PhucTuan

Sức Mạnh Huyền Bí đồng Đô-la Mỹ

6 bài viết trong chủ đề này

Sức Mạnh Huyền Bí đồng Đô-la Mỹ

LTS: Trong loạt bài của mục Huyền Bí, chúng tôi xin trích bài sưu khảo sau đây của Thiết Trượng đã được đăng tải trên Tạp chí Việt Nam Press năm 1995.

Posted Image

Thiết Trượng sưu khảo

Qua bao thế kỷ, các chiêm tinh gia đều xác quyết có một luật tuần hoàn và tự nhiên của vũ trụ; thành thử trong lịch sử nhân loại rất nhiều người đã cố gắng tạo dựng những kiến trúc, kiểu mẫu hay biểu tượng ứng hợp với sự vận chuyển tự nhiên của thiên văn học không ngoài mục đích đạt được mong ước cho riêng cá nhân, tôn giáo hay quốc gia mình... Chữ Vạn của Phật giáo, chữ Vạn ngược của Đức quốc xã, Thánh giá của Thiên Chúa giáo, tượng Người đầu sư tử hay Kim Tự Tháp của Ai Cập, Thiên Nhãn của Cao Đài... mỗi mỗi đều có ý nghĩa của nó.

Posted Image

Chính vì vậy, nếu chúng ta cho rằng Hoa Kỳ, ngay từ khởi đầu đã được một số nhà lập quốc của nước này cân nhắc, xếp đặt biểu tượng quốc hiệu sao cho Hoa Kỳ lúc nào cũng là một quốc gia hòa bình nhưng cũng là một nước hùng mạnh về quân sự, chắc nhiều người cho đây là điều hoang tưởng.

Trước hết, trong bài này chúng tôi muốn nhấn mạnh một điểm là việc chọn quốc hiệu cho Mỹ, đầu tiên các nhân vật được tuyển lựa đều là những nhà thiên văn, khoa học gia (kiểu Á đông thường cho là “trên thông thiên văn, dưới đạt địa lý”). Thứ hai, Quốc hiệu này đã được phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức, đặc biệt nhất đã in trên đô-la, giấy một đồng của Mỹ. Ngoài ra, điểm thứ ba là phi thuyền của Mỹ đã phóng hình Quốc hiệu Mỹ vào vũ trụ.

Đồng đô la Mỹ là một ngoại tệ giá trị độc nhất vô nhị đã tung hoành khắp nơi trên thế giới. Phải chăng đồng đô la của Mỹ là một loại “bùa ếm” mà những nhà lập quốc Mỹ đã có chủ ý, với dụng tâm biến Hoa Kỳ thành một quốc gia phú cường và hùng mạnh về quân sự như họ từng mong ước?

QUỐC HIỆU HOA KỲ:

Posted Image

Quốc hiệu hay quốc ấn của Hoa Kỳ là kết quả một công trình thâm cứu của các tiền nhân lập quốc Mỹ. Thời đó rất nhiều dân cử của Mỹ hiểu biết và ứng dụng thiên văn học. Tất cả đều mang những hiểu biết về thiên văn đem ra ứng dụng vào biểu tượng, với tham vọng Mỹ quốc sẽ là một lãnh thổ luôn luôn được sống trong hòa bình, nhưng vẫn là một quốc gia có tiềm lực mạnh nhất về quân sự. Các ông Thomas Jefferson, Benjamin Franklin và John Adams được Quốc hội Lục địa (tiền thân Quốc hội Mỹ ngày nay) chỉ định giám sát việc đúc Quốc ấn sao cho thật tinh vi, sắc sảo.

Quốc hiệu nhuốm đầy sắc thái huyền bí đó đã được quốc hội Mỹ chấp thuận ngày 20 tháng 6 năm 1782 tại Philadelphia. Quốc hiệu có chim ưng (cũng được coi như phượng hoàng hay hỏa điêu) ghép chung với kim tự tháp. Kết nạp này là một nỗ lực hòa hợp của quốc gia tân lập Hoa Kỳ với các nền văn minh cổ của Trung Đông, cận Đông kể cả Hy Lạp, Do Thái và Ai Cập. Các dân Do Thái và Hy Lạp trong việc tính toán thiên văn học không quan tâm đến những con số. Họ chỉ dùng chữ hay mẫu tự cùng các ký hiệu tinh tú; môn Hình học chính là nó, được gọi là “geometria” xuất phát từ tiếng Hy Lạp, tiếng Anh là “geometry”.

Posted Image

Quốc hiệu hay đúng hơn là Đại ấn quốc của Hoa Kỳ đã được chụp và phóng xa 35,000,000 dặm vào vũ trụ (Tài liệu chúng tôi tham khảo không thấy liệt kê vào ngày nào). Chỉ biết vệ tinh Mariner IV bắt lại được hình ảnh này lúc chụp hành tinh Mars năm 1965, xác quyết sự khẳng định của Mỹ quốc rằng, không một quốc gia nào lãng quên và phủ nhận Thượng Đế mà lại tồn tại được lâu dài. Và cũng xác tín rằng Mỹ quốc luôn luôn nhận biết sự hằng cửu của đấng Tạo Hóa tối cao, cũng như Mỹ quốc sẽ tiếp tục nuôi dưỡng dài hạn và thu hút các lãnh địa mới như Puerto Rico, Guam, Cuba và kể cả những quốc gia Á châu Thái Bình Dương (Lời người sưu khảo: Sách đề cập điều này xuất bản năm 1967, hơn 20 năm trước khi Liên bang Sô viết tan rã và các tiểu bang đòi tự trị thành những quốc gia riêng biệt)

Phần kế tiếp dưới đây cho ta biết những gì xảy ra trong việc thực hiện quốc ấn, những bí ẩn cùng những thảm kịch của nó trong thời gian các chiêm tinh gia thai nghén quốc hiệu và những điều kỳ bí chứa đựng trong quốc hiệu của Hoa Kỳ.Mỗi hình ảnh trong quốc hiệu của người Mỹ đều có một ý nghĩa rõ ràng và chắc chắn đã ảnh hưởng đến sắc thái của quốc gia này.

Ý NGHĨA QUỐC HIỆU MỸ:

Posted Image

Trên tấm chắn trước ngực Chim Ưng, những vạch sọc tượng trưng cho các tiểu bang. Các vạch được vẽ hướng về trung tâm và cũng có ý nghĩa để hỗ trợ trung ương.Màu xanh dương là màu của địa cầu, màu của hòa bình, cẩn trọng, kiên tâm và công chính. Màu đỏ là màu của hành tinh Mars, màu của dũng cảm, nghị lực và cầu tiến. Còn màu trắng biểu trưng sự dung hợp giữa khát vọng tột cùng và chừng mực.

