp lại để ra một ý nghĩa khác.

Ví dụ : Posted Image Chữ Chiêm . Chữ nầy gồm hai bộ hợp lại thành một chữ. Ở trên là bộ BốcPosted Imagevà ở dưới là bộ Khẩu Posted Image . Bốc có nghĩa là bói, và Khẩu là cái miệng, hai bộ nầy nhập lại thành chữ Chiêm có nghĩa là xem coi điều gì để biết xấu tốt.

4a. HÌNH THANH

Chữ Hình Thanh là do sự họp lại của một hoặc nhiều chữ .

Chữ Hình Thanh gồm hai phần :

- Một phần là bộ để chỉ ý (nghĩa của chữ )

- Một phần là âm để nói lên cách đọc của chữ.

Ví dụ :

Posted Image + Posted Image = Posted Image

Bộ âm

Chỉ ý Chỉ âm Thảo ( cách đọc của

chữ lấy từ âm tảo mà ra)

Bộ thảo chữ tảo

5a. CHUYỂN CHÚ

Là một loại chữ được dùng rộng hơn ý nghĩa ban đầu của nó. Chữ đó mang nghĩa chính, ngoài ra nó đẻ thêm một nghĩa phụ nữa.

Ví dụ : Posted Imagenhạc à là một nhạc khí để tạo ra sự vui tươi

Posted Imagenhạc à chuyển âm đọc là Lạc Posted Image là vui,thích

Posted Image à chuyển thêm một âm nữa đọc là nhạo Posted Image là yêu, thích.

( xin coi tự điển Thiều Chửu trang 310 )

6a. GIẢ TÁ

Ðây là một sự vay mượn do lầm lẫn hoặc thiếu sót mà ra, bất nguồn từ :

- Do sự chép sai lấy từ chữ gốc

- Mượn chữ trùng âm hoặc chữ đồng âm để thay thế phần chữ không có trong chữ viết, mà chỉ có trong lời nói mà thôi.

Ví dụ : Posted Image đậu là một cái thố để đựng thịt cúng thần, cùng âm với chữ hạt Ðậu , nên cũng được dùng để chỉ hạt đậu.

Share this post


Link to post
Share on other sites

D. CHỮ VIỆT Posted Image THUỘC LOẠI NÀO ?

Trong 6 loại của cách cấu tạo chữ Nho kể trên , thì chữ Việt nằm trong loại Hình Thanh tức là một bên chỉ ý và một bên chỉ âm. Ðể dẫn chứng bạn lấy quyển CHỮ NHO TỰ HỌC của Ðào Mộng Nam , Giảng Sư Viện Ðại Học Huế , ở trang 110 có viết như sau : cách cấu tạo chữ Nho, phần 3 : Chỉ âm - Chỉ ý : Lấy hai chữ vẽ hình hay gom ý có sẵn ghép lại rồi dùng một chữ để chỉ âm, một chữ để chỉ ý :

Ví dụ : Posted ImagePosted Imagecửu : chỉ âm ửu - ừu,

Posted Imagengười: chỉ ý. Con người khác con vật ở điểm biết thù hằn nhau .

Posted Imageđọc là cừu ( lấy từ âm ửu của chữ cửu ) có nghĩa là thù hằn

Bây giờ áp dụng chữ “Việt “Posted Image vào :

Các học giả ở các bài báo ở trên cho rằng chữ Việt Posted Image gồm bộ Tẩu Posted Image đi với chữ Tuất Posted Image; chúng tôi cho rằng bộ Tẩu Posted Image đi với chữ Việt Posted Image . Bây giờ chúng ta hãy xem cách đọc :

Chữ Việt gồm bộ Tẩu và chữ Tuất

Việt Posted ImagePosted ImageTuất : chỉ âm : âm ở đây là T, âm tờ,

Posted Image tẩu : chỉ ý

Trong tự điển không có bộ Tẩu đi với chữ Tuất , nên không đọc được!

Chữ Việt gồm bộ Tẩu và chữ Việt

Việt Posted ImagePosted Image Việt : chỉ âm

Posted Imagetẩu : chỉ ý

Posted Image đọc là Việt

Bạn thử so sánh coi , nếu lấy âm T, Tờ của chữ Tuất thì làm sao mà đọc ra Việt được ! Nó phải âm Việt thì mới đọc ra Việt được . Ðể rõ ràng hơn tôi xin đưa ra hai ví dụ trong đó có chữ Tuất đi với một bộ khác và chữ Việt đi với một bộ khác như sau :

1 . Chữ Posted ImagePosted ImageTuất : chỉ âm : âm ở đây là T, âm tờ

Posted Image bộ bối : chỉ ý

Vậy thì đọc như thế nào ? Thưa đọc là Tặc Posted Image ( xin xem tự điển Thiều Chửu trang 648 ).

2. Chữ Posted ImagePosted ImageViệt:chỉ âm

Posted Imagebộ Kim : chỉ ý

Vậy thì đọc làm sao? Thưa đọc là Việt Posted Image ( xin xem tự điển Thiều Chửu trang 711 ) có nghĩa là cái búa lớn mà ta thường gọi là Phủ Việt.

Vậy có hai điểm chính ở đây . Các học giả ở trên đã chẳng những nhìn lộn chữ Việt ra chữ Tuất , và cũng chẳng soát lại coi cái âm đọc như thế nào để coi mình nói đúng hay sai . Ðể rõ ràng dể hiểu hơn chúng ta hãy coi cách cấu tạo chữ mới như thế nào trong chữ Nho.