Chim Ưng (tượng trưng cho chính quyền Mỹ) ôm tấm lá chắn, vì vậy chính phủ Mỹ phải làm cho mình thật vững mạnh và có thể trợ giúp cho các quốc gia kém may mắn trên thế giới, dù có lúc họ đã là kẻ thù của Mỹ quốc.(!?) Nhìn vào quốc hiệu Mỹ, người ta thấy hình chim Ưng bao trùm tất cả, lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu bởi móng vuốt bên trái có một bó tên giương thẳng, một biểu trưng nhắm đến mục tiêu, có chuẩn đích và khát vọng. Những mũi tên có ý nghĩa cho sự sẵn sàng chiến đấu, đó cũng là điều tại sao người ta phải hiểu Hoa Kỳ phóng vào chiến trận một cách cấp kỳ khi cần thiết (nhanh như tên bắn). Nhưng đầu chim ưng không hướng về mũi tên mà lại quay về móng vuốt bên phải đang ôm giữ nhành ô-liu, tượng trưng cho lòng yêu chuộng hòa bình, không hiếu chiến.

CON SỐ 13: MAY MẮN HAY XUI XẺO?

Posted Image

Trên đầu chim ưng là đám mây tròn chiếu tỏa bởi 13 ngôi sao. Còn hình ảnh của Hào quang, có nghĩa tượng trưng cho Mặt trời, nguyên ủy của sự sống. Những tia chiếu rọi là biểu tượng của huy hoàng rực rỡ, của triển vọng và quyền lực.Còn đám mưa từ mây rơi xuống nuôi dưỡng sự sống cho địa cầu, xuất phát từ nơi cao cả uy nghi.

Các ngôi sao biểu hiện cho vũ trụ bao la cùng sự bảo vệ đậm sắc thần linh đi từ nơi cao cả đó. Đây là “Vương miện bất tử”, sự tái sanh của ý tưởng nội tại mà người Ai Cập đề cập, và cũng là một hồi ức đến chuyện thần thoại về một địa đàng đã mất. Gạt bỏ sự kiện hiển nhiên là Hoa Kỳ lập quốc với 13 tiểu bang, nhưng đã có một sức mạnh kỳ bí ẩn dấu đằng sau con số 13 này; một con số mà những “thày bói mò”, “những lốc cốc tử tay ngang” thời Trung cổ cho là xui xẻo đã khiến nhiều người cho đến nay còn ngộ nhận.

Trên mặt của quốc hiệu Hoa Kỳ đếm được 13 vạch ở tấm lá chắn, 13 ngôi sao trong vòng hào quang, 13 nhánh và 13 trái trên cành ô-liu ở móng vuốt phải chim ưng, 13 mũi tên ở móng vuốt trái chim Ưng và 13 mẫu tự của chữ E Pluribus Unum ở giải lụa mà mỏ ngặm. E Pluribus Unum (Out of One, many), có nghĩa là một quốc gia hợp bởi nhiều lãnh địa.

Posted Image

Có thể khẳng định những việc này không phải ngẫu mhiên trùng hợp. Nội dung của luật đề cập về quốc hiệu đã nhấn mạnh phải lập đi lập lại con số 13 trong việc kết hợp khi thực hiện. Do đó, niên biểu (phần đáy của kim tự tháp) đã có lệnh phải khắc bằng số La Mã (tổng cộng là 9) thay vì bằng số Ả rập. Chữ “Saeclorum” đã được khắc thành “Seclorum” trên giải lụa như ta thấy dưới hình Kim Tự Tháp. Câu châm ngôn này gồm 17 mẫu tự. Tổng cộng phái trái của quốc hiệu cả chữ và số là 39. Đây cũng là con số mà các nhà số học đều biết có nghĩa riêng của nó. Ta thấy 3+9 là 12, và 1+2 là 3. Chưa kể số 39 là 3 lần của 13.

Trên hình phía mặt trái của quốc hiệu Mỹ, nhận thấy 13 từng gạch của kim tự tháp đang còn dang dở.

Hàng chữ “Annuit Coeptis”, cũng có 13 mẫu tự.

Theo Nora Forrest, một trong những sáng lập viên Hội Chiêm tinh gia Liên bang Hợp chủng quốc: “Ngày lập quốc của Hoa kỳ đã được hoạch định vào bộ lạc thứ 13 của Do Thái, và Manasseh là đầu đàn của bộ lạc - người mà các nhà lập quốc Mỹ mơ tưởng họ tùy thuộc vào”.

Con số 13 cũng là con số của Chúa cùng với 12 tông đồ, con số của Phật với 12 vị đồ đệ, con số của Quetzalcoalt (thượng đế của dân Aztecs) và 12 môn đồ... Tất cả các vị trên cùng với môn đệ của mình đều thành số 13.

Posted Image

(Hình: G.Washington với hội Tam Điểm)

Trong thời nội chiến Hoa Kỳ, dù liên bang chỉ có 11 tiểu bang, nhưng quốc kỳ Mỹ vẫn có 13 ngôi sao. Tướng George Washington (lúc đó chưa lên làm Tổng thống) và 12 vị tướng dưới quyền đều nằm trong một hội kín (hội Tam Điểm), tổng cộng vẫn 13 người. Đúng giờ tuyên bố độc lập, mặt trời nằm ở vị trí 13 độ trong cung Cancer.

Ngoài ra đã có nhiều sự kiện liên hệ đến số 13 trong lịch sử Hoa kỳ. Như trong Đệ I thế chiến, đoàn tàu trực chỉ đến Pháp là 13 chiếc, nhổ neo ngày 13 (June 1917), mất 13 ngày vượt Đại tây dương. Tổng thống lúc đó là Woodrow Wilson, cộng lại là 13 mẫu tự...

Posted Image

(Hình: so sánh Kim Tự Tháp với cấu trúc của Tam Điểm)

Posted Image

NHỮNG DẤU HIỆU TIỀN ĐỊNH TRONG THIÊN VĂN:

Như ta đã thấy không thể nào có một sự ngẫu nhiên kỳ lạ cho các việc trên. “Con số 13 hài hòa với những khuôn mẫu căn bản trong thiên nhiên”. Chim Ưng, Đại Bàng, Phượng Hoàng hay Hỏa Điêu và số 13, cả hai theo các nhà thiên văn Mỹ là một kỷ nguyên tái sinh và biến đổi.

Một điều ta nên biết đối với các nhà thiên văn học, Phượng Hoàng là tiến hóa thiên nhiên cao nhất của Bọ Cạp (Scorpion); loài sinh vật độc nhất có thể nhìn thẳng vào ánh sáng mặt trời mà không bị thương tật. Trong ba thể tiến hóa của Bọ Cạp, mức độ thấp nhất là khi Bọ Cạp chết, mức cao nhất là Rắn (tượng trưng cho sự khôn ngoan), và mức cao tuyệt đỉnh là Hỏa Điêu hay Phượng Hoàng.

Trong chiêm tinh học, bọ cạp và con số 13 có ý nghĩa căn bản tương tự như nhau. Cho đến ngày nay con số 13 vẫn được nhiều người cho là con số xui xẻo chỉ vì lòng mê tín oái ăm và dễ dãi của con người. Cái dị đoan vin vào sự bội phản Chúa của Judas (13 người trong bàn tiệc), rất khó dựa vào đâu để làm căn cứ. Lòng dị đoan ảnh hưởng cả đến những chuyện làm ăn của người đời. Nhiều văn phòng dịch vụ, phòng ngủ không có phòng số 13. Chủ nhân bỏ con số này và nhảy từ số 12 thẳng đến số 14.

Posted Image

Trở lại chim Phượng Hoàng, một loại chim huyền thoại từ Âu sang Á, một biểu tượng cao quý và kỳ công của tạo hóa cho địa cầu. Thời đại tân tiến sau này, người ta đã thêm một ngọn lửa trên đầu Phượng Hoàng; rút cục lại, chả khác gì cái nhãn quan ngày xưa của người Ai Cập cổ kính: chim Phượng Hoàng tái sinh từ tro tàn của mình. Nó là biểu tượng của sự vĩnh cửu, bất diệt và nội tại hằng cửu của sự Sống. Chính vì lý do đó, nhiều nhà đạo học gần đây đã phải công nhận Hoa Kỳ là một linh hồn của Ai Cập tái sinh.

Trong niềm ước vọng được bay bổng tít mù vào vũ trụ xa xăm, chim Phượng Hoàng là biểu hiệu cho niềm khao khát sâu xa đó của nhân loại. Thực tế, đối với đôi mắt trần tục, chúng ta không thể thấy chim ưng hay phượng hoàng đang bay trên cao tít mù xanh, vì vượt quá tầm nhìn của mắt.

Đại bàng đã là hình ảnh quen thuộc của nhiều dân tộc và bộ lạc qua lịch sử, nhưng không có dấu hiệu của móng vuốt ôm nhành ô-liu và bó tên như chim Ưng của Hoa Kỳ. Những dấu hiệu khác cũng không là một khuôn rập hay bắt chước của cổ La Mã (như quốc hiệu Đức thời Hitler), mà chỉ là những gì tổ tiên của người Hoa Kỳ sáng tạo để phù hợp cho một trật tự mới của nhân loại; với nền tảng xây dựng không phải từ sức mạnh, xâm lăng, gây chiến, nhưng đặt trên lẽ phải, hạnh phúc và an bình...

Tất cả các ý nghĩa của quốc hiệu đã được quốc hội Hoa Kỳ chuẩn y bằng một đạo luật năm 1782 và màu sắc này cũng được ứng hợp cho quốc kỳ Mỹ với cùng một ý nghĩa.

Quốc Hội Hoa Kỳ cũng đã hai lần được đệ trình với đạo luật đòi hủy bỏ mặt trái Quốc Ấn, nhưng lần nào cũng không thành công (một trong năm 1792, lần khác năm 1884). Công trình của các nhà khoa học chiêm tinh Jefferson, Adams và Franklin cho quốc ấn của Hoa Kỳ vẫn còn đầy đủ hai mặt, với mặt trái lồng vào cái Kim tự tháp Ai cập huyền bí.

Posted Image

(Hình: Cấu trúc theo hội Tam Điểm)

Posted Image

SỐ MỆNH AN BÀI:

Năm 1935, lần đầu tiên, bằng cách thu nhỏ lại, hai mặt của quốc hiệu Hoa Kỳ được in trên đô-la 1 đồng và phát hành rộng rãi. Kim tự tháp (hình này đúng ra do Thomas Jefferson quyết định với sự thỏa thuận của 2 thành viên khác là Adams và Franklin) tượng trưng cho sự trường tồn và vĩnh cửu của liên bang Hợp chủng quốc, cũng như mang một ý nghĩa được dựng nên với sự cẩn trọng tối đa và đầy kiên trì. Kim tự tháp còn dang dở chỉ với 13 tầng, trong ngụ ý, sẽ có nhiều tiểu bang khác sẽ gia nhập. Kim tự tháp có 4 mặt, tượng trưng cho vật chất. Phía trên Kim tự tháp, một hình tam giác ánh sáng chói lòa, bên trong là Thiên Nhãn (con mắt thấy hết mọi sự), tượng trưng cho linh hồn.

Nhiệm vụ của nước Mỹ, một tân quốc gia, là phải phối hợp và ứng dụng vật chất lẫn tinh thần để tạo dựng một Trật Tự Mới trong thời đại tân tiến (Aquarian Age).

Nước Mỹ đã chứng tỏ trong quá khứ với những chứng tích vĩ đại về canh nông, kỹ nghệ ngay tại lục địa của mình và sau đó mang đến áp dụng cho nhiều quốc gia khác. Tiến trình kế tiếp là Hoa Kỳ phải xây dựng một kỷ cương vật chất trên nền tảng tinh thần, một sự kiện nhân bản đang còn thiếu sót, thiếu hướng thượng. Tiến bộ về khoa học nhưng bỏ quên linh hồn là một thiếu sót lớn cần được bổ sung.

Câu châm ngôn phía trên Kim tự tháp “Annuit Coeptis”, có thể hiểu: “Thượng đế quan tâm đến công việc chúng ta” và câu châm ngôn phần dưới Kim tự tháp, Novus Ordo Seclorum, có nghĩa “Thời đại của trật tự mới”.Quốc Hội Mỹ khi chấp thuận quốc ấn này, đã tuân hành những ẩn dụ mà các vị dân cử trong hội chiêm tinh gia đề xướng.

Benjamin Franklin và nhóm của ông mất 4 năm để hoàn thành Quốc Ấn và phải đợi 2 năm nữa để các vị dân cử trong Quốc Hội tranh cãi trước khi được chấp thuận.

*

Tóm lại, từ xưa tới nay, thịnh suy của một quốc gia không đi ngoài sự sắp đặt theo luật tuần hoàn của vũ trụ. Đi sâu vào ý nghĩa của quốc hiệu Hoa Kỳ, căn cứ theo tài liệu của chính người Mỹ (Độc giả nào muốn biết thêm về quốc hiệu của Hoa Kỳ, có thể xin Bộ Ngân Khố Mỹ, tạp chí Egypt, ấn bản Spring 1952, có tiêu đề “The Great Seal of the United States”, tác giả là Maury Maverick), chúng ta thấy quốc gia tân lập hơn 200 năm này đã làm nhiều chuyện “động trời” trên thế giới.