Share this post


Link to post
Share on other sites

A. CÁCH CẤU TẠO CHỮ MỚI TRONG CHỮ NHO

Ở đây tôi xin đượcnói phớt qua một chút để thấy ngày xưa người ta làm thế nào để cấu tạo một chữ mới trong chữ Nho, tuy nhiên những điều viết sau đây không phải là một điều cố định vì nó còn có những trường hợp ngoại lệ. Ðể dể hiểu tôi xin lấy chữ Nghệ làm ví dụ :

Posted Imagenghệ à Posted Imagehung à Posted Image hung à Posted Image hung

Ví dụ người xưa bắt đầu bằng chữ Nghệ Posted Image ( tự điển Thiều Chửu trang 7 ). Bây giờ muốn tạo một chữ mới lấy gốc từ chữ Nghệ này thì họ làm sao ? Họ lấy chữ Nghệ nầy viết kèm với một bộ khác ,ví dụ bộ Khảm Posted Image thì ra chữ Hung Posted Image ( tự điển Thiều Chửu tr.48 ). Từ chữ Hung nầy muốn tạo thêm một chữ mới khác thì họ làm sao ? Họ lại viết kèm nó với một bộ khác , ví dụ bộ bộ Bao Posted Image thì nó ra chữ Hung Posted Image . Rồi họ lại cứ tiếp tục lấy chữ Hung có bộ bao đó viết kèm với một bộ mới, ví dụ bộ Tâm thì ra chữ Hung Posted Image ( xem tự điển Thiều Chửu tr. 204 ). Rồi cứ như thế mà tạo ra một chữ mới

Ðối với chữ Việt Posted Image cũng thế ; đầu tiên nó là chữ Việt Posted Image, xong để tạo ra một chữ mới người ta mới nhập nó với bộ Tẩu Posted Image và đọc với âm Việt.

D. BỘ TẨU Posted Image

Mặc dầu đã giải thích chữ Tuất Posted Image và chữ Việt Posted Image rồi , nhưng bạn vẫn còn thắc mắc rằng nếu chữ Việt Posted Image này đủ để đọc là Việt thì thêm bộ Tẩu vào làm gì ?

Tôi xin nhắc lại trong chữ “ Việt “ Posted Imagegồm bộ Tẩu Posted Imagevà chữ Việt Posted Image . Chữ Việt Posted Image đây chỉ là cái âm có nghĩa là cách đọc, cách phát cái âm ra như thế nào mà thôi. Còn tất cả ý nghĩa gói ghém lại nằm ở bộ Tẩu là cái phần chỉ ý và đó là phần chính. Vậy tổ tiên chúng ta muốn nói cái gì khi viết bộ Tẩu Posted Image vào với âm Việt . Ðó là đều mà bạn và tôi phải tìm hiểu đến.

Ở trên tôi có giải thích chữ Việt Posted Image , chữ xưa viết là Posted Image là hình một cái qua Posted Image có cái móc Posted Imagephía sau ; mà cái qua là một loại binh khí ngày xưa vậy nó phải có liên quan gì với bộ Tẩu .

Bộ Tẩu Posted Image : . Ðầu tiên chúng ta thử tìm xem trong các tự điển cắc nghĩa thế nào về bộ tẩu nầy.

-Tự điển Hán-Việt của Thiều Chửu : Tẩu :1. Chạy. 2. Trốn .

-Tự điển Hán-Việt Từ Nguyên của Bửu Kế : Tẩu : bộ Tẩu¨« bảy nét : chạy.

- Tự điển Ðại Nam Quốc Âm Tự Vị của Huỳnh Tịnh Của : Tẩu : chạy .

- Tự điển chữ Nôm của Vũ văn Kính : Tẩu : tẩu thoát, bôn tẩu .

- Hán-Việt từ điển của Nguyễn Văn Khôn : Tẩu : chạy, trốn, đi, về .

- Tự điển Trung Hoa : A New Practical Chinese -English dictionary do Công Ty Viễn Ðông xuất bản : Posted Image zoêu : 1. to walk có nghĩa là đi ;to go on foot tức là đi bộ. 2. to run từc là chạy.

- Tự điển Trung Hoa : A Chinese-English dictionary do Viện Ngoại Ngữ của Bắc Kinh xuất bản : Posted Image zoêu : 1. walk, go có nghĩa là đi. 2. run có nghĩa là chạy

Các tự điển Việt , phần lớn đều dịch là chạy , chỉ có ông Nguyễn văn Khôn dịch là đi, chạy. Tự điển Trung Hoa thì nghĩa thứ nhất là đi , và nghĩa thứ nhì là chạy . Các tự điển Việt và Trung Hoa không có cắt nghĩa chữ gốc của bộ tẩu .Vậy Tẩu Posted Image , chữ gốc của nó viết như thế nào và giải thích làm sao?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted ImagePosted Image

Posted Image

Chữ đầu tiên vẽ một người quơ hai cánh tay của họ , với bộ túc (nghĩa là chân ) ở dưới, từ đó mang ý nghĩa là đi. Nhưng sau đó chữ thành hình một người đi hơi nghiêng về phía trước , có ý nói lên một ý chí cương quyết và bước đi có vẽ nhanh nhẹn , đây là bước quân đi hay còn gọi là bước quân hành , chứ không phải là lối đi bình thường. Vậy bộ Tẩu và kế bên có cái qua là binh khí có nghĩa là người đó chẳng những đi và mà còn cầm vũ khí . Ðó là hình ảnh người chiến sĩ bước đi tay cầm cái qua . Một người đi bình thường thì không có cầm binh khí. Chữ Việt là cái qua mà đi với bộ Tẩu có ý nói là người chiến sĩ cầm vũ khí , đi từng đoàn và đi với một ý chí cương quyết để ra trận. Ðây là thời gian mà các nước Việt phía Nam tiến lên đánh chiếm phía Bắc . Cái ý nghĩa sâu xa của chữ Tẩu là như vậy. Nếu chúng ta chỉ lấy chữ Việt Posted Image chỉ là binh khí mà thôi, thì tự nó không đủ để giải thích cái gì cả !