Liệu chúng ta tin được bao nhiêu phần trăm vào những điều bí ẩn mà người viết sách giải nghĩa cho quốc hiệu của họ? Ai đã ra lệnh phóng hình ảnh quốc hiệu Hoa Kỳ vào không gian? Cũng như năm ngoái (LTS: Năm ngoái trong bài là năm 1992, bài này đầu tiên đăng trên Việt Nam Press vào tháng 11 năm 1993, dài và nhiều chi tiết hơn, được người sưu khảo lược bớt cho ngắn gọn in trên tuần báo Tình Thương năm 2003), phi thuyền không gian Nga Sô đi vào vũ trụ, ngoài những nhiệm vụ khác, chúng ta còn thấy báo chí loan tải các phi hành gia Nga đã được lệnh xóa bỏ dấu hiệu “búa liềm” trên không gian. Ai đã ra lệnh họ xóa đi hình ảnh biểu trưng cho cộng sản đó? Rốt cuộc, lưu giữ hay xóa bỏ hình ảnh trong vũ trụ của hai quốc gia dẫn đầu về lãnh vực không gian là một “trò chơi kỹ thuật” hay biểu hiện cho một lòng sùng tín nào đó?

Câu trả lời xin dành cho quí độc giả.

Thiết Trượng (1993)

Share this post


Link to post
Share on other sites

HỘI TAM ĐIỂM

Posted Image

Hội tam điểm hay còn gọi là hội kín Illuminati là 1 hội có từ xa xưa , ko ai biết chắc chắn nó bắt đầu từ đâu , theo tiếng Latin có nghĩa là những người được thần linh khai sáng. Illuminati có lẽ là hội kín bí mật nhất trong số các hội kín trên thế giới. . Hình như nó là 1 hội của các người thợ chuyên xây cất các thánh đường xa xưa vốn chứa nhiều điều bí ẩn . Các đoàn viên đều phải giữ bí mật nghề nghiệp nên dần dần trở thành 1 hội kín .

Các hội viên đều được tuyển chọn trong những phần tử trí thức và quyền quí . Mỗi hội viên khi gia nhập đều phải qua 1 nghi lễ rửa tội và nhận 1 con vật làm hộ mệnh . Mục tiêu của hội này là triệt hạ tất cả những tôn giáo , nhất là Thiên Chúa Giáo để xây dựng 1 tòa nhà lý tưởng cho nhân loại

Không dừng lại thời xa xưa đó, Illuminati ngày nay còn được xem là đã xâm nhập tận trong các trung tâm quyền lực ở Mỹ. Marcus Allen của tờ Nexus Magazine cho rằng toàn bộ hệ thống chính trị ở Hoa Kỳ và Anh là do... một nhóm trí thức ưu tú thuộc Illuminati kiểm soát.

Posted Image

Ở Mỹ, Illuminati được xem là có chân rết trong Hội đồng Ngoại giao, một hội đồng hoạch định chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ (xem The Illuminati and the council on foreign relations, Myron Fagan), và một hội kín mang cái tên rất “hình sự” là Skull and Bones” (Sọ và xương người). Đề quyết này cũng tương tự như việc cho rằng ở Pháp hội Tam Điểm len lỏi tận trong các chính quyền. Dấu vết cụ thể nhất của Illuminati ở Mỹ chính là những dấu chỉ bí mật trên tờ giấy bạc 1 đôla Mỹ. Phía sau tờ giấy bạc này ta thấy bên trái có một kim tự tháp chưa xây xong, còn thiếu hòn đá chóp; trên có hình con mắt, con mắt thấy hết mọi sự. Phía dưới tháp có khẩu hiệu “Novus ordo seclorum” (có nghĩa là “trật tự mới toàn cầu”). Bên phải có con chim phượng hoàng, mang một tấm vải vuông trước bụng; trên đó thường có vẽ những biểu tượng bí ẩn. Nếu đúng là như thế, thế lực của Illuminati quả là đáng gờm khi khẩu hiệu và biểu hiệu của họ không hiểu vô tình hay cố ý mà được in trên giấy bạc 1 đôla.

Trong hơn 200 năm qua, hội kín đầy bí ẩn này đã chất chứa vô số giai thoại nổi tiếng .Mục đích tối hậu của hội kín này là lật đổ thế quyền và thần quyền khắp nơi, cải biến bản chất của con người và thống trị toàn thế giới, liên kết mọi quốc gia dân tộc thành một đế chế toàn cầu. Chính vì thế, Illuminati còn được dùng đồng nghĩa với “trật tự thế giới mới”.

Thường thì Illuminati hoạt động trong bóng tối, bí mật kiểm soát các vấn đề của thế giới, trong hậu trường chính trị. Lực lượng của Illuminati bao gồm những trí thức có thế lực và những chính khách cấp tiến, trong đó có cả những văn tài thế giới như Goethe và Herder... Có nhiều ý kiến cho rằng thành viên của hội này cơ bản được lôi kéo từ hội Tam Điểm dù không có bằng cớ chứng minh cho liên hệ này.

Illuminati tỏa ra khắp các nước châu Âu dưới dạng nhóm bán công khai. Ở Anh có hội Fabian và hội Round Table; ở Mỹ có Hội đồng Ngoại giao. Illuminati còn được xem là có chân trong Câu lạc bộ Rome mà đằng sau các tổ chức này là một thành phần cốt yếu gồm các nhà băng quốc tế; đặc biệt là các tập đoàn tài chính Rothschild và Rockefeller.

Illuminati tồn tại dưới nhiều danh xưng, nhiều hình thức bí mật, bán bí mật, công khai, với nhiều cơ quan có “bảng hiệu” khác nhau. Một vài nguồn tin cho rằng Bavarian Illuminati vẫn tồn tại cho đến hôm nay, dù rất ít chứng cứ cho thấy hội kín này của Weishaupt tồn tại đến thế kỷ 19. Tuy nhiên, một vài hội nhóm đã dùng cái tên Illuminati để gọi cho hội nhóm mình như Grand Lodge Rockefeller của David Goldman (Mỹ), Orden Illuminati của Gabriel López de Rojas (Tây Ban Nha), và The Illuminati Order của Solomon Tulbure (Mỹ).

Ở Việt Nam Hội Illuminati

du nhập từ thời Toàn quyền Pháp P.Pasquier (1937) và bành trướng tại miền Bắc vào thời Thống Chế Petáin . Đến thời Bảo Đại dưới chính phủ Trần Văn Hữu và Nguyễn Văn Tâm hội lại càng hoạt động mạnh và xâm nhập vào bộ máy chính quyền.