Chữ Tẩu mang ý nghĩa chạy là do sau nầy người ta đưa vào chứ chứ gốc không có nghĩa là chạy .

Tóm lại , Chữ “Việt “ có bộ Tẩu và chữ kế bên đọc là Việt có nghĩa là người chiến sĩ cầm vũ khí là cái qua, đi trong cương quyết, đi từng đoàn theo thế quân hành để ra trận . Vậy chữ Việt không dính dấp gì với chó chạy cả !

E .CHỮ VIỆT ÐI VỚI BỘ MỄ Posted Image

Trong số năm học giả trên , có người giải thích chữ Việt Posted Image đi với bộ Mễ Posted Image là một bản đồ đất đai của người Việt ở từ khi mới lập quốc.

Người khác thì lại phân tích rằng chữ Việt Posted Image gồm các bộ Phiệt ( gần giống âm Việt ), Quynh ( miền đất ở xa ngoài cõi ), Mễ ( lúa gạo ), Khảo ( khéo léo ). Rồi ông giải thích như sau: một miền đất ở xa ngoài nước Tàu chuyên nghề trồng lúa một cách tinh xảo ; Chữ Việt này nhìn giống như một trái cây, có cuống , có quả , có nhiều hạt.

Mỗi người giải thích theo mỗi ý . Bạn và tôi thữ tìm xem coi chữ Việt bộ Mễ này có nghĩa gì .

Ðầu tiên chữ Việt Posted Image gồm có bộ Mễ . Vậy bộ Mễ Posted Imagengày xưa chữ gốc của nó là gì ?

Posted Image

Hình 1

Posted Image

Hình 2

Posted Image

Chữ từ xưa đến nay

Ðầu tiên người xưa vẽ chín hạt gạo tượng trưng cho bộ Mễ Posted Image. Con số chín đây có nghĩa là nhiều , sung túc, đầy đủ. Xem hình 1, cây lúa có rất nhiều hạt .Sau đó hạt lúa văng đi bốn hướng; họ gạch chứ thập Posted Image tượng trưng cho bốn hướng. Hình 2 , khi người ta đập lúa thì hạt lúa văng đi tứ ( bốn ) hướng. Bỗ Mễ Posted Image ngày nay viết đổi khác hơn chữ lúc ban đầu.

Chúng ta đã có lúa gạo tức là bộ Mễ, vậy thì cái chữ mà bọc bộ Mễ là chữ gì ? Ðể dễ nhận thức tôi xin đưa ra một ví dụ : chữ Hướng Posted Image , chữ bộc bộ khẩu cũng viết giống như chữ bọc Posted Imagebộ Mễ . Chữ Hướng Posted Image , đầu tiên viết là Posted Image, người xưa giải thích là cái cửa sổ ( hình tròn ) , nằm dưới cái mái nhà Posted Image , là cái hướng để cho gió lọt vào . Bây giờ chúng ta nhìn lại chữ Việt Posted Image, cái chữ bọc bộ Mễ đó là cái mái nhà, có nghĩa là gạo được trữ dưới mái nhà hay còn gọi là trữ trong kho.

Kế tiếp chữ ở dưới Posted Imagebộ Mễ là cái gì ? Bạn hãy coi hình ở dưới .

Posted Image

Người xưa lấy một khúc cây , ráp một cái lưỡi bằng đá vào để làm cái cày để cày đất . Rồi người ta đứng lên trên cái cày đó để làm sức nặng và đàng trước có súc vật kéo . Bạn và tôi nên nhớ là người Việt ngày xưa nổi tiếng về nghề trồng lúa .Vậy chúng ta thấy có sự liên hệ giữa ba chữ với nhau trong chữ Việt Posted Image; bộ Mễ là lúa, gạo , được trữ dưới mái nhà tức là trữ trong kho, và để tạo ra lúa gạo thì cái cày là một dụng cụ nông nghiệp.

Share this post


Link to post
Share on other sites

F. Ý NGHĨA CỦA HAI CHỮ VIỆT: Việt Posted Image và Việt Posted ImageTại sao tiền nhân của chúng ta lại dùng tới hai chữ Việt để đặt cái tên Việt ? Thông thường người ta chỉ cần một chữ là đủ rồi . Chúng ta thấy trong hai chữ , mỗi chữ Việt đều mang một ý nghĩa khác nhau .

ChữViệt Posted Image đi với bộ Mễ thì có mang một dụng cụ nông nghiệp là cái cày để nói lên trong thời bình người Việt trồng lúa để sinh sống .

Còn một chữ Việt Posted Image có kèm theo một vũ khí tức là cái qua đi với bộ Tẩu có ý nói là trong thời chiến người Việt, từng đoàn cầm vũ khí ra đi để chống giặc và giữ nước. Vậy Tổ tiên chúng ta muốn dạy điều gì cho chúng ta ở đây trong danh xưng là Việt ?

Với chữ Việt Posted Imageđi với bộ Mễ, tổ tiên chúng ta muốn nói rằng vào thời bình người Việt chúng ta phải lo làm lụng nuôi sống gia đình, lo cho đất nước giàu mạnh ; ngày xưa đất nước của chúng ta là một nước nông nghiệp nên nghề nông là nghề chánh . Ngoài ra chữ Việt nầy đồng thời cũng nói lên đức tính siêng năng cần cù của người dân Việt.

Với chữ Việt Posted Imageđi với bộ Tẩu có nghĩa là khi gặp thời chiến thì phải cùng ra đi, cầm vũ khí đứng ra chống giặc để giữ nước. Tổ tiên của chúng ta khi đặt một cái tên gì, hay để lại một câu chuyện gì, đều có kèm theo một ý nghĩa rất sâu sắc trong đó. Như vậy tổ tiên của chúng ta có ý dạy cho dân ta phải biết trách nhiệm và bổn phận của mình đối với đất nước và dân tộc : thời bình thì phải làm gì, và thời chiến thì phải như thế nào đối với đất nước .

Cái lỗi ở đây là tại chúng ta không tìm hiểu cho rõ ràng và cặn kẽ cái ý nghĩa của tên “ Việt “ , rồi quay lại hiểu lầm tiền nhân .Bây giờ bạn và tôi mới nhận thấy cái ý nghĩa sâu sắc của tiền nhân khi đặt cái tên Việt cho dân tộc mình.

Tuy rằng đã hiểu ý nghĩa của chữ “Việt “, nhưng bạn và tôi vẫn còn thắc mắc. Bạn sẽ nói rằng anh nói tiền nhân lấy cái qua đặt vào với tên “Việt“,nhưng làm sao dám chắc rằng cái qua đó là của người Việt ? Cái khí cụ đó có chắc là của người Việt hay không hay là lấy từ một chổ nào khác đem lại ? Mà nếu nó là của người Việt thì nó ra sao ? Hình dáng như thế nào ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

G. CHỨNG MINH BẰNG KHẢO CỔ

Khi một nhà khảo cổ đào tìm được một đồ vật , họ phải xác định cái đồ vật đó tìm được ở đâu, vào thời gian nào, địa điểm chổ nào, vùng nào và cái đồ vật đó hình thức ra làm sao, có sự liên quan gì đến các đồ vật mà ông tìm thấy được ở nơi khác không v.v...Vậy muốn nói cái qua là của Việt thì việc trước tiên là xác định vùng đất nào là của tổ tiên người Việt . Để làm việc này , bạn và tôi phải trở lại xem truyền thuyết họ Hồng Bàng .

Trong Việt Nam Sử Lược quyển một , cụ Trần Trọng Kim có viết lại như sau:

Họ Hồng Bàng . Cứ theo tục truyền thì vua Đế-minh cháu ba đời vua Thần nông , đi tuần thú phương nam đến núi Ngũ-lĩnh gặp một nàng tiên , lấy nhau, đẻ ra người con tên là Lộc Tục. Sau Đế-minh truyền ngôi lại cho con trưởng là Đế-nghi làm vua phương bắc, và phong cho Lộc Tục làm vua phương nam, xưng là Kinh-Dương vương, Quốc hiệu là Xích Quỷ.

Bờ cỏi nước Xích Quỷ bấy giờ phía bắc giáp Động-đình hồ, phía Nam giáp nước Hồ Tôn ( Chiêm Thành ), phía tây giáp Ba-Thục ( Tứ-xuyên ), phía đông giáp bể Nam-hải .

Kinh-Dương vương làm vua nước Xích Quỷ và lấy con gái Động-đình quân là Long nữ đẻ ra Sùng Lãm nối ngôi làm vua, xưng là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy Âu -cơ là con gái của Đế Lai, sanh được một trăm người con trai .

Trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư của Ngô Sĩ Liên do Nhượng Tống dịch, ông Ngô Sĩ Liên gọi trăm người con trai đó là tổ của Bách Việt tức là trăm giống Việt .

Bây giờ bạn và tôi hãy xem lại Kinh Điển , coi lạiø Kinh Thư , xem phần Hạ Thư Posted Imagechương Vũ Cống Posted Image, phần thượng Posted Image, có để cập đến việc vua Vũ dựng ra 9 châu gồm có :

1. Kí châu ,

2. Ung Châu,

3. Duyện Châu,

4. Thanh Châu,

5. Từ châu,

6. Dự châu,

7. Lương châu ,

8. Kinh châu ,

9. Dương châu .

Trong truyền thuyết, khi Lộc Tục làm vua thì xưng là Kinh-Dương Vương tức là ông làm vua cai trị hai châu : châu Kinh và châu Dương. Châu Kinh và châu Dương được xem là miền Nam của Trung Hoa ngày nay, bao gồm Hồ Bắc, Hồ Nam dọc theo sông Dương Tử , ra tới biển Đông và kéo xuống phía Nam . Nước của ông bao gồm từ Hồ Bắc , Hồ nam cho tới nước Chiêm Thành. Con ông là Lạc Long Quân xuất thân từ Hồ Động Đình vì Lộc Tục lấy Long Nữ , người gốc gác ở Hồ Động Đình . Hồ Động Đình bao gồm Hồ Bắc ( tức là phía Bắc của Hồ Động Đình ) và Hồ Nam ( tức là phía Nam của Hồ Động Đình ).

Các nhà khảo cổ đã tìm được trong các mộ đào được ở Trường Sa ( thuộc Hồ Nam ) một số những cái qua , xin coi hình phía dưới (hình 1 ).

Posted ImagePosted Image

Hình 1 Hình 2

Riêng vào tháng hai năm 1971, các nhà khảo cổ có tìm được tại phía đông của Trường Sa thuộc vùng Hồ Nam , địa điểm tên là Liu-ch'êng-ch'iao một cái qua còn nguyên vẹn ( hình 2 ). Điểm đặc biệt hơn nữa là trong quyển "Cultural Frontiers in Ancient East Asia" của William Watson có viết về những đồ vật đào lên tại tỉnh Hồ Nam rằng các nhà khảo cổ có tìm được cũng tại Hồ Nam một cái qua có khắc tên một vị vua tên là Nhược Ngao . Sao khi tra cứu trong Sử Ký Tư Mã Thiên và Xuân Thu Tả Truyện thì vị vua có hiệu là Nhược Ngao là vị vua Hùng thứ 14 tên thật là Hùng Nghi hiệu Nhược Ngao cai trị vào năm 789 trước Tây Lịch . Đây là vị vua Hùng thú 14 trong 18 vị Hùng vương, mà chúng ta thường gọi là 18 đời Hùng vương. Những chi tiết về cái qua nầy tôi có viết trong bài "Chứng tích Hùng Vương" lấy bút hiệu là An sơn , đăng trong tờ Hoài Bão.