The Masonic Seal of America

Posted Image

Đầu tiên bạn hãy nhìn vào biểu tượng kim tự tháp:

Dòng chữ Latin: "Annuit Coeptis " nghĩa là "Thông báo về sự ra đời của " và " Novus Ordo Seclorum " là " Trật tự thế giới mới " . Vì vậy nghĩa của nó là : " Thông báo về sự ra đời của trật tự thế giới mới ".Ngày theo số La Mã trên biểu tượng là 1776 , đó là năm thành lập của hội kín Illuminati và cũng chính là năm ra đời Hợp Chủng Quốc Hoa Kì . Từ Latin 'E Pluribus Unum' nghĩa là " 1 phần của rất nhiều " , đây là nền móng cho kế hoạch thống nhất toàn thế giới của New World Order về : chính phủ , tôn giáo và tiền tệ . Vì vậy thế giới có thể được kiểm soát dễ dàng.

Tỷ lệ các cạnh của Kim Tự Tháp là 600, 60, 6 tương ứng với con số của quỷ SATAN 666 theo hình sau:

See below for more Masonic hidden symbolism.

Posted Image

Hệ thống chữ số mà hội Tam Điểm thiết kế nên biểu tượng là hệ lục phân (của người Babylon),nếu quy đổi sang hệ thập phân tương ứng là 1000,100,10.Nếu ta cộng lại các số trên ta được 1000+100+10+600+60+6=1776 là năm thành lâp tổ chức đồng thời là năm thành lập Hợp Chủng Quốc Hoa Kì.Sáu chữ trên các đình tam giác khi ghép lại tạo thành chữ MASON( nghĩa là hội Tam Điểm)

Giờ đến biểu tượng con đại bàng .Hãy nhìn lên trên đầu con đại bàng , bạn sẽ thấy có 13 ngôi sao 5 cánh bên trong đám mây . Những ngôi sao 5 cánh được sắp xếp theo hình dạng của 1 ngôi sao 6 cánh . Nhưng có 1 điều : ngôi sao 6 cánh là biểu tượng của những kẻ thờ quỷ Satan . Đó cũng chính là hình có 6 điểm , 6 góc , 6 mặt phẳng ( 666 ) , dấu hiệu của những kẻ chống Chúa .

Tiếp tục ta thấy được có:

13 chiếc lá trên cành oliu

13 thanh chắn và vệt sọc trên chiếc khiên

13 mũi tên ở móng phải ( móng vuốt con đại bàng )

13 chữ ở trên ruy-băng

13 ngôi sao

32 chiếc lông dài bên cánh phải tượng trưng cho 32 cấp bậc trong luật Hội Tam Điểm

13 hòn đá trên Kim Tự Tháp.

Ngoài ra , 13 ngôi sao 5 cạnh trên đồng tiền nếu nhân lên sẽ ra số 65 . Đây là 1 con số bí ẩn trong chủ nghĩa thần bí Châu Âu .Năm 1841 , đại bàng đã thay thế cho phượng hoàng vào để trở thành biểu tượng của quốc gia.

Posted Image

Kế đến bạn hãy nhìn vào đồng 1 USD của Hoa Kì do hội Tam Điểm thiết kế:

Posted Image

Ta thấy chúng có nhiều điểm tương quan với nhau như:

Ở bên phải bức hình chân dung George Washington trên đồng 1$ ( tiền giấy ) bạn sẽ thấy dòng chữ "Seal of the Department of the Treasury" ( nôm na nghĩ là dấu ấn của kho báu ) . Nó gồm có : chìa khóa , cái cân của công lí và hình vuông - biểu tượng cực kì quan trọng của HTD ( xin chú ý là cái hình vuông theo lời của họ chính là hình ^ ngăn cách cái cân và chiếc chìa khá đó ) . Nếu nhìn vào hình ngăn cách bạn sẽ thấy có 13 lỗ trong đó , và có 39 chấm xanh bao quanh 3 hình này ( chìa khóa , cái cân và hình ngăn cách ) . Hãy nhớ đó là 39 . Chia đôi sẽ được 19.5 . Số 19.5 có thể bắt gặp trong các thiết kế của Cydonia, Mars, Avebury, England and Washington D.C.

Posted Image

Hình trên cho bạn thấy được một con cú nhỏ ờ góc bên phài tờ 1 USD

Khá nhiều lần các chính trị gia của Mỹ giơ tay về phía máy ảnh với bàn tay hình con cú.

Posted Image

Posted Image

Qua đó ta thấy được sự liên quan nào đó giữa tổ chức Illuminati ,biễu tượng của HK,và đồng 1 USD.Vậy liệu thật sự có một tổ chức nào đuợc thành lập để kiễm soát hậu trường chính chị trên thế giới khi đa phần những người thành lâp nên quốc gia HK là thành viên của hội Illuminati.

Nguồn: Sưu tầm từ internet

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hic hic sợ quá, không ngờ nước Mỹ lại có những bí mật huyền bí như vậy :unsure:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Có một thứ dấu hiệu chữ cái Alphabet bằng tay dành cho người câm.

và khi nói tắt hay ra hiệu cho câu "I Love You", thì người ta giơ tay lên với ba ngón tay như trên. Ấy là tắt của 3 chữ I, L và Y. Đây là hành động bắt chước ngôn ngữ của người câm.

Dấu hiệu ngôn ngữ này thường được hướng dẫn trong sinh hoạt đội nhóm công tác xã hội, xem như một mật thư.

Còn có phải là có nguồn gốc từ Hội Tam Điển nữa hay không thì cần...ngửa cứu thêm.

Dầu sao đồng Dollar cũng thật là huyền bí. Xem ra cũng có thể là "bùa trấn yểm" thật là hữu dụng của dân sứ Cao Bồi Hoa Hòe cho những ai hay bị tăng - xông, mất ngũ và bệnh...than. :unsure:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đồng Dollar Mỹ là một danh từ, một vật chất, rất phổ thông chẳng những cho người Mỹ, mà còn rất hấp dẫn đối với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Bất kể quốc gia nào, thương hay ghét Mỹ, đồng dollar vẫn là cái tiêu chuẩn kinh tế để họ so sánh, ít nhất là cả gần một thế kỷ qua và ngay cả hiện tại nữa. Trong lãnh vực tình yêu, hay rộng hơn nữa, nhân tình thế sự, “dollars” cũng được xem như một trong những đặc điểm “đáng yêu” (có khi đáng ghét), hay ít nhất, “đáng nể” của đối tượng. Đối với những người mới tỵ nạn ở Mỹ, đồng “đô la” thường được nói lái thành “đa lo” (lo nhiều).Nhưhg thật ra có bao giờ bạn để ý trên đồng bạc dollar có những hình vẽ, những ý nghĩa nào, hay ít nhất, màu sắc gì chưa? Cùng lắm, người ta nói “đô la xanh” để nói đến màu xanh của nó thôi. Nếu bạn chưa có dịp thì ngay bây giờ hãy đem đồng đô la ra để “chiêm ngưỡng” nó một tí cho dễ tìm hiểu trong lúc đọc bài viết này.