Xuân Thu và Tả Truyện

Sử ký Tư Mã Thiên

Tên vua và hiệu

Số thứ tự

Năm cai trị

Posted Image

Nghi viết Nhược Ngao

Posted Image

Hùng Nghi dã hiệu Nhược Ngao

Hùng Nghi hiệu Nhược Ngao

14

789 tr. TL

Vậy vùng Kinh-Dương bao gồm Hồ Nam , Hồ Bắc và cả phía Nam từ vùng sông Dương Tử trở xuống , các nhà khảo cổ đã tìm được những cái qua và đặt biệt là có một cái qua có khắc tên vị vua Hùng thứ 14 là một trong 18 đời Hùng Vương của dân Việt . Như vậy cái qua là của tổ tiên người Việt .

Nhưng mà bạn và tôi vẫn còn thắc mắc là tại sao và vì lý do gì mà chế ra cái qua ? Có bao nhiêu loại binh khí khác , thế sao lại chọn cái qua trong chữ "Việt". Cái qua có tác dụng gì ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

H. TÁC DỤNG CỦA CÁI QUA

Trước khi nói về tác dụng của cái qua , tôi xin nói qua một chút về Hồ Động Đình . Ngày xưa cả vùng sông Dương Tử bao gồm Hồ Bắc, Hồ Nam, An-Huy... có một cái hồ rất lớn , đó là hồ Vân Mộng. Hồ Động Đình là một phần còn lại của hồ Vân Mộng . Sau khi hồ Vân Mộng khô mất đi thì còn lại Hồ Động Đình và một số những hồ nhỏ khác. Tuy nhiên điểm đặc biệt là cái vùng của hồ Vân Mộng ngày xưa, thì trở nên những vùng đầm lầy, và có những bụi cây cỏ mọc rất cao ( có thể lên tới bốn năm thước ), làm lấp cả lối đi ; những bụi cây nầy mang tên là cây kinh , từ đó người ta mới gọi vùng đó là vùng Kinh Posted Imagetức là vùng có cây kinh mọc. Vậy Châu Kinh có nghĩa từ vùng Kinh đó mà ra. Vùng phía Nam bao gồm Hồ Nam, Hồ Bắc và dọc theo vùng sông Dương Tử là vùng đầm lầy . Quân vùng phía Bắc, phần lớn là giống dân du mục nên chuyên môn dùng ngựa . Khi họ đưa quân xuống tấn công phía Nam thì gặp phải vùng đầm lầy. Vậy cái qua có tác dụng gì ? Hãy nhìn hình cái qua ở dưới :Posted Image

Cái qua , tác dụng của nó là phía trước dùng để đâm tới, chém ngang; phía sau là để móc lại. Khi ngựa của quân Bắc xuống bị mắc lầy , thì cái qua móc chân ngựa quỵ xuống và đâm tới người lính trên ngựa; cái qua có hai điểm lợi là vừa móc vừa đâm. Cái qua có lợi điểm là tấn công từ xa , có cây qua dài trên một thước , nhưng cũng có cây dài khoảng ba thước. Cây kiếm là dùng cận chiến , còn cây qua là để tấn công từ phía xa, tấn công cả người lẫn ngựa . Chính cái qua nầy đã chận đứng được quân xâm lược nhờ vào tài biết lợi dụng địa thế thiên nhiên của tiền nhân chúng ta. Vì đó trong các loại vũ khí, tiền nhân của chúng ta không chọn vũ khí nào khác, mà lấy cái qua đặt trong tên chữ Việt Posted Image.

Bây giờ bạn và tôi mới thấy rằng tiền nhân của chúng ta có suy nghĩ vững chắc khi đặt cái tên Việt , chớ không phải là không có suy tính .

Bạn sẽ nói rằng , tôi biết tin ai bây giờ ! Anh nói là cái tên Việt do tiền nhân của chúng ta đặt ra, nhưng các học giả ở trên viết đăng trong các tờ báo , cho rằng tên Việt là do nhà Chu và nhà Hán đặt ra, vậy thì làm sao xác định được ? Một lần nữa bạn và tôi thử tìm hiểu coi ai đặt cái tên Việt nầy ra .

I. TÊN VIỆT CÓ PHẢI DO NHÀ CHU HAY NHÀ HÁN ĐẶT RA KHÔNG ?

Vì nhà Chu và nhàHán nằm trong phần lịch sử nên muốn chứng minh điều nầy thì dù muốn dù không chúng ta phải tra cứu cổ thư.

Khi nhắc đến chuyện xa xưa của sử Trung Hoa, người ta nhắc đến thời ông Bàn Cổ, sau đó là Tam Hoàng có Thiên Hoàng , Nhân Hoàng, Địa Hoàng ; kế tiếp đến Ngũ Long, Hữu Sào , Toại Nhân ; rồi đến Thần Nông , Phục Hi, Nữ Oa ; sau đó là Hoàng Đế , xong đến Nghiêu, Thuấn và Vũ. Người Việt chúng ta dựa theo truyền thuyết Họ Hồng Bàng , cho chúng ta thuộc dòng dõi Thần Nông. Người Tàu thì nhận họ là con cháu của Hoàng Đế.

Từ Bàn Cổ cho tới thời Nghiêu, Thuấn các sử gia Trung Hoa rất ít chú ý đến, họ chỉ chú ý từ đời nhà Hạ do vua Vũ lập ra, qua đời Thương , đời Chu rồi Tần và Hán kể về sau , vì những triều đại nầy có thể chứng minh qua khảo cổ , và tài liệu cổ thư cũng đã dồi dào.

Thông thường khi bạn coi một cuốn sử Trung Hoa, bạn sẽ thấy họ đưa ra một niên biểu như sau ( trích từ The Chinese exhibition do The People's Republic of China xuất bản 1977 ):

Niên biểu các triều đại của Trung Hoa

Nhà Hạ 2100 - 1600 tr. TL ( trước Tây Lịch )

Nhà Thương 1600 - 1100 tr. TL

Tây Chu 1100 - 771 tr. TL ( đến 771 tr. TL thì nhà Chu dời đô về

Lạc-Dương , và đây là thời Đông Chu ) .

Thời Xuân Thu 770 - 476 tr.TL

Thời Chiến Quốc 475 - 221 tr. TL

Tần 221 - 207 tr. TL

Tây Hán 206 tr. TL - 24 sau TL

Đông Hán 25 sau TL - 220 sau TL

Ở đây tôi chú ý đến đời nhà Thương và nhà Chu với hai lý do : thứ nhất là họ có những bằng chứng xác định qua cổ thư và khảo cổ , thứ hai là họ có trước đời nhà Hán rất xa .

J . CHỨNG MINH QUA CỔ THƯ

a- NHÀ THƯƠNG

Tài liệu về nhà Thương thì rất nhiều. Kinh Thư , Sử Ký Tư Mã Thiên và bộ Trúc Thư Kỉ Niên đều có viết về nhà Thương . Theo bộ Trúc Thư Kỉ Niên thì Thành Thang lập ra nhà Thương , đầu tiên đóng ở đất Bạc. Đến thời Bàn Canh là vị vua thứ 19 thì dời qua Ân và có lẽ từ đó đổi tên nhàThương thành nhà Ân. Đến thời Vũ Đinh là vị vua thứ 22 , lấy hiệu là Cao Tôn, thì một biến cố quan trọng xẩy ra ; bộ Trúc Thư ghi như sau :

Posted Image

Tam thập nhị niên , phạt Quỷ Phương, thứ vu Kinh

Năm thứ 32 , đem quân đánh Quỷ Phương và đóng quân tại Kinh

Trong truyền thuyết của chúng ta có nói Lộc Tục làm vua phương nam, xưng là Kinh-Dương vương, Quốc hiệu là Xích Quỷ. Chữ Xích có nghĩa là chỉ đường Xích đạo, Quỷ ở đây là Sao Quỷ tượng trưng cho phương Nam. Khi vua Vũ Đinh nhà Ân đóng quân tại Kinh , tức là vùng Kinh thuộc châu Kinh. Thời điểm đó thì Sao Quỷ nằm tại vùng châu Kinh , cho nên Quỷ Phương tượng trưng cho dân của vùng châu Kinh , mà châu Kinh là của Việt nên người Việt chúng ta mới có truyền thuyết PHÙ ĐỔNG THIÊN VƯƠNG chống giặc Ân . Chống giặc Ân tức là chống quân của Ân Cao Tôn từ phía Bắc kéo xuống .

Ngoài tài liệu cổ thư, nhà Thương còn để lại một tài liệu rất là quý giá. Đó là những chữ khắc trên xương và yếm rùa còn được gọi là "Sấm Ngữ" ( Oracle bones ), mà các nhà khảo cổ đã đào được rất nhiều tại An-Dương. Các Sấm Ngữ còn cho chúng ta biết rằng có sự liên lạc giữa nhà Thương và dân ở miền Nam Trung Hoa và đặc biệt là dân ở vùng sông Dương Tử tức là vùng của người Việt ngày xưa . Ông Tsuen-Hsuin Tsien , tác giả quyển "Written on Bamboo and Silk" ( Viết trên tre và Lụa ) do The University of Chicago Press xuất bản 1962 ,có viết như sau : "The oracle inscriptions also contain such divinations as "there will be tortoises presented from the south" or no tortoises will be presented from the south" , có nghĩa là các lời khắc của sấm ngữ còn chứa đựng những câu chiêm đoán như "sẽ có rùa mang đến từ miền Nam" hay "không có rùa được mang tới từ miền Nam" . Ông cho biết các câu như thế được lập đi lập lại khoảng 500 lần trên sấm ngữ . Ông còn cho biết là theo cổ thư thì rùa được mang tới từ vùng sông Dương Tử. Như thế ngày xưa đã có sự hiểu biết nhau và trao đổi giao dịch giữa nhà Thương và dân Việt.

Ngoài ra ông William Meacham , một nhà khảo cổ học , có viết một bài với tựa đề "Defining the Hundred Yue" ( Định nghĩa Bách Việt ) đăng trong tờ Hongkong Archaeological Society . Ông viết như sau : "The term Yue occurs fairly frequently in the oracle bone writings of the late Shang dynasty, ca 1200 BC" có nghĩa là danh từ "Việt" thường hay xuất hiện trên sấm ngữ vào cuối đời nhà Thương khoảng 1200 trước Tây Lịch . Ông William Meacham có liên lạc với ông Lefeuvre, cũng là một đồng nghiệp với ông, khi viết bài nầy, thì ông Lefeuvre có xác định với ông William là có một câu của sấm ngữ nhắc đến "vùng đất của Việt" , đây là lời ông William Meacham viết : "Lefeuvre notes one inscription mentioning" the land of Yue" .

Vậy cái tên Việt đã xuất hiện trên sấm ngữ vào thời nhà Thương . Nhà Thương

xuất hiện trước thời nhà Chu , và tên "Việt" có khắc rõ ràng trên "sấm ngữ" (trên xương và yếm rùa) ; vậy thì làm sao có thể nói là nhà Chu đặt tên Việt cho người Việt được ?