Posted Image Reduced: 77% of original size [ 748 x 658 ] - Click to view full imagePosted Image

Mẫu thiết kế của tờ đồng dollar hiện lưu hành ngày nay được ra đời vào năm 1957. Tuy gọi là “tiền giấy”, thật ra đồng dollar làm bằng chất vải lanh bện bông, với những đường chỉ tơ màu đỏ và xanh rất nhỏ đan ngang dọc. Thật sự đồng dollar làm bằng vải. Chúng ta đã từng giặt nó mà chưa hề thấy nó bị rách.

Một màu mực đặc biệt được dùng trong đồng dollars, chẳng biết trong đó pha trộn thế nào. Người ta in những dấu hiệu lên trên đó, và rồi nhuộm hồ để nó không thấm nước và được in ép cho nó mỏng và sát sao đẹp đẽ như ta thấy. Nếu nhìn mặt trước của nó, ta sẽ thấy dấu mộc của sở Ngân Khố Hoa Kỳ. Phía trên cùng của dấu mộc là bàn cân tượng trưng cho sự cân bằng ngân sách. Chính giữa là thước thợ, một dụng cụ dùng để đo cắt cho ngay thẳng. Phía dưới là chìa khóa của sở Ngân Khố Hoa Kỳ. Tất cả đều có thể nhìn ra dễ dàng, nhưng đằng sau của tờ dollar mới là điều mà ta cần tìm hiểu.

Nếu bạn lật phía sau của tờ dollar lên, bạn sẽ thấy có hai vòng tròn. Cả hai vòng, họp lại làm thành con dấu lớn của Hoa Kỳ. Đệ Nhất Hội Nghị Lục Địa của Mỹ đòi ông Benjamin Frankin và một nhóm người nghĩ ra một con dấu. Họ đã phải mất bốn năm mới hoàn thành và hai năm sau nữa mới được chấp thuận.

Bên hình tròn phía tay trái là một Kim Tự Tháp. Để ý thấy mặt trước của nó thì sáng, và mặt phía Tây của nó thì tối đen. Ý nghĩa của thiết kế này như sau. Lúc ấy quốc gia này (Hoa Kỳ) còn mới bắt đầu. Người Hoa Kỳ chưa bắt đầu khám phá miền Tây hoặc chưa có quyết định gì đối với nền văn minh của miền đất phía Tây. Kim Tự Tháp không có ngọn, tượng trưng rằng họ còn chưa hoàn tất. Trong miếng đá trên đỉnh, có hình một thiên nhãn, mắt nhìn thấy mọi nơi, một dấu hiệu cổ xưa tượng trưng cho Thượng Đế. Ông Franklin tin rằng một người không thể làm một mình, nhưng một nhóm người, với sự hỗ trợ của thần linh, có thể làm bất cứ việc gì.

Từ ý nghĩ trên, nhóm chữ “IN GOD WE TRUST” được in trên đồng dollar. Hàng chữ Latin phía trên Kim Tự Tháp “ANNUIT COEPTIS” có nghĩa là “thượng đế đã ủng hộ trách nhiệm của chúng ta”. Hàng chữ Latin phía dưới Kim Tự Tháp “NOVUS ORDO SECLORUM” có nghĩa “một trật tự mới được bắt đầu”. Phía dưới nền của Kim Tự Tháp là số La Mã ghi năm 1776 (đánh dấu năm công bố bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ).

Nếu bạn nhìn kỹ bên phía hình tròn bên phải, bạn sẽ tìm thấy nó trong tất cả các Nghĩa Trang Quốc Gia Hoa Kỳ. Dấu hiệu đó cũng được nhìn thấy trên đường phố hàng cờ ở Nghĩa Trang Quốc Gia ở Busnell, Florida, và là biểu hiệu chính cho hầu hết các đài kỷ niệm ghi ơn các anh hùng.

Sửa đổi một chút, nó thành cái dấu mộc cho Tổng Thống Hoa Kỳ, và luôn luôn hiện hữu mỗi lần ông nói chuyện, tuy ít có ai để ý những dấu hiệu này mang ý nghĩa gì. Con ó sói đầu được làm dấu hiệu tượng trưng cho vinh quang vì hai lý do: thứ nhất, nó không sợ bão táp, nó mạnh mẽ, và thông minh để vượt bay qua cơn bão. Thứ hai, nó không mang một vương miệng nào cả. Điều này nói lên sự phủ nhận vua chúa. Lúc ấy Hoa Kỳ vừa ly khai khỏi Anh Hoàng. Còn nữa, cái thuẫn che trước ngực nó không có cây đỡ. Ý nghĩa là xứ sở này ngày nay có thể tự đứng vững một mình.

Bạn thấy trên đầu của cái thuẫn che có một cái thanh ngang màu trắng, nó tượng trưng cho quốc hội, là một yếu tố kết đoàn. Chúng ta đến với nhau như một quốc gia. Trên mỏ của con ó bạn đọc thấy hàng chữ “E PLURIBUS UNUM”, có nghĩa rằng “một quốc gia của nhiều dân tộc”. Phía trên con ó, bạn thấy có 13 ngôi sao, tiêu biểu cho 13 tiểu bang nguyên thủy. Chung quanh các ngôi sao, tất cả những cụm mây mờ hiểu lầm đang bay ra xa. Nhắc lại một lần nữa, chúng ta đang đến với nhau để họp thành một. Bạn để ý xem con ó cầm cái gì trong những móng của nó. Nó cầm một cành cây olive và những mũi tên. Đất nước này muốn hòa bình, nhưng chúng ta không bao giờ sợ phải đi chiến đấu để bảo vệ hòa bình.

Con ó luôn hướng mặt về nhành olive, nhưng trong thời chiến, nó dán mắt nhìn vào những mũi tên. Người ta nói rằng số 13 là con số không may. Điều này gần như cả thế giới đều tin như vậy. Bạn thường ít khi thấy phòng số 13, hoặc mấy cái phòng ngủ không có tầng lầu thứ 13. Nhưng hãy nghĩ xem: 13 thuộc địa đầu tiên, 13 người ký tên trong bản Tuyên Ngôn Độc lập, 13 sọc trên lá cờ Hoa Kỳ, 13 bậc trên Kim Tự Tháp, 13 mẫu tự trong hàng chữ Latin nói trên, 13 chữ trong “E Pluribus Unum”, 13 ngôi sao trên đầu con diều hâu, 13 sọc trong cái thuẫn đỡ của nó, 13 lá trên cành olive, 13 trái cây, và nếu bạn nhìn gần một chút sẽ thấy 13 cái mũi tên. Còn nữa, đối với những người thiểu số: Tu Chính Hiến thứ 13.

Ít ai biết điều này, các em học sinh không biết, ngay cả các giáo sư sử cũng nhiều người không để ý. Nhân đây, bạn cũng nên biết, Tu Chính Hiến thứ 13 của Hoa Kỳ bãi bỏ chế độ nô lệ.