Nhà Thương xuất hiện vào 1600 tr. TL , có nơi cho là khoảng 1500 tr.TL và nhà Hán xuất hiện vào khoảng 206 tr. TL, như thế tên "Việt" xuất hiện vào khoảng trên 1000 năm trước nhà Hán , thế thì làm sao có thể nói rằng nhà Hán đặt tên Việt cho người Việt được, lấy kẻ sanh sau mà bảo đặt tên cho người sanh trước thì nghe làm sao thông được !

b. NHÀ CHU HAY CÒN GỌI LÀ NHÀ CHÂU

Khi đến phần nhà Chu thì Bộ Trúc Thư Kĩ Niên có viết như sau :

Posted Image

Posted Image

Trước khi dịch hai câu trên thì tôi xin có một đôi lời giải thích :

Posted Image đại vương đây có nghĩa là ông nội của Xương.

Posted ImageXương là tên khi còn nhỏ chưa làm vua, khi làm vua rồi thì xưng hiệu là Vũ Vương . Khi xưng là Vũ Vương thì mới thành lập ra nhà Chu.

Posted ImageQuý Lịch là cha của Xương, tức là cha của Vũ Vương.

Posted ImageThái Bá là anh lớn của Quý Lịch tức là bác của Xương.

Posted Image

Đại vương viết ngô thế đương hữu hưng dã kỳ tại Xương hồ .

Đại vương nói thế hệ của ta mà hưng là nhờ ở tại Xương ( có nghĩa là ông nội nói rằng gia đình của ông mà lên là nhờ ở Xương là đứa cháu của ông )

Posted Image

Quý Lịch chi huynh viết Thái Bá tri thiên mệnh tại Xương thích Việt .

Theo lời nói anh của Quý Lịch là Thái Bá, đoán biết mệnh trời nằm ở tại Xương nên bỏ đi qua Việt .

Câu này có nghĩa là khi Xương mới sanh, còn nhỏ, chưa làm vua , chưa thành lập nhà Chu ; nhà Chu chỉ được thành lập khi Xương lên ngôi lấy hiệu là Vũ Vương, còn trước đó chỉ là một bộ lạc thông thường , trú đóng tại miền Tây Bắc của Trung Hoa mà thôi. Vậy mà bác của Xương là Thái Bá đã biết nước Việt , khi Xương còn nhỏ, có nghĩa là nước Việt, hay nói đúng hơn là tên "Việt" đã được biết đến trước khi có nhà Chu.

Vậy mà một học giả ở trên viết rằng người nhà Chu dùng từ Việt, có nghĩa là Vượt để gọi những dân tộc người ở vùng Nam man có lối sống hỗn độn mà họ cho "có lối sống Vượt ra ngoài vòng lễ giáo của nhà Chu" .

Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao bao nhiêu bộ lạc khác lại không đi qua , mà lại đi qua Việt ? Ông Thái Bá có thể sai, nhưng cha của ông là người biết rộng , làm sao có thể để con đi vào chổ chết vì theo học giả ở trên nói là dân vùng Nam man ( tức là dân Việt ) sống ngoài vùng lễ giáo và có lối sống hổn độn ! Họ có thể giết con ông bất cứ lúc nào ! Vậy việc ông Thái Bá đi qua Việt, có phải là lúc đó tên Việt đã có một ảnh hưởng quá lớn không , hay là vì tiếng vang của cái tên Việt nên ai cũng tìm tới. Thời đời nhà Thương, nhà Chu là thời nhiểu nhương , loạn lạc, người ta muốn tìm một nơi tá túc thì phải coi nước mà mình tìm đến đó như thế nào, có đủ khả năng để bảo vệ mình không?

Vậy tên "Việt" đã xuất hiện trước thời nhà Chu và đồng thời cũng có trước nhà Hán rất lâu , vậy thì làm sao quả quyết là nhà Chu hay nhà Hán đặt tên Việt cho người Việt được?

Sử Trung Hoa còn rất nhiều nghi vấn cần phải đặt lại sau nầy.Bạn muốn tìm nguồn gốc của dân Việt ư ? Bạn phải tìm tài liệu viết trước đời Tần và Hán , vì hai triều đại nầy đã sửa đổi tất cả sử liệu viết trên đất Trung Hoa theo ý họ rồi!

k. PHẢI HẢNH DIỆN XƯNG MÌNH LÀ VIỆT

Trong số năm học giả ở trên thì có hai học giả cảm thấy xẩu hổ khi xưng mình là Việt , và đề nghị xưng mình là người Nam!

Sau khi tìm hiểu nguồn gốc chữ "Việt" tôi không thấy có gì là xấu hổ cả ! Tổ tiên của chúng ta đã có suy nghĩ rất kỹ khi đặt tên "Việt" cho dân tộc mình. Tên "Việt" đã được ghi rõ ràng qua kinh điển và qua bằng chứng của khảo cổ trên những chữ khắc trên xương và yếm rùa mà chúng ta gọi là sấm ngữ .

Khi nghiên cứu lại tiền sử của dân Việt, chúng ta sẽ đi từ ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác, vì người ta viết không trúng về người Việt rất nhiều. Trong mỗi chặn sử của Trung Hoa , đều có sự hiện diện của tiền nhân người Việt . Những di tích của người Việt còn để lại trên đất Trung Hoa, những ảnh hưởng của người Việt còn tìm thấy qua khảo cổ, nhân chủng học, ngôn ngữ học vv... ở trên đất Trung Hoa. Các học giả Trung Hoa đã đề xướng "Chủ Thuyết Trung Nguyên" để tìm cách loại cái ảnh hưởng của tiền nhân người Việt ra khỏi sử Trung Hoa, nhưng họ đã không làm được chuyện đó, vì lý do đơn giản là họ không thể gạt bỏ Kinh Điển và những cổ thư mà khảo cổ đào được.