Nguồn: BacBaPhi

Tờ Xanh và Những Chuyện Lạ

“Tờ xanh” (danh từ để chỉ đồng dollar Mỹ, USD) trong nhiều ngôn ngữ trên thế giới là một thương hiệu quen thuộc và phổ biến hơn cả những nhãn hiệu hàng hoá đại chúng như Coca - Cola hay McDonald. Hình thức của những đồng USD hiện đại chứa đựng nhiều điều thú vị do những pha trộn các chi tiết kết cấu, lịch sử và các yếu tố huyền bí.

Một số chi tiết trên các tờ xanh thường bị coi là các biểu tượng của hội Tam Điểm hay các tổ chức tín ngưỡng huyền bí nào đấy. Theo đánh giá của website Washprofile, những suy nghĩ như thế hoàn toàn không vô căn cứ vì nhiều nhà lập quốc của nước Mỹ đã là thành viên của hội Tam Điểm và hiện nay các nhóm Tam Điểm vẫn điềm nhiên tồn tại và phát triển trong lòng nước Mỹ. Tuy nhiên, nói một cách công bằng, phần lớn các chi tiết trên các tờ xanh được đưa vào để chống lại những kẻ làm tiền giả. Yếu tố an ninh luôn được đặt lên hàng đầu trong lĩnh vực tài chính Mỹ.

Hình thức căn bản của đại đa số các tờ xanh hiện đang được lưu hành đã được thông qua năm 1928. Trên các đồng USD thường có chân dung các nhà lãnh đạo Mỹ: vị Tổng thống thứ nhất George Washington hiện diện trên các tờ $1; vị Tổng thống thứ ba Thomas Jefferson - trên các tờ $2; vị Tổng thống thứ 16, người anh hùng đã giành được chiến thắng trong cuộc nội chiến Nam Bắc Abraham Lincoln - trên các tờ $5; một trong những nhà lập quốc và cũng là Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ Alexander Hamilton - trên các tờ $10; vị Tổng thống thứ 7 và cũng là một trong những người sáng lập ra các đồng USD hiện đại Andrew Jackson - trên các tờ $20; vị Tổng thống thứ 18 và cũng là anh hùng nội chiến Ulysses Grant - trên các tờ $50; nhà bác học, nhà bình luận chính trị kiêm nhà ngoại giao Benjamin Franklin - trên các tờ $100.

Trên các tờ bạc Mỹ có mệnh giá $500 có hình vị Tổng thống thứ 25 William McKinley; trên tờ có mệnh giá $1.000 - hình vị Tổng thống Mỹ thứ 24 Grover Cleveland; trên tờ có mệnh giá $5.000 - hình vị Tổng thống thứ 4 James Madison; trên tờ có mệnh giá $10.000 - hình người đứng đầu Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Lincoln và về sau trở thành Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, ông Salmon Chase. Chính ông Chase đã là người đầu tiên quyết định ghi lên các tờ bạc Mỹ câu "Chúng tôi tin ở Thượng đế" (In God We Trust) - câu này thoạt tiên được khắc lên các đồng tiền kim loại mệnh giá 12 cent (100 cent bằng 1 USD) năm 1864.

Trên các tờ bạc giấy, câu này xuất hiện năm 1957 và từ năm 1963 bắt đầu được sử dụng thường xuyên. Có một chi tiết là: tờ $1, được phát hành từ năm 1863, đã không có chân dung của George Washington mà chỉ có chân dung của ông Chase.

Năm 1864, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật quy định rằng, trên các tờ bạc Mỹ không được in hình của những người còn sống. Quy định đó được đưa ra sau khi xảy ra câu chuyện thú vị này: ông Spencer Clark, lãnh đạo của Cục Tiền tệ mới được thành lập và vừa bắt đầu phát hành các đồng USD (để tài trợ cho cuộc nội chiến ở Mỹ khi đó) đã đưa chân dung của mình lên tờ bạc 5 cent (nay là đồng tiền kim loại). Thử nghiệm này đã có thể không gây nên những chuyện ầm ĩ vì trước đó trên các "tờ xanh" cũng đã có chân dung của ông Chase, một quan chức tài chính vẫn đang còn sống.

Thế nhưng, chẳng bao lâu sau đó Clark lại bị dính vào một vụ tai tiếng tình ái: trong cơ quan mà ông Clark quản lý có những phụ nữ đầu tiên được nhận làm viên chức nhà nước ở Mỹ và ông đã có với họ những mối quan hệ cá nhân không xứng danh quan chức. Để giải thoát cho các "tờ xanh" khỏi những tai tiếng và để định chế nhà nước Mỹ không bị giễu cợt, Quốc hội Mỹ đã đưa ra quyết định trên - những người không còn sống thì không thể nào gây nên các vụ tai tiếng mới!

Ở mặt sau của các "tờ xanh" có những hình ảnh minh họa cho lịch sử của nước Mỹ hoặc là những biểu tượng của nước Mỹ. Trên tờ $2 (tương đối là hiếm gặp) có hình ký bản Tuyên ngôn Độc lập. Trên tờ $5 - hình khu Tưởng niệm Lincoln ở Washington . Trên tờ $10 - hình trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. Trên tờ $20 - hình Nhà Trắng.

Trên tờ $50 - hình trụ sở Quốc hội Mỹ. Trên tờ $100 - hình Independence Hall ở Philadelphia, tòa nhà mà trong đó đã diễn ra lễ ký Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ.

Tất cả các tờ bạc Mỹ đều in fácimile (bản sao) chữ ký của các quan chức chịu trách nhiệm về nền tài chính nước nhà. Thoạt đầu đó là những chữ ký "tươi" của những con người có thực. Năm 1776, những phần tử li khai ở Mỹ đã quyết định tung ra đồng tiền riêng của mình mang tên continental (tên gọi này được hình thành từ tên Quốc hội đầu tiên của quốc gia tương lai - Continental Congress).

Thực tế là đã khởi động cỗ máy in ra những đồng tiền không có gì đảm bảo giá trị (vị Tổng thống tương lai của nước Mỹ, khi đó mới chỉ là Tổng tư lệnh quân đội George Washington có lần đã nhận xét một cách châm biếm rằng, mang một xe tiền continental đi có thể mua được một xe khoai tây!) Thế nhưng, mỗi một tờ continental đều được in các chữ ký để chống lại những kẻ làm giả nó, vốn rất ráo riết tác nghiệp ở Bắc Mỹ khi ấy.

Để thực hiện công việc này đã tập hợp hàng trăm công dân khả kính, ngồi cùng nhau bên bàn và ký vào từng tờ bạc một - nhiều người trong số này về sau kêu ca rằng đó đã là công việc nặng nhọc nhất trong cuộc đời của họ. Chỉ tới năm 1863, những chữ ký "tươi" mới được thay bằng các bản sao.