Đừng bao giờ nói như một học giả ở trên viết : ... "Từ thời thượng cổ cho đến cận đại, dân tộc mà ngày nay bị gọi là Việt Nam này không bao giờ chịu nhận mình là người Việt" . Cái lỗi ở đây là tại chúng ta không tìm hiểu cho cận kẽ, rõ ràng rồi tuyên bố không muốn xưng mình là Việt, chứ tiền nhân của chúng ta vẫn gọi họ là người Việt . Cổ thư , kinh điển đều ghi là Việt, là người Việt , bạn và tôi đâu có bịa những chuyện đó ra đâu.

Trước khi kết thúc tôi xin tóm tắt lại như sau :

1. Nói chữ Việt Posted Imagegồm bộ Tẩu với chữ Tuất là sai . Chữ Việt đúng là gồm bộ Tẩu và chữ Việt. Có hai cái sai : thứ nhất là sai chữ. Các học giả trên đọc lộn chữ ViệtPosted Image ra chữ Tuất Posted Image. Cái sai thứ hai là các học giả trên không kiểm soát lại cái âm khi đọc để biết mình nói có đúng hay không.

2. Không có ai, kể cả nhà Thương hay nhà Chu hoặc nhà Hán, đặt tên Việt cho người Việt. Tên Việt là do chính tổ tiên của người Việt đặt cho dân Việtï, bằng chứng từ kinh điển và khảo cổ có cho biết là tên Việt đã có từ lâu đời.

3. Chữ Việt có hai nghĩa. Chữ Việt Posted Imagebộ Mễ là để nói, thời bình người Việt làm nghề nông sanh sống , lúa gạo trữ trong kho. Chữ Việt Posted Image bộ Tẩu là để nói, thời chiến người Việt cầm vũ khí đi chống xâm lăng để giữ nước.

Chữ Việt Posted Image mà người ta lầm tưởng là chó chạy, đã giải thích trật từ lâu lắm rồi, không phải đợi tới các học giả trên viết ra mới biết là sai . Các học giả trên viết bài với tấm lòng yêu nước, nhưng chỉ lập lại cái trật của những người đi trước mà thôi .Thật ra, tôi lấy năm tài liệu nầy để làm cái cớ mà đính chính và giải thích chữ "Việt" , chứ không có ý chỉ trích ai . Tôi xin cám ơn năm học giả trên đã cho tôi cơ hội , giải thích lại phần nào nguồn gốc của người Việt. Nếu trong sự giải thích nầy có đều gì xúc phạm đến năm học giả trên , xin miển thứ.

Trước khi kết thúc tôi xin lập lại câu nói của cụ Trần Trọng Kim ghi trong Việt Nam Sử Lược : "Người trong nước có thông hiểu những sự tích nước mình mới có lòng yêu nước , yêu nhà, mới biết cố gắng học hành , hết sức làm lụng, để vun đắp thêm vào cái nền xã-hội của tiên-tổ đã xây dựng nên mà để lại cho mình" . Tôi hy vọng bài viết nầy gíúp cho bạn và tôi biết được một đôi chút sự-tích nước mình để cho khỏi tủi quốc hồn, tôi chỉ có ước mơ đơn giản vậy thôi .

LÊ VĂN ẨN

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted Image

Chim trĩ được cách điệu nghệ thuật thành chim phượng và thể hiện trong gốm Chu Đậu

Lạc chính là chim Hạc. Việt chính là chim Trĩ. Chim trĩ cách điệu chính là chim Phượng biểu tượng của Mẹ Âu Cơ. Lạc Việt là hai loài chim cao quí nhất trong các loài chim được dùng làm biểu tượng của người Lạc Việt.

Hình chim Hạc đứng trên lưng con rùa chính là biểu tượng của nền văn hiến huyền vĩ Lạc Việt được ghi nhận bằng phương tiện truyển tải chữ viết thời cổ sơ: Viết lên mai rùa.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Jimsy đi tìm hình ảnh về Bạch Trĩ thì tìm thấy mấy hình ảnh này.Tiếc là đây khổng phải ảnh chim trĩ chụp ở Việt Nam, nhưng mà hình chim trĩ cách điệu trên gốm Chu Đậu và hình chim trĩ này giống nhau quá, không biết là chim Bạch Trĩ của chúng ta xưa trông cũng thế này không.

Posted Image

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thêm một hình ảnh về chim trĩ, đây là chim trĩ chụp ở Việt Nam, chắc là do bị nhốt trong chuồng nên đuôi hơi xấu B)

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hình trên là con công trắng. Hình dưới mới là chim trĩ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted Image

Đây chính là con chim Lạc - một trong hai biểu tượng cao quý của giống nòi Lạc Việt. Còn Việt là con chim trĩ ("Chim Việt đậu cành Nam - Kinh Thi).

Chim Hạc - Lạc được cách điệu và thờ trong các đền đình. Trong một số chùa hiện đại cũng có cặp chim này.

Chúng ta hãy nhìn kỹ cặp chân của con linh điểu này:

Chúng có mỗi chân đúng chín đốt x 2 = 18. Đây chính là tổng số cửu cung Hà - Lạc. Trong mỏ chim có ngậm một viên tròn. Đây chính là biểu tượng của Thái Cực.

Có thể nói rằng:

Hình ảnh cặp chim này trong văn miếu là biểu tượng chuẩn nhất của "Chim Lạc trên thần Quy". Nhưng tôi dự đoán cặp tượng này chỉ xuất hiện trong vòng 3 - 4 trăm năm trở lại. Nguyên thủy thì chỉ có một con ngậm viên ngọc. Con kia không.

Share this post


Link to post
Share on other sites