Trên mặt sau của tờ $1 có in hình "Cái ấn vĩ đại của Hoa Kỳ" (Great Seal of the United States ). Đó là hai hình ảnh: bên phải có con đại bàng đầu trắng, được che bởi một cái mộc có hoa văn của lá cờ sao và vạch. Một móng con đại bàng quắp cành ô liu (tượng trưng cho hòa bình) cùng 13 trái cây và 13 cái lá (tượng trưng cho 13 thuộc địa đã tạo nên Hợp chúng quốc Hoa Kỳ); móng bên kia đại bàng giữ 13 mũi tên (tượng trưng cho chiến tranh). --PageBreak--

Những trái cây, lá và mũi tên được các nhà thiết kế ra đồng USD vay mượn từ các biểu tượng của liên minh các bộ lạc da đỏ Iroquois. Trên đầu con đại bàng là 13 ngôi sao (lại là biểu tượng của 13 thuộc địa). Đầu con đại bàng đã được hướng tới phía cành ô liu nhằm thể hiện khát vọng của nước Mỹ về hòa bình (cho tới trước năm 1945 con đại bàng đã nhìn sang hướng khác).

Mặt trên của cái mộc thể hiện cơ quan lập pháp, đầu con đại bàng thể hiện cơ quan hành pháp, còn đuôi của đại bàng - đó là cơ quan tư pháp (tòa án). Các lý giải này chỉ tới đầu thế kỷ XX mới xuất hiện.

Trên đầu con đại bàng có dải băng in dòng chữ (cũng gồm 13 chữ cái): E Pluribus Unum, có nghĩa là một trong nhiều. Ý nghĩa của dòng chữ này rất mù mịt. Những tìm kiếm của các nhà ngôn ngữ học và sử học, định lần tới những căn nguyên tương tự trong các công trình của những nhà hiền triết La Mã cổ đại đều hoá công dã tràng - một câu tương tự chỉ được tìm thấy trong một trường ca của thi sĩ Vergilius (mất năm 19 trước CN). Thực ra, bí ẩn của câu văn này rất giản dị.

Trong những thế kỷ XVIII-XIX, giữa giới tinh hoa Anh - Mỹ rất phổ biến tạp chí Anh Gentleman's Magazine (năm 1922, tạp chí này đã ngừng xuất bản hàng tháng và ra mỗi quý một lần và đổi tên thành Gentleman's Quarterly, năm 1980, nó lại được phát hành hàng tháng với cái tên GQ).

Đầu thế kỷ XVIII, số tiền đặt tạp chí này rất lớn, vì thế, các quý ông chỉ có thể mượn nó đọc từ thư viện hoặc mua cả bộ một năm: bộ tạp chí cả năm này được ký hiệu là E Pluribus Unum. Những nhà thiết kế các tờ bạc Mỹ đầu tiên đã mượn logo này của tạp chí Anh để tạo cho đồng tiền mới một vẻ chững chạc và tin cậy.

Ở phía bên trái có hình một kim tự tháp dang dở với chữ số 1776 ở dưới chân (năm thành lập nước Mỹ, được in bằng chữ số La Mã). Không có phương án lý giải chính thức cho hình ảnh này. Người ta cho rằng, kim tự tháp tượng trưng cho sự phát triển tương lai của nước Mỹ và khát khao vươn tới hoàn thiện.

Ngoài ra, kim tự tháp còn có 13 bậc - đó cũng là tương trưng cho 13 thuộc địa và cũng là một biểu tượng của hội Tam Điểm. "Con mắt nhìn thấu mọi sự" trong hình tam giác được viền bởi những tia nắng mặt trời (một biểu tượng tôn giáo rất cổ kính), tượng trưng cho sức mạnh thần thánh đang theo dõi cõi trần thế. Trên đỉnh kim tự tháp có dòng chữ gồm 13 chữ cái Annuit Coeptis, có nghĩa là Người đồng tình với việc làm của chúng ta.

Dưới chân kim tự tháp - lại là một danh ngôn La tinh nữa: Novus Ordo Seclorum, tức là trật tự mới của các thế hệ, tượng trưng cho sự xuất hiện của "kỷ nguyên Mỹ". Kim tự tháp, con mắt nhìn thấu mọi sự và những dòng chữ này xuất hiện ở thế kỷ XVIII trên những tờ bạc đầu tiên được phát hành ở nước Mỹ - chúng được mời chào sử dụng bởi một trong những nhà lập quốc của Mỹ, Benjamin Franklin, người từng là chủ nhà in, nhà bình luận chính trị, nhà sáng chế, nhà bác học, nhà ngoại giao và cũng là một thành viên hội Tam Điểm.

Điều này được lý giải bằng hai yếu tố: sự phổ cập của những biểu tượng như thế trong nghệ thuật thời đó (Franklin cũng tuân thủ theo mốt) và ý muốn gây khó khăn cho những kẻ định làm tiền giả, vốn không đủ tài nghệ để sao chép chuẩn xác những hình ảnh như thế và cũng không thông thạo tiếng La tinh lắm.

Tuy nhiên, cái ấn đó chỉ tồn tại trên các tờ bạc Mỹ trong vòng vài thập niên rồi bị quên lãng. Trên các tờ USD hiện đại, "Cái ấn vĩ đại của Hoa Kỳ" chỉ quay trở lại vào những năm 30 của thế kỷ trước, dưới thời cầm quyền của vị Tổng thống thứ 32 Franklin Roosevelt.

Ông Roosevelt đánh giá chi tiết này trong hình thức của đồng USD như một biểu tượng sức mạnh của nền kinh tế Mỹ. Người ta cũng đã thông báo với ông về biểu tượng của hội Tam Điểm có trong cái ấn. Thấy vậy, ông Roosevelt đã hỏi ý kiến của một thành viên nội các (một tín đồ Thiên chúa giáo) về việc, liệu các chi tiết như thế có làm xúc phạm tới tình cảm của các tín đồ không, và ông đã nhận được câu trả lời là không!

Những nguyên nhân khiến các tờ bạc Mỹ có màu xanh cho tới nay vẫn không được ai biết rõ. Trước năm 1929, để in các tờ bạc Mỹ, người ta đã sử dụng các màu sắc khác nhau - màu xanh đơn độc như hiện nay chỉ xuất hiện từ năm 1929. Mực màu xanh nhìn chung là tương đối rẻ và màu xanh tương đối ổn định trước các tác động từ bên ngoài.

Thêm vào đó, màu xanh về mặt tâm lý thường gợi lên sự tin cậy đối với đồng tiền và khiến người ta cảm thấy lạc quan. Trong những năm gần đây, các tờ bạc Mỹ lại được tô thêm màu mới nhờ những ánh vàng và hồng. Mặc dầu thế, "tờ xanh" vẫn tiếp tục là "biệt danh" của đồng USD trong ngôn ngữ của nhiều nước

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay